Trong một cuộc phỏng vấn mới đăng tải ngày 29/3 với hãng tin AP, ông Zelensky cho biết: “Mỹ thực sự hiểu rằng, nếu họ ngưng hỗ trợ chúng tôi, chúng tôi sẽ không thể chiến thắng”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm các binh sĩ làm nhiệm vụ ở khu vực giáp biên giới với Nga. Ảnh: Reuters

Theo AP, tại Mỹ, một số chính khách có ảnh hưởng, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump đã đặt ra câu hỏi liệu Washington có nên tiếp tục các khoản tài trợ quân sự trị giá hàng tỷ đô la cho Kiev hay không.

Ngay cả đối thủ của ông Trump trong đảng Cộng hòa - Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cũng lập luận rằng, bảo vệ Ukraine không phải là ưu tiên an ninh quốc gia quan trọng của Mỹ. Ông Zelensky không đề cập đến tên của ông Trump hay bất kỳ chính khách Cộng hòa nào khác, những nhân vật mà Kiev có thể phải đối phó nếu họ thắng thế trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ukraine trả lại phương Tây một số thiết bị phòng không vô tác dụng

Trong chuyến thăm các khu vực tiền tuyến và vùng biên giới Sumy tuần này, ông Zelensky tái nhắc lại yêu cầu của Ukraine về các vũ khí hiện đại hơn, đồng thời tiết lộ với các phóng viên đi cùng rằng một số khí tài do phương Tây chuyển giao không hoạt động.

“Chúng tôi đã chứng kiến những quyết định tuyệt vời về Patriot, nhưng chúng tôi không thực sự có chúng”, Tổng thống Ukraine nói, ám chỉ đến những hứa hẹn về hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất.

Theo ông Zelensky, Kiev cần ít nhất 20 hệ thống Patriot để chống lại các tên lửa Nga. Ông cho biết thêm, một nước châu Âu đã gửi một hệ thống phòng không khác, nhưng nó không hoạt động và họ phải “thay thế nó hết lần này đến lần khác”. Người đứng đầu Chính phủ Ukraine không tiết lộ tên quốc gia châu Âu đó.

Ông Zelensky cũng nhắc lại yêu cầu từ lâu về việc chuyển giao máy bay chiến đấu hiện đại. Ba Lan và Slovakia đã quyết định gửi cho Ukraine các tiêm kích có từ thời Liên Xô cũ, nhưng cho đến nay, không nước phương Tây nào nhất trí cung cấp cho Kiev các chiến đấu cơ hiện đại hơn.