Khơi dậy điều tốt đẹp của đạo Phật bằng những tác phẩm báo chí

Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo vừa khởi động góp phần khơi dậy những điều tốt đẹp, trong sáng, thiết thực của đạo Phật.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm thủy tinh Séc chỉ có duy nhất tại Việt Nam

Triển lãm "Sự kỳ diệu của thủy tinh Séc" gồm 17 tác phẩm của 13 tác giả được làm rất cầu kỳ, trưng bày duy nhất tại Việt Nam.

Đặc trưng hiếm có của Bảo vật quốc gia 'Chum gốm hoa nâu Hiệp An thời Trần'

"Chum gốm hoa nâu Hiệp An thời Trần" có kích thước tương đối lớn, được đắp nổi, tạo khắc hoa văn, tráng men, tô men và nung đốt… là những đặc trưng kỹ thuật hiếm có.

Bảo vật quốc gia 'Thẻ bài cung nữ ra vào nội cung' có gì đặc biệt?

"Thẻ bài cung nữ ra vào nội cung thời Lê Sơ, Hoàng thành Thăng Long" đang được lưu giữ và trưng bày tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội, là hiện vật được tạo tác hoàn toàn thủ công.

Ngày Phật đản, nghĩ tới cha mẹ mình

Khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam đã nhanh chóng hòa nhập cùng văn hóa hiếu đạo, gia đạo của người Việt. Vậy tại sao nghĩ về ngày Phật đản, chúng ta không dành thời gian hướng về cha mẹ, tri ân đấng sinh thành?

Bảo vật quốc gia Bảo kiếm An Dân có gì đặc biệt?

Bảo vật quốc gia - Bảo kiếm An Dân - là một tư liệu quý, là biểu tượng, đại diện tiêu biểu minh chứng cho những giá trị văn hóa trong giai đoạn “gạch nối” của lịch sử dân tộc Việt Nam.

Phật giáo và quyền con người: Những giá trị đạo đức nhân văn cao đẹp

Ngày 17/5, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp với Viện Trần Nhân Tông - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo Phật giáo và quyền con người.

Vì sao Vàng lá Châu Thành, Trà Vinh được công nhận là Bảo vật quốc gia?

Sưu tập Vàng lá Châu Thành, Trà Vinh được Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia với những giá trị độc đáo, đậm nét văn hoá Óc Eo.

Nhiều nghệ sĩ quốc tế tham gia Festival Huế 2024

Các nghệ sĩ tới từ 8 quốc gia sẽ tham gia Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Cây đại thụ trong rừng văn hoá dân gian ngã xuống

Giáo sư Tô Ngọc Thanh đã đi về thế giới người hiền, nhưng hội viên ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Tây Bắc… nhớ mãi hình ảnh 'người truyền lửa'.

Nghề cói Kim Sơn trở thành Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Nghề thủ công truyền thống - nghề cói Kim Sơn, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Điều đặc biệt về trống đồng Sao Vàng được mua bảo hiểm 1 triệu USD

Trống đồng Sao Vàng, hiện vật có giá trị, độc đáo trong sưu tập trống đồng Đông Sơn của Bảo tàng Lịch sử quốc gia từng được mua bảo hiểm tới 1 triệu USD.

Đồng hồ đá hơn 100 tuổi duy nhất tại Việt Nam sắp được trùng tu

Sau thời gian dài xuống cấp nghiêm trọng, chiếc đồng hồ đá xem giờ bằng ánh nắng mặt trời độc nhất Việt Nam tại tỉnh Bạc Liêu sẽ được trùng tu nhằm giữ gìn giá trị di sản quý.

Phúc Giang Thư viện - ngôi trường tư thục danh tiếng

Việc vua Lê Hiển Tông ban sắc phong thần cho Nguyễn Huy Oánh và công nhận Phúc Giang Thư viện là đền thờ Thần Thư viện, 6 đời vua triều Nguyễn tiếp tục ban sắc ghi công cho thấy vị thế, tầm ảnh hưởng của ngôi trường này.

Một làng có 3 Di sản Tư liệu ký ức thế giới

Đến năm 2023, Việt Nam có 9 di sản được UNESCO công nhận Di sản Tư liệu ký ức Thế giới, làng Trường Lưu chiếm tới 3 di sản. Đây không chỉ là làng duy nhất có được điều này ở nước ta mà dường như còn rất hiếm trên thế giới.

Phát hiện hang động lớn gần quần thể di tích quốc gia

Trong quá trình khai thác mỏ đá ở núi Đụn, người dân xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phát hiện một hang động khá lớn gắn liền với quần thể di tích quốc gia.

Đáng chú ý

Ban quản lý quỹ di tích làng Đồng Kỵ thừa nhận gây thất thoát 53 tỷ đồng

Thủ quỹ Ban quản lý di tích làng Đồng Kỵ xác nhận đã thế chấp hơn 10 sổ tiết kiệm trị giá 53,3 tỷ đồng rồi đưa cho người khác vay tiền. Vụ việc khiến Trưởng Ban quản lý di tích phải xin từ chức.

Người dân xếp hàng ngoài đường làm điều kỳ lạ diễn ra mỗi năm chỉ một lần

Mỗi năm đến dịp Lễ hội Bạch Đằng, người dân từ nhỏ đến lớn tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh đều dậy từ sáng sớm để thi nhau xếp hàng chui qua kiệu cầu mong may mắn, bình an.

Cận cảnh từng ngóc ngách trong Bảo tàng đạo Mẫu của Xuân Hinh

Tọa lạc tại Hiền Ninh, Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội, Bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh nằm ẩn mình dưới khu vườn vải thiều có tuổi đời hơn 50 năm

Số phận truân chuyên của ca trù

Số phận của ca trù tương đối truân chuyên, sự đứt gãy trong quá khứ và sự không tương thích với xã hội hiện đại khiến cho loại hình nghệ thuật truyền thống này dường như không bao giờ có thể trở lại hào quang “vang bóng một thời”.

700.000 lượt khách đổ về Đền Hùng ngày Chủ nhật

Tính đến 17h ngày 14/4, đã có khoảng 1,5 triệu lượt du khách đến Đền Hùng. Số khách tăng đột biến trong 2 ngày cuối tuần.

Chơi cờ vây, múa Yosakoi Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ hội Văn hóa Việt - Nhật và Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024 chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Những hiện vật đặc biệt về chiến dịch Điện Biên Phủ

Tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đang trưng bày nhiều hiện vật về chiến dịch Điện Biên Phủ ghi dấu những đóng góp của quân và dân địa phương.

Tìm nét đẹp của Phật giáo trong đời sống

Cuộc thi 'Phật giáo trong đời sống' lần thứ 2 với chủ đề 'Tinh hoa Phật giáo Trúc Lâm nhập thế' nhằm tôn vinh di sản vô giá của Phật hoàng Trần Nhân Tông tại quần thể chùa Ngọa Vân.

Lễ hội Con đường văn hóa Hàn Quốc trở lại địa điểm check-in hot nhất Hà Nội

Lễ hội Con đường văn hóa Hàn Quốc lần thứ 3 diễn ra ngày 13 và 14/4 tại con đường đá của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội - địa điểm check-in yêu thích của giới trẻ Thủ đô.

Đấu giá túi đựng vĩ cầm của nhạc công chơi đàn trong lúc tàu Titanic chìm

Chiếc túi da dùng để đựng cây đàn vĩ cầm của nhạc công Wallace Hartley sắp được đem ra đấu giá tại Anh. Chiếc túi được kỳ vọng đạt mức giá lên tới 120.000 bảng (tương đương gần 3,8 tỷ đồng).