‘Sự tàn phá sáng tạo’ quanh chuyện doanh nghiệp đóng cửa

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 11 tháng đầu năm nay lên tới 158,8 nghìn, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước; bình quân một tháng có 14,4 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Chữa bệnh thừa tiền

Gần đây bắt đầu xuất hiện một số nhận định khá lạc quan rằng, tổng cầu của nền kinh tế đã bắt đầu hồng hào lên và ba động lực là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều bắt đầu phục hồi và tăng trưởng tốt.

Làm cách khác, TP.HCM sẽ cất cánh

Phát triển hạ tầng giao thông đòi hỏi nguồn vốn khá lớn. Ngân sách nhà nước chỉ nên là vốn mồi, vì thế, cần khai thác giá trị thặng dư, quỹ đất phát triển đô thị và hướng đến nguồn vốn tư nhân mới có thể phát triển cơ sở hạ tầng cho thành phố.

Nạn kẹt xe và đội vốn đầu tư ở TP.HCM ngày càng nghiêm trọng

Tình trạng kẹt xe ở TP.HCM ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và gây thiệt hại mỗi năm khoảng 6 tỉ USD.

Việt Phương, thơ là người

Gần đây, chầm chậm đọc lại những bài thơ của bác Việt Phương viết cách đây hơn 50 - 60 năm trước, tôi mới thấy thấm thía hơn so với cảm nhận tôi từng có khi đọc chính những bài thơ đó lúc còn trẻ.

Góp ý về một điểm trong Luật Đất đai

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, ngày 29/11/2023 Quốc hội đã thông báo về việc chưa thông qua dự án Luật Đất đai sửa đổi bởi còn có những vấn đề chưa rõ, còn nhiều ý kiến khác nhau cần tiếp tục nghiên cứu trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Khát vọng 2045 vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh

Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn đã dành những lời nhận xét sâu sắc để đánh giá về cuốn sách “Vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh” trong buổi tọa đàm nhân dịp ra mắt cuốn sách cuối tuần trước.

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Khi có việc, tôi lại ra tuyến xe buýt điện D4 (Vinhomes Grand Park - bến xe buýt Sài Gòn) thay vì đi xe cá nhân. Đi xe buýt điện ngày nay khá tiện nghi, lịch sự, sạch sẽ, khác hẳn các loại xe buýt khác mà tôi có trải nghiệm trong những năm qua.

Cái được khi Quốc hội hoãn thông qua Luật Đất đai

Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội đã chính thức khép lại với một chút “trống vắng” khi nội dung quan trọng, được chờ đợi nhiều nhất là biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) đã không được thực hiện theo đúng chương trình nghị sự đặt ra từ đầu.

Thử tìm lời giải cho tình trạng cán bộ không dám làm

Bài viết này xin nêu một số dẫn chứng về những khó khăn trong thực thi công vụ không chỉ của cán bộ công chức ngành y tế do pháp luật bất cập và thử tìm hiểu nguyên nhân vì sao cán bộ sợ trách nhiệm.

Những người đến từ Châu Âu

Việt Nam đang vào tầm ngắm của Châu Âu trong cuộc chuyển đổi năng lượng chưa từng có trong lịch sử.

Vai trò chủ đạo của Nhà nước trong giáo dục

Trách nhiệm cao nhất của Nhà nước là phải bảo đảm mọi người dân đều được học tập.

Đường sắt Bắc - Nam, bước đột phá không chỉ về kinh tế

Đến năm 2025 hoàn thành phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và khởi công trước 2030 với các tuyến ưu tiên là Hà Nội - Vinh và TP Hồ Chí Minh - Nha Trang.

“EU - Việt Nam chúng ta gắn bó với nhau hơn bao giờ hết”

Việt Nam không chỉ là đối tác quan trọng của EU ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trên hết, Việt Nam là đối tác rất tham vọng, đặt ra những mục tiêu lớn trong nước và quốc tế.

Chất vấn ở Quốc hội: Đi đến cùng để gỡ đến cùng

Để góp phần chấn chỉnh tình trạng cán bộ sợ sai, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm - đang là vấn đề nóng bỏng hiện nay, các ĐBQH và các thành viên Chính phủ đều thể hiện trách nhiệm khi "truy" đến cùng và cũng "gỡ" đến cùng từng nội dung.

Đáng chú ý

GDP sẽ tăng hàng trăm tỷ USD khi đất đai được tính đúng, tính đủ

Nghị quyết 18 đã đề ra chủ trương “Có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường”.

Cải cách thể chế để cán bộ dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thể chế, luật pháp phải hướng đến mục tiêu đảm bảo cho cán bộ ‘dám làm, dám chịu trách nhiệm’ mà không phải ‘xé rào’ do sự bất cập của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Nút thắt thể chế quanh chuyện GDP

"Tụt hậu xa hơn về kinh tế" luôn được xác định là một trong 4 nguy cơ lớn nhất cho sự phát triển đất nước qua nhiều kỳ Đại hội. Nhiều kế hoạch, giải pháp đã được đưa ra.

Đấu giá cát cao kỷ lục ở Hà Nội: lo hơn là mừng

Với kết quả đấu giá mỏ cát gấp 200 lần so giá khởi điểm, giá cát sẽ cao đến mức cả Nhà nước và người dân không thể chịu nổi.

Room tín dụng

Trong phiên chất vấn ở Quốc hội đang diễn ra, vấn đề room tín dụng lại một lần nữa được các đại biểu nêu lên với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Bài toán giá điện

“Xoá bỏ mọi rào cản để bảo đảm giá năng lượng minh bạch do thị trường quyết định”, Nghị quyết 55 về chiến lược phát triển năng lượng đã nêu rất rõ.

Nền kinh tế nhìn từ GDP

Hàng loạt các chỉ tiêu kinh tế và các vấn đề quản lý sẽ được thảo luận tại diễn đàn Quốc hội để tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho phát triển.

Làm luật sai thì sao?

Trên cương vị đứng đầu Nhà nước, bên cạnh khẳng định những thành tựu đất nước đạt được, Chủ tịch Võ Văn Thưởng đã thẳng thắn bày tỏ trăn trở về những nguyên nhân cản trở hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Phải phá băng tình trạng dự án ‘nằm chết đứng’, cán bộ ‘co cụm lại hết’

Một luật sửa nhiều luật, hoặc một nghị quyết được thiết kế tốt, đảm bảo an toàn cho các cán bộ, công chức thực thi để họ không đối diện với lao lý, không bị hồi tố nếu “trong veo” là cực kỳ cần thiết và cấp bách để phá băng thị trường bất động sản.

Từ phát biểu trách nhiệm và trăn trở của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nói thẳng rằng, cán bộ còn than khó, than vướng thì dân biết kêu ai.