Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

{keywords}

Câu 1: Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh năm nào?

A. Canh Dần

Đáp án: Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19/5/1890 (thuộc tuổi Canh Dần) tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

B. Nhâm Dần

C. Giáp Dần

 

Câu 2: “Đụn Sơn phân giải/ Bò Đái thất thanh/ Thủy đáo Lam thành/ Nam Đàn sinh thánh”. Đây là những lời thơ được cho là dự báo về sự xuất thế của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo lưu truyền, lời sấm này do ai sáng tác?

A. Nhà sử học Lê Văn Hưu

B. Trạng Trình Nguyễn Bình Khiêm

Đáp án: Trong giai đoạn nước ta bị thực dân Pháp xâm lược, nhân dân đã truyền tai nhau câu sấm của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Đụn Sơn phân giải/ Bò Đái thất thanh/ Thủy đáo Lam Thành/ Nam Đàn sinh thánh” (tạm dịch: Khi núi Đụn chẻ đôi, khe Bò Đái không còn tiếng nước chảy, sông Lam khoét vào chân núi Lam Thành, đất Nam Đàn sẽ sinh ra bậc thánh nhân). Trong một cuộc gặp gỡ giữa cụ Phan Bội Châu, học giả Đào Duy Anh cùng nhà nho Trần Lê Hữu, cụ Phan Bội Châu nói: “Nếu Nam Đàn có thánh thực thì chính là ông Nguyễn Ái Quốc chứ chẳng phải ai khác”.

C. Nhà nho Trần Lê Hữu

 

Câu 3: Trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 1, khi quân Đại Việt liên tiếp thua trận, một vị công thần sinh năm Giáp Dần đã nói với vua Trần Thái Tông: “Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo”. Ông là ai?

A. Trần Quốc Toản

B. Trần Quang Khải

C. Trần Thủ Độ

Đáp án: Trần Thủ Độ sinh năm 1194, tức năm Giáp Dần. Ông là người quyết đoán, nhiều mưu lược. Chính ông đã sắp xếp việc vua Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Cảnh (Trần Thái Tông), giúp nhà Trần lấy được giang sơn Đại Việt. Bằng tài năng chính trị và quân sự xuất chúng, ông đã trở thành trụ cột của triều Trần, giúp nhân dân chiến thắng trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược năm 1258.

 

Câu 4: Lê Văn Hưu là một sử gia nổi tiếng sinh năm Canh Dần (1230). Cuộc đời ông gắn liền với bộ quốc sử đầu tiên của Việt Nam, đó là?

A. Đại Việt thông sử

B. Đại Việt sử ký

Đáp án: Sử gia Lê Văn Hưu sinh năm 1230, mất năm 1322, là một nhà sử học thời Trần, tác giả bộ Đại Việt sử ký - bộ quốc sử đầu tiên của Việt Nam. Bộ sách này đã không còn, nhưng nhờ nó mà sử gia Ngô Sĩ Liên đã dựa vào để soạn được bộ Đại Việt sử ký toàn thư sau này.

C. Đại Nam thực lục

 

Câu 5: Vị vua đầu tiên của nhà Trần là một người sinh năm Mậu Dần. Dưới triều đại của ông, đất nước phát triển cực thịnh cả về văn hóa, chính trị và quân sự. Ông là ai?

A. Trần Thái Tông

Đáp án: Vua Trần Thái Tông sinh năm 1218, mất năm 1277, tên thật là Trần Cảnh, là vị vua đầu tiên của triều Trần. Ông đã kết hôn với công chúa Lý Chiêu Hoàng, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực ít đổ máu nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam giữa nhà Lý và nhà Trần.

B. Trần Thánh Tông

C. Trần Nhân Tông

Thời Vũ

Hồ Chí Minh tiên đoán thời điểm giành độc lập trong tài liệu nào?

Hồ Chí Minh tiên đoán thời điểm giành độc lập trong tài liệu nào?

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những tiên đoán chính xác về vận mệnh của đất nước.

tin nổi bật

NXB Giáo dục Việt Nam lãi kỷ lục từ sách giáo khoa

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021 – vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỷ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.

Cô giáo tiểu học bị gán là nhân vật trong clip nhạy cảm

Bức xúc vì bị gán là nhân vật nữ trong clip nhạy cảm, cô giáo N.T.T.T (53 tuổi) đã trình báo sự việc lên công an.

Những mốc thời gian cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Từ ngày 7 - 8/7, thí sinh sẽ bắt đầu tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước và sau khi kỳ thi diễn ra, có một số mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ.

Thầy giáo ở Quảng Nam 21 lần hiến máu

Không chỉ 21 lần hiến máu cứu người, người thầy xứ Quảng còn là cầu nối giúp các bạn học sinh nghèo nhận được những món quà ý nghĩa.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng đề thi thử môn Ngữ văn để khảo sát chất lượng học sinh.

Kinh nghiệm làm bài môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cận kề, cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổ phó tổ Tự nhiên của Trường THPT Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ bí quyết để có điểm cao bài thi môn Vật lý.

Hiệu trưởng nhận định điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10

Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, mặt bằng chung điểm thi vào lớp 10 các môn năm nay có thể sẽ cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, điểm chuẩn khó đoán định do phụ thuộc tỷ lệ đăng ký nguyện vọng.

Từ chàng trai bỏ học đến tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chỉ học xong năm nhất đại học nhưng Alexander Wang đã gây tiếng vang lớn khi trở thành tỉ phú đô la tự thân trẻ nhất hành tinh ở tuổi 25. Ước tính tài sản của anh hiện tại rơi vào khoảng 1 tỷ USD.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử môn Tiếng Anh để khảo sát chất lượng học sinh.

Chú ý tính liêm chính khoa học trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Hội đồng giáo sư các cấp năm 2022 được đề nghị thẩm định kỹ đối với những hồ sơ ứng viên có ý kiến phản ánh của xã hội về chất lượng công trình khoa học, chất lượng tạp chí.

3 điểm mới tuyển sinh các trường Y Dược năm 2022

Các trường Y Dược như ĐH Y Hà Nội, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Dược Hà Nội… vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này giúp nhiều sinh viên an tâm hơn trong kì thi lần này.

VTC Academy hợp tác tuyển dụng với Ladipage, CoWell và BAP Software

Lễ ký kết hợp tác giữa VTC Academy và các doanh nghiệp LadiPage, Co-Well và BAP Software đánh dấu thỏa thuận về đào tạo và cung ứng nhân sự ngành Digital Marketing, Thiết kế và Công nghệ thông tin, đảm bảo việc làm cho học viên sau khi ra trường.

Những lỗi khiến thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp đáng tiếc

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, có những thí sinh rất xuất sắc nhưng vì bất cẩn đã vi phạm quy chế thi, để lại hậu quả rất đáng tiếc. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều thiết bị gian lận công nghệ cao khiến giám thị khó phát hiện.

Kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS và HSK6 của Nam vương Ngoại thương

Sau nhiều vòng thi, Nguyễn Đức Minh (2002, Hà Nội) đã trở thành Nam vương Ngoại thương 2022. Nam sinh sở hữu thành tích nổi trội khi đạt IELTS 8.0 ngay lần thi đầu tiên cùng chứng chỉ HSK 6.

Nhiều hiệu trưởng, hiệu phó ở Quảng Bình không có quyết định tuyển dụng

Trong 62 trường hợp được xác định có sai phạm trong công tác tuyển dụng, có người đang giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các trường học và quản lý các đơn vị.