Khi thầy hiệu trưởng và chủ tịch đều khóc

Trong lễ tốt nghiệp đó, tôi chứng kiến cảnh thầy Hiệu trưởng và Chủ tịch của trường đọc diễn văn và khóc.

Trong lễ tốt nghiệp đó, tôi chứng kiến cảnh thầy Hiệu trưởng và Chủ tịch của trường đọc diễn văn và khóc. Đó là hai người đàn ông đã ở tuổi lục tuần, đã dạy dỗ không biết bao nhiêu thế hệ học sinh.

Vừa qua, chuyện một trường đại học lớn tại TP. HCM đưa cho sinh viên hai lựa chọn - một là nộp 900 ngàn để có lễ tốt nghiệp “hoành tráng” tại một trung tâm thể thao và hai là âm thầm tới nhận bằng tại Phòng giáo vụ của trường, đã khiến dư luận tranh luận sôi nổi.

Sau khi gặp những phản ứng của sinh viên, trường đã hủy phương án dự kiến này. Tuy nhiên, câu chuyện tổ chức một lễ tốt nghiệp sao cho ý nghĩa, trang trọng mà không phô trương, tốn kém để nó trở thành sự kiện mà mỗi sinh viên sau này khắc ghi luôn là chuyện không cũ.

Khi lễ tốt nghiệp được “di dời” ra ngoài trường

Theo truyền thống, Lễ Tốt nghiệp đại học luôn được tổ chức trong khuôn viên của nhà trường. Tuy nhiên, vài năm gần đây, một số đại học tại TP. HCM lại thích tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên ở các địa điểm bên ngoài cho hoành tráng. Ví như thuê Nhà hát Lớn, Dinh Thống Nhất, Nhà thi đấu thể thao Phan Đình Phùng… với  nhiều kịch mục, tạo không gian cho sinh viên và gia đình tới chụp hình, quay phim với cảnh trao bằng trong mũ cao, áo dài, hoa hoét đủ cả…

Tuy nhiên, cho đến sự kiện ầm ĩ vừa qua thì có thể thấy căn bệnh hình thức đã trở nên trầm kha. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao một trường đại học lớn lại không thể tự tổ chức một Lễ tốt nghiệp trong khuôn viên của mình? Không lẽ nếu không có tiền thì sinh viên không thể có được nghi lễ tốt nghiệp trang trọng và giản dị sau 4- 5 năm vất vả đèn sách cực nhọc? Hơn nữa, chẳng lẽ nhà trường lại coi thường những sản phẩm do chính mình đào tạo và đang đến ngày hái quả như vậy?

Câu chuyện ồn ào về lễ tốt nghiệp còn khiến người ta liên tưởng tới con số 200.000 cử nhân thất nghiệp. Và tiếp đó cơn đau đầu của kỳ tuyển sinh đại học vừa qua, khi không ít trường liên tiếp hạ điểm mà cũng không tuyển đủ sinh viên cho đạt chỉ tiêu.

Nếu ngay từ chính đại học còn thiếu coi trọng đúng mức tấm bằng và con người là chính các sinh viên do mình đào tạo ra sau 4-5 năm ròng rã, thì thử hỏi làm sao các tổ chức, doanh nghiệp ngoài xã hội có thể trân trọng tiếp nhận các sinh viên này, cung cấp cho họ công ăn việc làm?

{keywords}
Rất nhiều thử thách chờ đợi các em sau khi rời trường đại học. Ảnh minh họa

Không chỉ là lễ tốt nghiệp…

Vấn đề ở đây không chỉ dừng lại ở nghi lễ tốt nghiệp, mà thực sự đó còn chính là nghi lễ trưởng thành của sinh viên. Những thanh niên chỉ ngoài 20 tuổi bắt đầu phải từ giã cuộc sống học tập để bước chân vào đời. Biết bao nhiêu cạm bẫy, sai lầm, ganh đua và gian nan trong cuộc sống đang chờ đợi họ. Nếu không phải là thầy cô đại học thì là ai xứng đáng hơn để nhắc nhở sinh viên lần chót cần nỗ lực để vượt qua mọi khó khăn trong quá trình thành nhân?

Mùa hè vừa qua, tôi đã có thời gian tham dự Lễ tốt nghiệp tại một trường học ở Mỹ. Lễ tốt nghiệp làm ngay tại trường, tất cả do học sinh và thày cô trong trường tự làm. Ngay đến cả những cây hoa trên bục sân khấu trong lễ tốt nghiệp cũng do học sinh tự trồng, và dàn đồng ca do các em tự luyện tập ca hát.

Trong lễ tốt nghiệp, tôi chứng kiến cảnh thầy Hiệu trưởng và Chủ tịch của trường đọc diễn văn và khóc. Đó là hai người đàn ông đã ở tuổi lục tuần, đã dạy dỗ không biết bao nhiêu thế hệ học sinh. Nhưng họ vẫn khóc vì thêm một lần tiễn các con từ giã học đường, bước vào con đường tự lập.

Những lời dặn dò cuối cùng của các thầy là mong mỏi các bạn trẻ hãy học cách làm chủ chính mình, kiên nhẫn vượt qua những khó khăn để có một cuộc sống tốt nhất. Nghi lễ tốt nghiệp của trường học này thật giản dị, nhưng những gì chứa đựng trong đó có thể lay động con tim của từng học sinh.

Dường như đã đến lúc cần trả lại cho sinh viên đại học lễ tốt nghiệp trang trọng, một nghi lễ trưởng thành chứa đựng những gì thuần khiết nhất. Đó là nơi không cần rình rang tốn kém nhưng học vấn được ca ngợi, sự nỗ lực được biểu dương, tình thày trò trở nên thắm thiết hơn nhằm giúp mỗi sinh viên vừa ra trường thực sự muốn cống hiến những gì tốt nhất cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Anh Thi 

tin nổi bật

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Những điều suy ngẫm sau vụ án Alibaba

Tôi không bênh vực Luyện và không bình luận về tính đúng, sai của bản án mà chỉ bàn về khía cạnh luật pháp, thể chế để ngăn chặn những vụ như Alibaba có thể xảy ra.

An cư, lạc nghiệp nhìn từ khung giá đất

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bỏ khung giá đất để thể chế hóa chủ trương của Nghị quyết 18 - NQ/TW và bổ sung các cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Chuyện ngẫm từ vụ giám đốc đăng kiểm 'lớp 3'

Đừng vì ông giám đốc không biết chữ, e ngại chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” mà thu lại chủ trương xã hội hóa đăng kiểm rất đúng đắn.

Lương giáo viên cao nhất 22 triệu đồng/tháng: Tin tốt và tin xấu

Tin vui cho thầy cô giáo ở thành phố Hồ Chí Minh khi lương có thể tăng lên mức cao nhất 22 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, trong số hơn 78.000 giáo viên của thành phố này, có bao nhiêu được hưởng mức lương mơ ước ấy mới là điều cần quan tâm.