Mổ xẻ sức mạnh của quân đội Triều Tiên

Những năm qua, Triều Tiên đã dành nhiều nguồn lực lớn vào phát triển các kho tên lửa và hạt nhân của nước này, đồng thời duy trì sức mạnh của các lực lượng thông thường.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức tập trận thường niên trong tuần tới. Cáo buộc hai nước đồng minh âm mưu xâm lược, giới chức ở Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ đáp trả không thương tiếc bất kỳ sự vi phạm nào vào lãnh thổ của họ.


Những năm qua, Triều Tiên đã dành nhiều nguồn lực lớn vào phát triển các kho tên lửa và hạt nhân của nước này, đồng thời duy trì sức mạnh của các lực lượng thông thường. Khoảng 5% trong tổng số 24 triệu dân Triều Tiên là lính thường trực, và 25-30% tham gia các đơn vị dự bị và dân quân, sẵn sàng chờ lệnh tổng động viên.

Vậy quân đội Triều Tiên mạnh cỡ nào? Dưới đây là những con số được hãng tin Indian Express nêu ra, dựa trên những gì các phóng viên AP chứng kiến trên mặt đất và từ báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ gửi Quốc hội.

Trên bộ: 950.000 lính, 4.200 xe tăng, 2.200 xe bọc thép, 8.600 đơn vị pháo dã chiến, 5.500 máy phóng rocket.

{keywords}
Ảnh: AP

Lực lượng này luôn là thế mạnh của Triều Tiên. Bình Nhưỡng thường xuyên đe dọa tấn công hạt nhân vào đất Mỹ và biến thủ đô Seoul của Hàn Quốc thành biển lửa.

Quân số trên bộ là đông nhất trong quân đội Triều Tiên. Có tới 70% trong số họ đóng quân xung quanh Vùng Phi quân sự (DMZ) để sẵn sàng huy động cho một nhiệm vụ bất ngờ với Hàn Quốc.

Vũ khí của họ chủ yếu là "trang thiết bị kế thừa", được sản xuất hoặc dựa trên các thiết kế của Nga và Trung Quốc từ thập niên 1950. Nhưng những năm gần đây, Triều Tiên đã tung ra nhiều xe tăng, pháo và vũ khí mới.

Trong cuộc diễu binh tháng 10 vừa qua, quân đội Triều Tiên "khoe" máy phóng rocket 240mm mới với 8 ống phóng đặt trên khung xe. Báo chí nước này mới đây đăng ảnh ông Kim Jong-un quan sát một vũ khí chống tăng tầm xa mới.

Trên biển: 60.000 lính thủy, 430 tàu chiến đấu tuần tra, 260 tàu đổ bộ tấn công, 20 tàu thủy lôi, 70 tàu ngầm và 40 tàu yểm trợ.

{keywords}
Ảnh: AP

Chia ra làm các hạm đôi đông và tây, với khoảng hơn chục căn cứ chính, hải quân Triều Triên là lực lượng nhỏ nhất của quân đội nước này. Tuy nhiên, họ có nhiều sức mạnh đáng kể, trong đó có các tàu đệm khí để độ bộ tấn công và một trong những lực lượng tàu ngầm đông đảo nhất trên thế giới. Ước tính 70 tàu ngầm loại nhỏ hoạt động ven biển sẽ đảm bảo năng lực phòng thủ mạnh mẽ.

Triều Tiên không có các lực lượng hải quân viễn dương (tầm xa) và phụ thuộc chủ yếu vào đội tàu ven biển. Nhưng Bình Nhưỡng đang nâng cấp một số tàu và chứng tỏ nỗ lực phát triển một tàu ngầm có thể phóng tên lửa đạn đạo.

Trên không: 110.000 lính, hơn 800 chiến đấu cơ, 300 trực thăng, hơn 300 máy bay vận tải.

{keywords}
Ảnh: AP

Triều Tiên chưa sắm thêm bất kỳ chiến đấu cơ mới nào trong nhiều thập niên qua. Loại tốt nhất mà họ đang có là Mig-29 từ những năm 1980 mua của Liên Xô, cùng các máy bay tấn công mặt đất MiG-23 và SU-25. Tất cả đều chịu cảnh thiếu nhiên liệu kinh niên trong khi phi công tập luyện rất ít trên không.

Hệ thống phòng không của Triều Tiên cũng lỗi thời và nước này vẫn duy trì nhiều máy bay một động cơ An-2 COLT có từ những năm 1940, và máy bay hai tầng cánh 10 ghế - có thể hiệu quả nhất khi tuồn lính đặc nhiệm vào sau giới tuyến địch.

Triều Tiên còn có một số trực thăng MD-500 do Mỹ chế tạo, được tin là mua bằng cách lách các lệnh trừng phạt quốc tế. Chúng được "khoe" trong một cuộc diễu binh năm 2013.

Đặc nhiệm: Không được nêu cụ thể trong báo cáo mà Bộ Quốc phòng Mỹ gửi tới Quốc hội. Theo một số ước tính, Triều Tiên có khoảng 180.000 lính thuộc diện này.

{keywords}
Ảnh: AP

Triều Tiên biết mình yếu kém hơn so với các kẻ thù. Nước này cũng biết cách thay đổi cán cân thông qua các chiến thuật bất đối xứng, bao gồm đánh lén, gây bất ngờ và tập trung vào các biện pháp rẻ, dễ đạt được nhưng hiệu quả. Các chiến dịch đặc nhiệm nằm trong số đó. Lực lượng này "được huấn luyện và trang bị rất tốt".

Lính đặc công có thể được đưa sang Hàn Quốc bằng đường biển hoặc đường không, thậm chí qua biên giới bằng các đường hầm ở DMZ.

Triều Tiên còn nỗ lực củng cố khả năng chiến tranh mạng - một trong những chiến thuật bất đối xứng quan trọng.

Hạt nhân và tên lửa

{keywords}
Ảnh: AP

Trong báo cáo gửi tới Quốc hội, Lầu Năm Góc không nêu cụ thể số lượng vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên đang sở hữu. Các nguồn tin bên ngoài ước tính con số này có thể là hơn một chục. 50 tên lửa đạn đạo có tầm bắn khoảng 1.300km, 6 tên lửa KN08 có tầm bắn 5.500km, một số lượng chưa rõ các tên lửa Taepodong-2 có tầm bằng tương tự. Có thể Triều Tiên đang nắm trong tay một tên lửa đạn đạo lắp cho tàu ngầm cùng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn khác.

Ngày 6/1, Triều Tiên tuyên bố thử thành công một quả bom khinh khí (Bom H). Tuyên bố này đã bị một số nước phủ nhận nhưng điều chắc chắn là Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và các chuyên gia của nước này đang nỗ lực phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng.

Trở ngại lớn nhất của Triều Tiên hiện nay là thu các đầu đạn hạt nhân tới mức đủ nhỏ để lắp vào tên lửa. Tên lửa Taepodong-2 là một phiên bản quân sự hóa của loại rocket mà chính quyền Kim Jong-undùng để đưa vệ tinh vào quỹ đạo hôm 8/2. Triều Tiên vẫn chưa tuyên bố nước này có trong tay một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, chỉ nói chung chung là có tầm bắn 5.500km.

Vũ khí sinh - hóa

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển cả hai loại vũ khí này, và có thể sử dụng chúng nhưng không đề cập chi tiết trong báo cáo.

Theo Lầu Năm Góc, Bình Nhưỡng "nhiều khả năng" có một kho dự trữ "các chất gây ngạt, kích động thần kinh, chảy máu" mà có thể được phóng đi bằng đạn pháo hoặc tên lửa đạn đạo.

Thanh Hảo

Vừa bị trừng phạt, Triều Tiên phóng ngay tên lửa ra biển

Triều Tiên đã phóng một vài tên lửa tầm ngắn ra biển Hoa Đông vào hôm 3/3, chỉ vài giờ sau khi Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới giờ đối với Bình Nhưỡng.

Bên trong nhà máy sản xuất tên lửa Triều Tiên

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát một xí nghiệp chế tạo máy, nơi tạo ra những linh kiện phục vụ cho việc phát triển tên lửa.

Triều Tiên khoe tên lửa chống tăng mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong​ Un vừa quan sát cuộc phóng thử một vũ khí dẫn đường chống tăng mới, truyền thông Bình Nhưỡng hôm 27/2 đưa tin.

tin nổi bật

G7 cam kết tái thiết Ukraine, Kiev tuyên bố Lysychansk là ‘tiền đồn cuối cùng’

Nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển (G7) hôm nay đã ra tuyên bố cam kết hỗ trợ tái thiết dành cho Ukraine.

Nga nêu lý do vụ hỏa hoạn, phủ nhận tập kích vào trung tâm thương mại ở Ukraine

Lực lượng Ukraine ngày 28/6 tiếp tục tìm kiếm những người mắc kẹt trong đống đổ nát của một trung tâm thương mại tại thành phố Kremenchuk. Trong khi đó, Nga nêu lý do đằng sau vụ việc khiến ít nhất 18 người thiệt mạng này.

Con trai Tổng thống Philippines Duterte nhậm chức thị trưởng

Sebastian “Baste” Duterte, con trai Tổng thống Philippines sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte, đã tuyên thệ nhậm chức thị trưởng thành phố Davao, thay cho chị gái vừa được bầu làm Phó tổng thống.

Lũ lớn cuốn phăng cầu ở Thổ Nhĩ Kỳ, gây ngập lụt trầm trọng ở Trung Quốc

Nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng mưa lớn, lũ lụt trầm trọng. Tại một tỉnh miền bắc của Thổ Nhĩ Kỳ, lũ lớn cuốn phăng một cây cầu bắc qua sống, trong khi tại Trung Quốc, những cơn mưa lớn gây ngập lụt trầm trọng.

Quân Ukraine rút khỏi Lysychansk, Kiev tuyên bố phá kho đạn Nga

Phe ly khai thân Nga cho biết, nhiều đơn vị của quân đội Ukraine đã rút chạy khỏi thành phố Lysychansk.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Tìm thấy hơn 40 người nhập cư tử vong trong xe tải ở bang Texas, Mỹ

Giới chức tìm thấy 46 người nhập cư đã tử vong bên trong một chiếc xe tải đầu kéo vào ngày 27/6 (giờ địa phương) tại San Antonio, bang Texas, Mỹ.

Hiện trường vụ 46 người tử vong trong xe tải tại Mỹ

Theo Reuters, đã có ít nhất 46 người tử vong được tìm thấy trong một thùng xe tải ở San Antonio, Texas, Mỹ.

Mỹ có khả năng tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan

Tại hội nghị khối NATO ở Tây Ban Nha, Tổng thống Mỹ Biden sẽ thông báo kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan, cùng thay đổi chính sách triển khai quân đội Mỹ tại Baltic.

Phát hiện hàng chục người tử vong trong xe tải ở Mỹ

Ít nhất 46 người nghi là dân nhập cư, được giới chức Mỹ phát hiện tử vong trong một xe tải ở ngoại vi thành phố San Antonio thuộc bang Texas.

Video quân Nga giao tranh với lính châu Âu và Gruzia ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc giao tranh trên xảy ra ở khu vực gần thành phố Lysychansk, Ukraine.

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin dự hội nghị G20

Điện Kremlin hôm 27/6 ra thông báo chính thức về việc Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham dự hội nghị G20 được tổ chức tại Bali, Indonesia vào tháng 11.

Trung tâm mua sắm trúng tên lửa, Tổng thống Ukraine đặt mốc chấm dứt giao tranh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các nhà lãnh đạo G7 rằng đừng để chiến sự giữa Ukraine và Nga kéo dài qua mùa đông và kêu gọi trừng phạt mạnh hơn với Moscow.

Tàu hỏa va chạm với xe ben gây thương vong ở Mỹ

Người phụ trách dịch vụ cứu thương hạt Chariton, ông Eric McKenzie cho biết, có nhiều trường hợp tử vong và ít nhất 50 người bị thương sau vụ va chạm giữa tàu hỏa và xe ben, khiến tàu hỏa trật bánh.

Rò rỉ khí độc ở Jordan làm 13 người chết, hàng trăm người bị thương

Mười ba người thiệt mạng và 251 người khác bị thương trong vụ khí độc rò rỉ từ một bồn chứa ở cảng Aqaba của Jordan. Nhà chức trách đã kêu gọi dân chúng đóng cửa sổ và ở trong nhà.