Ngày 23/6, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp đoàn công tác của Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc do Bộ trưởng Lee Jong Ho làm trưởng đoàn. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Khoa học và ICT Hàn Quốc Lee Jong Ho chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Bộ TT&TT. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Đoàn công tác của Bộ trưởng Khoa học và ICT Hàn Quốc Lee Jong Ho thăm và làm việc với Bộ TT&TT Việt Nam, nhân dịp tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sang thăm chính thức Việt Nam.

Hai Bộ trưởng đều thống nhất rằng đây là cơ hội để Việt Nam – Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa về TT&TT, chuyển đổi số.

Khẳng định Hàn Quốc là đối tác lớn của Việt Nam trong lĩnh vực ICT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị hai Bộ xem xét đề xuất việc ký kết thỏa thuận đối tác số giữa hai Chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc.

Bày tỏ sự nhất trí cao với đề nghị này, Bộ trưởng Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc Lee Jong Ho cho biết sẽ xúc tiến để hình thành quan hệ đối tác số giữa 2 nước.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi với Bộ trưởng Khoa học và ICT Hàn Quốc Lee Jong Ho về các nội dung hai Bộ có thể hợp tác thời gian tới. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Thông tin về tình hình của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam coi chuyển đổi số là một trong những trọng tâm của nhiệm kỳ này. Các chủ đề về chính phủ số, kinh tế số, xã hội số đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm. “Tôi nghĩ rằng trong lĩnh vực chuyển đổi số, hai Bộ sẽ có nhiều kinh nghiệm có thể chia sẻ với nhau, dựa trên mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 quốc gia, đặc biệt là lĩnh vực ICT đều quan trọng với cả 2 nước”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Lee Jong Ho cũng đã trao đổi, chia sẻ về những nội dung mà hai bên cùng dành nhiều sự quan tâm như: Xây dựng thể chế, triển khai đại học số, hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) trong lĩnh vực công nghiệp ICT, phát triển chính phủ điện tử, thúc đẩy phát triển công nghệ 6G…

Cụ thể, về thể chế, hiện Bộ TT&TT đang trong giai đoạn sửa đổi các thể chế, luật lệ liên quan đến lĩnh vực ICT như Luật Tần số, Luật Viễn thông, Luật Công nghiệp công nghệ số. Kinh nghiệm xây dựng các thể chế phục vụ quá trình chuyển đổi số là một nội dung Bộ TT&TT cùng Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau trong thời gian tới.

Đối với lĩnh vực công nghiệp ICT, hiện nay các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc và Việt Nam đã có hợp tác, nhưng mối liên hệ giữa những doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước còn chưa nhiều. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, thời gian tới hai Bộ có thể cân nhắc khả năng tổ chức một diễn đàn để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước có cơ hội hợp tác với nhau.

Chia sẻ với Bộ trưởng Lee Jong Ho và đoàn công tác việc Việt Nam đã chính thức cho thử nghiệm đại học số, người đứng đầu ngành TT&TT Việt Nam đề xuất hai Bộ tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm triển khai đại học số của Hàn Quốc và Việt Nam.

Cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về những đề xuất nội dung hợp tác giữa hai Bộ, Bộ trưởng Lee Jong Ho cho hay, tới đây qua việc phân tích dữ liệu, hai Bộ có thể đưa ra được phương án hợp tác hiệu quả giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa của 2 nước. 

Về phát triển nhân lực ICT, Bộ trưởng Lee Jong Ho thông tin, Chính phủ Hàn Quốc đã có đề án đào tạo 1 triệu nhân tài kỹ thuật số, với đối tượng được hưởng chính sách bao gồm cả trường đại học và các doanh nghiệp: “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình về phát triển nguồn nhân lực công nghệ”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng tranh ghép tem về chùa Một Cột cho Bộ trưởng Bộ Khoa học và ICT Hàn Quốc Lee Jong Ho. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Đáng chú ý, kinh nghiệm thực tiễn trong chuyển đổi số, phát triển chính phủ điện tử tại Hàn Quốc cũng đã được Bộ trưởng Lee Jong Ho chia sẻ. Ông cho biết, chính phủ điện tử của Hàn Quốc đã xây dựng tốt và người dân cũng đã sử dụng tích cực các dịch vụ Chính phủ cung cấp. Tuy nhiên, quá trình triển khai, Hàn Quốc cũng gặp vấn đề về thiếu kết nối, liên thông giữa các hệ thống, nền tảng.

Vì thế, theo chỉ đạo của Tổng thống Hàn Quốc, Bộ Khoa học và ICT đang cùng Bộ Hành chính và An ninh phối hợp thực hiện dự án xây dựng 1 nền tảng số chung – Digital Platform để tất cả các cơ quan, đơn vị có thể chia sẻ thông tin, dữ liệu với nhau.

Đánh giá cao việc Hàn Quốc xây dựng nền tảng số dùng chung, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, nếu như thời CNTT là xây dựng các hệ thống độc lập, riêng rẽ ở các bộ, ngành, địa phương thì sang thời công nghệ số, cần có 1 Platform chung cho cả quốc gia.