Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà trở thành Di sản thế giới liên tỉnh, thành phố

Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận tại kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới, trở thành Di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam.

Công dân với hành trình văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh 2023

Ban Tuyên giáo Thành ủy vừa thông báo kế hoạch tổ chức Hội thi "Công dân thành phố với hành trình văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023".

Dấu ấn 30 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO vinh danh

Tỉnh TT-Huế vừa tổ chức Chương trình kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa thế giới.

UNESCO trao bằng ghi danh Nghệ thuật làm gốm người Chăm

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm người Chăm và khai mạc Lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận 2023  tại TP Phan Rang – Tháp chàm.

Nâng cao vị thế của Việt Nam trong UNESCO

Sáng 15/6, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị phổ biến các ưu tiên tuyên truyền về Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và sự tham gia của Việt Nam trong UNESCO.

Thách thức của văn hóa và sáng tạo trước sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Ông Ernesto Ottone - trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO nhấn mạnh những thách thức mà ngành văn hóa và sáng tạo phải đối mặt trước sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Nhạc sĩ Quốc Trung hiến kế để Đà Lạt vào Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO

Nhạc sĩ Quốc Trung mong Đà Lạt phải coi công nghiệp âm nhạc đóng vai trò quan trọng hàng đầu.

Việt Nam sẽ ứng cử vào Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027

Việt Nam sẽ ứng cử vào Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 để cùng các quốc gia khác hoàn thiện các chính sách và thúc đẩy các biện pháp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Chàng trai người Ê Đê quyết giữ gìn nhạc cụ người Lào ở huyện biên giới Buôn Đôn

Là một chàng trai người dân tộc Ê Đê, nhưng Y Nô Ly Kbuor (sinh năm 1990) lại là người đam mê gìn giữ và phát huy những giá trị nhạc cụ dân tộc của người Lào tại huyện biên giới Buôn Đôn, Đắk Lắk.

Chương trình nghệ thuật 'Một rừng cây, một đời người' hưởng ứng ngày Môi trường

Chương trình nhằm lan tỏa thông điệp mạnh mẽ "hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường - ngôi nhà chung của Trái đất.

Cầu nguyện cho thế giới hòa bình trong Đại lễ Phật đản 2023

Ngày 2/6, Đại lễ Phật đản diễn ra tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Phật tử cả nước được tham gia các hoạt động dâng hương, tắm Phật, cầu nguyện, ăn chay, làm thiện nguyện, phóng sinh, nghe thuyết giảng.

Hoàn thành dự án 'Bảo tồn khẩn cấp Mộc bản triều Nguyễn'

500 tấm Mộc bản triều Nguyễn bị xuống cấp đang lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV đã được bảo tồn khẩn cấp.

40 tác phẩm gợi nhớ về thuở hỗn nguyên vũ trụ của hoạ sĩ Đinh Quân

Họa sĩ Đinh Quân vừa trưng bày bộ sưu tập tranh sơn mài trừu tượng với hơn 40 tác phẩm mới, gợi nhớ về thuở hỗn nguyên của vũ trụ.

Hàng nghìn phật tử tham dự Đại lễ Phật đản

Hơn 500 tăng ni sinh, hàng ngàn phật tử tham dự Đại lễ Phật đản do Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức.

Hội thề trung hiếu đền Đồng Cổ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối 21/5, đúng dịp kỷ niệm 995 Hội thề trung hiếu đền Đồng Cổ (Tây Hồ, Hà Nội), Bộ VHTT&DL đã trao bằng chứng nhận Hội thề này vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bia đá chùa Giàu, Trống đồng Tiên Nội 1 là Bảo vật quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quyết định công nhận 2 Bảo vật quốc gia cho tỉnh Hà Nam: Bia đá chùa Giàu (xã Đinh Xá, Phủ Lý) và Trống đồng Tiên Nội 1 (trong bộ sưu tập 16 chiếc của Bảo tàng tỉnh Hà Nam).

Đáng chú ý

Lễ hội Văn hoá và Du lịch Mường Lò 2022 được trao giải Vàng

'Lễ hội Văn hoá và Du lịch Mường Lò 2022' nhận giải Vàng hạng mục 'Sự kiện Văn hóa và Nghệ thuật xuất sắc' khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bảo tồn di sản của cha ông bằng cách in rập trên giấy dó

Những khối đá cũng có thể kể về câu chuyện lịch sử của dân tộc Việt Nam - đó là điều đặc biệt ở triển lãm 'Chạm nhẹ tới ngàn năm'.

Danh thắng Tràng An mở hội

Ngày 7/5, tại Quần thể di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình) đã diễn ra khai mạc lễ hội Tràng An.

Gìn giữ di sản lễ hội truyền thống thi thả diều

Lễ hội gắn với cuộc thi thả diều truyền thống đã có nghìn năm tuổi ở làng Bá Dương Nội (Đan Phượng) đang hướng đến mục tiêu được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Điểm chạm của tinh hoa với các di sản thế giới

Dự án "Sự sống" được lan rộng tích cực và mạnh mẽ khi thông điệp về bảo tồn môi trường, di sản văn hoá được kể bằng ngôn ngữ nghệ thuật.

Độc đáo nghi thức 'Kéo co ngồi' ở Hà Nội được UNESCO ghi danh

Điểm độc đáo của nghi thức "Kéo co ngồi" là các đội ngồi trên nền đất để kéo, chân co chân duỗi, ngồi xen kẽ, người quay mặt bên này, người bên kia của dây.

Phát huy vai trò của di sản và văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững

Diễn đàn bền vững Việt Nam 2023 (VSF 2023) với chủ đề "Phát huy vai trò của di sản và văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững" vừa diễn ra tại Phú Thọ.

UNESCO đề cao sáng kiến kết nối 11 di sản phi vật thể của VN trên sân khấu

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam vui mừng vì Việt Nam đề cao tầm quan trọng của việc phát huy mọi khía cạnh văn hóa để phát triển kinh tế.

Tinh hoa di sản văn hoá phi vật thể các vùng miền hội tụ tại Phú Thọ

12 di sản của Việt Nam được UNESCO ghi danh sẽ trình diễn trên cùng một sân khấu chương trình nghệ thuật "Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương".

Thông điệp về môi trường qua lăng kính nghệ thuật của 'Sự sống'

Dự án "Sự sống" được khởi xướng bởi PDA, với sự đồng hành và bảo trợ từ Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, báo Tài nguyên và Môi trường.