Sẽ quản lý tiền công đức tại Yên Tử

“Chúng tôi đã nhận được sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh về việc phải quản lý tiền công đức công khai, minh bạch, Yên Tử sẽ là một trong nhiều di tích ở Quảng Ninh cần xem xét”, ông Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch UBND TP.Uông Bí cho biết.

Phát triển Uông Bí thành du lịch văn hóa tâm linh

- Hơn 2 tháng ở cương vị mới, ông nhận định như thế nào về tiềm năng cũng như sự phát triển của thành phố Uông Bí trong trương lai?

Đúng là TP. Uông Bí có nhiều tiềm năng, đặc biệt là phía Tây của thành phố - chủ trương của chúng tôi sẽ phát triển Uông Bí thành trung tâm du lịch văn hoá tâm linh. Trong thời gian vừa qua, Uông Bí đã nỗ lực rất nhiều để đi theo hướng đó.

Mặc dù lượng du khách tới với Uông Bí rất nhiều (một năm trung bình khoảng hơn 2 triệu lượt khách) nhưng thời gian lưu trú lại ngắn, chủ yếu trong ngày. Khách du lịch quốc tế, mức chi tiêu du khách còn ít.

Sẽ quản lý tiền công đức tại Yên Tử
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí

Thêm vào đó, không gian đô thị còn chật hẹp, hạ tầng còn nhiều bất cập, chất lượng dịch vụ và phong cách dịch vụ cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế. Nhận thức được điều đó, thời gian vừa qua, Đảng bộ cũng như chính quyền nỗ lực rất lớn, đồng thời cũng như chấn chỉnh các hoạt động du lịch hiện có.

Cụ thể, tới đây trong khu di tích Yên Tử chúng tôi sẽ thực hiện dự án như tháp sáng toàn bộ từ đường 18 vào Yên Tử, phủ xanh các taluy, trồng hoa thân thiện. Chúng tôi đang kêu gọi đầu tư vào để tổ chức không gian mới, tạo khuôn viên, cánh đồng hoa, đa dạng hoá các sản phẩm lưu niệm gắn liền với văn hoá tâm linh Yên Tử cũng như Phật Hoàng Trần Nhân Tông, các sản phẩm địa phương như những dược liệu quý của Yên Tử,...

Trong khu Yên Tử chúng tôi đã cho chỉnh trang khu vực, làm rộng rãi không gian, thuận tiện đi lại của du khách. Dẹp bỏ hoạt động gây phiền nhiễu du khách. Tới đây, chúng tôi cùng với ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa vào quy chế hoạt động để cho thật quy củ tiền công đức vào chùa.

Chúng tôi cũng đang làm việc với Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm, ngoài việc có những công trình đặc sắc trong khu Yên Tử từ Tùng Lâm sẽ cùng với chính quyền thành phố đang có chính sách chế độ, điều tiết giá vé để khuyến khích du khách tới Yên Tử nhưng sẽ giãn ra để đều đều, không tập trung quá tải vào những tháng đầu năm.

Sẽ quản lý tiền công đức minh bạch, công khai

 

- Như ông nói, tới đây Uông Bí sẽ tiến hành quản lý chặt chẽ tiền công đức - chuyện này vốn rất nhạy cảm bởi có chùa thì chỉ muốn chính quyền quản lý hộ, nhưng có chùa lại không. Vậy lộ trình của Uông Bí như thế nào để tránh xảy ra những phản ứng không mong muốn từ phía nhà chùa?

Chúng tôi đã nhận được sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh về việc phải quản lý tiền công đức thật công khai, minh bạch để sử dụng tiền công đức thật hiệu quả. Một số di tích mới khi đi vào hoạt động chúng tôi đều chỉ đạo thành lập Ban quản lý công khai minh bạch tiền công đức như chùa Hang Son, chùa Lạc Thanh đang thực hiện rất tốt.

Sẽ quản lý tiền công đức tại Yên Tử
Yên Tử

Đối với những di tích đã tồn tại lâu đời và quy mô lớn như Yên Tử, Ba Vàng,...chúng tôi đang tiền hành tính toán lộ trình phù hợp. Đối với Yên Tử, cách đây khoảng 10 năm, tiền công đức đều được sử dụng công khai. Tuy nhiên sau đo, do việc trùng tu tôn tạo chùa Đồng và bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tỉnh Quảng Ninh khi đó đã có quy định để cho Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh tự quản lý tiền công đức để đầu tư những công trình này.

Hiện nay, những công trình này đã hoàn tất, tới đây chúng tôi sẽ xem xét lại việc sử dụng nguồn tiền này. Lâu nay việc kiểm đếm nguồn tiền công đức ở Yên Tử vẫn diễn ra và 4% tổng số thu được được trích lại cho Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử.

- Vậy liệu rằng, khi công khai minh bạch được tiền công đức, phí và lệ phí tham quan ở di tích Yên Tử có được giảm đi không thưa ông?

Chắc chắn người dân sẽ được hưởng lợi từ sự công khai minh bạch này. Thực ra, hiện nay tiền thu phí thu được để trang trải chi phí, ngân sách vẫn phải bù vào rất nhiều. Những công trình đường vào Yên Tử, phủ xanh, thắp sáng, trùng tu, tôn tạo,...duy trì bộ máy hoạt động quản lý ở đây là rất lớn. Thu phí chỉ đáp ứng được một phần nhỏ.

Du khách tới Yên Tử không ngoài mong muốn sang năm sẽ tiếp tục được cải thiện hơn năm ngoái. Vậy nên khi chúng tôi có thêm nguồn kinh phí từ việc công khai minh bạch tiền công đức, sẽ tái đầu tư nhiều hạng mục để hài lòng du khách, bảo tồn và phát huy di tích.

 Huy Khánh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh còn có 3 điểm đến ‘đẹp không ngờ’
Du lịchicon  05/12/2018 

Không chỉ có Hạ Long, Yên Tử, du khách đến Quảng Ninh còn có thể chọn Đảo Cái Chiên để tận hưởng bờ biển hoang sơ, trữ tình, đến Bình Liêu ngắm nhìn rừng núi bạt ngàn hoa hay “náu mình” trong không gian thần tiên của Lựng Xanh.

 
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Bốn mùa tuyệt đẹp ở Hạ Long
Du lịchicon  16/08/2018 

Không chỉ là địa điểm “nghỉ mát” trong mùa hè, kì quan thiên nhiên ở Hạ Long mang đến du khách những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn toàn khác biệt trong cả bốn mùa xuân - hạ - thu - đông.

 
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Đến Quảng Ninh để ‘du lịch thông minh’
Du lịchicon  20/11/2018 

Cổng thông tin điện tử về du lịch sẽ giúp du khách biết ăn gì, chơi ở đâu; lựa chọn lịch trình qua hình ảnh lập thể; bản đồ số định vị vị trí tham quan… đó là du lịch thông minh mà Quảng Ninh đang hướng đến.

 
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Độc đáo du lịch nông nghiệp công nghệ cao ở Quảng Ninh
Du lịchicon  02/10/2018 

Với định hướng phát triển ứng dụng công nghệ cao, tăng hàm lượng khoa học vào sản xuất, Quảng Ninh đang tạo ra những sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao hấp dẫn, tăng sức tiêu thụ của nông sản.

 
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Thí điểm điều hành tàu ghép khách tham quan vịnh Hạ Long
Du lịchicon  24/11/2018 

Từ nay đến hết tháng 1/2019 Quảng Ninh triển khai thí điểm phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, góp phần giảm thời gian chờ đợi xuất bến, tránh tình trạng môi giới, “cò mồi”…

 
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
Du lịchicon  28/11/2018 

Trong tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh có khoảng hơn 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển, đảo. Đây là con số đáng mừng cho du lịch Quảng Ninh trong quá trình xây dựng thương hiệu du lịch biển đặc thù, chất lượng cao

Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Đồng Văn - điểm đến nguyên sơ, đặc sắc ở Quảng Ninh
Du lịchicon  30/10/2018 

Được ví như “Sa Pa thu nhỏ” ở Quảng Ninh, xã Đồng Văn huyện Bình Liêu thu hút du khách bởi cảnh đẹp của núi rừng hùng vĩ, những ruộng bậc thang uốn lượn, suối thác đẹp hoang sơ và những làng bản người Tày, Dao giàu truyền thống…

Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Quảng Ninh sắp cán đích 12 triệu lượt du khách trong năm
Du lịchicon  22/11/2018 

Đến nay Quảng Ninh đã cơ bản đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu năm là đón 12 triệu lượt du khách trong năm 2018.

Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Lộng lẫy lễ hội ánh sáng ở Quảng Ninh Gate
Du lịchicon  05/11/2018 

Lễ hội ánh sáng lần đầu tiên được tổ chức tại Khu du lịch Quảng Ninh Gate (xã Bình Dương, TX Đông Triều) từ ngày 3-25/11 trở thành một điểm đến độc đáo, thu hút du khách.

10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
10 tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách
Du lịchicon  03/11/2018 

Trong 10 tháng đầu năm 2018, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 165.900 lượt khách, tổng doanh thu từ bán vé đạt trên 3,2 tỷ đồng. Bảo tàng Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là một điểm đến hấp dẫn, một sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Quảng Ninh sẽ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
Du lịchicon  09/11/2018 

Dịch vụ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện, tạo sức hút với đông đảo du khách trong và ngoài nước, Quảng Ninh được chọn là địa điểm đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam.

Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Uông Bí: Những điểm đến hút khách
Du lịchicon  08/10/2018 

Với nhiều di tích lịch sử, danh thắng độc đáo, Uông Bí trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 9 tháng đầu năm, thành phố đã đón gần 2 triệu lượt du khách.

Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Lễ hội Nhật Bản siêu hấp dẫn ở Hạ Long
Du lịchicon  22/10/2018 

Trong gần 1 tháng được tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), lễ hội Mặt trời mọc đã đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, ấn tượng về một Nhật Bản thu nhỏ.

Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Quảng Ninh: Phục dựng Chợ phiên vùng cao Hà Lâu
Du lịchicon  25/10/2018 

Huyện Tiên Yên - Quảng Ninh vừa khai trương Chợ phiên Hà Lâu nhằm khôi phục, giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc xã Hà Lâu, tạo thêm một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

Dời lịch bay để ở bên hôn thê 1 ngày, chàng trai tử nạn đau đớn
Dời lịch bay để ở bên hôn thê 1 ngày, chàng trai tử nạn đau đớn
Du lịchicon  31/10/2018 

Đằng sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc là những câu chuyện xúc động đến nhói tim khi người thân nạn nhân phải chia xa những người họ yêu thương nhất.

Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Trưng bày 245 tác phẩm ảnh nghệ thuật ở Hạ Long
Du lịchicon  29/10/2018 

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018 diễn ra từ ngày 30/10 - 8/11/2018 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trưng bày 245 tác phẩm của 192 tác giả ở 47 tỉnh, thành trong cả nước.

Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến
Du lịchicon  29/10/2018 

Một nam hành khách người Trung Quốc nổi nóng, bất ngờ dùng điện thoại tát thẳng vào mặt nhân viên sân bay vì bị trễ chuyến.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn
Du lịchicon  30/10/2018 

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Đẳng cấp khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc lọt top 50 resort tốt nhất
Du lịchicon  27/10/2018 

JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay lọt Top 50 “Khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới” do độc giả tạp chí Condé Nast Traveller bình chọn, thế giới một lần nữa lại tò mò về tuyệt tác này.

Những bí mật về căn phòng bí ẩn dành cho khách VIP ở khách sạn
Những bí mật về căn phòng bí ẩn dành cho khách VIP ở khách sạn
Du lịchicon  27/10/2018 

Ở những khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp luôn có phòng dành cho khách VIP. Đó là nơi được bảo vệ rất nghiêm ngặt, chẳng mấy khách thường được biết tới.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN