Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế được UNESCO ghi danh

UNESCO chính thức ghi danh 'Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế' của Việt Nam vào danh mục Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Gìn giữ căn tính Việt với người trẻ trong thời buổi hội nhập

Trước thềm Giỗ tổ Hùng Vương, diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang cùng các sinh viên bàn về việc gìn giữ, phát huy căn tính, văn hóa Việt trong thời hiện đại.

Hơn 1.000 người tham gia gìn giữ nghi lễ rước kiệu ở đền Mẫu Phố Cò

Nghi lễ rước kiệu ở đền Mẫu Phố Cò - nơi được công nhận là di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Thái Nguyên, có nhiều nét độc đáo, riêng biệt.

Độc đáo hình ảnh trai làng cởi trần ngồi kéo co

Thực hiện nghi thức Kéo co ngồi tại đền Trấn Vũ giúp người dân chiêm ngưỡng nghi lễ cổ của cha ông, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại được UNESCO ghi danh.

Hoàn thiện hồ sơ để UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn

UBND tỉnh Lạng Sơn đang xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất toàn cầu.

Đệ trình Mo Mường, nghệ thuật Chèo là Di sản văn hoá phi vật thể

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2082/VPCP-KGVX ngày 29/3/2024 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về việc gửi hồ sơ Mo Mường và Nghệ thuật Chèo trình UNESCO.

Chuyên gia UNESCO khảo sát danh thắng Yên Tử, Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn - Kiếp Bạc

UNESCO sẽ cử đoàn chuyên gia tới khảo sát, đánh giá thực tế tại danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc.

Bảo tồn Di sản văn hoá phi vật thể 'Lễ hội đền Tranh'

Việc tổ chức 'Lễ hội đền Tranh' - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn, tôn vinh công lao các bậc tiền nhân, nhân vật được thờ tại di tích.

Nghề làm phở trong hành trình trở thành Di sản văn hoá phi vật thể

Phở cần được nhìn nhận không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là một di sản văn hóa ẩm thực.

Súng đạn, móc câu, bộ sưu tập vũ khí độc đáo thời Lê

Súng đạn, móc câu, lao, giáo và nhiều dụng cụ tiêu diệt địch khác là những hiện vật độc đáo của Giảng Võ trường thời Lê, đang được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội.

Thiền sư Huyền Quang với Phật giáo Trúc Lâm

Cuộc đời của Trúc Lâm Đệ Tam tổ - Thiền sư Huyền Quang trọn vẹn với hạnh nguyện cống hiến hết tài năng và trí tuệ cho đạo và đời.

Lập hồ sơ đưa nghề làm phở trở thành di sản văn hóa thế giới

Ông Đỗ Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cho biết đang làm hồ sơ để nghề phở là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đưa nghề phở của Việt Nam trở thành Di sản văn hóa thế giới.

Tiểu ban Thông tin UNESCO Việt Nam tập trung đào tạo năng lực số cho phóng viên

Ông Triệu Minh Long cho biết, dự kiến kế hoạch năm 2024, thường trực Tiểu ban Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) sẽ phối hợp văn phòng UNESCO Việt Nam nhằm nâng cao năng lực số cho phóng viên.

Việt Nam được tín nhiệm giữ vị trí quan trọng trong cơ quan then chốt của UNESCO

Chủ tịch UBQG UNESCO Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định trong năm qua Việt Nam được tín nhiệm giữ các vị trí quan trọng, thậm chí vai trò lãnh đạo trong các cơ quan then chốt của UNESCO.

Khám phá vẻ đẹp bình dị bên trong Di sản Thế giới Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa

Công trình Thành nhà Hồ đã tồn tại hơn 600 năm nay, tọa lạc trên vùng đất Vĩnh Lộc (Thanh Hóa). Bên trong nội thành người dân địa phương vẫn sinh sống, canh tác với cuộc sống đời thường bình dị.

Quảng bá Việt Nam từ những dòng trạng thái hàng nghìn lượt thích

Khi Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay sang thăm Việt Nam, bà đã đăng 7 dòng trạng thái trên trang mạng xã hội về Việt Nam và nhận được nhiều lượt like, retweet.

Đáng chú ý

Phát hiện nền điện Kính Thiên dày trên 3m

Khảo cổ học tại khu vực nền điện Kính Thiên năm 2023 đã thu được những kết quả vô cùng quan trọng, đó là địa tầng nền điện dày trên 3m với các lớp văn hóa liên tục từ thời Nguyễn đến thời Lê sơ.

Nhạc bolero trở thành Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại

Ngày 5/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chính thức ghi danh bolero là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tái hiện ca cảnh Ví, Giặm về chí sĩ Phan Bội Châu tại Nhật Bản

Chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ 'Ngày Việt Nam tại Nhật Bản' đã tái hiện ca cảnh Ví, Giặm về tình bạn đẹp của chí sĩ Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba Sakitaro.

Đưa Xòe Thái và Cồng chiêng Tây Nguyên đến với cộng đồng

Trong không gian của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội, các nghệ nhân dân gian đã có màn diễn xướng, chia sẻ về thực hành di sản văn hóa đặc biệt của đồng bào Tây Bắc (Xòe Thái) và Tây Nguyên (cồng chiêng).

Nhiều người bắc ghế hầu Thánh mà không biết hầu ai

Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho rằng vẫn có những biến tướng của Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, nhiều người bắc ghế hầu thánh mà không biết hầu ai.

Tái hiện không gian xưa bên di sản thế giới Thành nhà Hồ

Với mong muốn giúp du khách có nhiều trải nghiệm thú vị, Trung tâm bảo tồn di sản thế giới Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã trưng bày một không gian văn hóa nông cụ thân thuộc của làng quê Việt Nam.

Tận mắt chứng kiến mô hình thu nhỏ của điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên là tòa điện thiết triều, nằm chính giữa trung tâm Cấm thành của Kinh đô Thăng Long thời Lê sơ.

20 năm nhìn lại việc thực hiện công ước bảo vệ di sản phi vật thể của UNESCO

Từ năm 2005, khi bắt đầu tham gia Công ước 2003, Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong việc thực hiện và thúc đẩy sự phát triển của Công ước tại Việt Nam.

Bí ẩn điện Kính Thiên được giải mã

Những hình ảnh, mô hình phục dựng điện Kính Thiên sẽ được giới thiệu tới công chúng trong trưng bày mới nhất tại Bảo tàng Hà Nội.

Nghe di sản Hát Xoan Phú Thọ giữa lòng Hồ Văn

Tối 22/11, tại Hồ Văn - Văn Miếu Quốc Tử Giám, đoàn Nghệ thuật Hát Xoan tỉnh Phú Thọ đã biểu diễn các bài thuộc chương hát Hội: Bỏ Bộ, Xin Huê Đố Huê, Mó Cá…