Cần cập nhật danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương có trách nhiệm rà soát, cập nhật Danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển với điều kiện thực tế từng thời kỳ, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

161 dự án kết nối doanh nghiệp Việt và FDI

Việt Nam đã thực hiện 161 dự án nhằm kết nối các doanh nghiệp trở thành các nhà cung ứng sản phẩm cho các khách hàng ở trong và ngoài nước.

Khởi động Dự án Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên.

Công ty CP Hoá dầu Stavian Quảng Yên, UBND tỉnh Quảng Ninh và Công ty CP KCN Bắc Tiền Phong đã ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022, chính thức khởi động Dự án Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên.

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Phát triển nhà máy thông minh: DN có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Samsung Việt Nam tổng kết Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 1/2022

Từ ngày 4/7/2022 đến ngày 7/7/2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và các địa phương đã tổ chức Lễ tổng kết dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh" giai đoạn 1.

Hàn Quốc tiếp sức cho công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Hàn Quốc và Việt Nam cùng nhau hợp tác phát triển thị trường công nghiệp hỗ trợ. Dự kiến thời gian thực hiện dự án là 5 năm, từ năm 2021 đến năm 2025, dưới hình thức viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

Cần có Ban chỉ đạo cấp quốc gia cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

PGS, TS. Vũ Văn Hà, Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, chính sách phát triển CNHT khá đa dạng những còn thiếu thống nhất. Để khắc phục, Việt Nam rất cần có Ban chỉ đạo cấp quốc gia cho lĩnh vực này.

Những bất cập về đối tượng nhận ưu đãi của Nghị định số 111

Những bất cập về đối tượng nhận ưu đãi của Nghị định số 111/2015/NĐ-CP đang khiến nhiều doanh nghiệp tuy là CNHT nhưng lại không được hưởng ưu đãi.

PGS, TS. Vũ Văn Hà: Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có nhiều đổi mới tích cực

Việc phát triển CNHT trợ hiện nay được xem là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Việt Nam và đến nay đã diễn ra như thế nào?

Toyota Việt Nam đang tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng

Toyota Việt Nam đã tuyển dụng 1 nhà cung cấp và đang trong quá trình tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng.

Nhận định phiên bản công nghiệp hóa thời đại số hóa

Nền tảng số, doanh nghiệp số, thương mại số, ngân hàng số, công dân số… sẽ được phát triển bao trùm và hướng mạnh ra thị trường thế giới đế khai thác lợi thế theo quy mô. Đó là đặc trưng của phiên bản công nghiệp hoá thời đại số.

Cần xây cơ chế hỗ trợ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Để đưa Nghị quyết 115/2020 của Chính phủ về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ đi vào cuộc sống, năm 2022, Bộ Công thương và Bộ Tài chính cần triển khai một nhiệm vụ tích cực về sửa đổi cơ chế chính sách.

PGS.TS Nguyễn Thường Lạng: Thay đổi cách tiếp cận để giải mã công nghiệp hoá

Theo PGS, TS. Nguyễn Thường Lạng, công nghiệp hóa ở Việt Nam theo cách tiếp cận mô hình chính sách 3 phiên bản sẽ được giải mã đầy đủ thực chất, thành công và hạn chế, cơ hội và thách thức trong đóng góp vào phát triển kinh tế.

Thúc đẩy cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại KCN THACO Chu Lai

“Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thươngsẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022.

Đáng chú ý

Chưa rõ nét hiệu quả sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 115

Sau 1 năm, việc triển khai, thực thi các định hướng và quan điểm chỉ đạo của Chính phủ theo Nghị quyết số 115/NQ-CP vẫn còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa thực sự nổi bật và rõ nét.

Toyota Việt Nam tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô

Toyota Việt Nam và Cục Công Nghiệp - Bộ Công Thương ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô (2022 – 2023)

Chuỗi cung ứng ngành điện tử vẫn thưa thớt doanh nghiệp Việt

Các doanh nghiệp FDI lĩnh vực điện tử chiếm gần 50% FDI toàn tỉnh Vĩnh Phúc nhưng số các doanh nghiệp nội địa tham gia được vào chuỗi cung ứng này thì quá ít ỏi.

Nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ bị điều tra phòng vệ thương mại

Việt Nam đã bị các nước khởi xướng điều tra 207 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) đối với hàng xuất khẩu, trong đó có nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ như sắt thép, sợi, nhựa, lốp xe, pin năng lượng mặt trời...

Việt Nam hợp tác với Nhật Bản trong phát triển CNHT

Tham gia Chiến lược công nghiệp hóa (CNH) của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Bộ Công Thương đã đề xuất xây dựng Chiến lược cho 03 ngành chủ trì

Đối thoại: Ưu đãi nhiều, công nghiệp hỗ trợ vẫn loay hoay tìm đường bứt tốc

Dù có nhiều chính sách ưu đãi được ban hành, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn khó tiếp cận và loay hoay tìm hướng đi riêng để bứt tốc.

Samsung Việt Nam khởi động Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh

Trong hai ngày 24 và 25 tháng 5 năm 2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức Lễ khởi động Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh.

Cần tập trung nâng cao năng lực khoa học công nghệ cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Cần tập trung nâng cao năng lực khoa học công nghệ cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển nhằm tạo sự bứt phá cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

TS. Nguyễn Thị Kim Thu lý giải 7 nguyên nhân khiến công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển

Sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ chưa được thực hiện nhiều, nhiều doanh nghiệp FDI muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nhưng còn thiếu thông tin và cơ hội.

Hiệp hội HANSIBA đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc phát triển công nghiệp hỗ trợ

Nhiều nội dung quan trọng với mục tiêu xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ mà Hàn Quốc có thế mạnh vào Việt Nam đã được bàn thảo.