‘Mượn’ xe công làm việc riêng và ‘chuyến tàu vét’

Xem ra, chuyện nhắc nhở, nghiêm cấm, răn đe của cấp trên đối với các vị chỉ như… nước đổ lá khoai.

“Nạn” sử dụng xe công vào việc tư, tiệc tùng hoành tráng mời cấp dưới và doanh nghiệp nhằm trục lợi những tưởng sẽ chấm dứt sau những nỗ lực của Chính phủ và các địa phương, sau những “tấm gương” tày liếp, nhưng hóa ra dư luận đã “bé cái nhầm”.

Dư luận vừa tạm lắng sau vụ tai tiếng dùng xe biển xanh vào tận chân cầu thang máy bay đón vợ của vị cán bộ cấp cao, thì lại thêm một cú sốc trước một loạt xe biển xanh chở khách đi dự tiệc của một cán bộ lãnh đạo cấp huyện ở Hậu Giang.

Chủ nhân bữa tiệc hoành tráng ấy là ông Bí thư Huyện ủy Vị Thủy (Hậu Giang). Vì nhà trong hẻm chật chội nên ông đành phải đãi khách tại một nhà hàng ở quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, vừa là mừng cháu nội thứ hai thôi nôi, vừa là dịp để “chia tay” bạn bè trước lúc nghỉ hưu – ông Bí thư giải thích.

Thôi thì lại một màn phân trần từ chủ tiệc cho đến những vị “chót nhỡ” dùng xe công. Nhưng dù nói thế nào, những vị cán bộ này quả là “ý thức chính trị kém”, như nhận xét của một lãnh đạo tỉnh Hậu Giang.

Vì chỉ mới mấy hôm trước đó, ngay những ngày đầu năm sau Tết Kỷ Hợi 2019, tỉnh Hậu Giang đã quán triệt rất chặt chẽ tới lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức của tỉnh về việc sử dụng xe công sai mục đích. Ngày 11/2, tại buổi họp báo thông tin về tình hình trước trong và sau Tết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm việc cán bộ, lãnh đạo vi phạm.

Lẽ nào các vị tham gia bữa tiệc thôi nôi và đương kim bí thư huyện ủy Vị Thủy không biết thông tin này?

Xa hơn một chút, trước Tết Nguyên Đán cả tháng, Chính phủ rồi một số bộ, ngành, địa phương đều có công văn nhắc nhở, nghiêm cấm việc sử dụng xe công vào việc riêng. 

‘Mượn’ xe công làm việc riêng và ‘chuyến tàu vét’
Loạt xe biển xanh đỗ ở khu vực nhà hàng khiến dư luận xôn xao

Xem ra, chuyện nhắc nhở, nghiêm cấm, răn đe của cấp trên đối với các vị chỉ như… nước đổ lá khoai. Liệu với vụ việc lần này, kịch bản “quen thuộc” có lặp lại:  sợi dây kinh nghiệm dài dằng dặc lại được rút, cách giải quyết lại theo kiểu “đánh bùn sang ao”?

Trong khi đây không đơn thuần chỉ là chuyện “vô tư, vô ý” mà cần xem như hành vi lạm dụng tài sản công, chẳng khác nào tham nhũng. Dù thiệt hại có thể không nghiêm trọng, nhưng vì hình ảnh cán bộ nghiễm nhiên dùng xe công sẽ “đập” vào mắt người dân một cách phản cảm, gây xói mòn niềm tin vào đạo đức cán bộ, đảng viên.  

Một khía cạnh khác cũng không thể bỏ qua là về chủ nhân bữa tiệc – ông Bí thư huyện.

Cũng xin rào đón một chút, chuyện gia đình, cá nhân tổ chức tiệc tùng chẳng ai, chẳng luật lệ nào cấm. Nhưng với cán bộ lãnh đạo đương chức thì cần có giới hạn.

 

Giới hạn đó là Quy định những điều đảng viên không được làm, là những yêu cầu ràng buộc đối với người lãnh đạo trong Luật công chức. Đặc biệt là “Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương” do Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng ký ban hành hồi tháng 10/2018.

Trong trường hợp này, chỉ là lễ thôi nôi cháu nội thứ hai, lẽ ra nên giới hạn trong gia đình họ tộc và bạn bè thân thiết nhưng ông bí thư lại phá lệ, đặt những 35 bàn tiệc với khoảng 350 khách mời ở nơi nhà hàng sang trọng. Thiệp mời thôi nôi cháu đứng tên ông, đỏ chót như thiệp đám cưới. Lại nhớ mấy năm trước, có ông quan nọ tổ chức đám cưới cho con trai, trên thiệp mời ghi cả chức danh “Phó ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng TP” của mình.

Còn trần tình của ông Bí thư thì đầy mâu thuẫn.

Cán bộ đến dự tiệc có vài bí thư các huyện, cán bộ hưu trí ở Cần Thơ và của Tiểu đoàn Tây Đô mà tôi công tác trước đây";

Khách của buổi tiệc chủ yếu là bà con, bạn bè của tôi… Tuy nhiên, do nhiều anh em ở Hậu Giang biết nên tới dự”;

Cháu nội tôi từ khi sinh ra đã không được may mắn vì bị bệnh phải phẫu thuật 3 lần rồi. Tôi thương vợ chồng con trai và cháu nội nên tổ chức tiệc”.

Mừng cho ông đương kim bí thư huyện - một bạn đồng liêu nặng tình thắm nghĩa, một người cha, một người ông bao la tình thương.

Nhưng dư luận vẫn “tâm tư”. Đích của bữa tiệc to này là gì? Phải chăng là vì cái “ghế” Bí thư huyện ông đang đảm nhận không bao lâu nữa, sau bữa tiệc này sẽchuyển giao cho người khác khi ông về hưu. Đâm ra, người ta lại hoài nghi cuộc chia tay đầy tình thương mến thương, đậm chất văn chương này thực chất là “chuyến tàu vét” cuối cùng của một ông quan đầu huyện?

Việc ông Bí thư đứng ra tổ chức tiệc thôi nôi hoành tráng cho cháu nội có vi phạm khoản 7 điều 2 và khoản 8 điều 3 Quy định 08-QĐ/TW nêu rõ trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên: “Không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng. Mẫu mực về đạo đức, lối sống. Thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành”?

Câu trả lời không khó. Khó là ở chỗ, các cấp ủy Đảng và chính quyền có dám minh bạch chỉ ra và kiên quyết xử lý bằng hình thức xứng đáng. Làm được như vậy thì mới đủ sức răn đe và từ đó chấm dứt tình trạng lạm dụng xe công, tiệc tùng trục lợi; giữ gìn hình ảnh cán bộ - công bộc - trong con mắt của người dân.

Nguyễn Duy Xuân

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Lễ hội ‘vỡ trận’ còn bởi ‘cánh tay nối dài’
Lễ hội ‘vỡ trận’ còn bởi ‘cánh tay nối dài’
Thông tin đa chiềuicon19/02/2019  
Có lúc do vô tình, có khi cũng do cố ý mà báo chí đã khuếch trương, thổi phồng ý nghĩa tâm linh của một số lễ hội, đánh “trúng” vào tâm lý, thị hiếu tò mò của người dân.   
Cuộc chiến Biên giới 1979: Lịch sử phải được nhìn nhận với sự thật đầy đủ
Cuộc chiến Biên giới 1979: Lịch sử phải được nhìn nhận với sự thật đầy đủ
Thông tin đa chiềuicon17/02/2019  
 Ngày này cách nay 40 năm (17/2/1979-17/2/2019), cuộc Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc diễn ra trên toàn tuyến Biên giới phía Bắc Việt Nam. Lịch sử phải được nhìn nhận với sự thật đầy đủ.
Liêm sỉ và lòng tự trọng
Liêm sỉ và lòng tự trọng
Thông tin đa chiềuicon08/02/2019  
- Muốn xã hội ngày càng tốt đẹp, trong sáng không chỉ coi trọng và thượng tôn pháp luật mà rất cần đến liêm sỉ và tự trọng của mỗi con người.
Thủ trưởng quan tâm, Trung ương hỗ trợ, chẳng nhẽ không ‘đi Tết’?
Thủ trưởng quan tâm, Trung ương hỗ trợ, chẳng nhẽ không ‘đi Tết’?
Thông tin đa chiềuicon03/02/2019  
Chưa bàn đến những nguyên nhân từ tiêu cực trá hình, nội cái tâm lý và thói quen lễ tết đã gây ra biết bao phiền lụy và đến lúc phải dần dần tháo bỏ.  
Quà tết biếu sếp: Món nào nịnh bợ, món nào trong sáng?
Quà tết biếu sếp: Món nào nịnh bợ, món nào trong sáng?
Thông tin đa chiềuicon26/01/2019  
 Cùng với việc nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên, nên khuyến khích tặng quà cho cấp dưới. Đây mới thực sự là bản chất nhân văn của quà Tết.  
Bài học oan sai và đòi hỏi một nền tư pháp liêm chính
Bài học oan sai và đòi hỏi một nền tư pháp liêm chính
Thông tin đa chiềuicon25/01/2019  
Pháp luật hình sự cùng nhiều quy định khác của ngành tư pháp đã chấn chỉnh, đề ra những biện pháp ngăn ngừa oan sai, nhưng trên thực tế vẫn xảy ra nhiều vụ án oan sai, rất đáng suy ngẫm.
‘Rốt cuộc con tôi học giỏi hay dốt?’
‘Rốt cuộc con tôi học giỏi hay dốt?’
Thông tin đa chiềuicon23/01/2019  
Cái cơ chế chấm điểm mấy chục năm quá dễ cho nhu cầu định lượng hóa, và nay thì quá thuận tiện cho cho lối sống vội vàng bận rộn của cha mẹ.  
Hà Nội đã vội vã bỏ đi biểu tượng văn hóa một thời
Hà Nội đã vội vã bỏ đi biểu tượng văn hóa một thời
Thông tin đa chiềuicon22/01/2019  
 - Các nhà quy hoạch và quản lý đô thị Hà Nội nên bắt đầu bắt tay vào việc khôi phục hệ thống tàu điện nổi nội đô và kết nối với các vệ tinh của Hà Nội.   
Đừng làm khổ học sinh vì thứ ‘giấy thông hành’ giả dối
Đừng làm khổ học sinh vì thứ ‘giấy thông hành’ giả dối
Thông tin đa chiềuicon19/01/2019  
Phải giải phóng sức lao động và trí tuệ người Thầy, để họ dồn tâm huyết cho chuyên môn dạy chữ dạy người thay vì chạy theo thành tích.  
Rác nhưng không phải là rác
Rác nhưng không phải là rác
Thông tin đa chiềuicon16/01/2019  
Khẩu hiệu để một Hà Nội xanh, sạch, đẹp vẫn chỉ là trên khẩu hiệu, nhất là vừa qua thủ đô gặp khủng hoảng về rác.
Quyền lực giám sát
Quyền lực giám sát
Thông tin đa chiềuicon16/01/2019  
 - Sự xuất hiện của smartphone, internet, và mạng xã hội thậm chí còn khiến quyền lực giám sát trở nên mạnh hơn.
Đại học tư lẹt đẹt
Đại học tư lẹt đẹt
Thông tin đa chiềuicon15/01/2019  
Thiếu sự hỗ trợ của nhà nước và của khu vực xã hội công dân nên trường tư bị đẩy trọn vào khu vực thị trường và hoạt động hoàn toàn giống như một doanh nghiệp thông thường.  
‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam
‘Kỳ quan’ đáng xấu hổ của Việt Nam
Thông tin đa chiềuicon11/01/2019  
 Nhìn thẳng vào thực trạng giao thông ngổn ngang ở Việt Nam hiện nay có thể thấy điệp khúc “cứ mỗi lần” có lẽ không bao giờ dứt. 
Trường công chất lượng cao đi ngược lý tưởng Cách mạng Tháng Tám
Trường công chất lượng cao đi ngược lý tưởng Cách mạng Tháng Tám
Thông tin đa chiềuicon10/01/2019  
 - Tầng lớp nào mới có đủ điều kiện để cho con cái theo học ở cái gọi là trường công chất lượng cao?  
Báo chí hùng hậu không thể để mất ‘trận địa’ thông tin
Báo chí hùng hậu không thể để mất ‘trận địa’ thông tin
Thông tin đa chiềuicon08/01/2019  
Một khi thông tin chính thống được đăng tải minh bạch, chính xác, kịp thời thì những thông tin chống phá đất nước, gây chia rẽ trên mạng xã hội sẽ không còn tác dụng.    
Từ vụ xe container tông 4 người chết: Đến lúc vào cuộc quyết liệt
Từ vụ xe container tông 4 người chết: Đến lúc vào cuộc quyết liệt
Thông tin đa chiềuicon06/01/2019  
Có thể thấy từ vụ tai nạn xe container tông xe máy vừa qua, có rất nhiều giải pháp cần phải được xem xét thực hiện.  
Bộ máy thượng tầng không thể có cá nhân cục bộ, bè phái
Bộ máy thượng tầng không thể có cá nhân cục bộ, bè phái
Thông tin đa chiềuicon25/12/2018  
Muốn giúp chế độ được trường tồn và phát triển lành mạnh thì bộ máy kiến trúc thượng tầng không thể có con người mang tư tưởng cá nhân, cục bộ, bè phái và phục vụ cho nhóm lợi ích.    
Chính sách quốc phòng của Mỹ ngày càng rối
Chính sách quốc phòng của Mỹ ngày càng rối
Thông tin đa chiềuicon25/12/2018  
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã bất ngờ tuyên bố từ chức, làm chao đảo hệ thống chính trị Mỹ, các đồng minh của Mỹ và Phố Wall.    
Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều
Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều
Thông tin đa chiềuicon16/12/2018  
“Muốn cơ thể khỏe mạnh các bộ phận, bộ máy của cơ thể phải mạnh đều, muốn quốc gia mạnh các địa phương, các bộ ngành phải mạnh”.
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thông tin đa chiềuicon10/12/2018  
Từ khi lập quốc theo thể chế dân chủ XHCN đến nay, Việt Nam đã kiên trì theo đuổi mục tiêu không ngừng bảo đảm quyền con người cho mọi người dân.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN