Vì sao Việt Nam là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm kinh tế toàn cầu?

Có thể tiêu đề bài báo này gây băn khoăn với nhiều bạn đọc, nhất là trong bối cảnh số doanh nghiệp kỷ lục rời thị trường, công ăn việc làm khó khăn và tăng trưởng không đạt trong ba năm liên tiếp.

Chuyện 'lấy đá ghè chân mình' ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có thể thở phào khi kết thúc năm 2023 đầy khó khăn. Là người đứng đầu cơ quan tham mưu chiến lược, ông Dũng chịu trách nhiệm công tác tham mưu lẫn điều hành trong các kế hoạch phát triển.

Lãnh đạo bỏ nhiệm sở đi chơi golf và kỷ luật nêu gương

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã thi hành kỷ luật khiển trách và cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với ông Đặng Trần Trung và thực hiện quy trình cho thôi Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 20, nhiệm kỳ 2020-2025.

Vẻ đẹp của hoa hậu

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017 H'Hen Niê được bình chọn vào top 3 trong Giải thưởng Nhân vật truyền cảm hứng của báo VietNamNet nhằm vinh danh những tấm gương, dự án của các cá nhân, tổ chức có sức lan tỏa và ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng.

Bản lĩnh của ông Nguyễn Thành Danh

Phiên toà xử vụ Việt Á chiều ngày 12/1 với lời tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Thành Danh - Cựu Giám đốc CDC Bình Dương - bằng chính sách khoan hồng đặc biệt, khiến dư luận thở phào nhẹ nhõm và vui mừng khi công lý đã đến với ông Danh.

Phía sau những đại án đất đai

Một vị quan chức đã nghỉ hưu từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo một tỉnh tỏ ra đặc biệt quan tâm về những vụ án gần đây liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai.

Công - tội phân minh

Trong các vụ đại án được đưa ra xét xử gần đây, chuyện luận công - tội của các bị cáo luôn thu hút sự chú ý của dư luận. Nhiều bị cáo khi khai báo trước tòa đều kể lể, liệt kê công lao, thành tích trong quá trình công tác và mong tòa xem xét giảm án.

Cái tội của cựu Giám đốc CDC Bình Dương

Trong số các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty Việt Á đang xét xử, trường hợp bị cáo Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC tỉnh Bình Dương mang lại nhiều xúc cảm với những ai theo dõi phiên tòa.

Suy nghĩ về trọng dụng nhân tài

Lịch sử nước ta đã có biết bao bài học về việc lãnh đạo biết trọng dụng trí thức, hiền tài, nhờ đó mà công cuộc bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm và xây dựng đất nước rất phát triển.

‘Quà cảm ơn’ tiền tỷ mà họ vẫn dám nhận

Tại sao họ không biết sợ quà cảm ơn tiền tỷ mà vẫn nhận, bất chấp tất cả để tham nhũng? Câu hỏi ấy ám ảnh trong đầu những ai còn chút quan tâm đến thế sự đất nước.

Cán cân công lý

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định “Uy tín của Tòa án chính là tín nhiệm của thể chế chính trị, của Nhà nước, bởi đây là niềm tin của người dân vào công lý, công bằng xã hội”.

Luật Đất đai và chuyện Nhà nước kiến tạo hay ‘làm thuê’

Góp ý cho Luật Đất đai sửa đổi, gần đây có một số ý kiến đề nghị không đấu thầu dự án đối với đất chưa sạch, chỉ đấu thầu đối với đất đã giải phóng mặt bằng để tránh xảy ra “xung đột” giữa cơ quan nhà nước với người có đất bị thu hồi.

Tản mạn trước thềm năm mới 2024

Năm 2023 khép lại với nhiều khó khăn, nghĩ về thế sự trước thềm năm mới 2024, không tránh khỏi suy tư “người có số, nước có vận”.

Truyền cảm hứng từ những câu chuyện tốt đẹp

Mọi xã hội đều phát triển theo qui luật hướng thiện. Dù rằng vẫn còn những điều chưa làm chúng ta hài lòng, nhưng những việc làm tốt bao giờ cũng nhiều hơn những việc làm xấu; những câu chuyện thiện nguyện bao giờ cũng lấn át những việc làm ác.

Vun đắp văn hóa ngay trong mỗi gia đình

Phát triển văn hóa để khơi dậy khát vọng phát triển bền vững đất nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các văn kiện của Đại hội Đảng nêu ra trong những kỳ đại hội gần đây.

Đáng chú ý

Phật tại tâm

Chúng ta hạnh phúc hay khổ đau không phải do một thế lực siêu nhiên nào đó quyết định mà do khả năng chuyển hóa phiền não của mỗi cá nhân.

Từ vụ Vạn Thịnh Phát nghĩ về 'lỗ hổng' quản lý tập đoàn tài chính

Vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát rút đi cả triệu tỷ đồng là một bài học rất đau xót và phải được rút ra một cách nghiêm túc.

Kỳ lạ kết quả 'phát minh' kit xét nghiệm trong vụ Việt Á

Hôm nay, sẽ mở phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ án Công ty Việt Á và Học viện Quân y liên quan đến kit xét nghiệm với nhiều tình tiết hứa hẹn rất ly kì.

Tiền polymer và dấu ấn của ông Lê Đức Thúy

Ngày 17/12/2003, Việt Nam đã chính thức phát hành tiền giấy nền đa lớp polymer trên toàn lãnh thổ,đến nay đã tròn 20 năm.

Kỳ vọng năm 2024

Quốc hội và Chính phủ đã đưa ra thông điệp năm 2024 là ưu tiên tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 6-6,5% hơn là ổn định kinh tế vĩ mô.

Bớt khẩu phần của con trẻ, hành động không thể biện minh

Khẩu phần ăn của con trẻ bị bớt xén, dưỡng chất của các cháu sẽ bị thiếu hụt không chỉ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và kết quả học tập hiện tại mà còn ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển thể chất và trí tuệ lâu dài của học sinh.

Sam Altman và cuộc cách mạng AI

Giống như cách mà Thomas Newcomen phát minh ra động cơ hơi nước đầu tiên vào năm 1712 báo hiệu sự bắt đầu của Cách mạng Công nghiệp vài chục năm sau đó, kỷ nguyên mới này đã mở màn bởi Chat GPT.

Thị trường hơn 100 tỷ USD, người Việt có nắm bắt hay để vuột đi?

Cần có chính sách nội địa hoá ngành công nghiệp cơ khí đường sắt để thị trường hàng trăm tỷ USD không rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài.

Xử lý hình sự hay chế tài kinh tế?

Chọn cách nào, xử lý hình sự hay chế tài kinh tế, trước những sai phạm kinh tế để có lợi nhất cho phát triển?

Kiểm tra kết quả phiếu tín nhiệm “bất thường”

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với một vị Chủ tịch UBND tỉnh đang trở thành một diễn biến thực tế cần quan tâm trong quá trình hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ ở nước ta trong thời gian tới.