‘Cấm’ chung cư mini, sao lại hạn chế quyền của dân?

Hà Nội thống kê sơ bộ có 2.000 chung cư mini, mà có lẽ còn nhiều hơn trên thực tế. Đừng tẩy chay nó. Đừng hạn chế quyền kinh doanh và cư trú của dân. Nhà nước đã không lo được nhà cho dân trong nền kinh tế thị trường thì hãy để dân lo cho dân.

'Chung cư mini' chỉ được cho thuê, không bán

Sau vụ cháy “chung cư mini”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo: “Dứt khoát không hợp thức hoá chung cư mini trong Luật Nhà ở”, đồng thời giao Ủy ban Pháp luật rà soát dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) để không hợp thức hóa loại hình nhà ở này.

Nhiệm vụ ‘át chủ bài’ của ngài Đại sứ EU

Tân Đại sứ Liên minh châu Âu Julien Guerrier có nhiều con "át chủ bài" để thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong nhiệm kỳ của ông.

Không thể lạm thu tiền của phụ huynh học sinh

Lạm thu tiền phụ huynh là phản giáo dục, gieo vào tiềm thức học sinh ấn tượng không tốt về thầy, cô giáo - những người đóng vai trò quan trọng đối việc hình thành nhân cách, khơi dậy sáng tạo, chắp cánh ước mơ cho các em.

Khi Việt - Mỹ lên nấc thang cao nhất

Sau khi Việt Nam - Hoa Kì nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, nhiều cải cách sẽ được thực thi như cam kết để nền kinh tế khơi thông sức mạnh nội sinh và cất cánh.

Khi chung cư mini ‘núp bóng’ nhà ở riêng lẻ

Chung cư mini “núp bóng” nhà ở riêng lẻ, được miễn thủ tục lập dự án và bị bỏ lọt khỏi thủ tục tiền kiểm, hậu kiểm của cơ quan chuyên môn.

Chấn hưng văn hóa, khoan hãy nói về tiền

Cần tạo ra một môi trường thuận lợi, lành mạnh cho sự phát triển văn hóa, con người Việt Nam với không gian tự do sáng tạo, tự do tranh luận,...

Phòng chống cháy nổ không thể theo kiểu 'dột đâu che đấy'

Nếu phòng chống cháy nổ theo kiểu 'dột đâu che đấy' thì không thể tránh được những thảm họa tang thương, vì vậy, cần phải có giải pháp vừa mang tính bao quát, đồng bộ vừa phải rất cụ thể.

'Vướng trên, vướng dưới' khi xây nhà ở xã hội

Sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, cần khắc phục nhanh các điểm nghẽn để thúc đẩy chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu cấp bách của người dân.

Nhà ở xã hội, vì sao cả dân và doanh nghiệp đều khó?

Những khó khăn, vướng mắc bó nghẹt việc thực hiện chủ trương đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội đối với cả chủ đầu tư và người dân thụ hưởng. Tháo gỡ rào cản đó như thế nào?

Để giảm thiểu hiểm họa cháy nổ ở chung cư mini

Vụ cháy chung cư mini đăt ra yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Những bài học chưa muộn khi làm đường sắt đô thị

Các dự án đường sắt đô thị đều chậm tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư gây lãng phí nguồn lực nhà nước. Đây là bài học đắt giá cần được rút ra để triển khai các dự án về sau.

Sàn giao dịch quyền sử dụng đất nên để thị trường quyết định

Sàn giao dịch quyền sử dụng đất phải do Nhà nước quản lý, không giao cho doanh nghiệp, đồng thời phải mở rộng phạm vi cho đầy đủ các loại đất giao dịch đang thu hút quan tâm của nhiều người.

Khi Tổng thống Mỹ lẩy Kiều

Chúng ta vui mừng vì mối quan hệ giờ đây đã được nâng lên một tầm cao mới. Niềm tin về mùa Đông đã qua và đã sang một mùa Xuân mới. Niềm tin về sự “tan sương đầu ngõ” để trời lại sáng.

Tầm cao mới trong quan hệ Việt – Mỹ

Tuyên bố chung thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được ký kết giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đánh dấu bước phát triển vượt trội trong quan hệ hai nước.

Đáng chú ý

Tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Minh chứng thuyết phục quan điểm hòa giải, đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh là quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ từ cựu thù vượt lên quá khứ đau thương trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện.

Việt – Mỹ: Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời

Hôm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam. Chuyến thăm được kỳ vọng lớn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và gợi nhiều cảm hứng về cuộc gặp lại cố nhân sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015.

Tổng thống Joe Biden và quyền lực mềm trong đối ngoại

Khi trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, ông Joe Biden trong mắt cử tri là một chính trị gia Mỹ điển hình với đời tư trong sáng, phong thái mẫu mực, những hành xử trách nhiệm và đạo đức cả trong đời tư và trong thời gian công vụ trước đây.

Hồ Ka Pét từ góc nhìn thực tế

Nhờ có tiếng nói trên công luận mà những người có trách nhiệm liên quan đến chủ trương và kế hoạch xây dựng hồ chứa nước Ka Pét ở Bình Thuận có cơ hội giải trình về hồ Ka Pét. Đây là câu chuyện nhạy cảm, thú vị về khoa học, thực tiễn và nhân văn.

Dư luận về hồ Ka Pét và sự vụng về trong truyền thông

Khi thay mặt Chính phủ đề nghị lại Quốc hội tăng vốn cho dự án hồ chứa nước Ka Pét, tỉnh Bình Thuận ngày 30/5/2023 đã chậm tiến độ 3 năm, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã viện dẫn đến cố Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Sứ mệnh cải cách, đổi mới giáo dục

Muốn công cuộc cải cách, đổi mới nền giáo dục nước nhà thành công thì trước hết và trên hết phải có chuyển động từ các cơ quan và những người đứng đầu các cơ quan chỉ đạo, quản lý giáo dục.

Cơ hội cho Việt Nam từ chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden

Giới học giả Mỹ nhận định, Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ và đổi mới. Lợi thế về khả năng tiếp cận các trung tâm đổi mới và công nghệ của Mỹ sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Việt Nam qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden.

Coi trọng ý kiến của dân trong lựa chọn cán bộ

Cần tăng cường thực hiện cơ chế lắng nghe, tiếp thu dư luận, ý kiến nhân dân trong công tác cán bộ.

'Việt Nam: Ngôi sao đang lên của châu Á'

Giấc mơ và hoài bão là điều kiện cần, nhưng hành động là điều kiện đủ cho giấc mơ Việt Nam trở thành ngôi sao châu Á.

Chữ ‘Dân’ trong Tuyên ngôn độc lập

"Tuyên ngôn độc lập” của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nêu bật khát vọng về một quốc gia độc lập, nền dân chủ cộng hòa, với chính quyền đại diện cho toàn thể nhân dân.