Thế mạnh Việt Nam trỗi dậy: Tỷ phú thăng hoa, chiếm top đầu thế giới

 Hàng loạt đại gia Việt dồn dập đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam như du lịch, nông, thủy sản,... Nhiều người đã xây dựng thành công DN có sức cạnh tranh ngang ngửa, thậm chí vượt các ông lớn trên thế giới.

Thủy sản thành danh, đại gia làm mạnh

Năm 2018, Tập đoàn Minh Phú (MPC) của ông Lê Văn Quang tiếp tục ghi nhận nhiều kết quả tích cực. MPC trở thành công ty chế biến tôm lớn nhất thế giới, nắm giữ gần 5% thị phần tôm toàn cầu. Giấc mơ doanh thu xuất khẩu tỷ USD đang dần trở thành hiện thực sau nhiều năm gặp khó khăn.

MPC trở thành một DN trong lĩnh vực thủy sản và ghi nhận những kết quả ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới năm 2018 gặp nhiều khó khăn. Giá tôm - mặt hàng xuất khẩu chính của Thủy sản Minh Phú - giảm tới 25% do nguồn cung lớn từ Ấn Độ.

Trong năm 2019, Minh Phú có thể còn gặp thuận lợi hơn nữa và tiếp tục giữ vững vị trí “vua tôm” bởi nhiều khả năng giá tôm nguyên liệu còn giảm thấp nữa nhờ công nghệ nuôi mới của Minh Phú chuyển giao cho người nuôi tôm (nuôi trong ao nổi, khung thép, đáy lót bạt).

Lợi thế về nguồn vốn mới và đối tác Mitsui có thể giúp MPC mở rộng thị trường tại Nhật và hệ thống phân phối trên khắp thế giới. Khi thời cơ và vận may đến dồn dập, MPC của ông Lê Văn Quang đang đẩy mạnh dự án đầu tư nhà máy mới và đầu tư kho lạnh ngay tại nước Mỹ. 

Thế mạnh Việt Nam trỗi dậy: Tỷ phú thăng hoa, chiếm top đầu thế giới
Thủy sản là thế mạnh của Việt Nam.

Cùng trong lĩnh vực thủy sản, Vĩnh Hoàn (VHC) của bà Trương Thị Lệ Khanh cũng chứng kiến một năm 2018 tăng trưởng ngoạn mục, với vị thế là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra số 1 Việt Nam.

VHC là doanh nghiệp được hưởng lợi lớn từ căng thẳng Mỹ - Trung. Xuất khẩu của VHC sang cả hai thị trường này đều tăng mạnh. Triển vọng tương lai của Vĩnh Hoàn càng trở nên rõ ràng hơn khi Việt Nam chính thức được đưa vào danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ.

Việc Mỹ mới đây công nhận cá tra của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ trong khi 11 nước không đủ điều kiện được xem là một thông tin hỗ trợ rất lớn cho doanh nghiệp nội địa. Tất cả là nhờ sự nỗ lực và sự làm ăn bài bản của chính các doanh nghiệp Việt.

Trung Quốc và Thái Lan là hai nước khác cũng đủ điều kiện. Tuy nhiên, trong gói đánh thuế mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế 10% lên sản phẩm thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi cuộc chiến Mỹ - Trung được dự báo sẽ kéo dài thì đây được xem là cơ hội hiếm có để các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá basa Việt Nam giành nốt thị phần nhỏ còn lại tại nước Mỹ.

Vĩnh Hoàn và Hùng Vương thậm chí còn được hưởng lợi lớn hơn bởi nằm trong số ít các doanh nghiệp hưởng thuế chống bán phá giá bằng 0. Nếu kết quả cuối cùng của POR14 (có hiệu lực từ tháng 4/2019) không có gì thay đổi, Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh và Thủy sản Vĩnh Hoàn của bà Trương Thị Lệ Khanh sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2019. 

Thế mạnh Việt Nam trỗi dậy: Tỷ phú thăng hoa, chiếm top đầu thế giới
Vợ chồng vua tôm Lê Văn Quang - Chu Thị Bình.

Du lịch: Mũi nhọn tiên phong

Trong lĩnh vực du lịch, Hạ Long, Vân Đồn, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,... giờ trở nên nổi tiếng và trở thành điểm đến của nhiều dự án tỷ USD.

Với chính sách thông thoáng, các đại gia Việt đã rót hàng nghìn tỷ đầu tư vào du lịch và phát triển hạ tầng, đem lại diện mạo mới cho ngành du lịch. Riêng trong năm 2018, Sungroup của tỷ phú USD ẩn danh Lê Viết Lam đã hoàn thành dự án sân bay Vân Đồn với tổng đầu tư gần 8 ngàn tỷ đồng. Đây là động lực mới để phát triển du lịch Quảng Ninh.

Sungroup còn đang triển khai dự án khu phức hợp giải trí nghỉ dưỡng cao cấp có quy mô lớn chưa từng có cũng tại Vân Đồn với quy mô 2.000 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. 

Thế mạnh Việt Nam trỗi dậy: Tỷ phú thăng hoa, chiếm top đầu thế giới
Ông Lê Viết Lam, chủ Tập đoàn Sungroup.

Nhiều ông lớn bất động sản trong nước đã mạnh dạn đầu tư các dự án du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế như: Phoenix Legend Ha Long Bay Villas and Hotel; Biệt thự và sân golf FLC Hạ Long; Sun World Halong Complex; Vinhomes Dragon Bay hay; Tuần Châu Marina Hạ Long; Syrena Việt Nam của Bim Group

 

Ở Thanh Hóa, các tập đoàn lớn như Vingroup, FLC,... cũng đã và đang phát triển khai nhiều tổ hợp BĐS nghỉ dưỡng và khách sạn lớn. FLC Samson Beach & Golf Resort 18 hố và khách sạn 5 sao có quy mô vốn nhiều ngàn tỷ đồng đã đi vào hoạt động và đã tạo thêm điểm thu hút khách cho địa danh du lịch biển Sầm Sơn.

Tại Phú Quốc, hàng trăm dự án du lịch đã và đang được triển khai trên diện tích cả chục ngàn hecta với tổng vốn đầu tư cả chục tỷ USD. Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng, bệnh viện, casino, safari,... ngang tầm quốc tế dồn dập xuất hiện.

Ở phía Nam đảo Phú Quốc, Tập đoàn Sungroup đã đầu tư nhiều tỷ USD, trong đó có tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Hon Thom Nature Park với cáp treo dài nhất thế giới, khu nghỉ dưỡng hai mặt biển hiếm có ở Mũi Ông Đội - Premier Village Phu Quoc Resort, khu resort JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay với 4 giải thưởng World Travel Awards và condotel 5 sao Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay ở Bãi Kem... 

Thế mạnh Việt Nam trỗi dậy: Tỷ phú thăng hoa, chiếm top đầu thế giới
Các đại gia dồn dập đầu tư vào du lịch - thế mạnh của Việt Nam.

Trước đó, tập đoàn của ông Lê Viết Lam cũng đã rất nổi tiếng với hàng loạt tổ hợp du lịch giải trí với quy mô, tầm vóc tương đương, thậm chí còn lớn hơn một số tổ hợp tương tự trong khu vực như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Sun World Danang Wonders, Sun World Ba Na Hills, Sun World Ha Long Complex, Sun World Fansipan Legend,...

Việt Nam đang phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới. Sự hiện diện của các nhà đầu tư lớn là động lực thúc đẩy Việt Nam tiến về phía trước và phát huy tối ưu tiềm lực du lịch quốc gia, đạt mục tiêu du lịch chiếm 10% GDP như kỳ vọng của Chính phủ.

Tiềm năng cũ và những tỷ phú tiềm ẩn

Không chỉ thủy sản và du lịch, làn sóng đầu tư của các đại gia Việt vào thế mạnh nông sản Việt Nam như café, cao su, mía đường, gạo,... cũng không ngừng nghỉ, hứa hẹn mang đến nhiều tỷ phú mới trong tương lai.

Trong năm 2018, Tập đoàn Thaco của ông Trần Bá Dương đã có thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức). Theo đó, Thaco sẽ đầu tư cả tỷ USD vào doanh nghiệp của Bầu Đức với định hướng xây dựng một đế chế nông nghiệp, sản xuất cây trái cũng như cao su lớn nhất khu vực Đông Nam Á. 

Thế mạnh Việt Nam trỗi dậy: Tỷ phú thăng hoa, chiếm top đầu thế giới
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức có thể bứt phá thành 1 đế chế nông nghiệp.

Sau thời gian dài chật vật, HAGL Agrico có thể sẽ bứt phá đi lên khi mà giá cao su đang khởi sắc trở lại. Các sản phẩm thanh long, chanh dây, chuối, xoài,... của doanh nghiệp của Bầu Đức cũng đang có lợi thế cạnh tranh lớn trong khu vực và trên thế giới.

Ông lớn Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng cũng đã khá thành công với thương hiệu nông sản VinEco. Định hướng đầu tư nông sản sạch, theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP, áp dụng công nghệ cao,... đang góp phần nâng cao giá trị và thế mạnh nông sản Việt.

Trong khi đó, Chứng khoán SSI của ông Nguyễn Duy Hưng cũng có những bước đột phá trong lĩnh vực nông sản thế mạnh của Việt Nam với một bước đi khác hoàn toàn: thông qua con đường mua bán sáp nhập (M&A).

PAN Group của ông Hưng là một trong các công ty nông nghiệp - thực phẩm có quy mô lớn với hàng chục công ty con, công ty liên kết như Bibica, Giống cây trồng Trung ương, Thực phẩm Sao Ta...

Đại gia mía đường Thành Thành Công đã có thương vụ bạc tỷ, thực hiện mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) để hình thành một đế chế mía đường có vốn hóa lên tới nửa tỷ USD, quy mô và thị phần tăng mạnh, kèm theo đó là cuộc sống sung túc của hàng ngàn hộ dân trồng mía.

Hiện, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công, có trong tay doanh nghiệp lớn nhất ngành mía đường Việt Nam, với số vốn và doanh thu đạt cả chục ngàn tỷ đồng. Tổng diện tích mía lên tới trên 60 ngàn hecta, chiếm hơn 20% diện tích mía cả nước và tổng lượng đường chiếm 40% thị phần cả nước.

Có thể thấy, làn sóng các doanh nghiệp Việt lớn đầu tư mạnh vào các thế mạnh của Việt Nam như du lịch, nông thủy sản đã và đang mang đến cho nền kinh tế một sức sống mới. Rất nhiều mặt hàng nông thủy sản đã có kim ngạch xuất khẩu tỷ USD. Sự xuất hiện của các tập đoàn lớn đã và đang làm thay đổi diện mạo ngành nông nghiêp, thủy sản và du lịch Việt Nam, đưa các ngành này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, mang lại những lợi ích to lớn cho đất nước.

M. Hà

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Dậy sóng: Đặng Lê Nguyên Vũ triết lý, Lê Hoàng Diệp Thảo ngôn tình
Dậy sóng: Đặng Lê Nguyên Vũ triết lý, Lê Hoàng Diệp Thảo ngôn tình
Doanh nhânicon  23/02/2019 

Trước câu nói gây ấn tượng "tiền nhiều để làm gì" trong phiên tòa xử vụ ly hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo, ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng có nhiều phát ngôn bị cho là "vĩ cuồng" nhưng cũng có những lời không kém phần chí lý.

 
Giờ lên mạng chỗ nào cũng thấy bị hỏi 'Tiền nhiều để làm gì?'
Giờ lên mạng chỗ nào cũng thấy bị hỏi 'Tiền nhiều để làm gì?'
Doanh nhânicon  23/02/2019 

Từ vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng tập đoàn Trung Nguyên, câu hỏi này bất ngờ được dân mạng chia sẻ "rần rần" với mong muốn tìm lời giải đáp.

 
Khóc rất nhiều để thanh thản: Lê Hoàng Diệp Thảo muốn chấm dứt tranh chấp
Khóc rất nhiều để thanh thản: Lê Hoàng Diệp Thảo muốn chấm dứt tranh chấp
Doanh nhânicon  23/02/2019 

"Tôi thật sự muốn chấm dứt mọi tranh chấp", đó là những lời chia sẻ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau hai ngày diễn ra phiên xét xử ly hôn mà vẫn chưa đi đến thống nhất về việc phân chia tài sản với ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

 
Tiền nhiều để làm gì mà giữa ồn ào ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn sắm siêu xe?
Tiền nhiều để làm gì mà giữa ồn ào ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn sắm siêu xe?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, ông chủ thương hiệu cafe Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ còn là một tay chơi xe thứ thiệt khi sở hữu bộ sưu tập siêu xe thuộc hàng khủng nhất Việt Nam.

 
Anh rể và chị gái Vũ 'nhôm' đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng
Anh rể và chị gái Vũ 'nhôm' đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, tài liệu 10 cơ sở nhà đất công sản tại Đà Nẵng sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra, xác minh. Các cơ sở này đều liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

 
'Vua' cà phê Trung Nguyên: Khởi nghiệp, phải bán 2 ngôi nhà
'Vua' cà phê Trung Nguyên: Khởi nghiệp, phải bán 2 ngôi nhà
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Trong phiên tòa ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ kể lại bước ngoặt cuộc đời khi xin phép bố mẹ bán 2 căn nhà lấy tiền làm vốn phát triển cà phê.

'Tiền nhiều để làm gì' của Đặng Lê Nguyên Vũ và cách các tỷ phú nói về tiền
'Tiền nhiều để làm gì' của Đặng Lê Nguyên Vũ và cách các tỷ phú nói về tiền
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ bộc bạch tiền với quyền không để làm gì; tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng, ông chủ Tập đoàn Vingroup lại chưa bao giờ xem tiền là mục tiêu mà chỉ là công cụ, phương tiện để làm việc.

Các cặp vợ chồng nghìn tỷ Việt chia tỷ lệ sở hữu thế nào?
Các cặp vợ chồng nghìn tỷ Việt chia tỷ lệ sở hữu thế nào?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Hầu hết cặp vợ chồng đều giao người chồng giữ vai trò lãnh đạo cao nhất tại doanh nghiệp, nhưng vẫn có một vài ngoại lệ khi vai trò điều hành chính thuộc về nữ doanh nhân.

4 điểm tranh luận ở phiên tòa ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên
4 điểm tranh luận ở phiên tòa ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Luật sư của ông Vũ và bà Thảo trình bày quan điểm về việc phân chia tài sản, những "điểm nghẽn" trong hôn nhân của hai người và mong muốn Trung Nguyên vẫn sẽ phát triển.

Cùng xây dựng đế chế kinh doanh rồi lôi nhau ra tòa, vì sao nên nỗi?
Cùng xây dựng đế chế kinh doanh rồi lôi nhau ra tòa, vì sao nên nỗi?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Cam kết sống cùng nhau tới hết cuộc đời không đồng nghĩa với việc hai người có chung mục tiêu hay tầm nhìn cho công ty. Khi đó, họ sẽ gặp vấn đề lớn, theo Forbes.

Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?
Trung Nguyên ra sao sau các phương án phân chia tài sản?
Doanh nhânicon  22/02/2019 

Chìa khóa quản lý Trung Nguyên nằm ở tỷ lệ sở hữu tại Trung Nguyên Investment khi doanh nghiệp này nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động tại đây.

Vụ ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ: Ai điều hành Trung Nguyên khi tài sản chia đôi?
Vụ ly hôn Đặng Lê Nguyên Vũ: Ai điều hành Trung Nguyên khi tài sản chia đôi?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Theo luật, tài sản chung trong hôn nhân sẽ phải thực hiện chia đôi khi ly hôn. Điều đó có nghĩa rằng, Vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ có quyền điều hành “ngang nhau” tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Tranh giành tiền, quyền với chồng: Lời chua xót của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Tranh giành tiền, quyền với chồng: Lời chua xót của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Ngay sau phiên xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ vào ngày 20/2, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có những lời lẽ chua xót trên trang cá nhân.

Đại gia người Việt lên báo nước ngoài nhờ đắp 13kg vàng lên người
Đại gia người Việt lên báo nước ngoài nhờ đắp 13kg vàng lên người
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Trước đó, anh này cũng từng gây xôn xao trên nhiều trang báo nước ta.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn phân chia tài sản thế nào?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Về tiền mặt, ngoại tệ, vàng trong các ngân hàng tương đương hơn 2.000 tỷ đồng, luật sư của ông Vũ đề nghị HĐXX chia theo tỉ lệ ông vũ 70%, bà Thảo 30%.

Khối tài sản chung vợ chồng ông chủ Trung Nguyên trị giá bao nhiêu?
Khối tài sản chung vợ chồng ông chủ Trung Nguyên trị giá bao nhiêu?
Doanh nhânicon  21/02/2019 

Vụ ly hôn kéo dài 4 năm của vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên dần đi đến hồi kết và khối tài sản chung tranh chấp cũng dần được hé lộ.

Đột nhập 'lò bát quái' của đại gia đeo dây chuyền 13kg vàng trên cổ
Đột nhập 'lò bát quái' của đại gia đeo dây chuyền 13kg vàng trên cổ
Doanh nhânicon  20/02/2019 

Đối với Phúc XO thì vàng được tính theo đơn vị “kg” hoặc là “thau” và anh có sở thích nấu lại vàng thành từng cục lớn chơi nó mới chuẩn. Ghé vào “lò bát quái” luyện vàng của đại gia này mới thấy hết sự bất ngờ:

Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Cần bao nhiêu tiền để trở thành 'siêu giàu' ở Việt Nam?
Doanh nhânicon  18/02/2019 

Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tốc độ tăng trưởng người giàu giai đoạn 2018-2023, tức những người đang có trong tay từ 1 triệu đến 30 triệu USD.

Tây Ninh: Vườn lan ‘quý tộc’ tiền tỷ của chàng thạc sĩ xây dựng
Tây Ninh: Vườn lan ‘quý tộc’ tiền tỷ của chàng thạc sĩ xây dựng
Doanh nhânicon  18/02/2019 

Sau gần 6 năm khởi nghiệp từ vườn hoa lan hồ điệp, đến nay có thể khẳng định, định hướng khởi nghiệp của anh Dương Võ Đạt Chí, phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh là đúng và đã thành công.

Siêu xe 40 tỷ chưa là gì, Dũng 'Lò vôi' tặng vợ đôi bông tai 65 tỷ
Siêu xe 40 tỷ chưa là gì, Dũng 'Lò vôi' tặng vợ đôi bông tai 65 tỷ
Doanh nhânicon  17/02/2019 

Đại gia Dũng "lò vôi" một lần nữa lại làm "tan chảy" trái tim người phụ nữ bằng những món quà giá trị khiếp nhiều cô gái trong mơ cũng không nghĩ tới.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN