ĐBSCL

Cập nhập tin tức ĐBSCL

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá XIII về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở Vùng ĐBSCL.

ĐBSCL phải chủ động thích ứng biến đổi khí hậu với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược

Thủ tướng tóm tắt tư duy phương pháp luận và cách tiếp cận trong phát triển vùng ĐBSCL là “tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, thích ứng chủ động, chuyển đổi linh hoạt, giá trị nâng cao, nguồn lực công - tư, đời sống chất lượng”.

ĐBSCL đang đứng trước lựa chọn quan trọng

ĐBSCL đang đứng trước lựa chọn chuyển từ “tư duy sản xuất nông nghiệp” sang “tư duy kinh tế nông nghiệp” và đã đến lúc cần có cách nghĩ mới hơn, khác hơn, lớn hơn, táo bạo hơn, để kích hoạt vùng đất giàu tiềm năng này.

Thiết lập chuỗi cung ứng hàng hóa: Không thể chậm trễ

Nếu chuỗi cung ứng không hiệu quả thì đừng mơ bán hàng và cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Điều thấy được trên thị trường chỉ là thương hiệu nhưng sau lưng các gã khổng lồ như Pepsi, Cocacola hay Unilever, chuỗi cung ứng là lợi thế của họ:

Tắc cửa khẩu TQ, đứt gãy ở ĐBSCL: Không thay đổi đừng mơ khá lên

Phải thiết lập những trung tâm sơ chế, kho lạnh, bảo quản hàng tại khu vực dọc hành lang biên giới. Đồng thời sớm hình thành chuỗi logistics có hệ thống.

Hai chữ “phục hồi” và “liên kết” đã nói lên quyết tâm mạnh mẽ của các địa phương

Phát biểu của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại Mekong Connect 2021, ngày 17/12.

Nói An Giang, Bến Tre không ai biết, hãy viết tên Việt Nam sáng toàn cầu

Có thể viết tên địa danh bé lại để chữ Đồng bằng sông Cửu Long được lớn hơn, chữ Việt Nam lớn hơn. Cần sự liên kết để tạo sức mạnh, mở rộng quy mô thị trường.

Đồng bằng sông Cửu Long: Phát triển hệ thống logistics sẽ góp phần thúc đẩy phát triển cho cả vùng

Cụm ngành công nghiệp năng lượng và cụm ngành hạ tầng Logistic được xem là những ngành tiềm năng sẽ góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững cho vùng ĐBSCL.

Đứt gãy vì mỗi tỉnh hành xử 1 cách khác nhau

Giai đoạn giãn cách để phòng chống dịch, vùng sản xuất các tỉnh ĐBSCL dư rau củ quả, dư thịt cá nhưng người dân TP.HCM lại phải mua thực phẩm giá cao.

Cần tiếp sức đủ mạnh để giáo dục mầm non tại các khu, cụm công nghiệp bắt kịp nhu cầu

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, gồm Long An và 12 tỉnh/thành phố lâu nay vẫn được coi là “vùng trũng” về giáo dục và đào tạo, đặc biệt là hệ mầm mon.

Thu hoạch 5,5 triệu tấn lúa: Đề xuất mua dự trữ, mở ‘luồng xanh’ trên sông

Để ổn định giá thị trường, giải quyết vấn đề ùn ứ, ách tắc trong vận chuyển do dịch Covid-19, Bộ NN-PTNT đề xuất triển khai trương trình thu mua, dự trữ lúa gạo quốc gia, còn Bộ Công thương kiến nghị khẩn trương mở “luồng xanh” trên sông.

ĐBSCL vẫn có những tăng trưởng vượt bậc về nông nghiệp nhờ phát triển theo hướng "thuận thiên"

Trong điều kiện biến đổi khí hậu nông nghiệp và nông thôn của vùng đã phát triển theo hướng “thuận thiên” đã giúp ĐBSCL vẫn có những tăng trưởng vượt bậc về nông nghiệp góp phần phát triển kinh tế xã hội của vùng.

Mô hình trung tâm logistics “một điểm đến đa dịch vụ”

Tọa đàm "Đòn bẩy cho logistics nông sản ĐBSCL" sẽ diễn ra vào ngày 9/4. Cuộc tọa đàm nhằm tìm ra giải pháp toàn diện để giải quyết vấn đề logistics nông sản cho khu vực được xem là vựa nông sản của cả nước.

Phát triển đô thị, nông thôn vùng ĐBSCL có những chuyển biến tích cực

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bộ mặt nông thôn ĐBSCL được cải thiện và có bản sắc, 100% các xã trong Vùng đã được công nhận nông thôn mới, góp phần thực chất nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nông dân.

Phát triển đô thị, nông thôn vùng ĐBSCL: Hạn chế tối đa các can thiệp không hợp lý của con người vào tự nhiên

Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tập trung và hoàn thành xây dựng “Định hướng phát triển hệ thống đô thị, nông thôn tại vùng ĐBSCL”, làm cơ sở xây dựng Quy hoạch Vùng ĐBSCL. 

Nghị quyết 120 đã đưa ĐBSCL chuyển mình, thay đổi mạnh mẽ

Sự ra đời Nghị quyết 120 là minh chứng cụ thể cho việc chuyển từ thế bị động sang chủ động để dễ thích ứng với BĐKH, chủ động ứng phó với những biến động bất lợi từ bên ngoài, trong đó có cả dịch bệnh.

Nghị quyết 'vàng' giúp thay đổi toàn diện tư duy phát triển ĐBSCL

Nghị quyết 120 của Chính phủ được các nhà khoa học đánh giá là Nghị quyết "vàng".

Cao tốc ở miền Tây: 20 triệu dân nức lòng và kỳ vọng kéo kinh tế 'cất cánh'

Hàng loạt tuyến cao tốc đã, đang và được khởi công, thông xe, khánh thành làm hơn 20 triệu dân ĐBSCL nức lòng và kỳ vọng phát triển kinh tế của vùng này. 

Đưa sản phẩm, dịch vụ ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu

Sáng 21/12, tại Đồng Tháp, diễn ra Diễn đàn Mekong Connect với chủ đề "Đưa sản phẩm dịch vụ ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu" do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp tổ chức.

Nỗ lực liên kết vùng, giải tỏa những điểm nghẽn... kiến tạo ĐBSCL thịnh vượng

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nêu rõ: Cần có thiết chế hợp tác liên kết vùng, giải tỏa những điểm nghẽn và khơi dậy tiềm năng của ĐBSCL.