Dồn dập tiền về, tỷ USD vào túi đại gia Việt

Các ông lớn trên thế giới, từ Mỹ, Nhật, Hàn cho tới Singapore, Thái Lan,... vẫn dồn dập đổ tiền vào cổ phiếu Việt và triển vọng dòng tiền ngoại vào Việt Nam vẫn tươi sáng trong năm 2019.

Năm 2018 chứng kiến các thương vụ bán vốn cổ phần đặc biệt lớn và phần nhiều là của các doanh nghiệp tư nhân. Các ông lớn trên thế giới, từ Mỹ, Nhật, Hàn cho tới Singapore, Thái Lan,... vẫn dồn dập đổ tiền vào cổ phiếu Việt và triển vọng dòng tiền ngoại vào Việt Nam vẫn tươi sáng trong năm 2019.

Bảng thống kê tài sản đại gia Việt đang trong diện theo dõi toàn cầu

Sức hút doanh nghiệp của đại gia Việt

Năm 2018 chứng kiến các thương vụ bán vốn cổ phần đặc biệt lớn. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (TCB) là đơn vị đầu tiên khởi động một năm bán cổ phần sôi động cho các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài.

Ngay sau mùa đại hội cổ đông 2018, Techcombank công bố thông tin đã chào bán thành công hơn 164 triệu cổ phiếu phổ thông cho các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài với mức giá rất cao 128.000 đồng/cp, tương đương 5,62 USD/cp, thu khoảng 920 triệu USD, tương đương mức vốn hóa của Techcombank đạt 6,5 tỷ USD.

Thương vụ bán cổ phần Techcombank thực sự là một tín hiệu tích cực từ cộng đồng đầu tư quốc tế. Nó cho thấy, các NĐT ngoại rất lạc quan về triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của ngành ngân hàng nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp cũng như nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Ngay sau vụ bán cổ phần kỷ lục của Techcombank, tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng cũng đã thực hiện một thương vụ để đời: thương vụ bán cổ phần cho khối ngoại lớn nhất trong năm 2018, hút cả tỷ USD trong một lần chào bán.

Cụ thể, ngay sau khi cổ phiếu VHM của Vinhomes chào sàn hôm 17/5 - đơn vị quản lý mảng bất động sản của Tập đoàn Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng, các NĐT nước ngoài đã chi 1,35 tỷ USD để nắm giữ cổ phiếu VHM, tạo nên phiên giao dịch có trị giá trên 1 tỷ USD đầu tiên trong gần 20 năm phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK)

Dồn dập tiền về, tỷ USD vào túi đại gia Việt
Yeah1 của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống có tỷ lệ vốn ngoại kịch trần 49%.

Theo Vingroup, khoản vốn ngoại tỷ USD vào Vinhomes đến từ quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore.

GIC được biết đến là một trong số nhà đầu tư tài chính lớn nhất trên thị trường vốn Việt Nam với các khoản đầu tư vào các ông lớn như: Masan Group (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, VietJet (VJC) của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo, PAN Group của ông Nguyễn Duy Hưng, FPT của ông Trương Gia Bình, Vinamilk... với giá trị hàng chục ngàn tỷ đồng.

Cũng trong 2018, Vingroup của ông vượng đã thu về 400 triệu USD từ phát hành cổ phần ưu đãi (giá gần 111 ngàn đồng/cp) cho Công ty quản lý quỹ Hanwha của Hàn Quốc, một trong 3 công ty quản lý tài sản hàng đầu tại Hàn Quốc.

Trong năm 2018, quỹ Chính phủ Singapore GIC đã chi khoảng 200 triệu USD để mua gần 52 triệu cổ phần Masan (MSN) nâng sở hữu lên xấp xỉ 8,9% và trở thành cổ đông ngoại lớn thứ hai tại Masan, sau SK Group.

Hồi đầu tháng 10, Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc đã chi gần 11.000 tỷ đồng (470 triệu USD) mua lại 110 triệu cổ phiếu quỹ của Masan Group với mức giá 100.000 đồng/cp. Sau giao dịch này, SK Group trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất nắm giữ 9,45% cổ phần của Masan Group.

Cũng trong năm 2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (BID) đã hoàn thành các thủ tục để bán 15% cổ phần (sau bán tăng vốn) cho KEB Hana Bank của Hàn Quốc

Triển vọng 2019: Việt Nam là điểm đến của dòng vốn ngoại

Trên TTCK, sức hút của các doanh nghiệp tỷ USD của đại gia Việt đã níu chân dòng vốn ngoại.

 

Trong năm 2018, The PAN Group của ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng phát hành 10% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản Sojitz. 

Cú chào sàn của Tập đoàn Yeah1 (YEG) của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cũng khá ấn tượng. Ngay sau khi lên sàn, các NĐT ngoại đã lấp đầy, sở hữu tối đa 49% cổ phần của Yeah1 Group với hàng loạt cái tên nổi bật như: Macquarie Bank Limited, Ancla Asset Limited, DFJ VinaCapital Venture Investment Ltd... 

Dồn dập tiền về, tỷ USD vào túi đại gia Việt
Dòng vốn ngoại đổ mạnh vào Việt Nam 2018.

Việc SCIC tiếp tục thoái vốn tại Nhựa Bình Minh (BMP) cũng giúp "đại gia" Thái Nawaplastic Industries (thuộc Tập đoàn SCG) tăng cường thâu tóm, nắm giữ hơn 54% tại doanh nghiệp nhựa hàng đầu Việt Nam.

Công ty Siam Cement thuộc Tập đoàn SCG của Thái Lan năm vừa rồi cũng chính thức sở hữu 100% dự án hóa dầu Long Sơn (tổng đầu tư 5,4 tỷ USD) sau khi ký hợp đồng với PetroVietnam để mua lại 29% cổ phần nhà máy hóa dầu này.

Năm 2018, tổ hợp giáo dục Topica của Việt Nam hút 50 triệu USD từ một công ty Singapore, Northstar Group. Đây được xem là thương vụ đầu tư lớn nhất cho một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến ở Đông Nam Á.

Hiện tượng các doanh nghiệp Việt hút thành công dòng vốn ngoại lớn trong năm 2018 là một điều khá bất ngờ. Theo SSI Research, dòng vốn bị rút khá mạnh khỏi các thị trường mới nổi trong năm 2018 và và khó dừng lại trong tương lai gần. Cơ may gọi vốn cho các thị trường mới nổi sẽ ngày càng trở nên eo hẹp.

Trên thực tế, năm qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút ròng hơn 27 tỷ USD từ 7 thị trường châu Á gồm: Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Đài Loan, Malaysia. Các thị trường mới nổi ở châu Á bị rút vốn mạnh nhất kể từ khủng hoảng 2008 do lãi suất ở Mỹ tăng.

Tuy nhiên, các NĐT ngoại mua ròng 2,89 tỷ USD trên TTCK Việt Nam, xấp xỉ bằng mức vào ròng của cả năm 2017 (2,92 tỷ USD). Con số này được đánh giá là rất khả quan nếu so sánh với tình hình chung.

Việt Nam đang trở thành trung tâm của sự chú ý với TTCK phát triển mạnh về quy mô cũng như hàng hóa ngày càng chất lượng. Tốc độ tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước nhanh cũng hấp dẫn các NĐT ngoại.

Theo HSC, một nền tảng vĩ mô vững chắc, với GDP phát triển cao, lạm phát được kiểm soát khá tốt, trong khi tỷ giá ổn định và TTCK đang ngày càng mở rộng và hệ thống ngân hàng trở nên ổn định hơn,... là điểm khác biệt rõ ràng của Việt Nam so với các thị trường khu vực. Đây là lý do khiến chứng khoán Việt Nam là kênh đầu tư và trú bão khá an toàn của dòng tiền quốc tế.

Đánh giá về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, HSC cho rằng, thay vì lo ngại về khả năng tăng trưởng chậm lại của hoạt động thương mại trong ngắn trung hạn thì NĐT đã tỏ ra lạc quan về khả năng chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong trung dài hạn sẽ diễn ra nhanh hơn.

Dù vậy, HSC cũng cho rằng nếu TTCK thế giới điều chỉnh mạnh thì thị trường Việt Nam cũng khó tránh khỏi sự giảm điểm. Tuy nhiên cơ sở để tin rằng TTCK Việt Nam là nơi trú ẩn tương đối an toàn đang ngày càng vững chắc.

Liên quan đến hoạt động bán vốn Nhà nước, trong năm 2018 có những thương vụ thoái vốn ấn tượng nhất là bán 78,99% vốn điều lệ tại Vinaconex (SCIC bán 57,71% và Viettel bán 21,28%) thu về hơn 9,4 ngàn tỷ đồng. Đầu năm 2018 có các thương vụ IPO Lọc hóa dầu Bình Sơn trị giá 5.500 tỷ đồng, PVOil 4.100 tỷ đồng, PV Power 7.000 tỷ đồng. Năm 2019, hoạt động bán vốn và thoái vốn sẽ tiếp tục diễn ra. Các NĐT ngoại vẫn đang quan tâm tới quá trình này, đặc biệt những cổ phiếu tốt như Petrolimex (PLX).

M. Hà

Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới

Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới

Bloomberg ghi nhận ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Masan Group là một trong 2 tỷ phú USD mới của tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2018. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thượng đỉnh Mỹ-Triều không có thỏa thuận: 'Làn sóng đỏ' chấn động khắp châu lục
Thượng đỉnh Mỹ-Triều không có thỏa thuận: 'Làn sóng đỏ' chấn động khắp châu lục
Tài chínhicon  28/02/2019 

  Các thị trường chứng khoán châu Á tụt giảm mạnh, chỉ số chứng khoán tương lai Mỹ cũng giảm nhanh sau khi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã kết thúc một cách đột ngột và không có một thỏa thuận nào.

 
Dấu ấn đặc biệt của nữ tỷ phú Việt trong chuyến đi  TT Trump tới Việt Nam
Dấu ấn đặc biệt của nữ tỷ phú Việt trong chuyến đi TT Trump tới Việt Nam
Tài chínhicon  28/02/2019 

 Hàng chục tỷ USD đã được các doanh nghiệp Việt ký kết với phía Mỹ. Các tỷ phú Việt nổi bật bên lề một sự kiện lịch sử.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2: USD xuống đáy, bảng Anh tăng tiếp
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2: USD xuống đáy, bảng Anh tăng tiếp
Tài chínhicon  28/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới giảm xuống đáy 3 tuần sau khi chủ tịch Fed tiếp tục thận trọng đối với nền kinh tế Mỹ.

 
Giá vàng hôm nay 28/2: Ồ ạt mua vào, vàng chưa có cơ hội giảm
Giá vàng hôm nay 28/2: Ồ ạt mua vào, vàng chưa có cơ hội giảm
Tài chínhicon  28/02/2019 

Giá vàng hôm nay 28/2 trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng tăng giá do đồng USD suy yếu và căng thẳng địa chính trị bất ngờ leo thang ở châu Á.

 
Tờ tiền mệnh giá 1.000 USD có thể được bán giá triệu 'đô'
Tờ tiền mệnh giá 1.000 USD có thể được bán giá triệu 'đô'
Tài chínhicon  27/02/2019 

Ba đồng tiền quý hiếm phát hành vào thế kỷ 19 của Mỹ được kỳ vọng sẽ bán được với giá tới 8 triệu USD trong cuộc đấu giá dự kiến diễn ra tại Baltimore vào tuần tới.

 
Hơn cả show Paris, đại gia Việt 'chào sân' toàn cầu trong sự kiện lịch sử
Hơn cả show Paris, đại gia Việt 'chào sân' toàn cầu trong sự kiện lịch sử
Tài chínhicon  27/02/2019 

 Chỉ trong một thời gian rất ngắn, từ con số 0 tròn trĩnh đại gia số 1 đã có tên trong tâm thức người Việt và sắp tới có thể ở trong nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân trên thế giới.

Vợ chồng bà Trần Hải Anh sở hữu hàng triệu cp Sacombank, Techcombank, VPBank
Vợ chồng bà Trần Hải Anh sở hữu hàng triệu cp Sacombank, Techcombank, VPBank
Tài chínhicon  27/02/2019 

Theo bản công bố thông tin mới đây của Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB - Mã: NVB), vợ chồng Chủ tịch ngân hàng NCB, ông Nguyễn Tiến Dũng và bà Trần Hải Anh nắm khá nhiều cổ phần ở các ngân hàng khác, ngoài NCB.

Mua vé số có ngày sinh của con, số nhà, số xe và trúng gần 22 tỷ đồng
Mua vé số có ngày sinh của con, số nhà, số xe và trúng gần 22 tỷ đồng
Tài chínhicon  27/02/2019 

Ông Phan N. chọn bộ số có ngày sinh của hai người con, có số nhà, biển số xe và may mắn trúng độc đắc (Jackpot) gần 22 tỷ đồng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2: Donald Trump hài lòng, USD lại giảm sâu
Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2: Donald Trump hài lòng, USD lại giảm sâu
Tài chínhicon  27/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu sau khi chính quyền ông Donald Trump có những tuyên bố hài lòng trong cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Giá vàng hôm nay 27/2: Áp lực dồn dập, vàng vẫn treo cao
Giá vàng hôm nay 27/2: Áp lực dồn dập, vàng vẫn treo cao
Tài chínhicon  27/02/2019 

Giá vàng hôm nay 27/2 trên thị trường thế giới treo cao nhờ một đồng USD yếu bất chấp có nhiều tín hiệu cho thấy Fed sẽ trở lại với việc tăng lãi suất và nhiều bất ổn trên thế giới đang có cơ hội được giải quyết.

SHB cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Nghệ An
SHB cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Nghệ An
Tài chínhicon  26/02/2019 

Năm thứ hai liên tiếp tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Nghệ An, SHB khẳng định cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Lơ mơ định danh taxi công nghệ, 'đau đầu' chuyện thất thu thuế
Lơ mơ định danh taxi công nghệ, 'đau đầu' chuyện thất thu thuế
Tài chínhicon  26/02/2019 

Vấn đề định danh hình thức doanh nghiệp kiểu Grab, Uber… vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi. 

Đón tin vui từ Mỹ, đại gia Việt 1 mùa thu hoạch tỷ USD
Đón tin vui từ Mỹ, đại gia Việt 1 mùa thu hoạch tỷ USD
Tài chínhicon  26/02/2019 

Những thuận lợi với thị trường Mỹ giúp các đại gia Việt tự tin vào một kết quả ấn tượng trong vài năm tới, qua đó lấy lại những gì đã mất.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/2: Thời diểm bước ngoặt, USD giảm nhanh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/2: Thời diểm bước ngoặt, USD giảm nhanh
Tài chínhicon  26/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu sau khi chính quyền ông Donald Trump có những quyết định bước ngoặt.

Giá vàng hôm nay 26/2: Trump tạo bước ngoặt, vàng vọt lên đỉnh
Giá vàng hôm nay 26/2: Trump tạo bước ngoặt, vàng vọt lên đỉnh
Tài chínhicon  26/02/2019 

Giá vàng hôm nay 26/2 trên thị trường thế giới tăng vọt lển đỉnh nhiều tháng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết định mang tính bước ngoặt.

Donald Trump bất ngờ nhượng bộ giờ chót: Thế giới chờ đợi bất ngờ
Donald Trump bất ngờ nhượng bộ giờ chót: Thế giới chờ đợi bất ngờ
Tài chínhicon  26/02/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những bước lui, nhượng bộ vào một thời điểm bước ngoặt. Cả thế giới chờ đợi bước đi của người đứng đầu nước Mỹ với sự tính toán khá kỹ lưỡng.

Prudential: Phát hành hợp đồng bảo hiểm chỉ mất 20 phút
Prudential: Phát hành hợp đồng bảo hiểm chỉ mất 20 phút
Tài chínhicon  25/02/2019 

Toàn bộ quá trình tư vấn, tiếp nhận hồ sơ, xử lý chứng từ, thông tin, phí bảo hiểm, thẩm định sức khỏe và phát hành hợp đồng bảo hiểm của Prudential đã được tích hợp công nghệ xử lý tự động, xuyên suốt, nhanh chóng.

Mua lại xe, chủ mới 'ngớ người' vì bị truy thu phí bảo trì
Mua lại xe, chủ mới 'ngớ người' vì bị truy thu phí bảo trì
Tài chínhicon  25/02/2019 

Một chủ xe tải ở Bắc Giang vừa than phiền chuyện khi đưa phương tiện đi đăng kiểm mới “ngớ người” vì bị thông báo truy thu phí bảo trì đường bộ.

Giải độc đắc 1,5 tỷ USD chưa ai lĩnh, số phận người trúng và tờ vé ra sao?
Giải độc đắc 1,5 tỷ USD chưa ai lĩnh, số phận người trúng và tờ vé ra sao?
Tài chínhicon  25/02/2019 

Gần như tất cả mọi người trong thị trấn nhỏ ở Nam Carolina đều thắc mắc về bí ẩn tỷ USD của thành phố: Ai đã trúng giải độc đắc Mega Millions trị giá 1,5 tỷ USD được công bố vào tháng 10 năm ngoái?

Diễn biến 'lạ' tại gia đình quyền lực bậc nhất giới ngân hàng Việt Nam
Diễn biến 'lạ' tại gia đình quyền lực bậc nhất giới ngân hàng Việt Nam
Tài chínhicon  25/02/2019 

Ba người nhà của ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch HĐQT ACB đã thực hiện chuyển nhượng xong gần 52 triệu cổ phiếu ngân hàng này cho 3 tổ chức.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN