Đối tác lớn: Sau Mỹ là EU

Hiệp định thương mại EVFTA được kỳ vọng sẽ mang tới những làn sóng đầu tư, thương mại mới giữa 2 nền kinh tế.

 - Liên minh châu Âu (EU) là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam sau Trung Quốc, EU cũng là thị trường lớn thứ 2 sau Hoa Kỳ. Hiệp định thương mại EVFTA được kỳ vọng sẽ mang tới những làn sóng đầu tư, thương mại mới giữa 2 nền kinh tế.

Kỳ vọng lớn
“Các đối tác không thể so sánh được với EU trong quan hệ với VN. EU ưu tiên cho sự phát triển bền vững và lâu dài của VN. EU muốn mang lại lợi ích tốt nhất cho VN”, ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại VN, người trước đó từng là Đại sứ Bỉ tại VN chia sẻ.

Ông Bruno Angelet cho rằng EU có thể trở thành đối tác tốt nhất của VN trong tương lai, trong bối cảnh VN đang trở thành một trong những quốc gia năng động và gần gũi với EU nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Với việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do VN - Liên minh châu Âu (EVFTA) hôm 2/12, một hiệp định thương mại mang tính bước ngoặt, hai bên đã sẵn sàng trở thành khối liên kết mới, vượt lên trên quan hệ hợp tác, phát triển thương mại thông thường.

Theo đó, EVFTA được kỳ vọng sẽ mang tới làn sóng đầu tư, thương mại mới giữa 2 nền kinh tế. Hiện tại EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của VN sau Trung Quốc, trong khi đó EU là thị trường lớn thứ 2 của VN sau Hoa Kỳ.

“Trong 10 năm trở lại đây, VN xuất khẩu ra thế giới 100 phần thì xuất sang EU chiếm 20 phần, với một số hàng hóa nổi bật như: điện tử, điện thoại (tới 30%). Năm 2014, EU là NĐT lớn thứ 6 tại VN thì sang năm 2015, EU là NĐT lớn thứ 3. Xu hướng này sẽ rõ ràng hơn khi EVFTA có hiệu lực”, vị đại sứ EU mới chia sẻ.

Ông Angelet cũng khẳng định, EU là một nhà tài trợ lớn cho VN, đặc biệt cung cấp vốn hỗ trợ không hoàn lại. EU không làm tăng gánh nặng nợ công của VN. EU ưu tiên cho sự phát triển bền vững và lâu dài của VN.

{keywords}

Hiệp định thương mại EVFTA được kỳ vọng sẽ mang tới những làn sóng đầu tư, thương mại mới giữa 2 nền kinh tế.

Trước đó, trong tuyên bố báo chí chung giữa Thủ tướng Chính phủ VN Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, 2 bên cho rằng EVFTA sẽ góp phần phát triển kinh tế và xã hội của cả hai bên thông qua việc tăng cường tiếp cận thị trường của mỗi bên. Hiệp định cũng sẽ mang lại một làn sóng đầu tư chất lượng cao từ cả hai phía, hỗ trợ VN chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, thông minh và có sức cạnh tranh hơn. Hiệp định sẽ giúp VN, với tư cách một nền kinh tế thị trường, hội nhập thành công vào kinh tế toàn cầu.

Còn nhiều khó khăn

Hiện tại, theo ông Angelet, 2 bên đang nỗ lực xây dựng lộ trình định hướng chung để hiệp định có thể được ký kết và có hiệu lực vào khoảng năm 2018. Bên cạnh đó, 2 bên phải chuẩn bị nguồn lực để đảm bảo thực thi hiệp định một cách tốt nhất.

“Hiệp định không chỉ có thương mại, mà còn vươn ra nhiều lĩnh vực khác như công nghệ, giáo dục, đào tạo, y tế, cải các thể chế và an ninh khu vực…”, ông Angelet chia sẻ.

Một khó khăn được đại diện EU nêu ra là vấn đề tài khóa. Theo đó, khi tham gia nhiều FTAs, trong đó có EVFTA, VN sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo cân bằng tài khóa. Cắt giảm thuế xuất nhập khẩu, nên nguồn thu sẽ giảm. VN phải có giải pháp cân đối.

“Trong lĩnh vực tài chính công và thuế, EU cũng đã có nội dung hợp tác hỗ trợ, cần bằng cán cân tài khóa. EU cũng sẽ giúp Bộ Tài chính trong hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị tài chính công”, ông Angelet chia sẻ.

Trong khi đó, theo nhiều chuyên gia trong nước, vấn đề đáng lo ngại nhất là: Luật chơi trong các FTAs rất cao và không phân biệt theo trình độ phát triển của các nước. Khi tham gia vào các cuộc chơi như vậy, nếu sản phẩm của DN Việt không đáp ứng được các yêu cầu chung thì sẽ khó thâm nhập các thị trường phát triển.

Về vấn đề hàng rào kỹ thuật, đại diện EU cho biết, tổ chức này đang việc tích cực với Bộ Công thương liên quan tới hỗ trợ kỹ thuật, như vấn đề an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật. Đây là một vấn đề quan trọng đối với DN VN. Nó có thể quyết định tới việc xuất khẩu của các DN.

Trên thực tế, cấu trúc hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là bổ sung lẫn nhau, không có cạnh tranh lớn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là dễ tăng xuất khẩu vào liên minh này. Các DN Việt phải nâng cao chất lượng, thương hiệu, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật của phía EU, từ vấn đề bảo vệ người lao động, người tiêu dùng, cho đến bảo vệ môi trường, về biến đổi khí khậu, bảo tồn thiên nhiên, động vật hoang dã…

Cũng như TPP, EVFTA có yêu cầu về xuất xứ. Hàng dệt may VN phải có nguồn gốc vải trong nước… Sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như dệt may, giày dép, thủy sản… cũng chỉ được gỡ bỏ dần trong thời gian 7 năm. Nhiều mặt hàng nông sản nhạy cảm vẫn phải tuân theo hạn ngạch như: gạo, ngô ngọt, đường, tỏi, nấm, bột sắn…

Một vấn đề cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư và thương mại của 2 bên là tình hình an ninh trong khu vực.

“Chúng tôi nhìn ra thách thức ở Biển Đông mà VN đang phải đối mặt. Các bên cần giải quyết trên cơ sở đàm phán, tôn trọng tự do hàng hải, hàng không”, ông Angelet nói.

Bên cạnh đó, vấn đề thời gian chuẩn bị cho EVFTA không còn nhiều, dự kiến chỉ còn khoảng 2 năm. Đây là khoảng thời gian không dài để các DN chuẩn bị trước khi 65% dòng thuế sẽ được cắt giảm về 0%. Các dòng thuế còn lại sẽ được bãi bỏ trong vòng 10 năm.

M. Hà

tin nổi bật

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?

Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sự chuyển mình thần tốc của VPBank và sứ mệnh ‘Vì một Việt Nam thịnh vượng’

Từ một ngân hàng “chiếu dưới” hơn 10 năm trước, VPBank đã chuyển mình nhanh chóng vươn lên vị thế dẫn đầu, để có thể đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn “Vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Ngân hàng BIDV và HBC ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 16/5/2022, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2026.

Tháng đen tối, đại gia số một thế giới thủng túi 1,6 tỷ USD

Nhà sáng lập Binance, Changpeng Zhao, chứng kiến túi tiền bốc hơi 1,6 tỷ USD trong vòng chỉ khoảng 1 tháng sau khi đồng tiền số LUNA rơi tự do trên thị trường tiền ảo.

Hưng Thịnh ra mắt Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn

Với số lượng giới hạn chỉ 145 căn giữa bán đảo Hải Giang, “siêu phẩm” Bizhouse Canal District phong cách châu Âu tại dự án MerryLand Quy Nhơn hứa hẹn trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản Quy Nhơn.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Techcombank hỗ trợ thiết bị y tế đa chức năng điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa hoàn tất bàn giao các thiết bị y tế hỗ trợ bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 tại Hoàng Mai (Hà Nội).

USD tiếp đà giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay điều chỉnh

Sáng ngày 18/5, tỷ giá đồng USD được ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 20 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, đang ở mức giảm 0,7%

Hưng Thịnh Incons duy trì đà tăng trưởng

Trong kế hoạch sắp tới, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons sẽ tập trung nguồn lực triển khai hàng loạt dự án đồng thời mở rộng sang lĩnh vực thi công các dự án đại đô thị và hạ tầng.

Đồng USD đang cao nhất trong vòng 20 năm qua

Tỉ giá giữa tiền đồng và USD tăng khi đồng USD đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Chiêu "lùa gà, bắt cả đàn" của các sàn forex, tiền ảo lừa đảo

Các đối tượng thừa nhận đã mua code trôi nổi để thành lập ra sàn. Sau đó đặt giao diện bằng tiếng Anh để giả danh sàn quốc tế.