"Chúng tôi có thể gửi cho Phần Lan một thông điệp khác (về việc xin gia nhập NATO của họ) và Thụy Điển sẽ bị sốc khi nhìn thấy thông điệp của chúng tôi. Tuy nhiên, Phần Lan không nên mắc sai lầm tương tự như Thụy Điển đã mắc phải", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói trong một bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình ngày 29/1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Thụy Điển và Phần Lan năm ngoái đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2/2022, và cần sự chấp thuận của tất cả các nước thành viên trong liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Song, cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa phê chuẩn tư cách thành viên của hai quốc gia Bắc Âu nói trên.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Thụy Điển đang chứa chấp các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK), một nhóm vũ trang bị Ankara cấm hoạt động và cáo buộc từng nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ năm 1984. Ankara đã gửi cho Stockholm danh sách 120 cá nhân bị cáo buộc là khủng bố, đồng thời yêu cầu nhà chức trách Thụy Điển phải dẫn độ những người này sang Thổ Nhĩ Kỳ nếu muốn được kết nạp vào NATO.

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước đã đình chỉ các cuộc đàm phán với Thụy Điển và Phần Lan sau một cuộc biểu tình ở Stockholm, trong đó một chính trị gia cực hữu đã đốt bản sao kinh Koran.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson bày tỏ mong muốn khôi phục đối thoại với chính quyền Erdogan. Song, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 27/1 tuyên bố, việc tái khởi động các cuộc thương lượng là vô nghĩa. Quan chức này nói thêm, hiện không có đề nghị đánh giá việc xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan một cách riêng rẽ.

>> Đọc thêm tin thế giới mới nhất trên báo VietNamNet

Vì sao phương Tây cần Thổ Nhĩ Kỳ?

Vì sao phương Tây cần Thổ Nhĩ Kỳ?

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát, người châu Âu bắt đầu thảo luận về sự phụ thuộc của họ đối với các nước có định hướng địa chiến lược khác biệt như Thổ Nhĩ Kỳ.