USD bốc hơi, vàng tụt giá: Dân giàu những ngày bất an

Euro chưa hồi phục, vàng vẫn ở mức thấp trong khi USD bất ngờ rớt 600-700 đồng trong một khoảng thời gian ngắn cùng với lãi suất nhiều loại tiền gửi không hấp dẫn… đã khiến nhiều người rơi vào tình trạng bế tắc với túi tiền của mình.

- Euro chưa hồi phục, vàng vẫn ở mức thấp trong khi USD bất ngờ rớt 600-700 đồng trong một khoảng thời gian ngắn cùng với lãi suất nhiều loại tiền gửi không hấp dẫn… đã khiến nhiều người rơi vào tình trạng bế tắc với túi tiền của mình.

Giật mình vì USD giảm

Giống như nhiều người, ông Nguyễn Văn Tuyên ở Đống Đa, Hà Nội có thói quen nhiều năm nay: hễ cứ có tiền dôi dư mà chưa có kênh đầu tư nào hấp dẫn là mua USD tích trữ. Tháng 8 vừa qua, ông Tuyên đã rút một khoản tiền ra khỏi chứng khoán do thị trường u ám.

Cú sốt nóng của USD trong tháng 8 vừa qua đã khiến ông đứng ngồi không yên khi vẫn cầm trên tay tiền đồng. Trên thị trường tự do, USD đã nhanh chóng từ mức 21.940 đồng hồi cuối tháng 7 tăng vọt lên 22.500, 22.600, rồi 22.700…

Với kinh nghiệm đúc rút được qua quá trình nhiều năm tích đô, ông cho rằng USD đã lên thường khó xuống nhiều, nếu có xuống rồi cũng sẽ lại lên. Ông Tuyên đã mua toàn bộ USD với giá 22.900 đồng/USD, chỉ thấp hơn một chút so với mức giá đỉnh cao ghi nhận trên thị trường tự do hôm 25/8: 22.950 đồng/USD.

Tuy nhiên, lần mua gom đô lần này của ông Tuyên có lẽ là một thất bại. Riêng trong tuần 5-9/10, USD trên cả thị trường tự do và ngân hàng đều giảm khoảng 300 đồng/USD, tương đương giảm khoảng 1,5% - một con số biến động lớn chưa từng thấy.

{keywords}

USD bất ngờ rớt 600-700 đồng trong một khoảng thời gian ngắn đã khiến nhiều người rơi vào tình trạng bế tắc với túi tiền của mình.

So với mức giá USD mua hồi cuối tháng 8 và nếu bán ra ở thời điểm này, ông Tuyên mất khoảng 700 đồng/USD.

Ông Nguyễn Hoàng, tại Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, vốn rất tin tưởng vào thói quen tích vàng và USD không cần tính toán của mình cũng thực sự bất ngờ với cú quay đầu giảm mạnh “chưa từng thấy” của đồng USD trong vài ngày qua.

“Cú giảm lần này thực sự sốc. Thông thường đây là mức biến động tính bằng nhiều tháng cho tới cả năm và theo chiều lên chứ không phải xuống”, ông Hoàng chia sẻ.

Ông Thức, một nhân viên làm việc cho một đơn vị nước ngoài tại Việt Nam và được nhận lương bằng USD quy ra tiền Việt, cho biết, biến động trong vài ngày qua quá mạnh và nó sẽ khiến lương thực nhận của ông trong tháng này giảm 1-2 triệu đồng so với tháng 8.

Sự giảm giá chưa từng thấy của USD trên thị trường có vẻ chưa dừng lại khi các chính sách siết chặt và kiểm soát đầu cơ và sử dụng ngoại tệ của NHNN càng ngày càng thắt chặt. Dù đã có những thông tin về việc cơ quan đã phải bán ra một lượng lớn dự trữ ngoại hối để bình ổn thị trường để dự đoán về sự tăng giá khó cưỡng của USD. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi túi tiền liên tục bị đốt cháy thì ‘chân lý cầm đô” đang bị nghi ngờ.

Đổ tiền vào đâu cũng sợ

Biến động theo chiều tăng đều đặn một vài phần trăm/năm của đồng USD đã diễn ra cả chục năm nay. Đối với nhiều người giàu, tích đô không lỗ, thậm chí có lãi khá tốt dường như đã trở thành một chân lý.

Tuy nhiên, cú sốc giảm mạnh lần này có thể làm lung lay chân lý này. “Điểm đến an toàn cuối cùng” đã không còn an toàn nữa. Nó khiến nhiều người không biết nên chọn kênh đầu tư nào.

{keywords}

Cú sốc giảm mạnh lần này có thể khiến "chân lý cầm đô" bị lung lay

Trước đó, hồi giữa tháng 7, nhiều nhà giàu Việt chuyên gom đô tích vàng cũng đã âm thầm chịu nỗi đau do vàng về đáy thấp nhất 5 năm, euro bốc hơi. Giá vàng rớt từ gần 50 triệu đồng/lượng hồi cuối 2011 về 35-36 triệu đồng/lượng vẫn chưa ngừng nghỉ. Nhiều người bắt đáy mua vào đã nhanh chóng mất khoảng 2 triệu đồng/lượng trong vài tuần. Hiện tại vàng vẫn đang ở mức dưới 34 triệu đồng/lượng và vẫn chưa hút nhiều khách mua vào.

Trong khi vàng bị chán, đầu tư vào euro cũng đã khiến nhiều người ôm hận và không phải là kênh ưa thích. Ông Phạm Đông Long, một NĐT trên sàn chứng khoán FPTS, cho rằng, ông đang trở lại xem xét kênh chứng khoán.

“BĐS gần đây cũng nóng, các thông tin về thị trường đều khá tốt nhưng giao dịch thực tế không hề dễ dàng. Giá rao cao nhưng muốn bán một căn hộ rất khó. Tôi đang cân nhắc việc vào lại chứng khoán. Có nhiều thông tin tốt đến với nền kinh tế, các tổ chức nước ngoài cũng liên tục đánh giá tốt. Tuy nhiên, chứng khoán Việt Nam còn nhiều vấn đề, trong đó đáng ngại là sự minh bạch. Các chỉ số tài chính chỉ là cái vỏ bề ngoài, còn thực chất nội bộ bên trong như thế nào và DN hoạt động có nghiêm túc và tôn trọng NĐT không mới quan trọng”, ông Long chia sẻ.

Trên thực tế, ngay sau có thông tin Hiệp định TPP đã được các nước thông qua, VN-Index đã tăng nhiều phiên và hiện đã lên trở lại ngưỡng 590 điểm.

Lãi suất tiền gửi VND ở mức khoảng 6,5%/năm, tiền USD ở mức 0,25% (cá nhân)… cũng không còn hấp dẫn như vài năm trước đây.

“Nhìn chung hầu hết các kênh đầu tư truyền thống giờ đều không còn thực sự hấp dẫn. Chính sách chống đôla hóa cũng như vàng hóa nền kinh tế của NHNN có tác động khá mạnh. Dòng tiền đang được hướng vào sản xuất”, ông Long nhận định.

Tuy nhiên, cũng theo NĐT này, kinh doanh không hề đơn giản, nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay. DN lớn của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, chưa nói tới DN nhỏ và rồi các DN mới bước vào kinh doanh.

Theo ông Long, ở các nước, TTCK là nơi để người dân góp tiền vào cho DN làm ăn. Đây cũng là điều ông thấy hợp lý nhất đối với mình. Tuy nhiên, niềm tin của ông vào các DN trên sàn vẫn còn là vấn đề phải cân nhắc thêm. Đó là lý do, hiện tại ông vẫn tạm thời chọn gửi tiền NH để lấy lãi trong năm nay khi lạm phát ở mức thấp.

M.Hà

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.