Chế độ thai sản khi chỉ tham gia BHXH 6 tháng

Tôi tham gia BHXH từ ngày 01/12/2022 đến 30/6/2023 thì dừng lại. Hiện tôi đang mang bầu, dự sinh 25/11/2023. Như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 5/2023

Nửa đầu tháng 5/2023, Báo VietNamNet nhận được nhiều đơn thư về tranh chấp đất đai, kiến nghị về công trình văn hoá..

Thủ tục hoà giải khi tranh chấp đất ONT

Hai gia đình tranh chấp chung thửa đất ONT nhưng không có sổ đỏ thì hoà giải ở đâu, thẩm quyền thế nào thưa luật sư?

Đất mua bằng giấy viết tay có làm được sổ đỏ?

Tôi mua 1 mảnh đất của cậu ruột vào tháng 1/2022, giấy tờ viết tay, mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ. Vậy giờ tôi muốn xin làm sổ đỏ thì có được không?

Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 4/2023

Trong nửa cuối tháng 4/2023, nhiều đơn thư đề cập đến lĩnh vực mua bán bất động sản nhưng không thực hiện đúng cam kết, kéo dài thời gian và dây dưa trong việc làm thủ tục.

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 4/2023

Trong đầu tháng 4, đơn thư tập trung khiếu nại về đất đai, thu hồi đất, cấp phép đất. Việc chính quyền thu hồi đất song chưa đảm bảo các thủ tục như luật quy định làm thiệt hại và bức xúc cho người dân.

Công nhận bản án ly hôn của toà án nước ngoài tại Việt Nam

Sau khi kết hôn năm 2016, vợ chồng tôi ra nước ngoài sinh sống. Năm 2021 chúng tôi làm thủ tục ly hôn tại nước ngoài, đã có bản án ly hôn. Vậy phải làm sao để bản án đó được công nhận ở Việt Nam?

Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 3/2023

Trong nửa cuối tháng 3, đơn thư tập trung chủ yếu vào việc thu hồi đất đai, việc đền bù chưa hợp lý. Ngoài ra, việc Tòa xử bị oan sai cũng được bạn đọc phản ánh…

Chia thừa kế cho người mất tích

Gia đình tôi khi phân chia di sản thừa kế gặp phải vướng mắc do một trong những người hưởng thừa kế đi làm ăn xa rất lâu, nhiều năm rồi không có liên lạc. Vậy chúng tôi có thực hiện được thủ tục phân chia di sản thừa kế không?

Thủ tục mời luật sư tham gia bảo vệ cho quyền lợi của trẻ em

Con tôi 9 tuổi, là nạn nhân trong vụ án bạo hành. Tôi muốn mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con thì làm thế nào?

Tách sổ đỏ khi bị lấn chiếm đất

Bố mẹ tôi có thửa đất, vừa nhờ địa chính đến đo đạc để chia sổ cho các con. Sau khi đo, mảnh đất được phát hiện không trùng khớp với diện tích trên bìa đỏ, đang bị hàng xóm lấn. Tôi nên làm thế nào để tách sổ được?

Khởi kiện công ty bán đất vì bị hàng xóm lấn chiếm 9m2

Tôi mua đất dự án (bìa đỏ đứng tên công ty), nay muốn làm nhà nhưng bị 1 hàng xóm lâu năm lấn chiếm mất 9m2 đất. Phía công ty bán đất bảo tôi cứ làm nhà như bình thường, nhưng tôi muốn kiện công ty vì đã giao đất không đúng hợp đồng mua bán.

Thu hồi đất không đúng pháp luật

Trong nửa đầu tháng 4, nhiều đơn thư phản ánh về tình trạng thu hồi đất không đúng pháp luật.

Thủ tục kiện con nợ "chây ì"

Mẹ tôi cho một người quen mượn 550 triệu đồng tiền mặt (có giấy viết tay) từ tháng 7/2019, lãi suất 3%. Tuy nhiên họ chỉ trả 3 tháng đầu rồi ngưng. Thời điểm này cô ta không muốn trả tiền gốc, liên tục trốn tránh.

Thừa kế đất không có sổ đỏ

Cha mẹ tôi mất không để lại di chúc, tài sản có một mảnh đất và nhà trên đất tại khu dân cư nông thôn, không dính quy hoạch, chưa có sổ đỏ. Vậy chúng tôi nên làm thế nào để phân chia di sản thừa kế?

Đáng chú ý

Phản ánh của người dân chưa được quan tâm, xử lý

Đơn thư nửa cuối tháng 2 tập trung phản ánh về những sai phạm trong xây dựng trái quy định chưa được cấp phép. Có những sai phạm ảnh hưởng đến an ninh được phản ánh nhiều lần song các cơ quan có trách nhiệm chưa xử lý kịp thời...

Bị kết án 4 năm tù do đánh bạc online

Cháu tôi bị kết án 4 năm do đánh bạc qua mạng, đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Xin hỏi nếu đơn không được chấp nhận thì có bị xử cao hơn không hay vẫn giữ nguyên bản án?

Thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh cho con

Chúng tôi chưa đăng ký kết hôn, có một con chung, hiện bé 1 tuổi do tôi nuôi dưỡng. Giấy khai sinh của bé theo họ bên nội và hộ khẩu nhà nội. Giờ ba bé giữ giấy tờ, không chịu đưa cho tôi làm thủ tục để bé đi học. Tôi xin cấp lại giấy tờ được không?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng, đẩy đối tác vào nợ nần

Trong nửa đầu tháng 2, Báo VietNamNet nhận được nhiều khiếu kiện liên quan đến tranh chấp đất đai, đấu thầu, ký kết hợp đồng. Có vụ không tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật dẫn đến đơn phương chấm dứt hợp đồng gây thiệt hại cho đối tác.

Bất đồng khi ly hôn dù tài sản chia đều

Ba em không chịu chia tài sản theo ý kiến của mẹ, gây khó khăn cho việc buôn bán.

Mất quyền lợi vì quá thời hạn khai nhận thừa kế

Bố tôi di chúc để lại cho tôi một mảnh đất. Kể từ khi mở thừa kế đến giờ là 15 năm nhưng tôi vẫn chưa đi xác nhận di chúc. Nếu giờ tôi đi thì có bị mất quyền lợi gì không?

Chuyển nhượng đất nông nghiệp được tặng cho

Bố mẹ tôi chia cho 5 người con, mỗi người 1 sào ruộng nhưng chưa sang tên, chưa làm sổ đỏ. Mặc dù vậy anh trai tôi vẫn làm giấy viết tay chuyển nhượng cho vợ phần ruộng đó và bố tôi kí vào giấy. Tuy nhiên mẹ tôi và 4 người còn lại không đồng ý.

Bố mẹ đã cho nhà nhưng tôi bị anh trai đòi lại

Khi còn sống bố mẹ đã viết di chúc để lại ngôi nhà đang ở cho tôi. Sau khi bố mẹ qua đời, tôi cũng đã sang tên sổ đỏ cho mình. Nay anh ruột đi làm xa về, nói là nhà của anh, ở lì không chịu đi. Vậy tôi nên làm thế nào?

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Chồng tôi công khai ngoại tình 10 năm nay, không những vậy còn thường xuyên đánh đập, mắng chửi tôi. Nay tôi muốn ly hôn nhưng sợ không giành được quyền nuôi con do kính tế kém, căn nhà đang ở lại của bố mẹ chồng để lại.

Nét đẹp của câu đối Tết

Viết câu đối, trưng câu đối và bình luận về lời hay, ý đẹp của câu đối vốn là phong tục đầy bản sắc văn hóa của ông cha ta trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.