Trung Quốc ‘ngăn sông cấm chợ’ ở Biển Đông

Trung Quốc lại tính áp đặt quy định trái với luật pháp quốc tế và xâm phạm quyền tự do hàng hải, chủ quyền các quốc gia khác ở Biển Đông.

Trung Quốc (TQ) vừa ra kế hoạch sửa đổi Luật An toàn giao thông hàng hải năm 1984 của nước này. Trong dự thảo của luật này, TQ ngang nhiên ra các quy định nhằm cấm một số tàu nước ngoài đi qua Biển Đông.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS Trần Thăng Long, ĐH Luật TP.HCM, nói: “Xét về diễn biến trên Biển Đông những năm qua thì có thể thấy đây là bước đi tiếp theo có tính toán trong chuỗi hành vi độc chiếm, kiểm soát Biển Đông”.

Không phù hợp với Công ước Luật Biển 1982

Thưa ông, văn phòng pháp lý Quốc vụ viện TQ khăng khăng cho rằng những thay đổi này sẽ phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển?

TS Trần Thăng Long: Lập luận của TQ khi ban hành dự thảo Luật An toàn hàng hải (sửa đổi) có thể dựa trên quy định tại Điều 25 Công ước 1982. Theo đó, trong trường hợp nhằm ngăn cản việc đi qua gây hại, quốc gia có thể tiến hành các hoạt động cần thiết để ngăn cản chúng cũng như tạm thời đình chỉ việc thực hiện quyền đi qua không gây hại của tàu thuyền nước ngoài tại các khu vực nhất định vì lý do an ninh. Điều đáng nói là ngoài việc cấm tàu nước ngoài đi qua lãnh hải, TQ còn dự định đặt ra các quy định riêng áp đặt sự kiểm soát rất chặt chẽ trong vùng biển của nước này. Và điều đó hoàn toàn không phù hợp với Công ước Luật Biển 1982 nếu nó tạo ra cơ sở pháp lý cho các cơ quan thực thi pháp luật về biển của nước này tùy tiện áp dụng và tự ý ngăn chặn các hoạt động bình thường của mọi tàu thuyền nước ngoài, kể cả tàu quân sự trong các vùng biển của TQ hoặc TQ tự cho là của mình.

Cụ thể là không phù hợp thế nào?

 Quy định tại Điều 17 nêu rõ tàu thuyền mang cờ của tất cả quốc gia, dù có biển hay không có biển đều được hưởng quyền đi qua không gây hại trong vùng lãnh hải của một quốc gia ven biển, bao gồm quyền đi qua lãnh hải để vào nội thủy, đi từ nội thủy ra lãnh hải và đi qua lãnh hải mà không vào nội thủy và được áp dụng cho mọi loại tàu thuyền.

Đồng thời quyền này chỉ bị cấm và không được thực hiện khi làm phương hại đến hòa bình, trật tự hay an ninh của quốc gia ven biển. Tất nhiên các hành vi vi phạm được liệt kê cụ thể tại Điều 19 của công ước này chứ không phải anh muốn áp đặt sao áp đặt.

Điều 24 Công ước 1982 đã quy định rõ quốc gia ven biển không được cản trở quyền đi qua không gây hại của các tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải. Đồng thời, không được tự ý áp đặt cho các tàu thuyền nước ngoài những nghĩa vụ dẫn đến việc cản trở hay hạn chế việc thực hiện quyền đi qua không gây hại của các tàu thuyền này và phân biệt đối xử về mặt pháp lý hay về mặt thực tế đối với các tàu thuyền của các nước trong khi thực hiện quyền này.

Trung Quốc ‘ngăn sông cấm chợ’ ở Biển Đông

Bằng các quy định trong luật an toàn giao thông hàng hải, TQ muốn hợp thức hóa sự phi pháp đối với các công trình nhân tạo bồi đắp ở Biển Đông thời gian qua.

Hòng hợp thức hóa sự phi pháp của TQ

Các học giả của TQ lập luận rằng việc “quăng lưới” các quy định này là nhằm bảo vệ các quyền lợi và tăng cường khả năng kiểm soát của nước này tại Biển Đông. Lập luận này theo ông thế nào?

Tôi cho rằng thực chất của việc này là nhằm hợp pháp hóa sự áp đặt trái phép, vô căn cứ gần như toàn bộ vùng Biển Đông thành các vùng biển nội thủy của TQ trong phạm vi đường cơ sở chín đoạn vốn đã bị bác bỏ bởi phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực trong vụ kiện Philippines - TQ ngày 12-7-2016.

 

Cũng xin nói cho rõ là việc đưa ra các quy định về kiểm soát an ninh trong lãnh hải giả sử là có cơ sở theo quan điểm của TQ (dựa vào lập luận từ quy định của công ước) thì chỉ có giá trị đối với các vùng biển ven bờ của nước này. Nói cách khác, chúng không thể có giá trị pháp lý và áp dụng cho hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như không thể có giá trị pháp lý nào đối với các vùng biển và thực thể nằm trong cái gọi là đường cơ sở chín đoạn tại Biển Đông. Bởi lẽ rõ ràng theo luật quốc tế, TQ không có cơ sở pháp lý để tuyên bố về chủ quyền. Cũng chính vì thế mà mọi sự áp đặt các khái niệm “lãnh thổ”, “nội thủy”, “lãnh hải” cho các vùng biển xung quanh các thực thể trên đều là bất hợp pháp.

Liệu đây có phải bước luật hóa cho các thực thể nhân tạo phi pháp mà TQ ngoan cố ra sức cải tạo, bồi đắp trong suốt thời gian qua, thưa tiến sĩ?

Đúng thế! Điều này còn nhằm phục vụ cho ý đồ hợp pháp hóa đối với các “đảo nhân tạo” mà nước này đã xây dựng trái phép trên Biển Đông để biến nó thành các thực thể có quy chế “đảo” có nội thủy và lãnh hải. Tính chất bất hợp pháp của việc chiếm đóng và “đảo hóa” các thực thể này cũng đã được chỉ rõ trong phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực.

Nó cũng nhằm mục đích tạo ra thêm các căn cứ để cấm đoán và cản trở hoạt động đi lại, buôn bán, đánh bắt cá của tàu thuyền các nước trên Biển Đông vốn đã được nước này sử dụng trong nhiều năm qua dưới hình thức các lệnh cấm đánh bắt phi pháp. Đáng lưu ý rằng vùng Biển Đông là ngư trường truyền thống và sinh kế của hàng triệu ngư dân các nước, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là đường hàng hải quốc tế huyết mạch mà sự tự do hàng hải, tự do hàng không phải được tôn trọng.

Biển Đông có thể sẽ “nóng” hơn nữa

Nếu điều này thành hiện thực, tình hình Biển Đông theo dự báo của ông sẽ như thế nào?

TS Trần Thăng Long: Cho dù với bất kỳ mục đích nào đi nữa thì việc TQ ban hành luật nói trên đều dẫn đến nguy cơ xâm phạm đến quyền tự do hàng hải, hàng không, quyền lợi hợp pháp của các quốc gia trong vùng Biển Đông, trái ngược với những nguyên tắc về luật pháp biển đã được khẳng định và bảo vệ theo Công ước 1982.

Không những thế còn xâm phạm đến chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông. Có thể thấy rằng hoạt động đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam trên Biển Đông sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, chẳng hạn như việc cấm đoán, bắt bớ, xua đuổi, tấn công ngư dân… sẽ tiếp diễn.

Chúng ta cần làm gì lúc này, thưa tiến sĩ?                   

Nhà nước Việt Nam cần tiếp tục lên tiếng phản đối, vạch trần sự vi phạm Công ước Luật Biển 1982 của luật này.

Cùng đó, tiếp tục hợp tác cùng với các nước đấu tranh nhằm bảo vệ các quyền tự do hàng hải, tự do hàng không tại khu vực Biển Đông cũng như tăng cường thực thi quyền bảo vệ hợp pháp đối với hoạt động của tàu thuyền của ngư dân Việt Nam đánh bắt hợp pháp tại đây.

Xin cám ơn ông.

Dự thảo Luật An toàn giao thông hàng hải năm 1984 (sửa đổi), TQ đưa ra những điều rất phi lý, chẳng hạn quy định các tàu quân sự nước ngoài buộc phải đăng ký luôn cả bằng lái của hoa tiêu. TQ cũng ngang nhiên áp đặt mức phạt 300.000-500.000 nhân dân tệ (43.706-72.844 USD) đối với tàu nào vi phạm các quy định này.

Khương Minh (thực hiện)/ theo PLTPHCM

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
"Gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được"
Tiêu điểmicon08/10/2018  
TBT Đỗ Mười đập tay xuống bàn than: “Trời ơi, các anh hợp tác đầu tư với nước ngoài để lấy được công nghệ về cho đất nước, thế mà gần 10 năm rồi có công nghệ làm cám lợn cũng chưa học được...'  
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Liên minh Nga-Trung: Nắm tay nhau khuynh đảo thế giới
Tiêu điểmicon07/10/2018  
Các cuộc tập trận Nga – Trung quy mô lớn vừa qua là thông điệp: nếu tiếp tục gây sức ép với chúng tôi bằng trừng phạt, thuế quan và triển khai quân sự, chúng tôi sẽ nắm tay nhau và tiến lên phía trước.
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
"Phấn đấu không đạt thì bị phê bình, tội gì không bịa"
Tiêu điểmicon05/10/2018  
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn Thị Lan Hương nói: “Quốc hội thực sự có dám đối diện với sự thật là tỷ lệ lao động qua đào tạo có mỗi 23% thôi? So với các nước là thua rất nhiều'.
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước: Bước đột phá của hệ thống chính trị
Tiêu điểmicon06/10/2018  
Tổng Bí thư được bầu chọn làm Chủ tịch nước sẽ tạo điều kiện để thực hiện giám sát quyền lực tốt hơn.    
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tiêu điểmicon14/09/2018  
Một cuộc tập trận quy mô khủng như Phương Đông 2018 là một “đòn đánh” từ nhiều góc độ đa dạng.     
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab khẳng định, cách mạng công nghiệp lần thứ tư không chỉ ảnh hưởng tới cách sống của con người mà còn định nghĩa lại chúng ta là ai.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN