phái viên TRung Quốc.jpg
Ông Li Hui (giữa). Ảnh: RT

Cảnh báo này được đưa ra khi Trung Quốc đang bàn bạc với châu Âu về khả năng mời Nga tham gia các cuộc đàm phán có thể tổ chức ở Thụy Sĩ. Các nguồn tin cho biết, ông Li Hui, đặc phái viên Á - Âu của Trung Quốc đã tuyên bố như vậy trong chuyến công du châu Âu hồi đầu tháng này. Theo đó, quan chức Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh ủng hộ việc triệu tập một hội nghị hòa bình với sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên. 

Các nguồn tin cho biết thêm, Ukraine sẽ là một chủ đề được thảo luận khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm Trung Quốc vào tháng tới. Sau đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Paris vào đầu tháng 5 và gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng đưa tin, ông Li đã nói với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) rằng một hội nghị thượng đỉnh hòa bình tiềm năng không thể trở thành một hội nghị tạo ra một kế hoạch mà ép Nga phải chấp nhận. 

Không như nhiều quốc gia phương Tây, Trung Quốc từ chối đổ lỗi cho Nga về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine và nhấn mạnh giao tranh chỉ có thể chấm dứt thông qua các biện pháp ngoại giao.

Năm 2023, Bắc Kinh công bố một lộ trình gồm 12 điểm để đi tới một giải pháp hòa bình đồng thời kêu gọi Moscow và Kiev xuống thang. Tuy nhiên, Ukraine đã từ chối và cho rằng một nền hòa bình hiện hữu chỉ có thể được đàm phán theo các điều khoản mà Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra, trong đó bao gồm Nga phải rút quân khỏi lãnh thổ của Ukraine. Nga đã bác bỏ yêu cầu này ngay từ đầu và nhấn mạnh sẽ không từ bỏ Crưm cũng như 4 vùng trước đây của Ukraine đã sáp nhập vào Nga.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đổ vỡ vào mùa xuân năm 2022 khi cả hai bên cáo buộc lẫn nhau về việc đưa ra các yêu cầu phi thực tế. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó cho hay các nhà đàm phán Ukraine ban đầu đã đồng ý với một số điều khoản của Nga nhưng sau đó đột ngột từ bỏ thỏa thuận.

Thụy Sĩ đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình lớn vào năm nay. Tuy nhiên, vẫn chưa có ngày cụ thể nào được ấn định và danh sách các bên tham gia cũng chưa được tiết lộ.