Hoảng loạn Trung Quốc, lo sợ Mỹ: Rối loạn vàng, USD

Một lượng tiền lớn tìm nơi trú ẩn với việc đồng USD tăng lên. Vàng chưa thể thoát ra khỏi xu hướng giảm kéo dài từ cuối 2011. Giá có thể xuống dưới 1.100 USD/ounce, thậm chí dưới 1.000 USD/ounce.

- Một lượng tiền lớn tìm nơi trú ẩn với việc đồng USD tăng lên. Vàng chưa thể thoát ra khỏi xu hướng giảm kéo dài từ cuối 2011. Giá có thể xuống dưới 1.100 USD/ounce, thậm chí dưới 1.000 USD/ounce.

Quyết định chưa rõ ràng của Fed đã cho thấy định hướng chưa rõ ràng của Mỹ trước ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tại Trung Quốc. Điều này càng kéo dài thêm những lo ngại về tương lai của nền kinh tế thế giới.

Sự bấn loạn chưa có điểm dừng

Hàng loạt các thị trường hàng hóa đã nhanh chóng tăng trở lại sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định hoãn chưa tăng lãi suất cơ bản từ mức thấp kỷ lục gần 0% kéo dài gần một thập kỷ qua. Sáng 18/9, giá vàng trên thị trường châu Á tiếp tục tăng giá thêm gần 3 USD sau khi đã tăng 0,8% vào cuối phiên giao dịch khi mà Fed quyết định không tăng lãi suất.

Đa số các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm do những lo ngại về việc dòng vốn ngoại có thể bị rút ra lắng xuống. Đồng USD giảm so với phần lớn các đồng tiền khác ngay cuối phiên giao dịch 17/9 tại Mỹ và mở đầu giờ sáng 18/9 trên thị trường châu Á.

Tuy nhiên, tất cả dường như chỉ là biến động tạm thời, ngắn hạn. Chỉ số đo lường đồng USD với rổ các ngoại tệ chính DXY đã rập rình tăng trở lại trong cả buổi sáng 18/9 trên thị trường châu Á. Chứng khoán Nhật tụt giảm gần 2%...

{keywords}

Các NĐT lo lắng dòng vốn nước ngoài, dòng tiền USD sẽ bị rút chạy, chuyển về Mỹ khi lãi suất tiền USD tăng lên

Nhiều TTCK châu Á đã dần đánh mất sự hứng khởi sau khi đón nhận thông tin Fed hoãn tăng lãi suất. Các chỉ số Shanghai Composite, KLCI của Malaysia, Jakarta Composite của Indonesia và VN-Index của Việt Nam tăng khá khiêm tốn trong khoảng 0,2-0,6%, Chỉ số tầm rộng MSCI của các thị trường mới nổi tăng 0,4%.

Trước đó, phản ánh từ khắp các thị trường mới nổi cho thấy, các NĐT lo lắng dòng vốn nước ngoài, dòng tiền USD sẽ bị rút chạy, chuyển về Mỹ khi lãi suất tiền USD tăng lên. Nhưng giờ đây các NĐT dường như không thực sự hứng phấn đối với quyết định không tăng lãi suất của Fed.

Trên thực tế, việc Fed hoãn tăng lãi suất đã được giải thích khá rõ là bởi: thị trường quốc tế nhiều biến động, các rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng (trong đó có yếu tố Trung Quốc) và lạm phát ở mức thấp tại Mỹ.

TTCK các nước là hàn thử biểu của nền kinh tế. Do vậy, những lo lắng đối với kinh tế Trung Quốc, kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới TTCK chung có lẽ là điều dễ hiểu.

Đồng USD đã giảm ngay sau khi Fed tuyên bố chưa tăng lãi suất. Tuy nhiên, mức độ giảm không lớn và đồng tiền này nhấp nhổm tăng trở lại ngay sau đó trên thị trường châu Á.

USD tiếp tục tăng giá

Giải thích quyết định của mình, tuyên bố của Fed cho biết, một trong các lý do dẫn tới việc chưa tăng lãi suất là bởi những diễn biến kinh tế và tài chính trong thời gian gần đây trên thế giới có thể cản trở các hoạt động kinh tế và tạo thêm sức ép giảm đối với lạm phát của Mỹ trong trung hạn.

{keywords}

Đồng USD vẫn chưa rớt ra khỏi xu hướng tăng giá đã xác lập trong khoảng 2 năm nay.

Trong khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - Trung Quốc - đang lao đao tái cấu trúc, kinh tế Nhật bị hạ xếp hạng do không thể cải thiện đà tăng trưởng kinh tế và châu Âu chìm ngập trong khủng hoảng, thì Mỹ vẫn tăng trưởng ổn định trong hơn 2-3 năm gần đây. Điều lo lắng lớn nhất của Mỹ hiện tại là lạm phát thấp, chưa tiếp cận tới mục tiêu 2% đề ra.

Chưa tăng lãi suất là một quyết định cẩn trọng nhằm đánh giá những tác động tiêu cực của những biến động không thuận trên thị trường kinh tế tài chính trên thế giới, đặc biệt là từ Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Quyết định của Fed là một chỉ báo cho thấy, các đánh giá đang nghiêng về xu hướng nền kinh tế thế giới đang hoạt động yếu hơn dự báo trước đó và kinh tế Mỹ cũng có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong một bức tranh tổng thể, các chỉ số vĩ mô của Mỹ cho thấy, nền kinh tế nước này vẫn tích cực vượt trội so với phần lớn còn lại của thế giới. TTCK Mỹ đã tăng khá nhiều so với mức giảm 14% của chỉ số MSCI Emerging Markets Index, chỉ số đo thị trường chứng khoán ở những quốc gia mới.

Điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ vẫn có cơ sở vững chắc để sớm tăng lãi suất và đồng USD vẫn chưa rớt ra khỏi xu hướng tăng giá đã xác lập trong khoảng 2 năm nay. Diễn biến không giảm mạnh và rập rình tăng trở lại của đồng USD cho thấy, các NĐT vẫn đang tìm kiếm lý do để đánh cược vào một đợt tăng lãi suất đầu tiên trong tháng 11 và 12 tới.

Hàng loạt các ý kiến cho rằng, nhiều khả năng, Fed sẽ chờ tới tháng 12 khi mà tình hình tại các nền kinh tế mới ổn được dự báo ổn định trở lại và lạm phát tại Mỹ gia tăng trước khi chấm dứt thời kỳ đồng USD giá rẻ.

Xu hướng USD tăng giá vẫn là không thay đổi. Sự phục hồi được cho là bắt đầu từ ngay trong tuần sau. Các thị trường mới nổi vẫn sẽ chứng kiến một lượng tiền nhất định chạy ngược trở về Mỹ. Vàng theo đó chưa thể thoát ra khỏi xu hướng giảm kéo dài từ cuối 2011. Giá có thể xuống dưới 1.100 USD/ounce, thậm chí dưới 1.000 USD vào đầu 2016 khi Mỹ bắt đầu tăng lãi suất.

Tuy nhiên, Fed tăng lãi suất không hẳn là điều tồi tệ. Trên tờ Marketwatch, Thống đốc NHTW Nhật cho rằng, Fed tăng lãi suất sẽ đồng nghĩa với sự phục hồi kinh tế Mỹ thực sự ổn định. Thế giới sẽ được nhờ từ quyết định này.

Theo đánh giá của SSI Research, việc Fed nâng lãi suất có thể gây khó khăn cho một số nước nhưng sẽ không xảy ra làn sóng đổ vỡ hay sụt giảm mạnh của thị trường tài chính, thậm chí, ở một khía cạnh nào đó, việc FED nâng lãi suất có thể là tích cực cho TTCK.

Các quyết định của Fed, thường khá thận trọng, việc duy trì lãi suất cơ bản thấp gần 0% trong gần một thập kỷ qua đã giúp thị trường tài chính thế giới trong giai đoạn 2007-2008 tránh đổ vỡ và hồi phục lại sau đó.

H.Tú

tin nổi bật

Mua sắm kít test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Doanh nghiệp gạch ốp lát Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm mới sang Mỹ

Công ty cổ phần Kỹ thương Thiên Hoàng (Mikado) liên tục cho ra đời những sản phẩm mới chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, để đáp ứng nhu cầu khắt khe của các thị trường nước ngoài như châu Âu, Mỹ…

Bí quyết hóa giải ‘busy life’ thành ‘easy life’ của nữ doanh nhân Mai Son

Là một nữ doanh nhân nhạy bén với thị hiếu và xu hướng thị trường, đặc biệt trong ngành bán lẻ thời trang, CEO Mai Son luôn gây ấn tượng với khả năng điều hành chuyên nghiệp cùng phong cách thời trang cá tính.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.

Quán cháo "mời gọi" giá chỉ 1.000 đồng độc nhất giữa Sài Gòn

20 năm qua, quán cháo của vợ chồng ông Thái Công Minh (66 tuổi) và bà Nguyễn Thị Kim Phượng (55 tuổi) tại Quận 6, TPHCM được nhiều người biết đến vì "bán rẻ như cho".

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Crystal Holidays bắt tay LynKey đẩy mạnh ứng dụng blockchain vào sản phẩm và DV du lịch

Tối 29/6 tại TP.HCM, Crystal Holidays và LynKey - hai doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực du lịch và công nghệ cơ sở dữ liệu đã "bắt tay’" hợp tác nhằm phát triển các sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ Blockchain.

Giá xăng giảm hơn 100 đồng/lít sau chuỗi ngày tăng liên tiếp

Từ 15h hôm nay (1/7), các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, trong đó giá xăng dầu chỉ giảm nhẹ.

Bắt tay Google, One Mount từng bước chinh phục thị trường bán lẻ tỷ đô

One Mount đặt mục tiêu bao phủ 1,4 triệu tạp hóa Việt. Các công cụ công nghệ mạnh mẽ từ Google sẽ giúp One Mount mở rộng quy mô dịch vụ mới một cách nhanh chóng và hiệu quả theo tốc độ của thị trường.

Toàn cầu lên cơn sốt, Việt Nam bán hàng khắp thế giới trúng đậm

Các thị trường ráo riết gom mua với giá cao, Việt Nam xuất khẩu nông sản trúng đậm. Chỉ trong 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng gần gấp đôi. Ngành lâm sản cũng thu về hơn 9 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt lãnh đạo Prudential tại Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, ngày 29/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ lãnh đạo một số tập đoàn lớn tại Anh, trong đó có Prudential.

6 tháng đầu năm 2022, GRDP Lào Cai tăng 7,14% ​

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Lào Cai, GRDP 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh tăng 7,14% so với cùng kỳ năm 2021, xếp thứ 8/14 tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và xếp thứ 29/63 tỉnh, thành phố.

Ngói gốm tráng men cao cấp AMYGRES QUEEN - bền bỉ vượt thời gian

Tiếp tục khẳng định sự đa dạng và toàn diện trong dải sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD), mới đây, AMY GRUPO đã ra mắt sản phẩm ngói gốm tráng men cao cấp mang thương hiệu AMYGRES QUEEN đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường.

Lần đầu tiên trồng thành công vải thiều không hạt

Vụ này vải thiều không hạt bắt đầu cho trái, quả to, vỏ dày màu đỏ rất dễ bảo quản, độ ngọt tương đương với vải thiều chính vụ ở Lục Ngạn.