thẻ vàng IUU

Cập nhập tin tức thẻ vàng IUU

Phó Thủ tướng: Dồn toàn lực gỡ ‘thẻ vàng’ IUU trước 30/4/2024

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ ngành, UBND các các tỉnh, thành phố ven biển tập trung cao điểm, huy động mọi nguồn lực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU, gỡ “thẻ vàng” trước ngày 30/4/2024.

Kiểm ngư đến từng tàu, gặp từng ngư dân để chỉ từng việc chống khai thác IUU

Khi tham gia thực hiện nhiệm vụ, lượng lượng kiểm ngư đến từng tàu cá, gặp từng người để tuyên truyền, chỉ từng điểm nhằm đảm bảo 100% tàu cá hoạt động trong khu vực nhận đủ thông tin cần thiết, góp phần chống khai thác IUU.

Kiên Giang thực hiện loạt biện pháp mạnh chống khai thác IUU

Xử phạt nặng các chủ tàu vi phạm, ký cam kết với các tỉnh về đấu tranh với các đối tượng môi giới đưa tàu cá khai thác hải sản trái phép ở nước ngoài... Kiên Giang đang thực hiện một loạt biện pháp mạnh chống khai thác IUU.

Khánh Hoà chống khai thác IUU: Đẩy mạnh nuôi biển kết hợp nghề cá giải trí

Để chống khai thác IUU, góp phần gỡ thẻ vàng, tỉnh Khánh Hoà tái cơ cấu ngành thuỷ sản theo hướng giảm đánh bắt, tăng nuôi trồng kết hợp du lịch sinh thái, nghề cá giải trí. Từ đó phát triển ngành thủy sản toàn diện, ổn định sinh kế cho ngư dân.

Chống khai thác IUU: Tập trung quản lý hoạt động ở cảng cá

Cảng cá là nơi quản lý tàu xuất nhập bến, theo dõi đội tàu thông qua VMS, truy xuất nguồn gốc hải sản… Đây là những vấn đề EC khuyến nghị để gỡ thẻ vàng IUU. Thế nên, cần tập trung quản lý ở các cảng cá, khắc phục các điểm yếu.

Chạy đua chống khai thác IUU, Bến Tre không còn tàu vi phạm vùng biển nước ngoài

“Chạy đua” trong chống khai thác IUU để gỡ thẻ vàng EC, Bến Tre từ tỉnh có nhiều tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài đến nay đã giải quyết được dứt điểm tình trạng này.

Khai thác IUU: Không giải quyết dứt điểm tồn tại, nguy cơ bị ‘thẻ đỏ’ rất cao

Công điện của Thủ tướng gửi đi nhấn mạnh, nếu không giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo thẻ vàng thì nguy cơ bị nâng cảnh báo lên "thẻ đỏ" là rất cao.

Gỡ thẻ vàng IUU: Đẩy mạnh số hoá nhật ký khai thác hải sản

Số hoá nhật ký khai thác góp phần vào truy xuất nguồn gốc hải sản. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ bắt buộc trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp để gỡ thẻ vàng IUU.

Chống khai thác IUU: Đưa vào sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử

Việc chuyển từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm đã có sự chuyển biến tích cực. Tới đây, Bộ NN-PTNT sẽ khẩn trương đưa vào sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử để chống khai thác IUU, minh bạch nguồn gốc sản phẩm thuỷ sản.

100% tàu cá gắn VMS, ngồi nhà vẫn nắm rõ hành trình đánh bắt hải sản

Ở Bạc Liêu, 100% tàu cá được gắn thiết bị VMS nên ngồi ở nhà hay bất cứ đâu vẫn có thể nắm rõ được hành trình đánh bắt hải sản của tàu cá, thuận tiện liên lạc khi thời tiết chuyển biến xấu, ngăn chặn vi phạm IUU.

Lực lượng Hải quân nỗ lực chống khai thác IUU

Không chỉ thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết ngăn chặn hành vi vi phạm trên biển, lực lượng Hải quân còn nỗ lực tuyên truyền, phát từ rơi, chuyển hàng ngàn lá thư kêu gọi của địa phương tới ngư dân về hưởng ứng chống khai thác IUU.

Thủ tướng: Cương quyết xử lý vi phạm, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Chống khai thác hải sản IUU trước hết vì lợi ích quốc gia, vì lợi ích của nhân dân, Thủ tướng cho rằng cần làm sao để người dân có ý thức, thực hiện nghiêm "đi khai, về báo" một cách tự giác.

Gỡ thẻ vàng IUU: Thủ tướng yêu cầu bộ ngành, địa phương đặt trách nhiệm cao nhất

Để gỡ thẻ vàng IUU tại đợt thanh tra lần thứ 4 của EC, Thủ tướng yêu cầu các ban, bộ, ngành và địa phương có liên quan cần phải đặt trách nhiệm cao nhất tại thời điểm hiện nay.

Gỡ thẻ vàng IUU: Phải mạnh tay trong xử phạt hành chính

Việc xử lý vi phạm hành chính không chỉ góp phần gỡ thẻ vàng IUU mà còn là động lực để phát triển ngành thủy sản. Thế nên, cần mạnh tay xử lý thật nghiêm, đúng đối tượng, đúng hành vi về khai thác IUU.

Gỡ thẻ vàng IUU: Tàu cá khai thác phải ghi nhật ký, hải sản về cảnh cần kiểm đếm

Để gỡ thẻ vàng IUU, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh các tàu cá đi khai thác hải sản phải ghi nhật ký, vào cảng cần báo trước một giờ, hàng hóa phải kiểm đếm rõ ràng để đảm bảo vấn đề truy xuất nguồn gốc.

Gỡ thẻ vàng IUU: Cơ hội rất hẹp, phải quyết tâm cao

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh phải quyết tâm cao gỡ thẻ vàng IUU vào tháng 10 tới dù cơ hội rất hẹp. Bởi, không gỡ được thẻ vàng trong năm nay sẽ phải chờ 1-2 năm tới mới có thể gỡ được.

Các tỉnh miền Trung ráo riết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

Việc Việt Nam bị cảnh báo ‘thẻ vàng’ đối với sản phẩm thủy sản khai thác đã gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế. Để gỡ ‘thẻ vàng’ IUU, nhiều tỉnh miền Trung đã có những giải pháp ráo riết.

Những cách làm đặc biệt để gỡ thẻ vàng IUU

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan trung ương, nhiều địa phương có cách làm vô đặc biệt để chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo thẻ vàng của EC.

Phát triển ngành thủy sản bền vững, EU muốn Việt Nam thành hình mẫu thế giới

EU mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành một hình mẫu của thế giới trong việc phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU.

Đẩy mạnh nuôi biển để giải quyết vấn đề khai thác IUU

Đẩy mạnh nuôi biển để tạo sinh kế ổn định cho ngư dân các vùng biển ở nước ta. Từ đó, giải quyết vấn đề khai thác IUU của ngành thủy sản, tiến tới gỡ thẻ vàng EC.