Kiện đòi quyền sử dụng đất

Gia đình tôi có một thửa đất trồng lúa, nhưng cán bộ xã làm sai, sang tên cho một hộ khác. Nay hộ đó thế chấp tài sản để vay ngân hàng, trong đó có thửa đất của chúng tôi. Gia đình tôi phải làm gì?

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 8/2023

Những dự án thu hồi và những đền bù không thỏa đáng làm khiếu nại tập thể kéo dài là điểm nổi bật của tình hình đơn thư đầu tháng.

Hoãn thi hành bản án dân sự

Gia đình tôi có tranh chấp, được Toà ra bản án sơ thẩm yêu cầu bên kia hoàn trả tài sản. Nhưng do đang có việc bận nên tôi muốn hoãn làm đơn thi hành án 2 năm có được không?

Rủi ro khi đứng ra bảo lãnh vay nợ ngân hàng

Ông tôi cho người em ruột mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng vay tiền, ông tôi đứng ra vay. Hàng tháng, người em đó đưa lãi cho ông trả ngân hàng.

Không đăng ký kết hôn nhưng muốn giành quyền nuôi con

Em không đăng kí kết hôn, có 1 con chung. Bây giờ 2 bên mâu thuẫn, em cần ra tòa lấy quyền lợi cho con và giành quyền nuôi con. Em nên làm thế nào?

Rủi ro khi chuyển nhượng giấy tờ viết tay

Năm 2021 gia đình tôi mua miếng đất của hàng xóm giá 300 triệu đồng, đã trả trước 200 triệu nhưng chưa sang tên mà chỉ làm giấy ký tay nhờ người làm chứng.

Bán nhà đang thế chấp ngân hàng

Tôi mua nhà vào tháng 3/2022, có vay của ngân hàng 1,2 tỷ đồng. Bây giờ tôi bán nhà, muốn nộp tiền để rút sổ ra bán mà ngân hàng không cho rút, phải đợi qua tháng mới được rút sổ. Như vậy có đúng không thưa luật sư?

Ly hôn nhưng toà gọi không có mặt

Em ở Hà Nội, chồng ở Đồng Nai. Em nộp đơn ly hôn đơn phương tại Đồng Nai và đã đóng án phí. Toà gọi 2 bên tới làm việc nhưng lần 1 em chưa vào được nên hoãn lại ngày khác. Trong trường hợp lần 2 toà gọi mà em không tới nữa thì toà có xử tiếp không?

Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 7/2023

Những sai phạm của các cơ quan chức năng được người dân phản ánh trong đơn thư nửa cuối tháng 7 năm 2023.

Mức phạt với hành vi trộm cắp tài sản trị giá 4 triệu đồng

Người nhà tôi đang bị tạm giữ do có hành vi trộm cắp tài sản (trị giá 4 triệu đồng). Đây là lần đầu vi phạm, gia đình đã nộp phạt và đền bù. Hiện tại đã bị tạm giữ 3 ngày, phía công an nói đang điều tra và chờ ngày xét xử lên tòa.

Có truy cứu trách nhiệm hình sự cho hành vi bạo lực học đường?

Trong lớp cháu tôi có 1 bạn nam chuyên đánh bạn bè, hầu như bạn nào cũng từng bị bạn ấy đánh. Phụ huynh các em bị bạn đánh đều phản ánh với giáo viên chủ nhiệm và nhà trường nhưng không được giải quyết triệt để..

Giải quyết tranh chấp thừa kế khi đang ở nước ngoài

Tôi có tranh chấp với em trai về thừa kế đất đai, nhưng hiện tại tôi đang ở nước ngoài. Vừa rồi toà gửi giấy mời tham dự nhưng do tính chất công việc, tôi không thể về nước. Xin hỏi luật sư việc này có ảnh hưởng gì đến phần thừa kế của tôi không?

Hồi âm đơn thư Bạn đọc nửa tháng 7/2023

Đơn thư nửa đầu tháng 7 tập trung vào việc thu hồi đất đai để thực hiện dự án, tuy nhiên nhiều dự án bồi thường không tuân thủ theo quy định của pháp luật gây nên bức xúc trong nhân dân.

Chồng uỷ quyền để vợ... tự ly hôn

Chồng tôi ký đơn ly hôn nhưng lại viết giấy uỷ quyền để tôi tự giải quyết. Như vậy có được không thưa luật sư?

Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 6/2023

Nửa cuối tháng 6 nhiều đơn thư phản ảnh về việc chính quyền địa phương thu hồi đất trái quy định của pháp luật. Điều đặc biệt là đơn thư lại tập trung vào một địa phương cụ thể.

Đáng chú ý

Loay hoay vì đất thực tế "dôi dư" so với sổ hồng

Mảnh đất tôi đang sử dụng bị biến động về diện tích.

Làm sổ đỏ khi mất hoá đơn mua bán đất

Bố tôi có mua 1 mảnh đất của UBND xã từ 27/09/1992, có quyết định giao đất của UBND xã nhưng đã mất hoá đơn mua bán. Vậy mảnh đất đó có đủ điều kiện làm sổ đỏ được không?

Em trai có được hưởng thừa kế từ tài sản người anh đã mất?

Anh trai tôi mất không để lại di chúc. Xin hỏi ngoài vợ con anh thì bố mẹ tôi có được thừa kế đất đai của anh không? Nếu nay bố mẹ tôi đã mất thì tôi là em trai có được hưởng phần thừa kế đó không?

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 6/2023

Thu hồi đất đai, giáo viên chưa làm gương để học sinh noi theo... là những bức xúc mà người dân gửi về Tòa soạn trong nửa đầu tháng 6 vừa qua.

Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 5/2023

Trong nửa cuối tháng 5, Ban Bạn đọc nhận được nhiều đơn thư phản ánh về việc thu hồi đất nhưng không đền bù, cơ quan chức năng không giải quyết triệt để những vụ kiện cáo kéo dài…

Lập di chúc khi các con không đồng thuận

Ông tôi già yếu nên muốn chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất cho mẹ tôi, nhưng dì lại không đồng ý, đòi chia mỗi người một phần. Xin hỏi ông cần lập di chúc như thế nào?

Chia thừa kế khi không có di chúc

Ông bà ngoại tôi qua đời để lại mảnh đất mà không có di chúc. Ông có 4 người con, trong đó 2 con trai đã lập gia đình ở riêng, chỉ còn mẹ tôi mắc bệnh tâm thần sống chung với dì, sổ hộ khẩu đứng tên dì. Vậy mảnh đất đó được chia như thế nào?

Chế độ thai sản khi chỉ tham gia BHXH 6 tháng

Tôi tham gia BHXH từ ngày 01/12/2022 đến 30/6/2023 thì dừng lại. Hiện tôi đang mang bầu, dự sinh 25/11/2023. Như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 5/2023

Nửa đầu tháng 5/2023, Báo VietNamNet nhận được nhiều đơn thư về tranh chấp đất đai, kiến nghị về công trình văn hoá..

Thủ tục hoà giải khi tranh chấp đất ONT

Hai gia đình tranh chấp chung thửa đất ONT nhưng không có sổ đỏ thì hoà giải ở đâu, thẩm quyền thế nào thưa luật sư?