Cẩm Phả phát triển ‘công nghiệp xanh’

Với 5 điểm du lịch hấp dẫn, Cẩm Phả tập trung huy động mọi nguồn lực, đề ra nhiều giải pháp đột phá để xây dựng thương hiệu du lịch, đưa thành phố trở thành điểm đến thú vị, không thể thiếu của du khách khi đến với Quảng Ninh.

Những điểm đến hấp dẫn

Trong 7 tháng đầu năm 2018, Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông đã đón trên 550.000 lượt khách đến tham quan, chiêm bái. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại thành phố Cẩm Phả, là di tích thắng cảnh, ghi dấu những giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc đặc sắc.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách đến tham quan, TP Cẩm Phả đã trùng tu, tu bổ, cải tạo, mở rộng khuôn viên của khu di tích, đồng thời tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tạo điểm nhấn cho khu du lịch.

Cẩm Phả phát triển ‘công nghiệp xanh’
Khu di tích lịch sử - văn hóa đền Cửa Ông

Khu di tích lịch sử - văn hóa đền Cửa Ông là một trong 5 điểm du lịch được TP Cẩm Phả công bố trong năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh, cùng với Khu di tích lịch sử và danh thắng Vũng Đục (phường Cẩm Đông); Trung tâm Khoáng nóng Địa chất (phường Cẩm Thạch); Bãi tắm Quảng Hồng (phường Cẩm Sơn); Bãi tắm Lương Ngọc (phường Quang Hanh).

Tính đến tháng 7/2018 lượng khách đến các điểm du lịch này đạt trên 600.000 lượt, đem lại doanh thu gần 35 tỷ đồng cho thành phố. Để đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, các đơn vị quản lý các điểm du lịch đã đầu tư trên 100 tỷ đồng nâng cấp cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ, khiến các điểm đến ngày càng hấp dẫn, thu hút du khách hơn.

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, TP Cẩm Phả ưu tiên đầu tư, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, khôi phục và bảo tồn lễ hội phục vụ phát triển du lịch tâm linh như: Đền Diễn Vọng, đền Cao Lâm, đình - nghè Cẩm Hải, phục dựng lễ hội đình Quang Hanh, hát soọng cô dân tộc Sán Dìu, chèo cổ, tổ tôm điếm...Thành phố tích cực triển khai Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp tại phường Quang Hanh, triển khai du lịch biển, du lịch sinh thái kết hợp với Di tích Vũng Đục, hệ thống hang động đẹp trên Vịnh Bái Tử Long như: Đảo Nêm, Cống Đông, Cống Tây, động Hang Hanh,...

Phát triển du lịch bền vững

 

Thời gian qua, Cẩm Phả đã nâng cấp nhiều dự án hạ tầng như: Công trình kè chống sạt lở kết hợp với đường giao thông đoạn từ bến phà Tài Xá đến cầu Vân Đồn 1; dự án mở rộng, nâng cấp QL18A đoạn từ Quang Hanh đến Mông Dương... Kết cấu hạ tầng của Cẩm Phả được đầu tư đồng bộ, góp phần tăng cường khả năng kết nối vùng, hình thành diện mạo đô thị hiện đại.

Hiện Cẩm Phả có 120 cơ sở lưu trú, trong đó có 10 khách sạn, 62 nhà nghỉ, 5 nhà có phòng cho thuê với trên 1.700 phòng nghỉ, gần 2.000 giường và 450 lao động. Các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố tiếp tục được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đa dạng hóa các dịch vụ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Cẩm Phả phát triển ‘công nghiệp xanh’
Bãi tắm Quảng Hồng

TP Cẩm Phả cũng tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch, xây dựng hình ảnh thân thiện, đô thị văn minh. Trong đó, quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, điểm mua sắm; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ và các quy định về giá đảm bảo văn minh thương mại. Các điểm du lịch trên địa bàn thành phố đều thành lập ban quản lý, thiết lập và công khai đường dây nóng trực 24/7 tác đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.

Ngoài ra, thành phố đã đăng tải danh sách các cơ sở lưu trú, nhà hàng, địa chỉ mua sắm, điểm tham quan đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch trên địa bàn trên cổng thông tin điện tử, website du lịch Cẩm Phả; phát hành tập gấp cẩm nang du lịch Cẩm Phả cung cấp thông tin đến du khách. Thành phố còn triển khai dự án lắp đặt, phủ sóng wifi miễn phí trên toàn địa bàn, thực hiện trước tại Khu di tích và danh thắng Vũng Đục, đền Cửa Ông.

Cẩm Phả đang nghiên cứu xây dựng thêm các tour du lịch nghỉ dưỡng kết hợp tâm linh và trải nghiệm nhằm khai thác lợi thế địa phương, mang đến nhiều lựa chọn hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Với tiềm năng sẵn có, Cẩm Phả phấn đấu đến năm 2020, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, thu hút trên 1 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt khoảng 600-700 tỷ đồng. Đến năm 2025, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với cơ sở vật chất, hạ tầng, sản phẩm chất lượng cao, thu hút khoảng 2 triệu lượt khách. Thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt 5% thu nội địa, giải quyết việc làm cho 3.000 lao động. Đến năm 2030, thành phố trở thành đô thị điển hình trong việc thực hiện cụ thể hóa chuyển đổi phát triển từ “nâu” sang “xanh” bền vững, trong đó, tổng lượt khách du lịch đạt 3 triệu lượt, thu ngân sách từ hoạt động du lịch đạt trên 7% thu nội địa, giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động.

Ngọc Minh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Du lịchicon  05/12/2018 

Không chỉ có Hạ Long, Yên Tử, du khách đến Quảng Ninh còn có thể chọn Đảo Cái Chiên để tận hưởng bờ biển hoang sơ, trữ tình, đến Bình Liêu ngắm nhìn rừng núi bạt ngàn hoa hay “náu mình” trong không gian thần tiên của Lựng Xanh.

 
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Du lịchicon  16/08/2018 

Không chỉ là địa điểm “nghỉ mát” trong mùa hè, kì quan thiên nhiên ở Hạ Long mang đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn toàn khác biệt trong cả bốn mùa xuân - hạ - thu - đông.

 
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Du lịchicon  20/11/2018 

Cổng thông tin điện tử về du lịch sẽ giúp du khách biết ăn gì, chơi ở đâu; lựa chọn lịch trình qua hình ảnh lập thể; bản đồ số định vị vị trí tham quan… đó là du lịch thông minh mà Quảng Ninh đang hướng đến.

 
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Du lịchicon  02/10/2018 

Với định hướng phát triển ứng dụng công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học vào sản xuất, Quảng Ninh đang tạo ra những sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn, tăng sức tiêu thụ của nông sản.

 
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Du lịchicon  24/11/2018 

Từ nay đến hết tháng 1/2019 Quảng Ninh triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, góp phần giảm thời gian chờ đợi xuất bến, tránh tình trạng môi giới, “cò mồi”…

 
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Du lịchicon  28/11/2018 

Trong tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh có khoảng hơn 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển, đảo. Đây là con số đáng mừng cho du lịch Quảng Ninh trong quá trình xây dựng thương hiệu du lịch biển đặc thù, chất lượng cao

Năm du lịch quốc gia, Quảng Ninh hút khách suốt năm
Năm du lịch quốc gia, Quảng Ninh hút khách suốt năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Với các sự kiện hấp dẫn được tổ chức suốt năm, Quảng Ninh đã và đang trở thành “điểm đến thân thiện” của du khách trong nước và quốc tế như chủ đề Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Du lịchicon  30/10/2018 

Được ví như “Sa Pa thu nhỏ” ở Quảng Ninh, xã Đồng Văn huyện Bình Liêu thu hút du khách bởi cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, những ruộng bậc thang uốn lượn, suối thác đẹp hoang sơ và những làng bản người Tày, Dao giàu truyền thống…

Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Đến nay Quảng Ninh đã cơ bản đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu năm là đón 12 triệu lượt du khách trong năm 2018.

Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Du lịchicon  05/11/2018 

Lễ hội ánh sáng lần đầu tiên được tổ chức tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate (xã Bình Dương, TX Đông Triều) từ ngày 3-25/11 trở thành một điểm đến độc đáo, thu hút du khách.

10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
Du lịchicon  03/11/2018 

Trong 10 tháng đầu năm 2018, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách, tổng doanh thu từ bán vé đạt trên 3,2 tỷ đồng. Bảo tàng Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là một điểm đến hấp dẫn, một sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Du lịchicon  09/11/2018 

Dịch vụ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện, tạo sức hút với đông đảo du khách trong và ngoài nước, Quảng Ninh được chọn là địa điểm đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam.

Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Du lịchicon  08/10/2018 

Với nhiều di tích lịch sử, danh thắng độc đáo, Uông Bí trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 9 tháng đầu năm, thành phố đã đón gần 2 triệu lượt du khách.

Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Du lịchicon  22/10/2018 

Trong gần 1 tháng được tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), lễ hội Mặt trời mọc đã đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, ấn tượng về một Nhật Bản thu nhỏ.

Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Du lịchicon  25/10/2018 

Huyện Tiên Yên - Quảng Ninh vừa khai trương Chợ phiên Hà Lâu nhằm khôi phục, giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc xã Hà Lâu, tạo thêm một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

Dời lịch bay để ở bên hôn thê 1 ngày, chàng trai tử nạn đau đớn
Dời lịch bay để ở bên hôn thê 1 ngày, chàng trai tử nạn đau đớn
Du lịchicon  31/10/2018 

Đằng sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc là những câu chuyện xúc động đến nhói tim khi người thân nạn nhân phải chia xa những người họ yêu thương nhất.

Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Du lịchicon  29/10/2018 

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018 diễn ra từ ngày 30/10 - 8/11/2018 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trưng bày 245 tác phẩm của 192 tác giả ở 47 tỉnh, thành trong cả nước.

Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Du lịchicon  29/10/2018 

Một nam hành khách người Trung Quốc nổi nóng, bất ngờ dùng điện thoại tát thẳng vào mặt nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Du lịchicon  30/10/2018 

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Du lịchicon  27/10/2018 

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay lọt Top 50 “Khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới” do độc giả tạp chí Condé Nast Traveller bình chọn, thế giới một lần nữa lại tò mò về tuyệt tác này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN