Theo CNN, trong ngày 11/1 (giờ địa phương), Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đã bác bỏ thông tin lực lượng Nga kiểm soát thành phố Soledar ở vùng Donetsk. Bà Maliar nói rằng "giao tranh vẫn đang diễn ra quyết liệt, nhưng đối phương chưa thành công".

"Họ vẫn đang tìm cách chọc thủng các phòng tuyến để giành quyền kiểm soát Soledar. Phía Wagner liên tục tăng cường lực lượng sau khi bị tổn thất", bà Maliar cho biết.

Binh lính Ukraine tại vùng Donetsk. Ảnh: AA

Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko cũng phủ nhận việc Nga giành được Soledar, khẳng định quân đội Ukraine "đang giành giật từng cm tại đây".

"Nỗ lực bao vây và kiểm soát Soledar của đối phương vẫn chưa thành công, nhưng hơn 80% diện tích thành phố đã bị phá hủy hoàn toàn. Không còn chiến tuyến rõ ràng tại đây nữa, giao tranh nổ ra ở khắp mọi nơi", ông Kyrylenko nói.

Tuyên bố của Ukraine được đưa ra sau khi lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner tuyên bố Nga đã kiểm soát thành phố Soledar vào cuối ngày 10/1.

Lý do các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ

Theo TASS, trong ngày 11/1 (giờ địa phương), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ là do các sắc lệnh mà Kiev ban bố.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

"Trong bối cảnh mà luật pháp Ukraine cấm Tổng thống Zelensky đàm phán với chúng tôi và phương Tây không muốn cho Kiev thể hiện sự linh hoạt trong vấn đề này, thì không có triển vọng đàm phán hòa bình ở thời điểm hiện tại", ông Peskov nói.

Trước đó, Tổng thống Zelensky đã ký ban hành một sắc lệnh của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine. Sắc lệnh này không cho phép Kiev tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào với Moscow.

Cũng trong phát biểu của mình, phát ngôn viên Điện Kremlin đã tỏ ra thận trọng khi được hỏi về tuyên bố Nga đã kiểm soát hoàn toàn Soledar. "Đừng nôn nóng, hãy chờ đợi các thông báo chính thức. Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn đang tiến triển tích cực", ông Peskov cho biết.

Việt Dũng