Cán cân công lý

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định “Uy tín của Tòa án chính là tín nhiệm của thể chế chính trị, của Nhà nước, bởi đây là niềm tin của người dân vào công lý, công bằng xã hội”.

2024: Một năm bầu cử đầy kịch tính

Trong một thế giới ngày càng chia rẽ hơn, cử tri tại nhiều quốc gia sẽ đi bỏ phiếu trong năm 2024, năm của những cuộc bầu cử lớn nhất lịch sử loài người.

Luật Đất đai và chuyện Nhà nước kiến tạo hay ‘làm thuê’

Góp ý cho Luật Đất đai sửa đổi, gần đây có một số ý kiến đề nghị không đấu thầu dự án đối với đất chưa sạch, chỉ đấu thầu đối với đất đã giải phóng mặt bằng để tránh xảy ra “xung đột” giữa cơ quan nhà nước với người có đất bị thu hồi.

Truyền cảm hứng từ những câu chuyện tốt đẹp

Mọi xã hội đều phát triển theo qui luật hướng thiện. Dù rằng vẫn còn những điều chưa làm chúng ta hài lòng, nhưng những việc làm tốt bao giờ cũng nhiều hơn những việc làm xấu; những câu chuyện thiện nguyện bao giờ cũng lấn át những việc làm ác.

Tản mạn trước thềm năm mới 2024

Năm 2023 khép lại với nhiều khó khăn, nghĩ về thế sự trước thềm năm mới 2024, không tránh khỏi suy tư “người có số, nước có vận”.

Cạnh tranh Mỹ-Trung và tình hình Châu Á-Thái Bình Dương năm 2024

Không xu hướng nào có ảnh hưởng đối với thế giới lớn hơn cạnh tranh qiữa Mỹ và Trung Quốc. Cuộc cạnh tranh này sẽ trở nên ngày càng khốc liệt tại Châu Á – Thái Bình Dương, nơi hai cường quốc đang xây dựng mạng lưới đối tác để củng cố tầm ảnh hưởng.

Hướng tới một năm 2024 đầy biến động

Năm 2024 hứa hẹn là một trong những năm có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 21, đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và củng cố các xu hướng địa chính trị lâu dài trên khắp thế giới.

Vun đắp văn hóa ngay trong mỗi gia đình

Phát triển văn hóa để khơi dậy khát vọng phát triển bền vững đất nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các văn kiện của Đại hội Đảng nêu ra trong những kỳ đại hội gần đây.

Phật tại tâm

Chúng ta hạnh phúc hay khổ đau không phải do một thế lực siêu nhiên nào đó quyết định mà do khả năng chuyển hóa phiền não của mỗi cá nhân.

Từ vụ Vạn Thịnh Phát nghĩ về 'lỗ hổng' quản lý tập đoàn tài chính

Vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát rút đi cả triệu tỷ đồng là một bài học rất đau xót và phải được rút ra một cách nghiêm túc.

Kỳ lạ kết quả 'phát minh' kit xét nghiệm trong vụ Việt Á

Hôm nay, sẽ mở phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ án Công ty Việt Á và Học viện Quân y liên quan đến kit xét nghiệm với nhiều tình tiết hứa hẹn rất ly kì.

Tiền polymer và dấu ấn của ông Lê Đức Thúy

Ngày 17/12/2003, Việt Nam đã chính thức phát hành tiền giấy nền đa lớp polymer trên toàn lãnh thổ,đến nay đã tròn 20 năm.

Kỳ vọng năm 2024

Quốc hội và Chính phủ đã đưa ra thông điệp năm 2024 là ưu tiên tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 6-6,5% hơn là ổn định kinh tế vĩ mô.

Bớt khẩu phần của con trẻ, hành động không thể biện minh

Khẩu phần ăn của con trẻ bị bớt xén, dưỡng chất của các cháu sẽ bị thiếu hụt không chỉ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và kết quả học tập hiện tại mà còn ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển thể chất và trí tuệ lâu dài của học sinh.

Thị trường hơn 100 tỷ USD, người Việt có nắm bắt hay để vuột đi?

Cần có chính sách nội địa hoá ngành công nghiệp cơ khí đường sắt để thị trường hàng trăm tỷ USD không rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài.

Đáng chú ý

Xử lý hình sự hay chế tài kinh tế?

Chọn cách nào, xử lý hình sự hay chế tài kinh tế, trước những sai phạm kinh tế để có lợi nhất cho phát triển?

Kiểm tra kết quả phiếu tín nhiệm “bất thường”

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với một vị Chủ tịch UBND tỉnh đang trở thành một diễn biến thực tế cần quan tâm trong quá trình hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ ở nước ta trong thời gian tới.

‘Không hình sự hóa’ và món nợ thể chế

Đề xuất “xử lý hình sự” đối với trường hợp bỏ cọc chỉ là ý kiến cho một dự luật cụ thể, nhưng điều đáng lo là cách tiếp cận này dường như đang trở thành một xu thế - hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Điện mặt trời áp mái giá 0 đồng và mục tiêu phát thải ròng về 0

Dự thảo Hồ sơ đề xuất xây dựng Nghị định quy định về phát triển điện mặt trời mái nhà (MTMN) đang được đưa ra lấy ý kiến góp ý của nhiều ngành và doanh nghiệp.

Buôn đất nền có còn cửa sống?

“Siết” phân lô, bán nền của cá nhân để chống đầu cơ nhưng mở rộng kinh doanh quyền sử dụng đất của doanh nghiệp là hướng đi mới trong kinh doanh bất động sản (BĐS).

‘Sự tàn phá sáng tạo’ quanh chuyện doanh nghiệp đóng cửa

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 11 tháng đầu năm nay lên tới 158,8 nghìn, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước; bình quân một tháng có 14,4 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Chữa bệnh thừa tiền

Gần đây bắt đầu xuất hiện một số nhận định khá lạc quan rằng, tổng cầu của nền kinh tế đã bắt đầu hồng hào lên và ba động lực là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều bắt đầu phục hồi và tăng trưởng tốt.

Lằn ranh đỏ của đạo đức học đường

Không thể đổ yếu kém của nền giáo dục nước nhà cho ngành giáo dục; càng không thể đổ lỗi của vấn nạn bạo lực học đường cho các cháu học sinh tuổi đời còn non nớt.

Làm cách khác, TP.HCM sẽ cất cánh

Phát triển hạ tầng giao thông đòi hỏi nguồn vốn khá lớn. Ngân sách nhà nước chỉ nên là vốn mồi, vì thế, cần khai thác giá trị thặng dư, quỹ đất phát triển đô thị và hướng đến nguồn vốn tư nhân mới có thể phát triển cơ sở hạ tầng cho thành phố.

Nạn kẹt xe và đội vốn đầu tư ở TP.HCM ngày càng nghiêm trọng

Tình trạng kẹt xe ở TP.HCM ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và gây thiệt hại mỗi năm khoảng 6 tỉ USD.