tranh chấp lãnh thổ

Cập nhập tin tức tranh chấp lãnh thổ

Hàng trăm binh sĩ của Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia lớn nhất ở châu Á, đang chĩa súng vào nhau tại cao nguyên Doklam.

Trung Quốc điều khí tài hạng nặng, đòi Ấn Độ rút quân

Trung Quốc vừa lại lên tiếng kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi một khu vực tranh chấp trên dãy Himalaya để tránh "tình hình leo thang".

TQ yêu cầu Nhật cẩn trọng khi tuyên bố về Biển Đông

Nhật nên cẩn trọng hơn trong những tuyên bố liên quan tới Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì nói.

Trung, Nhật điều tàu, máy bay tới vùng tranh chấp

Chiến cơ Nhật đã phải cất cánh sau khi 4 tàu tuần duyên Trung Quốc tiến vào khu vực tranh chấp giữa hai nước ở gần chuỗi đảo tại biển Hoa Đông.

Ấn Độ điều trăm xe tăng tới biên giới với Trung Quốc

Do căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Delhi gia tăng, Ấn Độ đã điều gần 100 xe tăng và binh sĩ tới biên giới nước này với Trung Quốc.

Không có “gậy thần” nhưng VN có Cam Ranh

Việt Nam có thể sử dụng không cảng và hải cảng chiến lược, như Cam Ranh, làm kho dự trữ và nơi cung cấp hậu cần... cho tuyến hàng hải từ Biển Đông sang Ấn Độ Dương và ngược lại.

Biển Đông: Cam chịu mãi sẽ thành chấp nhận

Cam chịu sẽ dần biến thành sự buộc phải chấp thuận quyền kiểm soát trên thực tế của Trung Quốc đối với Biển Đông.

‘Trận chiến chai rượu’ giành đảo độc nhất vô nhị

Hòn đảo có vẻ như không có tài nguyên thiên nhiên, nhưng lại là một vùng lãnh thổ nhỏ bé mà hai quốc gia Canada và Đan Mạch đều muốn sở hữu.

Tranh chấp lãnh thổ: Uy lực của tòa

Từ thực tiễn của thế giới và khu vực cho thấy, mọi sự tranh chấp chủ quyền biển đảo nếu không được giải quyết bằng biện pháp pháp luật sẽ khó đem lại sự bình yên cho khu vực đó.

Khi nước lớn cạnh tranh quyền lực ở Biển Đông

ASEAN đã bị cản trở bởi sự chia rẽ nội bộ về cách thức đối phó với việc Trung Quốc thách thức ở Biển Đông.

Biển Đông: Nơi lợi ích Mỹ-Trung chồng lấn

“Biển Đông là một “vùng xám” cưỡng ép mà tại đó các lợi ích của Mỹ và Trung Quốc (TQ) chồng lấn hoặc xung đột nhau”, Tiến sĩ Brian Eyler nói.

Mưu đồ chính trị của Trung Quốc sẽ bị hạ “đo ván”

Về phản đối của TQ liên quan đến nghĩa vụ giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán giữa Philippines-TQ quy định tại DOC và các văn kiện song phương, Toà cho rằng DOC chỉ là văn kiện chính trị không có giá trị ràng buộc pháp lý.

Mưu đồ chính trị của Trung Quốc trên Biển Đông

Việc TQ không tuân thủ phán quyết của Tòa là 1 vấn đề mang tính chính trị, có thể ảnh hưởng đến "danh tiếng" của họ trong việc thực thi các nghĩa vụ quốc tế.

Tỉnh táo trước "đòn nghi binh" của Trung Quốc

Xem “lộ trình” tranh chấp đền Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia... sẽ hiểu tại sao TQ phải “đầu tư” để tái lập “Con đường tơ lụa trên biển”.

Học giả Trung Quốc bị cô lập vì “không giống ai”

“Các bằng chứng mà phía Trung Quốc viện dẫn chỉ là sự bịa đặt, nhằm thực hiện tham vọng quyền lực của họ mà thôi”, nhà báo Bill Hayton nhấn mạnh tại Hội thảo Biển Đông lần thứ 7.

Biển Đông bên lề APEC

Các hoạt động  quân sự và chiến lược giữa Manila với các đồng minh và đối tác an ninh trong và ngoài khu vực thu hút sự quan tâm của giới quan sát bên lề hội nghị APEC

Tranh chấp lãnh thổ: Trung Quốc lãnh đòn pháp lý từ Philippines

Một cuộc gặp song phương giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Benigno Aquino đang được chờ đợi trong bối cảnh việc thụ lý vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc đang làm phức tạp thêm quan hệ giữa hai nước về chủ quyền lãnh thổ.

Ứng phó với ma trận thông tin của Trung Quốc

Không thể phủ nhận, bằng chiêu bài “sức mạnh mềm” Trung Quốc đã tạo ra một ma trận về thông tin, lập lờ về mặt bằng chứng lịch sử và pháp lý. 

Trung Quốc bày ma trận lôi kéo học giả quốc tế

Có những nhà nghiên cứu vài năm trước còn thể hiện quan điểm khách quan...

Từ mối “đe dọa Trung Quốc” tới “thách thức Trung Quốc”

Giới lãnh đạo Đông Nam Á đã thay cụm từ "mối đe dọa Trung Quốc" bằng "thách thức Trung Quốc". Làm thế nào để xua tan mọi can thiệp của Trung Quốc rằng ASEAN có thể “sát cánh” cùng với nhau?