Ai đổ máu giữ biển đảo đều được Tổ quốc tri ân: Chúng ta là con đất Việt

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 12/3 xuất hiện tại Khu cụm tượng đài tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc.

Chuyến đi của Thủ tướng gửi đi thông điệp đến đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài rằng Đảng, Nhà nước không bao giờ quên ơn những tấm gương hy sinh to lớn của các liệt sĩ tại đảo đá Gạc Ma cũng như trên tất cả các vùng biển thân yêu của Tổ quốc.

Đồng thời, đây cũng là sự thể hiện quyết tâm chính trị to lớn của toàn Đảng, toàn dân quyết không để bất kỳ thế lực nào có ý đồ xâm lược nước ta.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Ảnh: PLO

Trong quá trình bảo vệ từng tất đất biên giới và hải đảo suốt chiều dài lịch sử đầy phức tạp của đất nước, có lẽ chúng ta cũng cần tôn trọng và ghi nhận, tri ân với cả những người đã ngã xuống trong các trận hải chiến khác cùng với mục đích bảo vệ biển, đảo.

Hai công trình tưởng niệm

Trong lịch sử hiện đại, hẳn chúng ta vẫn còn nhớ 48 năm về trước, khi hai miền Nam - Bắc còn bị chia cắt, ngày 19/1/1974, 75 sĩ quan và binh sĩ của Hải quân thuộc chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã ngã xuống tại cuộc hải chiến Hoàng Sa với quân đội Trung Quốc. 

Còn nhớ ông Đặng Ngọc Tùng khi còn giữ cương vị ủy viên Trung ương Đảng khoá 11, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã khởi xướng trong lực lượng công nhân viên chức cả nước, các tổ chức và doanh nghiệp đóng góp kinh phí xây dựng 2 công trình tưởng niệm những người lính, dù họ từng ở phía nào trong quá khứ của một quốc gia bị chia cắt, từng đối lập nhau nhưng đều từng đổ máu chiến đấu bảo vệ chủ quyển biển đảo Việt Nam. 

{keywords}
Thủ tướng viết lưu bút tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ảnh: TTXVN

Đến nay, như ta đã biết, “Khu cụm tượng đài tưởng niệm các liệt sỹ Gạc Ma” đã được xây dựng và hoàn thành ở Cam Ranh, Khánh Hòa. 

Còn “Khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa”, dù thiết kế đã được tổ chức thi tuyển quốc gia công phu, được Nhà nước cấp cho 2ha đất ở vị trí lý tưởng trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi nhưng chưa hoàn thành. Ông Tùng cũng đã huy động tài trợ cùng người lao động đóng góp được trên 130 tỷ đồng cho dự toán chi phí 2 cụm công trình. 

Công trình đó đã được trang trọng đặt viên gạch khởi công vào đúng ngày kỷ niệm 42 năm cuộc hải chiến Hoàng Sa (19/1/2016). 

Chúng ta nên tiếp tục xây dựng như đúng thiết kế kiến trúc đã được phê duyệt ngày nào công trình trên đảo Lý Sơn để tưởng niệm những người lính đã tham gia trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19/1/1974.  

Giang sơn đất nước đã thu về một mối và hoà bình, thống nhất đã giành được từ năm 1975. Không có lẽ nào một công trình còn lại vẫn chưa hoàn thành dù chúng ta đã đặt móng viên gạch từ ngày 19/1/2016. 

Đoàn kết, yêu thương để cùng xây dựng quốc gia phồn vinh

Có một chuyện tôi muốn kể lại dưới đây để mọi người cùng thấy rằng, có những chuyện tế nhị xung quanh vấn đề hoà giải và hoà hợp dân tộc tưởng như rất khó nhưng rồi chúng ta đã làm được sau 30 năm.

Tôi có dịp gặp tướng Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Việt Nam Cộng hòa tại Hà Nội từ ngay lần đầu ông đặt chân về thăm quê hương (năm 2004). Hôm đó, bất chợt tôi nhận được cú điện thoại của ông Đào Hồng Tuyển, “chúa Đảo Tuần Châu”.

Ông Tuyển hẹn tôi đến gặp vì “có chút việc cần trao đổi gấp”. Thì ra đó là do hôm trước, báo Thanh niên nơi tôi công tác đăng trả lời phỏng vấn của ông Kỳ có đôi chút gợn khiến cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ tự ái. Ông Tuyển muốn làm cầu nối để ông Kỳ và người của báo gặp nhau tìm cách tháo "ngòi nổ" sớm nhất có thể... 

Tôi rất bất ngờ vì không biết trước có ông Nguyễn Cao Kỳ ngồi đó. Ông Kỳ vốn là người nói không bóng bẩy mà cứ thẳng băng nên chúng tôi có dịp trao đổi rất thẳng thắn.

Ông Nguyễn Cao Kỳ cho biết: “Mấy tháng trước, ông thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam sang Mỹ có gặp tôi, cùng đánh golf, ăn cơm. Ông ấy nói rằng chủ trương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước muốn người Việt Nam cả trong lẫn ngoài cùng nhau xây dựng đất nước. Thế thì tôi về. Thành thực mà nói, tôi cũng đã 75 tuổi rồi, chẳng còn tham vọng gì. Tôi chẳng đặt vấn đề vinh nhục, thắng thua gì nữa, tôi muốn bỏ dĩ vãng đi.

Nếu mình thành thực muốn phục vụ đất nước thì phải hướng tới tương lai. Cả trăm ngàn người Việt đã về nước nhưng tôi là người mà dư luận ở hải ngoại quan tâm nhất. Vậy thì có lẽ tên tuổi tôi vẫn còn một chút gì để cho người ta chú ý. Ý thức được điều ấy nên tôi nghĩ phải làm việc gì đó cho quê hương".

Ngay từ năm 2006, ông Nguyễn Cao Kỳ đã viết một lá thư tâm huyết gửi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về việc nên sớm gỡ bỏ hạn chế chuyện chăm nom tu sửa mộ phần của nghĩa trang quân nhân Việt Nam Cộng hòa, xem đây như một nghĩa trang dân sự. Chính từ lá thư nói trên, sau 1 năm, việc này được Nhà nước ta mở cửa bình thường, tạo nên tâm lý hoan hỉ cho người dân, tránh đi mặc cảm rất không đáng có.

Thế mới biết, việc đi tới hoà giải và hòa hợp dân tộc của người dân nước Việt cũng phải có cả một thời gian rất dài.

Một dân tộc muốn đi xa, muốn xoá bỏ hận thù, đoàn kết lại, yêu thương nhau để bảo vệ độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia thật bền vững là khát vọng lớn của bao đời nay. Từ đó, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một quốc gia phồn vinh, năng động. Đó cũng chính là trách nhiệm của mỗi người Việt Nam yêu nước hôm nay. Thế hệ trước đã làm nhưng còn dang dở thì hôm nay, hậu thế sẽ có trách nhiệm làm tiếp để đi đến thành công.

Quốc Phong     

Thông điệp từ những chuyến đi: Sẵn sàng bảo vệ cõi bờ Tổ quốc

Thông điệp từ những chuyến đi: Sẵn sàng bảo vệ cõi bờ Tổ quốc

Chỉ trong thời gian ngắn gần đây, đã có 3 chuyến công tác của Chủ tịch nước và Thủ tướng thu hút được tình cảm và sự quan tâm của dư luận cả nước.

 

tin nổi bật

Dự án lỗi hẹn, đội vốn, phơi sương: Lãng phí từ đâu?

Không phải ngẫu nhiên, suốt nhiều tháng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành những ngày nghỉ cuối tuần đi nhiều tỉnh, thành, xuống hàng loạt các công trình chậm tiến độ đang phơi sương, phơi nắng.

Quyền sở hữu đi đâu khi chung cư hết hạn?

Trong dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được đưa ra lấy ý kiến lần 2, Bộ Xây dựng tiếp tục nêu phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư được dư luận rất quan tâm.

Không thể đồng nhất quyền tài sản và thời hạn sử dụng nhà chung cư

Dự thảo lần 2 của luật Nhà ở có một quy định gây tranh cãi: “Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình”. Trước đó, trong dự thảo lần 1, Bộ Xây dựng từng đề xuất quy định “sở hữu nhà có thời hạn 50 - 70 năm”.

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Trung Quốc muốn thành mặt trời địa chính trị?

Trung Quốc không muốn trở thành siêu cường - một cực của nhiều quốc gia trong hệ thống quốc tế. Họ muốn trở thành siêu cường - mặt trời địa chính trị để phần còn lại của hệ thống quay xung quanh.

Bốc thăm tìm tham nhũng và câu hỏi ‘đồng chí có mấy suất đất’

Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác đang triển khai bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tính trung thực trong kê khai tài sản của cán bộ, công chức.

Hạn mức tín dụng và những câu hỏi còn treo

Ngân hàng Nhà nước hôm qua đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng, và như thông lệ, không công khai chỉ tiêu này mà gửi riêng đến từng đơn vị.

Vì sao cần bỏ trần tín dụng?

Theo nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN Phạm Xuân Hòe, trong khi nhu cầu vốn đang rất cần sau 2 năm dịch bệnh thì hạn mức tín dụng được kiểm soát quá chặt chẽ, đạp phanh vào nỗ lực phục hồi kinh tế.

Rủi ro lớn nhất là thanh khoản

Gần đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước bắt đầu đề cập đến việc nới lỏng room tín dụng. Tuần Việt Nam trò chuyện với ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NHNN.

Đà Lạt ngập nặng: Kết cục không có gì lạ

Cơn mưa chiều 1/9 kéo dài hơn 30 phút khiến Đà Lạt ngập nặng ở khu vực trung tâm với các tuyến đường Ngô Văn Sở, Tô Ngọc Vân, Phan Đình Phùng… Nếu quan sát những gì đã và đang diễn ra thì kết cục đó không lạ, có thể dự báo trước.

Ngày lập quốc trong ký ức người tù Côn Đảo

Khi nghe tin ngày 2/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, giáo Quang (Đặng Quang Minh), tù nhân sửa chữa máy ở Đài vô tuyến liền nhanh chóng thông báo cho toàn đảo…