Cháy quán karaoke ra nhiều chuyện

Phúc Lai Thạc sĩ Luật Quốc tế, Nhà nghiên cứu độc lập tại Hà Nội

Chưa đủ điều kiện đã hoạt động, hoặc cắt giảm đầu tư về an toàn, như lĩnh vực PCCC… tất cả đều từ cái “tham.” Và một ngày, “cháy nhà ra mặt chuột,” quán cháy lòi ra cái “tham.” 

Chưa đủ điều kiện đã hoạt động, hoặc cắt giảm đầu tư về an toàn, như lĩnh vực PCCC… tất cả đều từ cái “tham.” Và một ngày, “cháy nhà ra mặt chuột,” quán cháy lòi ra cái “tham.” 

Vụ cháy trên đường Trần Thái Tông ngày 1/11 có thể nói là một trong những vụ cháy quán karaoke nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, đặc biệt về số nạn nhân thiệt mạng. Quán karaoke phát cháy đầu tiên còn chưa được cấp phép và riêng về lĩnh vực đảm bảo an toàn PCCC thì vừa bị yêu cầu đình chỉ hoạt động trong tháng 10 do hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu. 

Theo dõi dư luận trên mạng xã hội, tôi nhận thấy rất nhiều ý kiến từ băn khoăn tự hỏi đến khẳng định rằng, một khi cơ sở đã không đủ điều kiện về PCCC (chưa được nghiệm thu) tại sao cơ quan chức năng không cấm cơ sở đó hoạt động? Khoan hẵng nói về những lỗ hổng trong quản lý của chúng ta, ở đây có một vấn đề là cơ sở chưa được cấp phép hoạt động, thì không cần phải cấm họ hoạt động vì họ có được phép hoạt động đâu mà cấm?  

{keywords}
Cảnh tượng tan hoang sau vụ cháy

Đã là người kinh doanh, bản thân chủ karaoke bắt buộc phải biết và chấp hành tất cả điều kiện được pháp luật quy định liên quan đến ngành nghề kinh doanh của mình, trong đó có điều kiện an toàn PCCC. Như trong trường hợp này, tự động chủ cơ sở phải hiểu là không được phép hoạt động chứ không cần phải chờ cơ quan chức năng cấm thì mới dừng.  

Ngoài vấn đề chấp hành luật pháp, thì điều này còn vì chính quyền lợi, sự an toàn của họ và khách hàng. Nhiều người có thể lập luận cứ thực hiện theo pháp luật thì mất thời gian và thiếu gì “đường tắt”. Nhưng một khi tai họa xảy ra, không còn gì có thể cứu vãn. 

Người viết bài này khi tiến hành sửa chữa căn nhà đang ở cũng phải “lăn ra” xin cấp giấy phép xây dựng mất hàng tháng trời, không biết bao nhiêu lần đi đi, lại lại để chỉnh sửa hồ sơ theo đúng quy định… Tôi cũng nhận được không thiếu những lời khuyên là “kệ, sửa có tí, cứ làm, cần gì giấy phép.” 

Thực tế, nếu tôi xây nhà sai với nội dung của giấy phép xây dựng, khi cơ quan chức năng kiểm tra tôi có thể bỏ tiền để đạt được cái người ta thường gọi là “phạt cho tồn tại”, nghĩa là vi phạm vẫn được duy trì. Văn bản của cơ quan công quyền sẽ vẫn thể hiện là “yêu cầu khắc phục” song song với biện pháp chế tài (phạt).  

Vẫn biết rằng không thiếu những ngôi nhà không phép hoặc “phạt để cho tồn tại” đã và đang mọc lên. Nhưng cứ thử hình dung, chỉ cần một rủi ro xảy ra trong quá trình thi công như tai nạn, hoặc sự cố đổ, lún nứt… thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng như ảnh hưởng đến tính mạng của người khác, thì chẳng phải ai khác, chính chúng ta thiệt hại tài sản và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Tư duy sợ cơ quan công quyền nhưng không sợ luật là rất nguy hiểm. Cả hai phía, cơ quan công quyền lẫn công dân, khi có quan hệ với nhau đều phải dựa trên một nền tảng duy nhất là luật pháp.  

Chưa đủ điều kiện đã hoạt động, hoặc cắt giảm đầu tư về an toàn, như lĩnh vực PCCC… tất cả đều từ cái “tham.” Và một ngày, “cháy nhà ra mặt chuột,” quán cháy lòi ra cái “tham.” 

Điều tôi muốn nói ở đây, là đã đến lúc mỗi người trong số chúng ta tự suy ngẫm rằng nhận thức pháp luật và cách hành xử theo luật của chính mình đang như thế nào đã. Việc nhận ra tình trạng tiêu cực, yếu kém của hệ thống cơ quan công quyền là cần thiết; nhưng bản thân chúng ta đã bao giờ đủ can đảm bớt đi một chút lợi nhuận để đảm bảo an toàn tối đa cho cuộc sống và kinh doanh của chúng ta chưa?  

Kêu ca chỉ trích chỉ đúng đắn khi chính mỗi người chúng ta thực sự hành xử tôn trọng pháp luật mà thôi.

Phúc Lai  


tin nổi bật

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.

Bốc thăm tìm tham nhũng và câu hỏi ‘đồng chí có mấy suất đất’

Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác đang triển khai bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ, công chức.

Hạn mức tín dụng và những câu hỏi còn treo

Ngân hàng Nhà nước hôm qua đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng, và như thông lệ, không công khai chỉ tiêu này mà gửi riêng đến từng đơn vị.

Vì sao cần bỏ trần tín dụng?

Theo nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN Phạm Xuân Hòe, trong khi nhu cầu vốn đang rất cần sau 2 năm dịch bệnh thì hạn mức tín dụng được kiểm soát quá chặt chẽ, đạp phanh vào nỗ lực phục hồi kinh tế.

Rủi ro lớn nhất là thanh khoản

Gần đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước bắt đầu đề cập đến việc nới lỏng room tín dụng. Tuần Việt Nam trò chuyện với ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN.

Đà Lạt ngập nặng: Kết cục không có gì lạ

Cơn mưa chiều 1/9 kéo dài hơn 30 phút khiến Đà Lạt ngập nặng ở khu vực trung tâm với các tuyến đường Ngô Văn Sở, Tô Ngọc Vân, Phan Đình Phùng… Nếu quan sát những gì đã và đang diễn ra thì kết cục đó không lạ, có thể dự báo trước.

Ngày lập quốc trong ký ức người tù Côn Đảo

Khi nghe tin ngày 2/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, giáo Quang (Đặng Quang Minh), tù nhân sửa chữa máy ở Đài vô tuyến liền nhanh chóng thông báo cho toàn đảo…

Biển Đông trong trọng tâm chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

"Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là trọng tâm trong chiến lược lớn của Mỹ, và nó không thể thành công nếu các quy tắc và liên minh bị đe dọa ở Biển Đông", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói.

Đạo luật Khoa học và Chip giúp Mỹ bắt kịp Trung Quốc?

Việc thông qua đạo luật Khoa học và Chip, với tổng số tiền được phân bổ 280 tỷ USD, được coi là nỗ lực của Mỹ trong việc bắt kịp Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Công nghệ bán dẫn: Chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước vào thời kỳ mới, chạy đua cho việc phát triển chip bán dẫn.

Dự luật về khí hậu và sức khỏe: Sự tranh cãi mệt mỏi của quốc hội Mỹ

Không có gì mô tả rõ ràng hơn sự mất thì giờ và lộn xộn trong vận hành của một thể chế dân chủ bằng việc bàn thảo, tranh cãi, cò kè, cản trở… và thông qua dự luật Inflation Reduction Act tại Mỹ vào đầu tháng này.

Cựu Thủ tướng Ehud Barak: Israel tìm mọi cách để phát hiện, chăm sóc từng nhân tài

Israel rất nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên giá trị như dầu hay mỏ quý. Nhưng chúng tôi có thứ nguyên liệu giá trị nhất: chất xám - cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak chia sẻ với Tuần Việt Nam trong chuyến công du tới Việt Nam.

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.