Góc khuất công sở:

Cuộc tháo chạy của người phụ nữ khỏi phòng sếp lớn

- “Tôi nhớ rất rõ câu chuyện ấy bởi đó là một trong số những ca hiếm hoi về quấy rối, xâm hại tình dục nơi công sở tôi tư vấn. Nhiều nạn nhân (cả nam và nữ) đều né tránh vấn đề này. Thay vì đối mặt, lên tiếng họ thường chọn cách im lặng”, Chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn An Chất chia sẻ.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn An Chất khẳng định, từ xa xưa con người quan hệ tình dục nhằm giữ gìn, phát triển nòi giống và thỏa mãn đam mê về mặt thể xác, tình cảm.

Nhưng việc này phải có tình cảm sự đồng điệu từ cả hai phía. Bất cứ hành vi nào xâm hại để thỏa mãn nhu cầu cá nhân khi đối phương không đồng tình đều là hành vi, quấy rối xâm hại tình dục.

Theo chuyên gia tâm lý, quấy rối tình dục bao gồm các hành vi mang bản chất tình dục bằng lời nói và không bằng lời nói.

Cuộc tháo chạy của người phụ nữ khỏi phòng sếp lớn

Chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn An Chất. Ảnh: Ngọc Trang

“Kẻ quấy rối chỉ dùng ánh mắt nhìn một cách soi mói, cố ý trên cơ thể của đối phương khiến người này phải lúng túng. Đây cũng là một hình thức quấy rối tình dục, có thể nói là hình thức quấy rối đầu tiên”, chuyên gia tâm lý khẳng định.

Việc tán tỉnh, trêu ghẹo bằng các từ ngữ nhạy cảm về tình dục, cho xem hình ảnh gợi dục, ôm hôn, quàng vai, áp sát… làm cho người khác cảm thấy khó chịu, xấu hổ cũng bị xếp vào hành vi quấy rối tình dục.

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng các hành vi cưỡng hiếp, hiếp dâm mới là quấy rối tình dục, trong khi đây là hình thức quấy rối nghiêm trọng nhất.

Chính sự nhầm tưởng này khiến nhiều nạn nhân bị quấy rối mà không hay biết. Họ bị đối phương buông những lời nói khiếm nhã, những cái đụng chạm… nhưng tặc lưỡi cho qua. Điều này khiến “yêu râu xanh” chốn công sở có điều kiện, cơ hội để “làm tới”.

Chuyên gia tâm lý cũng chia sẻ: “Người quấy rối thường là người có “sức mạnh”, không đơn giản là sức mạnh cơ bắp mà là người mạnh về vị thế trong công việc, tiền tài. Đối tượng này dùng thế mạnh của mình để khống chế, ép buộc nạn nhân nhằm thỏa mãn mục đích cá nhân”.

Đây là lý do khiến nạn nhân của các vụ việc thường chọn cách im lặng thay vì đứng lên phơi bày sự thật. Họ mang tâm lý mặc cảm, xấu hổ và sợ bị trả thù, chèn ép. Các nạn nhân chỉ tìm đến chuyên gia tâm lý khi sự việc đã diễn ra trong thời gian dài và đạt đến mức độ nghiêm trọng. Trường hợp của chị P. (30 tuổi) một nhân viên công sở ở Hà Nội cũng là một vụ việc mang tính tương tự.

“Khách hàng đó đến gặp tôi vào một buổi chiều muộn. Chị là một phụ nữ không quá xinh đẹp nhưng cách ăn nói nhẹ nhàng, cử chỉ duyên dáng khiến người đối diện bị cuốn hút.

Chị P. đến tìm tôi không giấu nổi vẻ mệt mỏi. Sau thời gian dài chia sẻ, thuyết phục chị mới dám kể câu chuyện của mình”, ông Nguyễn An Chất kể lại.

Làm trong môi trường công sở, người phụ nữ này bị quấy rối tình dục bởi cấp trên của mình. Ban đầu, ông ta thể hiện sự quan tâm với chị bằng cách đề nghị giúp đỡ về công việc và những vấn đề trong cuộc sống.

Chị P. lầm tưởng những sự hỗ trợ đó là sự vô tư, hào hiệp xuất phát từ mối quan hệ đồng nghiệp tuy nhiên lâu dần chị cảm thấy có vấn đề trong sự giúp đỡ đó.

Vì nhiều lý do, nạn nhân bị quấy rối tình dục không dám lên tiếng. Ảnh minh họa (Nguồn: Milled.com)

“Người khách hàng này nói với tôi: “Ông ta thể hiện ý đồ với tôi (chị P.) từ những hành vi nhỏ. Đó là vào một buổi họp chung ở cơ quan, ông ta dùng chân chạm vào chân tôi từ phía dưới gầm bàn.

 

Một lần khác, ông ta rủ tôi đi uống cà phê riêng để bàn thêm về công việc. Suốt buổi cà phê ông ta dùng ánh mắt mê dại nhìn vào chỗ nhạy cảm trên người tôi khiến tôi lúng túng phải tìm cớ về sớm”.

Không chỉ dừng lại ở đó, một ngày đến công sở chị lại bị đối tượng trên có những hành vi quấy rối khác nhau khiến chị không khỏi lo sợ. Một lần, khi chị vào phòng nộp báo cáo, ông ta nhìn chị rất lâu.

Sau đó ông ta đi ra phía sau người chị, bất ngờ luồn tay vào mái tóc chị. Lần khác, ông ta tìm cách giả vờ vươn người qua bàn chị để lấy vật dụng và cố tình chạm vào ngực chị. Những sự đụng chạm đó khiến chị P. hoảng sợ.

Khi chị P. cố giữ khoảng cách, người sếp này lại dùng cách tấn công bằng lời nói, ngôn ngữ. Thậm chí, có lần anh ta còn làm hỏng xe chị để kiếm cớ đưa chị về nhà. Việc này kéo dài khiến chị bị khủng hoảng tinh thần.

Tuy nhiên chị không thể nói cùng ai. Ở công sở, nhiều người biết sếp đang có “tình ý” với chị nhưng vì anh ta là sếp, có “quyền sinh quyền sát” nên không ai dám ý kiến. Chồng chị là người đàn ông kỹ tính, gia trưởng chị càng không thể trải lòng. Là công việc yêu thích nên chị cũng không thể từ bỏ.

Chị im lặng, lầm lũi đến công sở như một con rùa tới một ngày sự việc bị đẩy đến đỉnh điểm.

Lần đó người sếp trách mắng chị P. vì công việc chưa tốt. Đến giờ tan sở, công việc vẫn chưa hoàn thành, ông ta yêu cầu chị ở lại làm thêm giờ. Chị nghe theo. Khi văn phòng chỉ còn hai người, ông ta giở trò đồi bại ngay trong phòng riêng.

Tuy nhiên chị P. may mắn chạy thoát nhờ một người đồng nghiệp quay lại văn phòng lấy đồ để quên. Nghe tiếng động ở phòng bên cạnh, ông ta giật mình. Nhân giây phút đó, chị P. lao chạy ra ngoài.

Sau sự việc trên, chị P. không dám nói với ai. Chị xin chuyển sang bộ phận khác, nơi công việc nặng hơn và mức lương thấp hơn. “Đó là một sự đối phó thụ động nhưng tôi không còn có cách nào khác”, chị nói.

Những tháng ngày sau, chị luôn bị ám ảnh về chuyện cũ. Chị P. đến nơi làm việc với nỗi chán chường. Chị lo ngại với cả những đồng nghiệp nam từng cư xử rất vô tư và thân thiện với chị.

“Sau thời gian dài chìm trong khủng hoảng, chị phải gõ cửa phòng chuyên gia tâm lý cầu cứu”, Chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn An Chất kể lại.

Thông tin tại “Hội thảo tham vấn dự thảo đề cương Thông tư về quấy rối tình dục tại nơi làm việc”, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức 5/2016, cho biết, ở nước ta chưa có số liệu thống kê chính thức về quấy rối tình dục.

Tình trạng này khá phổ biến nhưng do nhiều nguyên nhân nên ít khi bị đưa ra công khai. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một vấn nạn, gây ảnh hưởng tâm lý, căng thẳng cho nạn nhân, dẫn đến môi trường không an toàn, giảm năng suất lao động và cần phải được ngăn chặn.

(Còn tiếp)


Giới trẻ Nhật thời nay: Không ra đường, không kết hôn, không tình dục

Giới trẻ Nhật thời nay: Không ra đường, không kết hôn, không tình dục

Hay tự tử, ngại tiếp xúc với xã hội, hẹn hò ảo, sống lay lắt tại quán net chật hẹp... chính là những vấn đề nổi cộm của giới trẻ Nhật Bản hiện nay.

Giám đốc choáng vì bản hợp đồng của nữ nhân viên mới

Giám đốc choáng vì bản hợp đồng của nữ nhân viên mới

“Đề xuất hợp đồng 100 triệu không được, cô gái ấy ỉ ôi, năn nỉ xuống hợp đồng 50 triệu rồi 20 triệu. Cuối cùng cô ấy đề nghị: “Chỉ cần anh ký hợp đồng mua quảng cáo cho em, anh thích gì, em chiều nấy”.

Tin nhắn trong đêm của phó giám đốc khiến nữ nhân viên chết lặng

Tin nhắn trong đêm của phó giám đốc khiến nữ nhân viên chết lặng

Tần suất hò hẹn với Tùng càng ngày càng dày đặc. Tôi cũng thoải mái cho anh quay lại những giờ phút chúng tôi bên nhau chỉ vì một niềm tin rằng, cuối năm nay, tôi sẽ lên chức phó phòng.

Triển lãm tranh đầy nước mắt của nạn nhân bị xâm hại tình dục

Triển lãm tranh đầy nước mắt của nạn nhân bị xâm hại tình dục

Hôm 9/1, tại Trung tâm văn hóa Hàn Quốc, tổ chức Hagar Quốc tế Việt Nam lần đầu tiên tổ chức triển lãm về phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em với tên gọi “Nảy mầm từ tro tàn”.

Ngọc Trang - Vũ Lụa

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Sự thật về người mẹ 'điên' dưới chân núi Sóc Sơn
Sự thật về người mẹ 'điên' dưới chân núi Sóc Sơn
Sống lạicon  22/01/2019 

Có 5 người con đã trưởng thành nhưng mỗi khi các con tìm đến, người đàn bà này lại quát tháo, xua đuổi. 

 
Người đàn ông đeo 13 kg vàng đưa vệ sĩ ra phố cổ vũ tuyển Việt Nam
Người đàn ông đeo 13 kg vàng đưa vệ sĩ ra phố cổ vũ tuyển Việt Nam
Sống lạicon  21/01/2019 

Cổ vũ cho đội tuyển nước nhà thi đấu, người đàn ông ở Sài Gòn lại tiếp tục gây chú ý khi đeo trên mình khối lượng vàng “khủng”. Lần này, anh xuống phố mang theo cả vệ sĩ.

 
Bên trong biệt thự bỏ hoang Sài Gòn: Thả cá hồ bơi, nuôi gà, trồng mít
Bên trong biệt thự bỏ hoang Sài Gòn: Thả cá hồ bơi, nuôi gà, trồng mít
Sống lạicon  17/01/2019 

Được công ty đồng ý, gia đình ông Thanh (quê Thanh Hóa) và các hộ khác dọn vào sinh sống tại khu biệt thự xây dở dang, bỏ hoang nhiều năm ở Sài Gòn.

 
Tài xế tiết lộ sự thật phía sau những chuyến xe 'nhồi người'
Tài xế tiết lộ sự thật phía sau những chuyến xe 'nhồi người'
Sống lạicon  16/01/2019 

Ngoài chuyên chở hàng và khách, xe Su 'cóc' còn được tận dụng để chở người vượt biên. Loại xe 7 chỗ nhưng tài xế vẫn nhồi nhét trên 10 người và hàng hóa chạy băng băng...

 
'Ân ái' trên sân thượng, cặp đôi còn hồn nhiên làm điều này
'Ân ái' trên sân thượng, cặp đôi còn hồn nhiên làm điều này
Sống lạicon  14/01/2019 

Ngay cả khi phát hiện ra có người đang quay lén mình, người đàn ông vẫn không hề xấu hổ, vô tư vẫy tay về phía máy quay rồi mới quay đầu bỏ đi.

 
Kỹ sư khoan lỗ bí mật trên trần nhà bạn gái cũ để theo dõi
Kỹ sư khoan lỗ bí mật trên trần nhà bạn gái cũ để theo dõi
Sống lạicon  10/01/2019 

Một kỹ sư đã khoan lỗ bí mật trên trần nhà bạn gái cũ để anh ta có thể theo dõi cô ấy từ gác mái.

'Ác mộng' của tài xế container: Dừng đèn đỏ cũng tranh thủ ngủ bù
'Ác mộng' của tài xế container: Dừng đèn đỏ cũng tranh thủ ngủ bù
Sống lạicon  12/01/2019 

Nhiều lái xe thiếu ngủ trầm trọng. Họ có thể ngủ đứng, ngủ ngồi, thậm chí có người còn kịp ngủ trong thời gian chờ đèn đỏ.

Đại gia treo thưởng trăm triệu đồng tìm  kẻ 'cắm sừng' mình suốt 20 năm
Đại gia treo thưởng trăm triệu đồng tìm  kẻ 'cắm sừng' mình suốt 20 năm
Sống lạicon  09/01/2019 

Sau khi phát hiện 3 con trai không phải là con ruột, triệu phú người Anh quyết định chi số tiền lớn để tìm ra cha thật của các con mình.

Triệu phú phát hiện 20 năm ‘nuôi con tu hú’ sau xét nghiệm ADN
Triệu phú phát hiện 20 năm ‘nuôi con tu hú’ sau xét nghiệm ADN
Sống lạicon  07/01/2019 

Một triệu phú đã không tin nổi khi phát hiện 3 đứa con ông dành tất cả công sức, tình cảm để nuôi nấng không phải là con ruột.

Cú sốc của tài xế container sau một lần cứu người gặp nạn
Cú sốc của tài xế container sau một lần cứu người gặp nạn
Sống lạicon  09/01/2019 

Đêm khuya, phát hiện người bị nạn nằm trên đường, nam tài xế container đã dừng lại, tìm cách giúp đỡ nhưng không ngờ...

Vụ trộm dầu giữa ban ngày của chủ xe sang khiến tài xế ngỡ ngàng
Vụ trộm dầu giữa ban ngày của chủ xe sang khiến tài xế ngỡ ngàng
Sống lạicon  07/01/2019 

Không chỉ lo lắng việc hàng bị hỏng, mất, nhiều lái xe container còn lo ngại chuyện bị ăn cắp phụ tùng, bị hút trộm dầu xe.

Hậu quả kinh hoàng từ một vết đứt tay trong khi làm việc nhà
Hậu quả kinh hoàng từ một vết đứt tay trong khi làm việc nhà
Sống lạicon  06/01/2019 

Chủ quan coi thường vết cắt nhỏ, một người phụ nữ đã suýt phải trả giá đắt khi cả 8 ngón tay đều bị hoại tử đen xì.

Bí mật nhức nhối sau những chuyến xe 'nhồi người'
Bí mật nhức nhối sau những chuyến xe 'nhồi người'
Sống lạicon  15/01/2019 

Để che mắt lực lượng chức năng, tài xế xe "cóc" không dán lộ trình vận tải trên đầu xe mà chỉ sử dụng một tấm nhựa trắng, dán dòng chữ đỏ...

Chú rể kiện bạn bè vì bị ném trứng, đâm xe trong ngày cưới
Chú rể kiện bạn bè vì bị ném trứng, đâm xe trong ngày cưới
Sống lạicon  05/01/2019 

Một chú rể Trung Quốc đã bị bạn bè ném trứng, đổ bia, mực lên người. Anh còn bị xe hơi đâm trong khi tìm cách chạy trốn khỏi họ.

Quán lẩu bị 'ném đá' vì chỉ tuyển nhân viên có bằng đại học danh giá
Quán lẩu bị 'ném đá' vì chỉ tuyển nhân viên có bằng đại học danh giá
Sống lạicon  05/01/2019 

Một quán lẩu tại Hà Nam (Trung Quốc) sẵn sàng trả lương cao cho vị trí bồi bàn với yêu cầu phải tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá trong nước.

Tại sao trời lạnh lại hay đi vệ sinh?
Tại sao trời lạnh lại hay đi vệ sinh?
Sống lạicon  06/01/2019 

Nhiệt độ lạnh dễ khiến bạn có nhu cầu đi vệ sinh nhiều hơn. Đây là một hiện tượng vô cùng bình thường nhưng không phải ai cũng biết lý do.

Bất ngờ nhận được thư tình của hôn phu mất tích 77 năm trước
Bất ngờ nhận được thư tình của hôn phu mất tích 77 năm trước
Sống lạicon  06/01/2019 

Cụ bà 99 tuổi người Anh bất ngờ nhận được lá thư tình từ vị hôn phu mất tích 77 năm trước. Nội dung bức thư khiến nhiều người xúc động.

Lý do khiến 4 cô gái trẻ vừa mặc áo mưa vừa xì xụp ăn lẩu
Lý do khiến 4 cô gái trẻ vừa mặc áo mưa vừa xì xụp ăn lẩu
Sống lạicon  03/01/2019 

Sau khi gọi đồ là một bàn lẩu, 4 cô gái trẻ đột nhiên mặc áo mưa và thản nhiên ngồi ăn, khiến tất cả mọi người chú ý.

Cụ bà 65 tuổi sinh con thứ hai cho người chồng 80 tuổi
Cụ bà 65 tuổi sinh con thứ hai cho người chồng 80 tuổi
Sống lạicon  29/12/2018 

Mới đây, một người phụ nữ Ấn Độ 65 tuổi đã sinh con gái thứ 2 mà không cần bất kỳ sự can thiệp thụ tinh nhân tạo nào.

Người đàn ông 60 tuổi mua búp bê tình dục trăm triệu, coi như con gái
Người đàn ông 60 tuổi mua búp bê tình dục trăm triệu, coi như con gái
Sống lạicon  25/12/2018 

Sau khi ly hôn, người đàn ông 60 tuổi bắt đầu có sở thích mua búp bê về chăm sóc như con gái. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN