Theo Reuters, trong ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad. Trong cuộc nói chuyện, ông Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong trận động đất, đồng thời đề xuất gửi lực lượng cứu hộ tới hai khu vực này.

"Tổng thống Putin đã yêu cầu Bộ Tình trạng khẩn cấp điều động 4 máy bay vận tải và hơn 100 nhân viên cứu hộ tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để hỗ trợ công tác tìm kiếm và giải cứu nạn nhân trong trận động đất", ông Roman Okhotenko - phát ngôn viên Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga nói.

Nhân viên cứu hộ Nga lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Video: RT

Cũng theo ông Okhotenko, lực lượng cứu hộ được điều tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bao gồm 7 đội tìm kiếm và 40 nhân viên y tế. Tất cả những người tham gia nhiệm vụ đều có kinh nghiệm trong việc khắc phục hậu quả sau thiên tai, sẵn sàng làm việc trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng yêu cầu các binh lính đang đồn trú ở Syria hỗ trợ việc giải cứu nạn nhân của trận động đất.

Theo Cơ quan Quản lý thảm họa và khẩn cấp (AFAD) Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng do động đất ở nước này đã lên tới 2.316 trường hợp, số người bị thương là 13.000. Trong khi đó, Syria ghi nhận 1.444 người thiệt mạng, khoảng 3.500 người bị thương.