Giám đốc Công an Quảng Bình lấy chữ 'tín' làm hành trang ứng cử ĐBQH

Chữ “tín” được Đại tá Nguyễn Tiến Nam chọn làm hành trang mang theo suốt chặng đường làm ĐBQH nếu được cử tri tín nhiệm.

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, một trong 12 ứng viên được Bộ Công an giới thiệu, chia sẻ với Tuần Việt Nam về những ấp ủ ông muốn thực hiện khi ứng cử ĐBQH khóa 15.

Sẽ bấm nút bằng sự hiểu biết

Những ưu tiên của ông trong chương trình hành động ứng cử ĐBQH là gì?

Trong chương trình hành động ứng cử ĐBQH, tôi quan tâm đến 3 vấn đề lớn. Trước hết đối với cử tri, tôi luôn tôn trọng, gần gũi, liên hệ chặt chẽ với cử tri, nhất là cử tri nơi bầu cử để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ.

Đồng thời, tôi sẽ tiếp thu, phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan ở Trung ương và địa phương. Đồng thời quan tâm, theo dõi, giám sát, đôn đốc tiến độ giải quyết các kiến nghị của cử tri.

{keywords}
Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an Quảng Bình

Với tỉnh Quảng Bình, tôi sẽ tích cực nghiên cứu, sâu sát, nắm bắt tình hình thực tế của địa phương. Trên cơ sở đó, tham mưu, kiến nghị, đề xuất giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm, vấn đề bức xúc, nổi lên mà cử tri quan tâm hiện nay.

Cụ thể như việc triển khai có hiệu quả các chủ trương, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, nâng cao đời sống của nhân dân; hỗ trợ người dân, DN bị tác động do dịch Covid-19…

Trong đó, tôi sẽ tập trung chỉ đạo Công an tỉnh đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên tinh thần thượng tôn pháp luật, lấy việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân là xuyên suốt và trên hết; tạo môi trường xã hội lành mạnh, cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đồng thời xây dựng hình ảnh người công an Quảng Bình bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ…

Đối với Quốc hội, tôi sẽ thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quyền hạn và nghĩa vụ của một người đại biểu nhân dân. Mọi hành động và phát biểu của tôi trước Quốc hội đều xuất phát từ việc đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc.

Theo ông, một đại biểu dân cử cần làm những gì để "đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc" cũng như “lấy việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân là xuyên suốt và trên hết”?

Theo tôi, người đại biểu dân cử phải có tinh thần yêu nước nồng nàn và tình yêu thương đối với người dân bằng tình cảm thật sự chân thành. 

Thứ 2 là phải có trí tuệ, có hiểu biết. Khi người đại biểu dân cử cầm lá phiếu trên tay hay giơ tay, bấm nút để biểu quyết bất cứ vấn đề gì thì phải biết quyết định của mình là bằng trí tuệ, sự hiểu biết chứ không phải thấy người ta bấm mình bấm, thấy ai giơ tay mình cũng giơ tay.

Thứ 3 là phải bản lĩnh, có quan điểm chính kiến rõ ràng, không bị chi phối bởi người khác.

Để trở thành người ĐBQH hội tụ những yếu tố này, bản thân tôi phải luôn tự trau dồi, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, không ngừng học tập, nghiên cứu, nâng cao năng lực, trình độ về mọi mặt; nguyện đem hết tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm làm tròn nhiệm vụ của người ĐBQH trước cử tri và nhân dân.

Là một Giám đốc Công an tỉnh, tôi luôn ý thức rằng, trong đấu tranh phòng chống tội phạm thì không hề khoan nhượng với bất cứ ai. Vì vậy, trong vai trò là người đại biểu dân cử, nguyên tắc này cũng là điều bất di bất dịch của tôi để “đảm bảo cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc”, “lấy việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân là xuyên suốt và trên hết”.

Tôi sẽ không quay lưng lại với cử tri

Một Giám đốc Công an tỉnh tham gia nghị trường có những thuận lợi và khó khăn gì? Ông sẽ làm gì để làm tốt cả 2 vai?

Với một Giám đốc Công an tỉnh hay bất cứ ai khi ứng cử, điều đầu tiên là phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện của một ĐBQH.

Đối chiếu với các quy định, tôi thấy mình có thuận lợi là được đào tạo chính quy, có hệ thống, có chuyên sâu.

Ngoài ra, tôi còn tham gia các khóa tập huấn chuyên ngành trong và ngoài nước, đã trải qua nhiều lĩnh vực công tác, phụ trách nhiều mảng từ huyện lên tỉnh, từ an ninh tình báo đến giao thông trật tự, trấn áp tội phạm ma túy.

Đây là những điều kiện thuận lợi giúp tôi vững tin khi ứng cử ĐBQH.

{keywords}
Đại tá Nguyễn Tiến Nam kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Khó khăn lớn nhất của tôi hiện nay là thời gian. Vì công tác của ngành công an thường phức tạp, khó lường. Có những việc chỉ đạo gián tiếp nhưng có những việc phải chỉ đạo trực tiếp, nghĩa là tôi phải trực tiếp phải xông trận.

Vì vậy, bài toán đặt ra cho tôi khi ứng cử ĐBQH là khi họp Quốc hội, công tác chỉ đạo, điều hành công việc ở tỉnh nhà thế nào. Tuy nhiên, điều này tôi có thể khắc phục được bằng một lịch làm việc khoa học, sử dụng bộ máy tham mưu hỗ trợ cho mình xử lý công việc nhanh khi tôi không có mặt ở tỉnh.

Thêm vào đó, đặc thù của ngành công an là phân cấp nhiều cho cấp phó. Ví dụ như hiện nay, nhân sự là thủ trưởng an ninh điều tra, thủ trưởng cảnh sát điều tra, thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự bổ trợ tư pháp đều là phó giám đốc. Các đồng chí cấp phó của tôi sẽ trực tiếp chỉ đạo thực hiện các lĩnh vực công tác. Điều đó giúp tôi giải được bài toán về thời gian, yên tâm khi tham gia ứng cử ĐBQH.

Với riêng cử tri Quảng Bình, ông có lời cam kết nào khi ứng ĐBQH?

Những gì tôi cam kết thực hiện trong chương trình hành động của mình không phải là lời hứa suông mà tôi sẽ theo đuổi đến cùng. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi sẽ không quay lưng lại với cử tri.

Trong hành trang tôi chuẩn bị để làm ĐBQH không chỉ có đầy đủ những điều kiện, tiêu chuẩn của một người đại biểu dân cử mà tôi luôn mang bên mình chữ “tín” với cử tri.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam sinh năm 1967; quê xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Ông tốt nghiệp ĐH Cảnh sát chuyên ngành Cảnh sát kinh tế và có bằng tiến sĩ Luật học.
Ông trưởng thành từ điều tra viên Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ Tĩnh vào những năm 1990.
Ông đảm nhiệm vị trí Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hà Tĩnh từ năm 1994-2006.
Ông giữ chức Phó trưởng Công an rồi Trưởng Công an TP Hà Tĩnh đến đầu năm 2014.
Tháng 3/2014, ông làm Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đến 6/2020.
Ông giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình từ tháng 7/2020 đến nay.

Thu Hằng

Trăn trở của vị tướng Biên phòng khi về với vùng đất An Giang

Trăn trở của vị tướng Biên phòng khi về với vùng đất An Giang

"Thật may mắn cho tôi khi được Hội đồng bầu cử quốc gia phân bổ về ứng cử ĐBQH tại tỉnh An Giang", Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến nói.

tin nổi bật

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.

Vị 'quốc khách' và bức thư của Thủ tướng Abe gửi Đại sứ Việt Nam

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng nói rằng, cá nhân ông rất coi trọng Việt Nam và có tình cảm đặc biệt với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Từ bài học về cán bộ, làm gì để 3 đầu tàu lấy lại phong độ?

Ba thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. TP.HCM và Hà Nội luôn ở vị trí thu ngân sách cũng như đóng góp vào ngân sách quốc gia nhiều nhất.