'Nên có lộ trình giảm mức hưởng BHXH một lần'

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh, nên có lộ trình giảm phần trăm mức hưởng khi nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nếu thực hiện ngay, giảm mức hưởng xuống 50% sẽ có thể gây ra phản ứng chính sách.

Chủ tịch Quốc hội: Không quốc gia nào có thể tự giải quyết vấn đề toàn cầu

Trước hàng trăm nghị sĩ toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong kỷ nguyên chuyển đổi số, bùng nổ của khoa học công nghệ, không quốc gia nào dù lớn đến đâu có thể tự giải quyết những vấn đề toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội: Vụ cháy chung cư mini 'dường như mỗi chúng ta đều có lỗi'

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý không để "mất bò mới lo làm chuồng", thành phố như Hà Nội, TP.HCM phải rà soát lại toàn bộ công tác phòng cháy, chữa cháy, không chỉ với chung cư mini.

Việt Nam là 'ngọn hải đăng' trong trao quyền cho giới trẻ về công nghệ

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cho rằng, Việt Nam đóng vai trò là “ngọn hải đăng” trong việc trao quyền cho giới trẻ khi nói đến công nghệ, sẽ trở thành một trong những quốc gia tiên phong.

Các nghị sĩ trẻ sẽ trao đổi thực chất hướng đến tương lai tốt đẹp

Các nghị sĩ trẻ sẽ có những trao đổi thực chất và hiệu quả để cải thiện, thay đổi những vấn đề chung mà thế giới đang gặp phải, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

300 nghị sĩ từ nhiều nước dự Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu ở Việt Nam

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, hội nghị với quy mô nhất lớn nhất từ trước đến nay với nhiều hoạt động.

Dự kiến kiểm toán sân bay Long Thành, cao tốc Bắc Nam trong năm 2024

Trong năm 2024, Kiểm toán Nhà nước dự kiến thực hiện 21 cuộc kiểm toán dự án đầu tư, trong đó có dự án sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Chủ tịch Quốc hội và Tổng thống Mỹ Joe Biden chứng kiến trao kỷ vật chiến tranh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Mỹ Joe Biden chứng kiến lễ trao kỷ vật, nhật ký chiến tranh.

Chủ tịch Quốc hội: Không để xảy ra tình trạng 'tham nhũng chính sách'

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu không để xảy ra tình trạng "tham nhũng chính sách", "lợi ích nhóm", "lợi ích cục bộ" trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Quốc hội lên danh sách nhân sự được lấy phiếu tín nhiệm vào tháng 10

Ban Công tác đại biểu đã rà soát, lập danh sách dự kiến người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV (tháng 10/2023) để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

54 cán bộ bị xử lý do không trung thực về nguồn gốc tài sản tăng thêm

Chính phủ cho biết, từ tháng 10/2022 đến tháng 7/2023, có 54 cán bộ bị xử lý do không trung thực trong việc kê khai tài sản, thu nhập và giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm.

Số vụ nhận hối lộ tăng hơn 3 lần, sai phạm hầu hết liên quan người có thẩm quyền

Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp nêu rõ, số vụ nhận hối lộ phát hiện tăng hơn 3 lần. Sai phạm trong các vụ án hầu hết liên quan đến người có thẩm quyền trong cơ quan quản lý Nhà nước.

Việt Nam ủng hộ nâng cấp quan hệ với Nhật Bản lên tầm cao mới

Hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển tốt đẹp với sự tin cậy chính trị rất cao. Hướng về tương lai, Việt Nam ủng hộ việc nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.

Đặt vấn đề bắt buộc thu hồi đất mọc nhà siêu mỏng, siêu méo có thể vi hiến

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý, những mảnh đất nhỏ còn lại sau khi thu hồi thuộc quyền sử dụng của dân mà đặt vấn đề Nhà nước thu hồi ngay để không mọc nhà siêu mỏng, siêu méo thì có thể vi hiến.

Cần có chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao, sử dụng nhân tài cho Thủ đô

Chính phủ yêu cầu sửa Luật Thủ đô, nghiên cứu, quy định để Hà Nội chủ động huy động vốn, kể cả vốn vay, có cơ chế, chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao, sử dụng nhân tài.

Đề nghị thu phí nhà trong ngõ bỗng hóa mặt tiền nhờ mở đường

Đại biểu Quốc hội đề nghị thu phí chủ sử dụng những khu đất trong ngõ trở thành nhà mặt đường lớn sau khi nhà nước đầu tư mở đường. Số tiền này dùng để tăng chi hỗ trợ cho những người có đất bị thu hồi và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng mới.

Đáng chú ý

Hạn chế tình trạng người mua nhà ở xã hội rồi bán

Đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu việc hạn chế cấp tín dụng với ngôi nhà thứ hai, đánh thuế chuyển nhượng tài sản và nhà ở theo các mức tăng dần.

Không nên phó mặc các giao dịch bất động sản vào sự tử tế của doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội lưu ý, không nên phó mặc người dân bước vào những giao dịch bất động sản với hành trang duy nhất là lòng tin vào sự tử tế của doanh nghiệp mà cần một chuyên gia là công chứng viên kiểm soát hoạt động này.

ĐBQH chuyên trách tán thành việc duy trì Quỹ dịch vụ viễn thông công ích

Nhấn mạnh thời gian qua Quỹ dịch vụ viễn thông công ích đã phát huy vai trò rất lớn, đại biểu Quốc hội tán thành với việc tiếp tục duy trì quỹ này.

Nên để địa phương quyết chế độ cho lực lượng an ninh trật tự cơ sở

Nhiều ý kiến đề nghị tính toán kỹ lưỡng chế độ chi cho lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tránh tăng chi ngân sách và tránh sự so bì của các lực lượng khác.

Đề xuất bỏ vân tay trên bề mặt thẻ căn cước để bảo đảm tính bảo mật

Dự thảo luật Căn cước công dân (sửa đổi) bỏ vân tay trên bề mặt thẻ căn cước (được lưu trữ trong bộ phận lưu trữ) để bảo đảm tính bảo mật trong quá trình sử dụng thẻ; bỏ thông tin “quê quán”...

Chủ tịch Quốc hội: Không được để tạo cơ chế xin - cho trong xây dựng luật

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, không được để quy phạm pháp luật có sơ hở, tạo ra tham nhũng, tiêu cực, gây ra thất thoát hoặc ách tắc, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp hoặc chỉ tìm cách kéo thuận lợi về bộ, ngành mình, tạo cơ chế xin - cho.

Cần nghiêm cấm việc vừa 'chạy' quy hoạch vừa điều chỉnh mục đích sử dụng đất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý cần nghiêm cấm việc vừa "chạy" quy hoạch vừa điều chỉnh mục đích sử dụng đất, vừa ra quyết định thu hồi đất.

Dự thảo Luật Đất đai: Nhiều ý kiến còn băn khoăn về thu hồi đất phát triển KT-XH

Nhiều đại biểu Quốc hội tiếp tục quan tâm, băn khoăn về quy định thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

'Không bắt buộc, chỉ khuyến khích giao dịch bất động sản qua sàn'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất theo đề xuất của Ủy ban Kinh tế, không bắt buộc, chỉ khuyến khích giao dịch bất động sản qua sàn.

Nhu cầu sử dụng Quỹ Viễn thông công ích là rất lớn

"Hiện còn khoảng 8.000 thôn bản chưa có cáp quang. 4G chưa đến được vùng sâu, vùng xa nhiều, sắp tới còn 5G và 6G. Do vậy, nhu cầu sử dụng quỹ này trong thời gian sắp tới là rất lớn”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói.