tư pháp

Cập nhập tin tức tư pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc

Chiều 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh cùng Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Trung Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đưa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Australia đi vào chiều sâu

Việt Nam đề nghị Australia hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam trong một số lĩnh vực như đào tạo đội ngũ cán bộ, chuyên gia, nhất là đội ngũ luật sư, chuyên gia có đủ khả năng xử lý các vấn đề pháp lý quốc tế.

Hoàn thiện chính sách trong phát triển công tác xã hội, lĩnh vực tư pháp

PGS.TS Nguyễn An Lịch cho rằng, xây dựng các bộ luật về công tác xã hội rất khó khăn và phức tạp, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng, nhiều vấn đề xã hội nảy sinh đang tác động vào các quốc gia.

Sở Tư pháp Tây Ninh kỷ niệm 75 năm ngày Bác ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Phong trào thi đua được tổ chức thiết thực, sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm; tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp tỉnh Tây Ninh.

Thực trạng quy định pháp luật về công tác xã hội trong lĩnh vực Tư pháp

Chương trình phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021-2030 đã có bước tiến quan trọng hơn với việc đề cập và nhấn mạnh đến phát triển công tác xã hội trong lĩnh vực Tư pháp, đặc biệt là lĩnh vực Tư pháp đối với người chưa thành niên.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp trong Quân đội

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đẩy mạnh thực hiện công tác tư pháp và cải cách tư pháp, với nhiều giải pháp đồng bộ, bước đi phù hợp, bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ trì Hội thảo quốc gia về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN

Sáng 17/1/2022, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tổ chức Hội thảo quốc gia.

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Phó Chủ tịch HĐND Gia Lai giải trình việc can thiệp vào hoạt động tòa án

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Đặng Phan Chung cho biết đã giải trình sau khi UBKT Trung ương công bố quyết định kiểm tra theo đơn thư tố giác ông  có văn bản can thiệp hoạt động của tòa án.

Phớt lờ Lầu Năm Góc, ông Trump miễn tội cho quân nhân bị cáo tội phạm chiến tranh

Tổng thống Donald Trump đã bỏ qua lời khuyên của Lầu Năm Góc để ra lệnh ân xá cho hai quân nhân và khôi phục quân hàm cho một quân nhân khác, khi cả ba người này đang bị cáo buộc đã phạm phải các tội ác chiến tranh.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc bị khám nhà

Các công tố viên Hàn Quốc hôm 23/9 đã lục soát nhà riêng của Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk, trong vụ án điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến gia đình ông.

ĐB bức xúc với nạn tham nhũng vặt khắp nơi

"Nạn tham nhũng vặt hiện nay, khi đang diễn ra hàng ngày, len lỏi vào mọi ngõ ngách, mọi địa phương và khắp các lĩnh vực với nhiều hình thức đa dạng" - ĐB tỉnh Bạc Liêu bức xúc.

Chủ tịch nước dự giao ban phối hợp ngành Tư pháp-Nội chính TƯ

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan Tư pháp-Nội chính TƯ tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật, đẩy mạnh đấu tranh, xử lý tội phạm.

Công lý cho Toàn: Công lý cho ai?

Xoay quanh cái chết bí ẩn của Dương Châu Toàn là những mâu thuẫn đã tích lũy từ lâu trong mối quan hệ bác sĩ – bệnh nhân.

Người giữ chức càng cao, xử phạt càng nặng

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nêu điểm mới trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Bổ nhiệm người trẻ là đúng nhưng phải công bằng

Việc bổ nhiệm cán bộ tại một số địa phương gây tranh cãi vừa qua được kết luận “đúng quy trình”. Nhưng việc này đã hợp lòng dân hay chưa?

Tuyển công chức Bộ Tư pháp bằng đề thi cứu người yêu hay cứu mẹ

Câu hỏi đòi hỏi sự tinh tế này nhằm đánh giá xem liệu các thí sinh có đủ tư cách để thực thi pháp luật hay không.

Tham nhũng đã xảy ra trong hoạt động tư pháp

Viện Kiểm sát NDTC nêu rõ tệ nạn tham nhũng, tiêu cực đã xảy ra ngay lĩnh vực hoạt động tư pháp. 

Phụ nữ Việt Nam thích… bạo hành?

Thật bi hài, nhiều phụ nữ nhất là ở các vùng sâu vùng xa, dân tộc miền núi hay vùng nông thôn, khi bị chồng bạo hành, họ lại nghĩ rằng đó là chứng tỏ bản lĩnh khí chất mạnh mẽ của phái mạnh?

Khổ như làm thừa phát lại

 Một trong các giải pháp đột phá để cải cách tư pháp là cho phép các cơ quan Thi hành án dân sự được chuyển đổi thành các văn phòng Thừa phát lại.