Chàng trai khó xử với lời gạ tình của sếp nam

 - Nếu tôi không chịu làm bồ của sếp thì công việc của tôi sẽ rất khó khăn. Sếp sẽ dùng quyền lực của mình để “đì” tôi. Không lẽ vì ông sếp bê bối này mà tôi phải bỏ công việc yêu thích với mức thu nhập tương đối tốt này để tìm kiếm việc mới.

Nếu như công việc có thể đong đếm được và chỉ ra được ai chơi xấu thì chẳng nói làm gì. Công việc của tôi phụ thuộc một phần vào quyết định của sếp trực tiếp, nếu ông ấy chuyển công việc cho chúng tôi thì có thu nhập tốt. Nếu ông không thích mà đưa ra lý do này nọ chuyển người khác thì tôi gần như không có thu nhập thêm.

Tuy nhiên, tôi không thể thỏa hiệp đổi tình lấy công việc được. Tôi đã có bạn gái, chúng tôi dự định cuối năm sẽ cưới nhau. Mọi người nhận xét tôi có vẻ ngoài ưa nhìn, có lẽ vì thế mà sếp thích tôi. Lâu nay ông ấy chỉ nói bóng nói gió, lần gần đây lại lợi dụng sờ soạng tôi nhưng tôi phản ứng. Có lần tôi đi cùng, sếp nói chuyện linh tinh rồi nói, muốn làm người tình của tôi và hứa sẽ cho tôi công việc tốt. Tôi từ chối thì sếp lại nói, tùy tôi suy nghĩ rồi quyết định không sau này lại ân hận. Tôi chẳng ân hận gì và muốn biết làm cách nào để có thể thoát khỏi sếp mà không bị ảnh hưởng tới công việc. Tôi nên làm gì bây giờ, bằng cách nào để tố cáo?

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Luật sư tư vấn: Đây là vấn đề... thú vị trong cuộc sống vì sự tế nhị và nhạy cảm. Vì vậy cần giải quyết nó thật linh hoạt để không tổn hại đến người khác mà bản thân cũng không bị áy náy.

Về lý, theo Bộ Quy tắc Ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc được Vụ Pháp chế (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cùng Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam với sự giúp đỡ của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đã công bố ngày 25/5/2016 thì :

Quấy rối tình dục là hành vi mang tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là hành vi không được chấp nhận, không được mong muốn, không hợp lý, xúc phạm người nhận, tạo môi trường đáng sợ, khó chịu và thù địch.

Theo Bộ quy tắc, các hình thức quấy rối tình dục gồm:

- Hành vi quấy rối thể chất như tiếp xúc, cố tình đụng chạm, sờ mó, cấu véo, thậm chí tấn công tình dục, cưỡng dâm.

- Hành vi quấy rối bằng lời nói bao gồm nhận xét không phù hợp, không đứng đắn, có ngụ ý về tình dục, đề nghị, yêu cầu không được mong muốn một cách liên tục.

- Hành vi quấy rối phi lời nói bao gồm ngôn ngữ cơ thể không đứng đắn, nháy mắt, phô bày tài liệu khiêu dâm.

Bộ quy tắc được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp. Nơi làm việc ngoài những địa điểm cụ thể nơi thực hiện công việc như văn phòng hay nhà máy, còn là những địa điểm khác có liên quan đến công việc như các cuộc hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, các bữa ăn liên quan đến công việc...

Bạn cần đối chiếu lại các hành vi mà sếp đã thực hiện thì đã tương ứng để được xem là bị quấy rối tình dục chưa? Nếu đủ thì có cơ sở yêu cầu xử lý. Tất nhiên, ta cần nắm quy định pháp luật này để làm cơ sở hành xử phù hợp. Còn thực hiện thế nào, hành động nào trước - sau thì cần quan sát tổng thể.

Các cách xử lý tình huống mà bạn có thể lựa chọn:

Giả sử sếp cũng là người sử dụng lao động thì bạn có thể:

1. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

 

Bộ Luật Lao Động 2012 có đề cập đến hành vi quấy rối tình dục tại Điều 8 về các hành vi bị nghiêm cấm trong đó có hành vi “ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc”, Điều 37 về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động”

Nếu không chịu đựng được môi trường làm việc có sếp như vậy bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Tố cáo đến công an

Tùy theo mức độ hành vi của sếp bạn và chứng cứ mà bạn cung cấp mà có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự:

a) Về xử lý vi phạm hành chính:

Theo quy định tại Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu  ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Khi nhận được tố cáo của bạn, công an sẽ xác minh, mời sếp bạn lên làm việc, nếu thấy đủ căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính, họ sẽ lập biên bản và xử phạt.

b) Về xử lý hình sự:

Nếu hành vi quấy rối mà xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự người khác thì cũng có thể bị xử lý hình sự theo Điều 121 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 về “Tội làm nhục người khác”. Tuy nhiên, nếu không có hậu quả cần chứng minh đó là nạn nhân cảm thấy vô cùng nhục nhã, tủi hổ thì hành vi quấy rối tình dục không đủ yếu tố để cấu thành tội làm nhục người khác.

Trên đây các cơ sở pháp lý quy định và nạn có thể ứng xử tương ứng với trường hợp của mình. Tuy nhiên, vấn đề của bạn là vừa muốn có công việc tốt lại không bị lợi dụng hay ở trong quan hệ khác thường này. Vì vậy cần cân nhắc thêm các chi tiết khác và cách hành xử khác vừa duy trì, phát triển được công việc mà không bị cuốn vào quan hệ kia. Giả sử sếp bạn chỉ là sếp nhóm, sếp trực tiếp tức không phải là người sử dụng lao động với người lao động là bạn thì bạn có thể gặp sếp cao nhất để trình bày tâm tư với thái độ đóng góp cho sự phát triển của đơn vị mà bạn hoàn toàn thành ý. Lúc đó bạn có thể được tách ra khỏi mối quan hệ gần gũi kia và có cơ hội để lao động tốt.

Trường hợp sếp là người sử dụng lao động và bạn cảm nhận sự cưỡng ép kia ngày càng gia tăng nhưng chưa đến mức bị quấy rối tình dục thì bạn hãy gặp gỡ và nói chuyện thẳng thắn như ý nguyện mà bạn đã trình bày trên. Nếu bạn đã thực sự bị quấy rối tình dục hay sếp quyết liệt phải gắn bó bằng quan hệ chính danh với bạn thì việc bạn rời khỏi công ty cũng là việc nên làm. Tất nhiên trước đó bạn đã áp dụng mọi biện pháp để xử lý nhằm không bản thân không thiệt hại. Đó là quyền mà pháp luật trao cho bạn.

Nếu người đó mang giới tính gay thì đó là trường hợp nhiều người bình thường khó chấp nhận nhưng họ cũng có cảm xúc và tình cảm riêng. Pháp luật hiện hành cũng như các tư tưởng lập pháp nước ta hiện nay đã có góc nhìn dần thoáng hơn. Vì vậy chúng ta cũng nên tôn trọng sự riêng tư ấy nếu không làm ảnh hưởng đến người khác.

Ls. Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty Đông Phương Luật - ĐLS TP.HCM.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cách nộp phạt giao thông và nhận giấy tờ qua bưu điện
Cách nộp phạt giao thông và nhận giấy tờ qua bưu điện
Hồi âmicon  17/12/2018 

Xin hỏi bây giờ luật giao thông có quy định thế nào về việc nộp phạt và nhận giấy tờ qua đường bưu điện?

 
Chưa kịp đóng tiền, chủ nhà trọ đã cạy cửa... lấy tivi
Chưa kịp đóng tiền, chủ nhà trọ đã cạy cửa... lấy tivi
Hồi âmicon  19/12/2018 

Tháng 10 vừa rồi, do có việc phải đi công tác nước ngoài đột xuất 8 ngày, tôi bị quá hạn trả tiền nhà trọ. Khi trở về thì tôi thấy chủ nhà trọ phá cửa, lấy tivi của tôi đem bán

 
Không được đánh đập, hành hạ vật nuôi
Không được đánh đập, hành hạ vật nuôi
Hồi âmicon  18/12/2018 

Luật chăn nuôi 2018 được Quốc hội thông qua ngày 19/11/2018 có mục riêng quy định về nguyên tắc đối xử nhân đạo với vật nuôi, có hiệu lực thi hành vào đầu năm 2020.

 
Mức hưởng chế độ BHXH tăng đồng loạt trong năm 2019
Mức hưởng chế độ BHXH tăng đồng loạt trong năm 2019
Hồi âmicon  16/12/2018 

Quốc hội vừa giao Chính phủ điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng, từ đầu tháng 7/2019.

 
Chồng cũ ghen với tôi và đòi nuôi con
Chồng cũ ghen với tôi và đòi nuôi con
Hồi âmicon  14/12/2018 

Tôi và chồng cũ cưới nhau được 6 năm rưỡi thì ly hôn. Chúng tôi có một đứa con chung 4 tuổi. Khi ly hôn tòa xử tôi được quyền nuôi con.

 
Cách chọn hạt điều ngon làm quà biếu vạn người mê
Cách chọn hạt điều ngon làm quà biếu vạn người mê
Hồi âmicon  13/12/2018 

Hạt điều không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Trong hạt điều chứa proanthocyanidins được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn thế bào ung thư...

Cha mẹ có nghĩa vụ trả nợ cho con?
Cha mẹ có nghĩa vụ trả nợ cho con?
Hồi âmicon  12/12/2018 

Mẹ tôi cho người anh họ của tôi (gọi mẹ tôi bằng bác) vay 400 triệu để làm ăn, số tiền cho vay không tính lãi, có giấy nhận nợ rõ ràng. Công việc làm ăn không thuận lợi nên anh ấy đã trốn khỏi địa phương.

Muốn mở quán cơm phải có chứng nhận VSATTP
Muốn mở quán cơm phải có chứng nhận VSATTP
Hồi âmicon  11/12/2018 

Tôi muốn mở quán cơm bình dân gần một trường đại học. Xin hỏi tôi có cần xin giấy chứng nhận VSATTP không? Làm thế nào để có được giấy đó?

Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 12/2018
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 12/2018
Hồi âmicon  15/12/2018 

Đầu tháng 12/2018 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn, thư, email của Bạn đọc

Cách chọn tỏi đen chất lượng dẻo ngon
Cách chọn tỏi đen chất lượng dẻo ngon
Hồi âmicon  08/12/2018 

Tỏi đen có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhiều người có thể tự làm tỏi đen ở nhà. Tuy nhiên, nếu bạn bận rộn cần mua tỏi đen sử dụng thì gợi ý này giúp bạn mua được tỏi ngon như ý.

Anh chị em có thể cùng đứng tên trên sổ đỏ
Anh chị em có thể cùng đứng tên trên sổ đỏ
Hồi âmicon  10/12/2018 

Cha mẹ tôi sinh được 2 người con gái đều đã lập gia đình. Nay ông bà muốn để cho chị em tôi đứng tên ngôi nhà đang ở. Xin hỏi pháp luật có cho phép 2 chị em ruột đứng tên chung trên sổ đỏ không?

Tham gia BHXH đầy đủ, vợ chồng cùng được hưởng chế độ thai sản
Tham gia BHXH đầy đủ, vợ chồng cùng được hưởng chế độ thai sản
Hồi âmicon  09/12/2018 

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, có thể nghỉ làm nhiều lần...

Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội?
Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội?
Hồi âmicon  06/12/2018 

Tôi từng làm cho một công ty nước ngoài được hơn 1 năm thì chuyển sang làm cho một công ty tư nhân khác. Tuy nhiên sau 4 tháng thử việc, công ty mới mới ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm cho tôi.

Cách chọn tràng lợn ngon mê mẩn
Cách chọn tràng lợn ngon mê mẩn
Hồi âmicon  05/12/2018 

Tràng lợn được chế biến thành món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Chọn mua được tràng lợn ngon, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, giòn sần sật của nó.

CSCĐ không có quyền xử phạt xe "độ"?
CSCĐ không có quyền xử phạt xe "độ"?
Hồi âmicon  04/12/2018 

Lúc 9g45p tối em đang đi trên đường thì CSCĐ yêu cầu dừng xe. Khi em thắc mắc về lỗi vi phạm thì anh đó nói em đội mũ bảo hiểm loại thời trang không đạt chuẩn, thay đổi kết cấu xe

Xe tập lái gây tai nạn: tài xế có trách nhiệm bồi thường?
Xe tập lái gây tai nạn: tài xế có trách nhiệm bồi thường?
Hồi âmicon  03/12/2018 

Trong lúc tập lái xe với thầy giáo hướng dẫn, tôi vô tình lùi xe sai cách dẫn đến gây tai nạn cho một người đằng sau. Dù tôi đã thỏa thuận đền bù nhưng người này nhất định không chịu hòa giải, gọi công an đến làm việc.

Tiệm vàng có được tự trang bị vũ khí?
Tiệm vàng có được tự trang bị vũ khí?
Hồi âmicon  02/12/2018 

Gia đình tôi kinh doanh vàng miếng, trang sức... Tôi lo lắng về nguy cơ bị trộm cắp, cướp. vậy tôi có thể trang bị loại vũ khí nào để đề phòng mà vẫn tuân thủ pháp luật?

Quyền lợi của giáo viên mầm non khi nghỉ không lương
Quyền lợi của giáo viên mầm non khi nghỉ không lương
Hồi âmicon  01/12/2018 

Xin hỏi luật sư quyền lợi của giáo viên mầm non nghỉ không lương 06 tháng và thủ tục nghỉ?

Học cách phân loại rác để không bị phạt đến 20 triệu đồng
Học cách phân loại rác để không bị phạt đến 20 triệu đồng
Hồi âmicon  30/11/2018 

Người dân trên địa bàn TP.HCM buộc phải phân loại rác thải trước khi đem vứt từ tháng 11/2018, nếu không sẽ bị từ chối thu gom.

Con không muốn cha thừa kế tài sản của mình
Con không muốn cha thừa kế tài sản của mình
Hồi âmicon  28/11/2018 

Tôi muốn lập di chúc thừa kế bí mật, trong trường hợp tôi mất đột ngột thì người thân của tôi dựa vào di chúc mà thực hiện để không xảy ra tranh chấp.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN