Một thời đi cày của anh em Bầu Đức

Hai anh em ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đang dồn lực vào lĩnh vực nông nghiệp với rất nhiều kỳ vọng.

 Trong hơn mười năm qua, anh em bầu Đức đã cùng nhau kinh doanh trên nhiều lĩnh vực từ gỗ, BĐS sang điện... Bây giờ, đến lượt nông nghiệp đang mang lại nguồn lợi ngàn tỷ cho HAGL. Nói chuyện trồng cây, nuôi bò, Bầu Đức chưa bao giờ hào hứng đến như thế. 


Người em kín tiếng bên cạnh Bầu Đức

Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2015 với một điểm bất ngờ: doanh thu từ đàn bò áp đảo chiếm gần 64% tổng doanh thu với giá trị lên tới gần 1,4 ngàn tỷ đồng, thay thế hoàn toàn vị trí thống trị của BĐS, mía đường hay sản xuất kinh doanh gỗ trước đó.

Điều này đánh dấu kết quả chuyển hướng thành công của một DN hàng đầu trong lĩnh vực BĐS, ông trùm ngành gỗ bây giờ trở thành ông trùm trong lĩnh vực nông nghiệp với hơn 100 ngàn hecta cao su, mía đường và giờ đây là hàng trăm ngàn đầu bò sữa, bò thịt.

Lợi nhuận chưa nhiều nhưng sự tăng trưởng đột biến về doanh thu cùng với sự hình thành rõ nét hơn của một chiến lược kinh doanh mới dưới sự lèo lái của ông bầu Đoàn Nguyên Đức và em trai Đoàn Nguyên Thu.

{keywords}
Anh em bầu Đức.

Vai trò quyết định của bầu Đức trong quá trình phát triển HAGL có lẽ không phải bàn cãi vì nó khá rõ ràng. Nhưng bên cạnh đó cũng có những con người đóng góp rất lớn trong việc thực thi những chiến lược của HAG mà ít được biết tới. Đó là người bạn thân của bầu Đức - TGĐ cũ Nguyễn Văn Sự cùng với đó là người em trai Đoàn Nguyên Thu. Đây là những người giúp HAGL tiến nhanh sang một lĩnh vực nông nghiệp.

Hàng loạt các chiến lược mới, từ rút khỏi BĐS trong nước, đầu tư tổ hợp văn phòng và thương mại cao 8ha tại Myanmar cho tới trồng mía đường, ngô và nuôi bò tại Tây Nguyên và Lào… đều được những cánh tay đắc lực triển khai nhanh chóng.

Ông Đoàn Nguyên Thu tham gia vào HAGL rất sớm, từ năm 1999 và là thành viên HĐQT HAG và giữ chức vụ Phó TGĐ từ 2003. Ông Thu từng là nhân vật then chốt tại HAG thời kỳ tập đoàn này có điểm tựa là mảng sản xuất kinh doanh gỗ và sau đó là điện.

Gần đây, khi HAG tách riêng mảng nông nghiệp với sự ra mắt của HAGL Agrico (HNG) và niêm yết trên TTCK (7/2015), ông Thu đảm nhận thêm vai trò thành viên HĐQT chỉ sau vị trí chủ tịch của bầu Đức.

Tính tới cuối ngày 18/11, HAGL Agrico có vốn hóa gần 22 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, vốn hóa của HAGL là gần 11 ngàn tỷ đồng. Tài sản của HAGL lên tới gần 48 ngàn tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD), còn HAGL Agrico có tài sản gần 23,5 tỷ đồng. Hai anh em bầu Đức đang lèo lái hàng tỷ USD, trong đó một phần rất lớn đang chảy vào lĩnh vực nông nghiệp.

{keywords}
HAGL Agribank lên sàn với vốn khủng.

Đi cày thời nay không dễ

Giải trình kết quả biến động kinh doanh bất thường trong báo cáo hợp nhất quý III/2015, HAGL cho biết doanh thu tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước là do doanh thu bán bò phát sinh. Doanh thu từ lĩnh vực này chưa hề có trong cùng kỳ, quý III/2014.

Có thể thấy, chỉ trong vòng một năm, xuất phát từ con số 0, anh em bầu Đức đã có trong tay cả ngàn tỷ đồng tiền từ bán bò. Lĩnh vực kinh doanh mới ngay lập tức đóng vị trí số 1 trong cơ cấu hoạt động của tập đoàn. Sự xuất hiện của đàn bò đã khiến mía vốn chiếm tới 34% (trong năm 2014) đã tụt xuống còn trên 15%.

Không chỉ có thế, theo kế hoạch, đại gia phố núi này hiện đã có cả vạn con bò sữa và đang phát triển 1.000 ha đậu tương để sản xuất sữa đậu nành.

{keywords}
Nhiều doanh nhân đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp.

Cho đến nay HAGL đã trồng được khoảng 40 ngàn hecta cao su. Dòng tiền từ mảng này được dự báo sẽ tăng mạnh trong các năm tới theo chu kỳ phát triển mạnh 20 năm đầu của loại cây công nghiệp này. Với diện tích trồng cực lớn như vậy và năng suất tăng mạnh trong các năm tới, doanh thu từ mảng này sẽ cao.

Trong một báo cáo gần đây, đã có khoảng 2/3 nguồn vốn của HAGL dịch chuyển sang lĩnh vực nông nghiệp. Sức cạnh tranh và khả năng bán hàng, từ bò thịt, sữa, mía đường, cao su của HAGL khá cạnh tranh nhờ quy mô sản xuất lớn, tận dụng các sản phẩm phụ qua lại lẫn nhau. 

Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý III/2015 cho thấy, tổng nguồn vốn của HAGL tăng gần 31% so với đầu năm, tương đương mức tăng khoảng 11 ngàn tỷ đồng. Tổng nợ của HAGL cũng tăng hơn 46% từ mức gần 21 ngàn tỷ đồng hồi đầu năm lên hơn 30,7 ngàn tỷ, trong đó, nợ ngắn hạn là hơn 13 ngàn tỷ đồng.

Hiện tổng nợ của HAGL gấp khoảng 1,8 lần so với vốn chủ sở hữu, một tỷ lệ không cao nhưng cũng không hề thấp, nhất là khi đầu tư gần đây được dồn nhiều vào lĩnh vực nông nghiệp.

Gần đây, nhiều đại gia Việt đang tìm về với nông nghiệp với những cái tên như: Đặng Văn Thành, Thái Hương, Phạm Nhật Vượng… Mỗi người có một chiến lược riêng, thế mạnh riêng. 

Tuy nhiên, đây vẫn là một ngành có nhiều rủi ro. Hiện tượng giá cao su sụt giảm gần đây hay giá gà Mỹ siêu rẻ… và sắp tới là những thách thức từ hàng loạt các sản phẩm nông nghiệp từ nhiều nước trên thế giới khi Việt Nam hội nhập sâu hơn… là những khó khăn có thể nhìn thấy.

H. Tú

tin nổi bật

Bề bề chúa khổng lồ, cá lạ kêu eng éc giá cao vẫn đắt khách

Loại bề bề chúa khổng lồ, thịt thơm, ngọt chẳng thua gì tôm hùm, giá gần 2 triệu/kg vẫn đắt khách. Còn loài cá lạ có tiếng kêu giống heo, giá tới 800.000/kg vẫn nườm nượp người mua.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Bất ngờ loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản siêu đắt khách

Loại củ này chỉ cho thu hoạch đúng một mùa và kéo dài khoảng 1 tháng, được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng tranh thủ đặt mua về ăn chơi, mặc dù giá thành không hề rẻ.

Xứ kim chi thiếu kim chi

Thời tiết khắc nghiệt và thiên tai đã ảnh hưởng nặng nề tới sản lượng cải thảo của Hàn Quốc, dẫn tới nguy cơ thiếu hụt kim chi phục vụ người dân.

Đào 'khổng lồ' Trung Quốc giá 200.000 đồng/kg đang gây sốt thị trường

Kích thước mỗi quả rất to, có quả nặng hơn nửa cân và mỗi khi xuất hiện lại hút khách Hà thành, dù giá bán lên đến 200.000 đồng/kg vẫn được nhiều người ưa chuộng, dân buôn bán vài tấn quả mỗi vụ.

'Kẽ hở' buôn lậu vàng

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thường xuyên duy trì ở mức cao khiến nhiều đối tượng tìm cách buôn lậu vàng về Việt Nam để kiếm lời.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Hồng cổ đỏ chót như cà chua bi, dân Hà thành ồ ạt chốt đơn

Dù chỉ nhỏ như cà chua bi, nhưng những trái hồng cổ đỏ chót đang làm các chị em Hà thành mê mẩn, ồ ạt chốt đơn mua dù giá khá đắt đỏ.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Giá gas giảm lần thứ 6 liên tiếp

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/10 giảm 18.000 đồng/bình 12kg. Đây là lần thứ 6 liên tiếp và là lần thứ 7 trong năm 2022 giá gas trong nước giảm, với tổng mức giảm 122.000 đồng/bình 12kg.

Đặc quyền ‘không phí’ của thẻ tín dụng FE Credit LOGÌ

Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit) mới đây đã ra mắt dòng thẻ tín dụng FE Credit LOGÌ với nhiều tính năng hấp dẫn, hướng đến những khách hàng lần đầu sử dụng thẻ tại Việt Nam.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.