TRÁCH NHIỆM CƠ BẢN:
Tóm tắt: Vị trí này chịu trách nhiệm về nghiệp vụ Chế biến món ăn của các Bếp thuộc Khách sạn, đảm bảo món ăn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và chi phí thực phẩm (Food cost) đúng quy định.
Chịu trách nhiệm trước Giám đốc điều hành Khách sạn về chất lượng và thời gian chế biến món ăn. về quản lý dụng cụ, trang thiết bị, hàng hóa và nguyên liệu trong bếp và phát triển cán bộ nhân viên (CBNV) bộ phận Bếp.
1. Dịch vụ khách hàng
- Đảm bảo các món ăn được chế biến và trình bày thỏa mãn sự hài lòng của khách hàng.
- Tư vấn cho chủ tiệc chọn thực đơn/ chọn món ăn phù hợp với đối tượng khách mời, đặc thù của tiệc và đặc thù vùng miền.
- Cùng với bộ phận kinh doanh và dịch vụ ẩm thực làm các chương trình Ẩm thực (Food promotion) và các dịp Lễ, Tết.
- Thường xuyên tiếp xúc với chủ tiệc và khách để rút kinh nghiệm.
- Tham khảo ý kiến của QLNH để lập thực đơn hàng ngày phù hợp với nguyên liệu thực phẩm hiện có, đáp ứng yêu cầu của các đối tượng khách.
2. Xây dựng cơ cấu nhân sự cho bộ phận bếp
- Cùng với Tổ trưởng các bếp, xây dựng cơ cấu tổ chức của bộ phận Bếp cho từng khu vực, đảm bảo phù hợp với quy mô của Khách sạn, phù hợp với văn hóa vùng miền. Bao gồm cả bản mô tả công việc và mức lương cho từng vị trí trên cơ sở khảo sát các Khách sạn trong vùng.
- Đảm bảo nhân sự vừa đủ cho công việc.
3. Cập nhật/ Điều chỉnh các quy trình tiêu chuẩn và thực đơn
- Thiết lập và giám sát các quy trình để đảm bảo vệ sinh trong sản xuất và VSATTP trong chế biến món ăn.
- Thực đơn đảm bảo chi phí thực phẩm (Food cost) theo định mức phê duyệt của Giám đốc mà không ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn cũng như sự hài lòng của khách hàng.
- Thường xuyên phát triển các thực đơn mới, các món ăn mới phù hợp với vùng miền, đối tượng khách hàng.
4. Đào tạo và phát triển nhân viên
- Trên cơ sở nắm vững trình độ nghiệp vụ của CBNV dưới quyền để xây dựng và triển khai đào tạo nghiệp vụ Chế biến món ăn cho nhân viên trong bộ phận Bếp.
- Đào tạo về kỹ năng quản lý Food cost, VSATTP cho Tổ trưởng các bếp.
- Kèm cặp và đào tạo những nhân viên có tiềm năng để phát triển đội ngũ quản lý bếp trong tương lai.
5. Kiểm tra giám sát hoạt động của bộ phận bếp
- Hàng ngày kiểm tra Phiếu báo ăn/ BEO để dự trù nguyên liệu, thực phẩm, phân công ca, nhóm làm việc cho các nhân viên dưới quyền đúng tay nghề đảm bảo chất lượng món ăn, tiết kiệm được nguyên liệu thực phẩm trong chế biến.
- Chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các CBNV dưới quyền thực hiện các quy trình tiêu chuẩn, quy định và nội quy của Khách sạn.
- Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện quy trình kỹ thuật an toàn và bảo hộ lao động đối với CBNV dưới quyền.
- Kiểm tra chất lượng thực phẩm về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà cung cấp.
- Đề xuất khen thưởng, kỷ luật nhân viên trong bộ phận Bếp.
- Trực tiếp tham gia vào chế biến các món ăn đòi hỏi kỹ thuật cao, có chất lượng và mỹ thuật cao.
- Làm báo cáo Lưu mẫu món ăn và kiểm thực 3 bước theo các mẫu biểu hướng dẫn.
- Đảm bảo Food cost theo đúng quy định.
- Kiểm tra giá thực phẩm hàng ngày.
6. Các nhiệm vụ khác
- Thường xuyên đi thăm quan chợ, siêu thị, cơ sở chế biến của các nhà cung cấp để kiểm tra về chất lượng và những thực phẩm có sẵn.
- Kết hợp với Trưởng BP kỹ thuật, Trưởng bảo vệ để phòng chống tai nạn và an toàn cháy nổ.
- Và các nhiệm vụ khác khi có yêu cầu.