LS

Cập nhập tin tức LS

Lạng Sơn tập trung phát triển nhanh kinh tế cửa khẩu để thúc đẩy tăng trưởng

Lạng Sơn tập trung phát triển nhanh kinh tế cửa khẩu để thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tăng cường hội đàm, trao đổi với phía Trung Quốc để sớm thông quan các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh.

Rừng Trần Hưng Đạo: Nơi ra đời của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Khu di tích lịch sử Rừng Trần Hưng Đạo có giá trị đặc biệt quan trọng trong hệ thống các di tích về lịch sử quân sự và cách mạng Việt Nam. 

"Luật Hồng Đức cái mẫu để trị nước, cái khuôn phép để buộc dân"

Bộ Luật Hồng Đức là sản phẩm của thời kỳ phát triển cực thịnh của chế độ phong kiến tập quyền Việt Nam. Những quy định về tố tụng hình sự trong Bộ luật này vẫn còn giá trị thời sự, cần được soi chiếu và nghiên cứu thấu đáo.

 

 

“Lễ khai bút đầu xuân”- thể hiện sự trân trọng đạo học

Đã thành thông lệ, vào ngày 8 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm, tại khu di tích đền thờ thầy giáo Chu Văn An diễn ra “Lễ khai bút đầu xuân”.

Thủ đô gió ngàn- cái nôi của Cách mạng Việt Nam

Chiến khu Việt Bắc, nơi nuôi chí bền gan chiến đấu cho của cả dân tộc, ở đó có Trung ương Đảng, Chính phủ và “Cụ Hồ sáng soi” là nơi cổ vũ mạnh mẽ tinh thần kháng chiến của cả nước.

Thử tìm hiểu truyền thống ngoại giao "khoan hòa, linh hoạt" của ông cha

Yếu tố địa lý khiến cho Việt Nam phải tiếp xúc với nhiều quốc gia với những ý đồ, lợi ích khác nhau. Cha ông ta đã đối ngoại “kiên quyết, kiên trì”, “biết người, biết ta”, “biết thời, biết thế”, “tiến lúc mạnh, thoái lúc yếu”, “khoan hòa, linh hoạt”.

Hơn 500 năm trước cha ông nhấn mạnh việc đào tạo nhân tài để bồi đắp nguyên khí quốc gia

"Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn"- câu nói nổi tiếng của danh sỹ Thân Nhân Trung hơn 500 năm trước vẫn được lưu giữ tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải: “Nhân chứng lịch sử” về một thời chia cắt

Trong lịch sử bảo vệ tổ quốc của dân tộc ta, đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (huyện Vĩnh Linh và huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã trở thành “nhân chứng lịch sử”, từng mang trên mình nỗi đau chia cắt đất nước.

Dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật trường tồn

Quan điểm “bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa” là sự kế thừa tư tưởng giữ nước mang tính truyền thống của dân tộc trong điều kiện mới, đồng thời thể hiện tư duy, nhận thức mới  về phương thức, mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Từ Hiệp định Geneva, Hiệp định Paris nghĩ về trường phái ngoại giao Hồ Chí Minh

Trường phái Ngoại giao HCM: Sự sáng tạo của vị lãnh tụ dân tộc; Triết lý “Bốn biển đều là anh em” qua hành động, lời nói; Phương pháp “Dĩ bất biến ứng vạn biến”; Sức mạnh tổng hợp của ngoại giao; Tác phong và đạo đức Hồ Chí Minh.

Truyền thống hòa hiếu, đại độ của con Lạc cháu Hồng

Mang trong mình dòng máu "con Lạc cháu Hồng", hầu hết chúng ta đều có tấm lòng với đất nước, mong cho quê hương được hòa bình và gia đình được hạnh phúc.

Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước đã sinh ra văn hóa giữ nước Việt Nam

Lịch sử dựng nước và giữ nước vẫn là dòng chảy liên tục từ quá khứ tới hiện tại và tương lai, giữ cho dân tộc Việt Nam mãi trường tồn.

Núi Bân- địa chỉ lịch sử linh thiêng, hào hùng của dân tộc Việt Nam

Ngày 25/11 Mậu Thân (22/12/1788) Nguyễn Huệ chọn Núi Bân lập đàn Nam Giao cùng quan quân lên đàn làm lễ tế cáo trời đất  đặt niên hiệu Quang Trung năm thứ nhất, thay thế niên hiệu Thái Đức năm thứ 11 của Nguyễn Nhạc và ra lệnh xuất quân.

“Chúng chí thành thành” của người xưa và “quốc phòng toàn dân” thời nay

Với dân tộc Việt Nam, những quan điểm giữ nước truyền thống của tổ tiên mang một sức mạnh to lớn mà chúng ta phải coi trọng để tìm cách thừa kế, phát triển trong giai đoạn mới.

Nhìn lại Hiệp định Geneva: Bài học lớn là giữ vững độc lập, tự chủ

"Hiệp định Geneva là trang sử bi hùng của dân tộc. Bài học lớn cho hậu thế là giữ vững độc lập-tự chủ: chúng ta phải tự quyết định số phận của mình".

Thái sư Trần Thủ Độ- công thần hiếm có của Vương triều Trần - Đại Việt

Thôn Ngừ, xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là nơi đặt lăng mộ của Thái sư Trần Thủ Độ (1194 – 1264), nhân vật lịch sử có công sáng lập ra triều Trần.

Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư: Kế tục truyền thống thượng võ của dân tộc

Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư nhằm kế tục truyền thống thượng võ của dân tộc ta – một dân tộc đã mấy nghìn năm lịch sử với bao phen vùng lên đánh đuổi các thế lực ngoại xâm lớn mạnh hơn gấp nhiều lần.

 

Tinh thần "thượng tôn pháp luật" hình thành từ rất sớm trong lịch sử phát triển của Việt Nam

Lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam gắn liền với quá trình dựng nước, giữ nước và xây dựng mô hình chính quyền quân chủ chuyên chế. Quá trình đó, dù ở những mức độ khác nhau, đều có sự hiện diện của pháp luật.

Phương châm “kén kẻ sĩ làm trước tiên phong trong phép trị nước”

Nhiều biện pháp nhằm đổi mới đội ngũ quan lại thời Lê Thánh Tông có nghĩa sâu sắc không chỉ trong giai đoạn lịch sử đó, mà còn là những bài học đúng đắn, quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Hùng khí dân tộc, làm sao để phát lộ?

Tôi mơ về một một cái kết mà cậu bé ấy ở lại, từ từ lớn lên, từ từ trưởng thành, và đến một ngày nào đó sẽ là một người khổng lồ thực sự, ngay cả khi đất nước không còn ngoại bang!