"Dạy chữ- dạy người" từ bao đời nay luôn là sứ mệnh thiêng liêng của những người làm thầy. Ngày hôm nay, sứ mệnh ấy càng trở nên vĩ đại hơn và cũng khó khăn hơn để đào tạo và dẫn dắt thế hệ trẻ con đường xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Buổi học đầu tiên của một em bé 6 tuổi.

“Ước mơ của con là gì? Các con lên đây nói nhé?”, cô chủ nhiệm nhẹ nhàng động viên.

“Con ước sau này làm bác sĩ”, bạn thứ nhất nói.

“Con ước sau này làm nhà thiết kế thời trang vì như thế, sẽ được may nhiều váy đẹp”, bạn nhỏ thứ hai hồn nhiên.

“Con ước sau này làm Tổng giám đốc vì oách ạ”, bạn nhỏ thứ ba rất tự tin.

Có một “rừng” ước mơ lần đầu tiên được thổ lộ trước đám đông, từ những những cô bé, cậu bé thậm chí còn chưa nói tròn vành rõ chữ. Đó là buổi học đầu tiên ở lớp 1 của con gái tôi.

Lớp 1, bài học đầu tiên là học ước mơ. Bởi vì, ước mơ chính là cái đích lớn nhất để đi đến. Mơ những giấc mơ đẹp, những giấc mơ lớn và tìm cách thực hiện nó là một hành trình hấp dẫn nhất trong cuộc đời mỗi người.

Sứ mệnh dạy chữ - dạy người  là sứ mệnh thiêng liêng nhất của người làm nghề  giáo  (ảnh: Hoàng  Hà)

Buổi học đầu tiên của lớp năm thứ nhất Đại học.

“Tôi sẽ không bao giờ điểm danh các em. Các em có thể đi học muộn hoặc không đến lớp. Điều đó thật sự chỉ liên quan đến quyền học của các em. Học phí là do bố mẹ các em trả. Các em không đến lớp thì nghĩa là các em từ chối quyền lợi của mình rồi”!

Những lời lẽ thẳng thắn và lạnh lùng, nhưng lại luôn được anh bạn tôi - một giảng viên đại học nói với sinh viên mỗi khi bắt đầu dạy một khóa mới.

Buổi học đầu có thể vắng, nhưng buổi học thứ hai thường sẽ đông và đầy đủ. Những lớp học trò sau này của anh ra trường vẫn luôn coi thầy mình như một người bạn lớn và tin cậy.

Bài học đầu tiên ở năm nhất Đại học là học cách có trách nhiệm với chính mình, là học để thực sự là người trưởng thành.

Ngày hôm nay, những người thầy đang thực sự đổi mới.

“Dạy chữ” đã khó, “dạy người” khó gấp bội. Tri thức là vô hạn. Những tri thức thầy cô có để truyền đạt sẽ chỉ là hữu hạn và không bao giờ đủ.

Các thầy cô mà tôi biết thường nhận mình là người đồng hành, người dẫn dắt, là người truyền cảm hứng chứ không phải "người dạy dỗ".

Đó mới chính là công việc khó khăn nhất của người thầy. Tri thức thôi không đủ! Một thế hệ tương lai được đào tạo làm chủ đất nước phải là những con người biết ước mơ, biết sống có lý tưởng, có khát vọng cống hiến và hiểu được trách nhiệm của mình với đất nước. Mỗi một ước mơ nhỏ của từng lớp học trò hôm nay sẽ là gắn với sự cường thịnh của dân tộc mai sau.

Tôi nghĩ công việc ấy là vĩ đại. Khi mà hơn 20 năm tới, thế hệ tương lai sẽ lĩnh sứ mệnh hoàn thành mục tiêu xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển có thu nhập cao, hùng cường, thịnh vượng.

Thế mà, một con số thật đáng suy ngẫm mới được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Lương và phụ cấp của thầy cô có thâm niên 5 năm ở các trường công lập chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng. 

Sứ mệnh thì lớn lao. Xã hội luôn kỳ vọng nhiều ở những người thầy đổi mới. Toàn ngành giáo dục vẫn đang nỗ lực cải cách và đổi mới giữa muôn vàn khó khăn.

Tri ân thầy cô ý nghĩa nhất lúc này không phải chỉ là nhớ ơn, mà hãy chia sẻ, thấu hiểu và hành động, cùng thầy cô gánh sứ mệnh dạy người vinh quang ấy.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.