Chính quyền tỉnh năng động, công nghiệp hỗ trợ bứt phá

Vĩnh Phúc là một trong những điểm sáng của cả nước về phát triển công nghiệp hỗ trợ nhờ vào sự năng động của chính quyền địa phương.

Vì sao năng lực cạnh tranh ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn thấp?

Do hình thành với cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi và khả năng cạnh tranh đang còn rất thấp.

Doanh nghiệp công nghiệp nối lại các chuỗi cung ứng

Trong tháng 4/2022, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả nước tiếp tục đà hồi phục do người lao động trong các doanh nghiệp đã được tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, các doanh nghiệp tự tin khôi phục toàn bộ hoạt động tìm đơn hàng mới.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thiếu cả vốn và công nghệ

CNHT Việt Nam đi lên chậm chạp, một trong những nguyên nhân cơ bản là do thiếu vốn, cũng như trình độ khoa học và công nghệ.

Bộ Tài nguyên và môi trường cần có giải pháp hỗ trợ các dự án dệt nhuộm, thuộc da

Bộ Tài nguyên và môi trường phải trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 theo hướng hỗ trợ các dự án dệt nhuộm, thuộc da có đầu tư hệ thống xử lý nước thải.

Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục

Bộ Công Thương nhận định, nguy cơ về gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục do căng thẳng thương mại, địa chính trị leo thang; giá cước vận tải ở mức cao tạo thêm khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Cần thay đổi tư duy, đổi mới công nghiệp dệt may Việt Nam

Dệt may có còn là ngành trọng điểm, cạnh tranh nằm trong cơ cấu kinh tế Việt nam đến 2030, tầm nhìn 2045 hay không? Nếu còn thì đảm nhiệm vai trò vị trí như thế nào? Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam đặt câu hỏi.

VAMA đề xuất chiến lược công nghiệp ô tô mới ở Việt Nam

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đang đề xuất tới Chính phủ về Chiến lược ngành công nghiệp ô tô mới ở Việt Nam góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26. Theo theo, ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ phải thay đổi.

Việt Nam học được gì từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan trong phát triển công nghiệp?

Trong quá trình phát triển kinh tế, công nghiệp là ngành có khả năng tạo ra động lực và định hướng phát triển của các ngành kinh tế khác lên sản xuất lớn.

Cơ khí THACO tham dự Chương trình gặp gỡ các đối tác châu Âu - châu Mỹ năm 2022

Ngày 07/4/2022, tại Hà Nội, THACO Industries đã tham gia Chương trình gặp gỡ các đối tác châu Âu - châu Mỹ năm 2022 do Bộ Công Thương chủ trì.

Cơ khí Thaco tăng cường quảng bá về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại VCCA

Tham gia VCCA, THACO Industries có cơ hội tăng cường quảng bá hình ảnh, thương hiệu; giới thiệu các sản phẩm chủ lực, sản phẩm xuất khẩu và các công nghệ mới trong lĩnh vực cơ khí và công nghiệp hỗ trợ.

Infographic: Hà Nội tiên phong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Hà Nội phấn đấu năm 2022 có khoảng 920 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, trong đó 300 doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, ...

Sản xuất công nghiệp Quý I năm 2022 được khôi phục

Nhìn chung, sản xuất công nghiệp Quý I năm 2022 được khôi phục ở hầu hết các ngành, nhu cầu và sản lượng sản xuất đều tăng, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã hoạt động trở lại, nối lại các chuỗi cung ứng cơ bản thông suốt.

"Kim chỉ nam" giúp doanh nghiệp quản lý đổi mới sáng tạo trong CMCN 4.0

Hệ thống quản lý đổi mới sáng tạo theo Tiêu chuẩn ISO 56002:2019 được nhiều doanh nghiệp đánh giá là "kim chỉ nam" hữu ích để thúc đẩy đổi mới và tinh thần sáng tạo, tăng giá trị cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý kinh doanh liên tục, hiệu quả

Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục - ISO 22301 là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, liên tục, duy trì chuỗi cung ứng nhất là trong các ngành nghề chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Đáng chú ý

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vẫn gặp nhiều vướng mắc chính sách

Nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đang gặp khó về mặt bằng sản xuất và tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi. Điều này ít nhiều khiến các doanh nghiệp mất đi cơ hội phát triển, mở rộng sản xuất sau đại dịch Covid-19.

Từ công nghiệp bổ trợ đến công nghiệp hỗ trợ: Sự đổi mới của Đảng

Từ Đại hội X đến Đại hội XII, quan điểm của Đảng ta về CNHT ngày càng được khẳng định rõ về phát triển công nghiệp hỗ trợ

Huy động nguồn lực tài chính 630 tỷ đồng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

Việc bố trí, huy động các nguồn lực nhằm hỗ trợ, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển trong thời gian qua đã được các cơ quan Bộ, ngành và địa phương ưu tiên thực hiện với tổng kinh phí tới 630 tỷ đồng, Bộ Công Thương đánh giá.

Triển lãm ô tô- Vietnam Motor Show trở lại, 11 hãng xe tham gia

Ban tổ chức Triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 - Vietnam Motor Show 2022 (VMS 2022) chính thức công bố sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây tại TP.HCM.

Đất cho khu công nghiệp cần ưu tiên doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Chính sách đất đai dành cho các khu công nghiệp, khu kinh tế cần được quan tâm và phát triển đồng bộ. Đây cũng là vấn đề bức thiết của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

PGS, TS. Vũ Văn Phúc: Việt Nam cần hoàn thiện hệ thống chính sách công nghiệp quốc gia

Việt Nam cần hoàn thiện hệ thống chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đồng bộ, có tính thực thi cao nhằm tạo môi trường thuận lợi, bình đẳng, minh bạch cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Nhiều bộ ngành, địa phương chưa triển khai Nghị quyết 115 về phát triển CNHT

Nhiều bộ ngành địa phương vẫn chưa triển khai tốt Nghị quyết 115 về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Giải pháp căn cơ thúc đẩy cơ cấu lại ngành công nghiệp đến năm 2030

Cần phải có những giải pháp căn cơ, những chính sách phù hợp nhằm định hướng và cơ cấu lại các lĩnh vực sản xuất của ngành công nghiệp phù hợp với bối cảnh phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Liên kết doanh nghiệp trong nước với FDI còn khiêm tốn

Yêu cầu của các doanh nghiệp FDI về nhà cung cấp chủ yếu xoay quanh chất lượng, giá cả, thời gian giao hàng, yếu tố công nghệ.... Doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn chưa cạnh tranh so với doanh nghiệp Trung Quốc, Thái Lan.

Công nghiệp Việt Nam ở vị trí nào trên bản đồ khu vực?

Theo Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), xếp hạng Năng lực cạnh tranh công nghiệp (CIP)3 năm 2017 của Việt Nam xếp thứ 43/150 nền kinh tế trong bảng xếp hạng.