Tỷ phú Ảrập sụt hố, Obama lùi bước, Putin thoát hiểm

Thế trận trong cuộc chiến dầu khí thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh hàng loạt các nước rơi vào tình cảnh khó khăn nhất trong hàng thập kỷ qua.

- Thế trận trong cuộc chiến dầu khí thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh hàng loạt các nước rơi vào tình cảnh khó khăn nhất trong hàng thập kỷ qua. Sự thay đổi này giải tỏa áp lực ngàn cân khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thoát được mối đe dọa thất thu vì dầu và cũng khiến nhiều nước thở phào nhẹ nhõm.

Tăng mạnh nhất 25 năm

Mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 9, giá dầu thô trên thị trường châu Á có giảm nhẹ xuống 47,65 USD/thùng. Tuy nhiên, điều này dường như không gây ra nhiều lo lắng bởi trong 3 phiên trước đó giá dầu, theo Bloomberg, đã tăng ở mức mạnh nhất trong 25 năm qua.

Chỉ trong phiên ngày 31/8, dầu tăng 8,8%. Trong tuần trước, dầu WTI đã tăng gần 12% và lấy lại mốc 45 USD/thùng. Trong khi đó, dầu Brent biển Bắc cũng tăng 10% trong tuần.

Như vậy, sau một tuần tụt giá rất sâu, có lúc xuống sát 38 USD/thùng, giảm hơn 30% so với đầu năm, giảm 64% trong vòng một năm và mất 70% so với đỉnh cao hồi giữa 2008, giá dầu đã quay đầu tăng mạnh.

Giá dầu tăng trong bối cảnh Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) ra tín hiệu có thể cắt giảm sản lượng và Mỹ đưa ra dự báo sản lượng khai thác dầu giảm. Các thông kinh tế Mỹ quý II tăng trưởng vượt dự báo, TTCK toàn cầu hồi phục… cũng góp phần vào cú hồi phục ngoạn mục sau khi xuống mức thấp nhất 6 năm trong tuần qua.

{keywords}

Thế trận trong cuộc chiến dầu khí thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh hàng loạt các nước rơi vào tình cảnh khó khăn nhất trong hàng thập kỷ qua.

Cú tăng lần này một lần nữa cho thấy, dầu khó lòng xuống quá sâu dưới ngưỡng 40 USD/thùng. Trước đó, hồi đầu năm 2015, giá dầu cũng đã một lần xuống gần 40 USD/thùng (giữa tháng 3) nhưng sau đó đã nhanh chóng bật lên gần 65 USD (đầu tháng 5) trước khi về sát 38 USD/thùng hôm 25/8 vừa qua.

Sự hồi phục của giá dầu lần này chịu ảnh hưởng rất nhiều từ ý chí chủ quan của các bên tham gia cuộc chiến giá dầu. Lần đầu tiên trong hơn một năm qua, OPEC phát đi tín hiệu cân nhắc giảm sản lượng. Trong khi cùng lúc, Mỹ cũng công bố sản lượng sản xuất dầu đang thu hẹp.

Trước đó, hàng loạt các thành viên OPEC rơi vào khó khăn tột độ khi thế giới dìm nhau trong bể dầu 40 USD. Venezuela đã tính tới việc in tiền mới để chống lạm phát phi mã khi mà tiền của nước này được người dân dùng làm giấy ăn.

Ông hoàng Trung Đông cũng đã bắt đầu phải đi vay nợ. Trong vài ngày qua, Nigeria tuyên bố sẽ tạm ngưng xuất khẩu dầu, trong khi Venezuela kêu gọi OPEC nhóm họp để ứng phó với giá dầu giảm.

Tự thoái lui?

Không trực tiếp đối đầu với Mỹ trong cuộc chiến giá dầu nhưng Nga lại được cho là nước chịu nhiều thiệt hại nhất khi giá dầu giảm. Một nền kinh tế có ngân sách phụ thuộc chủ yếu vào thu nhập từ dầu khí, không có gì bất ngờ khi kinh tế Nga đã giảm 4,6% trong quý II, nhất là trong bối cảnh nước này còn chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây, trong đó có Mỹ và EU.

{keywords}

Sự thay đổi này giải tỏa áp lực ngàn cân khi Tổng thống Nga thoát được mối đe dọa thất thu vì dầu và cũng khiến nhiều nước thở phào nhẹ nhõm.

Giá dầu tăng mạnh trong vài ngày qua là một thông tin rất tốt đối với nền kinh tế đang chìm ngập trong khó khăn của Nga. Đây có lẽ cũng là một thông tin rất tích cực, giúp giảm áp lực lên ông Putin. Giá dầu giảm và nền kinh tế chính thức suy thoái đã khiến tỷ lệ ủng hộ ông Putin có chiều hướng suy giảm, từ mức 76% hồi tháng 5 xuống còn 72% trong tháng 8.

Trước đó, hàng loạt các tổ chức nổi tiếng đưa ra dự báo giá dầu có thể về 30 USD/thùng, thậm chí 15 USD/thùng do OPEC không chấp nhận giảm sản lượng khai thác ở mức kỷ lục nhằm ngăn chặn Mỹ chiếm thị phần. Mỹ trong khi đó, nhờ công nghệ đá phiến, không ngừng nâng sản lượng khai thác. Thế giới có nguy cơ tràn ngập nguồn cung khi Iran sắp được mở cửa xuất khẩu dầu và nền kinh tế thế giới chậm lại từ Âu sang Á.

Tuy nhiên, đã có những tín hiệu cho thấy, 40 USD/thùng là một ngưỡng không hề dễ chịu đối với nhiều nước, trong đó có cả Mỹ, các thành viên OPEC và Nga. Trong khi Mỹ thao túng giá dầu nhờ vào năng lực sản xuất dầu khí đá phiến tăng vọt thì Nga cũng gây khó khăn không ít về khí đốt với đồng minh EU của Mỹ.

Chính Mỹ, các DN khai thác dầu đá phiến cũng gặp nhiều khó khăn. Đầu năm 2015, theo Reuters, Công ty WBH Energy đã trở thành DN thác dầu mỏ đá phiến và khí đốt đầu tiên phá sản mà kết quả là do giá dầu thô sụt giảm.

OPEC dù biết rằng việc chấp nhận giảm sản lượng chẳng khác nào tiếp thêm sức cho các đối thủ sản xuất dầu đá phiến Bắc Mỹ và nhường thị phần cho họ nhưng sự khó khăn tột độ của nhiều thành viên cũng khiến tổ chức này phải cân nhắc lại.

Có thể thấy, gần như đồng thời, cả Mỹ và OPEC đều đã phát đi tín hiệu giảm sản lượng khai thác, tạm thời hạ nhiệt cuộc chiến dầu khí. Mỹ lùi bước trước những diễn biến không có lợi đối với ngành dầu khí đá phiến trong nước và những diễn biến xấu trên thị trường tài chính thế giới. OPEC cũng nhanh chóng trấn an các nước thành viên. Còn Nga có lẽ thở phào nhẹ nhõm.

Cuộc chiến dầu khí tạm lắng. Cuộc chiến giành thị phần trên thị trường năng lượng kết hợp dìm nhau trong bể dầu thừa thãi đã qua cao trào 40 USD/thùng. Tuy nhiên, xung đột giữa Mỹ và OPEC, giữa Mỹ và đối thủ truyền kiếp Nga vẫn còn tồn tại. Sự lắng dịu có thể chỉ là tạm thời. Theo đó, giá dầu có thể sẽ sớm giảm giá trở lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, cung dầu vẫn ở mức cao và xu hướng giảm giá còn kéo dài cho tới cuối 2015 và sang cả 2016.

V. Minh

tin nổi bật

Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Cả doanh nghiệp và người chăn nuôi đều thông báo giá giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh những ngày gần đây. Nông dân vui mừng khi nuôi lợn chuyển từ lỗ sang lãi.

Giá vàng hôm nay 6/7: USD tăng dựng đứng lên đỉnh 20 năm, vàng trượt dốc

Giá vàng hôm nay 6/7 trên thị trường quốc tế trượt dốc do đồng USD tăng vọt lên đỉnh 20 năm. Tuy nhiên, sức cầu vàng vật chất giúp chặn đà lao dốc mặt hàng này.

Đối mặt lạm phát: Thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất

Nhiều ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng lên trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng và xu hướng thắt chặt tiền tệ.

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã tăng lên mức 0,87%/năm, tăng thêm 21 điểm cơ bản trong tuần trước.

Điện thoại, laptop, phụ kiện công nghệ giảm hơn nửa giá, iPhone 12 về mức cực tốt dịp 7/7

Đại lý bán lẻ đang có đợt giảm giá đến chục triệu đồng cho điện thoại 'hot' như iPhone... các sản phẩm laptop, phụ kiện công nghệ cũng giảm hơn nửa giá dịp 7/7.

Người Việt phải mất bao nhiêu ngày lương để mua được một chiếc iPhone?

Với mức giá luôn đắt đỏ vào hàng bậc nhất, người dùng Việt Nam trung bình sẽ phải làm việc nhiều tháng, tiết kiệm các khoản chi tiêu để đủ tiền mua iPhone phiên bản cao cấp nhất hàng năm.

Cá rô, cá quả đội giá gấp đôi, người mua và người bán cùng 'méo mặt'

Không chỉ rau xanh ngày càng đắt đỏ mà giá nhiều loại cá cũng đang tăng rất mạnh, chẳng hạn như cá quả có nơi tăng gấp đôi, tới 160.000 đồng/kg.

FPT Play đẩy mạnh phát triển nội dung trên nền tảng số

FPT Play, thành viên của FPT Telecom, vừa ký biên bản ghi nhớ đối tác chiến lược cùng TikTok, nhằm đẩy mạnh khai thác và quảng bá các nội dung chất lượng cao đến đông đảo khán giả Việt Nam, đặc biệt là khán giả trẻ.

Prudential Việt Nam ra mắt công cụ chăm sóc sức khỏe tinh thần

Prudential Việt Nam vừa ra mắt tính năng mới trên Pulse by Prudential (Pulse) - ứng dụng chăm sóc và quản lý sức khỏe toàn diện - với tên gọi “Sức Khỏe Tinh Thần”, chăm sóc sức khỏe tinh thần người dùng qua công nghệ AI được cá nhân hóa.

Biệt thự nghỉ dưỡng: Từ cam kết lãi lớn tới cuộc cắt lỗ tháo chạy

Từ nhiều năm trước, bất động sản nghỉ dưỡng ồ ạt ra đời, các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ rủi ro nhưng dường như nhà đầu tư vẫn bỏ ngoài tai.

VAS Group - 25 năm ‘vững vàng tâm thép’

Với nội lực vững vàng, gần 25 năm thành lập và phát triển, Tập đoàn VAS không ngừng nỗ lực thực hiện khát vọng “Vươn cao tinh thần Việt”.

iPhone 11 giảm giá mạnh, điện thoại Samsung giảm giá 13 triệu

Giá thịt gà tăng giá mạnh. Nhưng trên chợ mạng, gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 90.000 đồng/con nặng từ 1,3-1,4kg khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Vụ vỡ nợ gây chấn động ngành địa ốc Trung Quốc

Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát sau hơn một năm siết tín dụng, nhưng một tập đoàn địa ốc lớn vẫn vỡ nợ. Đáng nói, hồi đầu năm, tập đoàn vẫn được coi là khỏe mạnh về tài chính.

Du lịch hè bùng nổ: Đừng mơ tour giá rẻ!

Các doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực ổn định giá sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao.