Cân đo cơ hội tái cử của Tổng thống Trump

Nếu như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 có 2 nhân vật chính là Hillary Clinton và Donald Trump thì năm nay, đánh giá kết quả cuộc bầu cử thực chất là xem xét cơ hội tái cử của đương kim Tổng thống Mỹ.

Dữ liệu bầu cử đáng tham khảo

Trong khi rất nhiều người cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 này có nhiều điểm giống với cuộc bầu cử năm 2016, nhất là kết quả thăm dò cử tri bất lợi cho Trump nhưng không phản ánh chính xác “đa số im lặng” ủng hộ ông, nên tin rằng ông Trump sẽ lại chiến thắng như cách đây 4 năm.

{keywords}
Ảnh: wlrn

Tuy nhiên, cuộc bầu cử đáng tham khảo hơn lại là cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018. Trong 2 năm đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Trump tập trung thực hiện những cam kết khi tranh cử của mình nên rất được lòng các cử tri của ông nhưng lại hầu như không giúp gì cho những cử tri không bỏ phiếu cho ông năm 2016. Ngược lại, những chính sách, phát ngôn và hành động của ông lại càng khiến nhóm người chống đối ông gia tăng về số lượng và căm ghét ông hơn.

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 được nhiều người xem là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống Trump. Theo số liệu tổng hợp sau bầu cử của Trung tâm nghiên cứu Pew, Cục Thống kê Mỹ:

- 49% tổng số cử tri hợp lệ đã đi bầu, tỉ lệ cao nhất trong vòng 100 năm qua. 

- Đảng Dân chủ thắng lớn từ sự gia tăng lượng cử tri đi bầu này với việc chiếm thêm được 41 ghế trong Hạ viện từ đảng Cộng hòa, giành quyền kiểm soát Hạ viện, đồng thời chiếm thêm được chức Thống đốc ở 7 bang.

- Cộng hòa chiếm được từ Dân chủ 4 ghế ở Thượng viện từ các bang đã bầu cho ông Trump năm 2016 là Indiana, Missouri, North Dakota và Florida, giúp gia tăng đa số của họ trong Thượng viện thêm 2 ghế.

Như vậy có thể thấy xu hướng gia tăng số lượng cử tri hợp lệ đi bầu thể hiện rất rõ và đảng Dân chủ dường như hưởng lợi nhiều hơn đảng Cộng hòa từ sự gia tăng này. Trong các bang chiến địa truyền thống (phân biệt với bang chiến địa mới xuất hiện trong kỳ bầu cử này là Texas), Florida là bang mà Trump có khả năng thắng nhiều hơn cả.

Vận động bầu cử hiệu quả hơn

Trong nhiều chu kỳ bầu cử trở lại đây, đảng Cộng hòa luôn làm tốt hơn rất nhiều so với đảng Dân chủ trong việc vận động cử tri của mình đi bầu. Những ai sống ở Mỹ có thể thấy về mặt trực quan, các cử tri đảng Cộng hòa thường có ý thức kỷ luật rất cao, có niềm tin rất mạnh mẽ, và trách nhiệm chính trị, trong đó có nghĩa vụ bầu cử, rất lớn.

Vì vậy, tỉ lệ cử tri của đảng này đi bầu thường cao hơn hẳn so với đảng Dân chủ, vốn có nhiều cử tri rất vô tổ chức, lười nhác hoặc không hiểu/ý thức rõ quyền của mình, không “máu lửa”.

Nhưng đấy là trước đây. Còn từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, ông đã kích động không chỉ những cử tri đảng Cộng hòa mà còn cả những người chống đối ông, khiến nhiều người vốn trước đây vốn thờ ơ với chính trị hoặc sợ bị phiền toái khi tham gia chính trị đã trở nên rất máu lửa trong việc thể hiện sự phản kháng của mình.

Tỉ lệ cử tri “đào ngũ”

Dữ liệu từ cuộc bầu cử 2018 cho thấy, mặc dù sự trung thành với đảng mình (party loyalty) của cử tri vẫn rất cao, nhưng so với năm 2016, tỉ lệ cử tri Cộng hòa bỏ phiếu cho Dân chủ lớn hơn tỉ lệ cử tri Dân chủ bỏ phiếu cho Cộng hòa.

Nói cách khác, lượng cử tri Cộng hòa “đào ngũ” chạy sang phe Dân chủ năm 2018 đã nhiều hơn chiều ngược lại so với năm 2016. Năm 2016, Tổng thống Trump thu hút được nhiều cử tri đào ngũ hơn nhưng ở năm 2020 này, số lượng cử tri rời bỏ ông hẳn vẫn tiếp tục xu hướng từ năm 2018. Về mặt trực quan, ta thấy năm 2020 có nhiều đảng viên và chính trị gia Cộng hòa gạo cội đã công khai tuyên bố bỏ phiếu cho ông Biden, còn ở chiều ngược lại, rất hiếm thấy các báo cáo về sự đào ngũ của phe Dân chủ.

Với tính cách và chính sách của mình, Tổng thống Trump đã gây chia rẽ sâu sắc cử tri Mỹ, khiến họ phân cực mạnh mẽ thành 2 phe, hoặc ủng hộ ông mạnh mẽ, hoặc chống ông quyết liệt, chứ ít có những trường hợp lừng khừng ở giữa.

Cử tri trung lập và phân vân chiếm 34% tổng số cử tri năm 2016 và 33% năm 2018. Nếu năm 2016 Trump dẫn 43% so với 42% của Clinton ở nhóm này thì 2 năm sau tình hình đảo ngược ngoạn mục.

Dữ liệu bỏ phiếu sớm năm 2020 cho thấy lượng cử tri trung lập/không đảng phái đã giảm mạnh xuống còn 23,6% với trên 95 triệu cử tri đã bỏ phiếu, tương đương 68% tổng số cử đi bầu năm 2016 và 59% năm 2020 (dự kiến). Tuy đã giảm nhưng cử tri độc lập vẫn chiếm số lượng đáng kể và kết hợp với xu hướng bỏ phiếu cho ông Biden ở những người bầu cử sớm, có thể thấy ông Trump gặp nhiều bất lợi hơn ở nhóm này.

Soi các tiêu chí vào các bang chiến địa trong kỳ bầu cử 2020 thì thấy ông Trump gặp nhiều bất lợi hơn. Trong số những bang chiến địa truyền thống có nhiều phiếu đại cử tri nhất, chỉ có Florida là khả dĩ với ông nhất. Điều này không tính đến một bang chiến địa rất nhiều phiếu đại cử tri mới xuất hiện trong kỳ bầu cử lần này là Texas, vốn là thành trì của đảng Cộng hòa từ trước đến nay cũng như California hay New York là thành trì của đảng Dân chủ.

Nỗ lực vận động tranh cử cuối cùng

Các nỗ lực vận động cử tri vào phút chót trong tuần vừa rồi có vẻ như không còn nhiều tác dụng vì tỉ lệ cử tri phân vân còn rất thấp, nhất là trong số cử tri Cộng hòa. Nỗ lực của Tổng thống Trump là nhắm chủ yếu vào lượng cử tri độc lập ít ỏi còn lại chưa bỏ phiếu.

Ông Biden ít đi vận động hơn ông Trump một phần vì Covid-19, nhưng có lẽ một phần khác là cố tình để Trump kích động cử tri Dân chủ hộ mình, vì ông Trump làm điều đó tốt hơn bất kỳ ai lúc này.

Kết quả các cuộc thăm dò, đặc biệt là ở các bang chiến địa, cho thấy Trump đang gặp rất nhiều bất lợi. Nhưng tôi không quan tâm nhiều đến thăm dò lắm vì kể cả có rút kinh nghiệm từ năm 2016, sự chính xác cũng khó được cải thiện nhiều. Nếu có đúng thì sẽ là ăn may nhiều hơn. 

Vũ Tú Thành

Tại sao cả thế giới hướng về bầu cử Mỹ?

Tại sao cả thế giới hướng về bầu cử Mỹ?

Dạo một vòng các trang báo, mạng xã hội và truyền hình khắp thế giới, chúng ta sẽ phải ngạc nhiên khi thấy truyền thông các nước tràn ngập tin tức, bình luận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

tin nổi bật

ASEAN trong vòng xoáy quan hệ Mỹ - Trung

Việc ASEAN không chọn bên trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung có nghĩa là khối này đang tìm kiếm sự cân bằng giữa kinh tế và an ninh.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…

Huỳnh Bửu Sơn và chuyến 'survey' Duyên Hải cùng chiếc dép nằm sâu dưới bùn

Kỷ niệm đầu tiên đánh dấu việc tôi tham gia Nhóm chuyên viên Cholimex là chuyến đi công tác tại Duyên Hải cùng anh Trần Bá Tước và anh Võ Hùng.

Nơi ươm mầm xanh trên mảnh đất hữu nghị Việt Nam - Campuchia

“Ươm mầm hữu nghị” - cái tên thể hiện sự chân tình, tin tưởng cũng như tinh thần lạc quan, kỳ vọng của nhân dân Việt Nam và Campuchia vào sự phát triển của những mầm xanh.

Chiến sự Nga-Ukraine: Dấu hiệu mới về khủng hoảng lương thực toàn cầu

Lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tăng khi tác động từ chiến sự Nga - Ukraine lan từ ngũ cốc sang đường, trong khi các hạn chế xuất khẩu sẽ tiếp tục làm giá cả leo thang.