Nhật ký về một thời hoa lửa

"Nơi ấy là chiến trường" của tác giả Phạm Quang Nghị giúp người đọc được sống lại những ngày tháng năm xưa, sống lại cảm xúc của một thời chưa quá xa nhưng cũng không còn gần nữa. 

''Dốc hôm nay phải vượt đã nâng bước chúng tôi cao hơn tầm của ngàn vạn ngọn núi khác. Từ thế đứng trên cao, chúng tôi nhìn thấy Trường Sơn như sóng dồn bốn phía, mây xanh quyện đầy thung lũng, lững lờ bay. Đứng ở đỉnh dốc hôm nay, chúng tôi mê mải nhìn những cánh chim bay xa vời vợi, từ những ngọn núi mờ xa, chúng tôi thấy thấp thoáng những mảng trời xanh thẳm một màu ước mơ.” Tôi đọc được những dòng này trong cuốn nhật ký và ghi chép những năm tháng đi B của tác giả Phạm Quang Nghị với tựa đề “Nơi ấy là chiến trường”. Đoạn nhật ký trên được tác giả ghi lại vào đúng ngày 19/5/1971- một tháng sau khi anh lính trẻ tên Nghị vào đến chiến trường B.

Những dòng tâm sự với bao niềm lạc quan, yêu đời. Đọc những dòng ấy ta quyết không hề thấy cái khốc liệt của chiến tranh hay nói cách khác là cái khốc liệt của chiến tranh đã được thi vị hóa bởi một tâm hồn nồng nhiệt. Ấy cũng là bởi niềm tin, khát khao chiến thắng của người lính trẻ và đồng đội - niềm tin ấy đã giúp chúng ta hiểu được tương lai tươi sáng của đất nước, của dân tộc. Dù rằng, ngày mai sẽ còn không ít chông gai. “Đường Trường Sơn có ai đo được. Không có chiều dài, không có chiều rộng. Đâu có giặc là cứ nhằm hướng đó ta mở đường. Ở đâu đi nhanh tới thắng lợi ta mở đường tới đích" - ông ghi lại cái cách mà mình và đồng đội vượt Trường Sơn đi giải phóng dân tộc.

Nhật ký về một thời hoa lửa

Một người lính xa nhà, xa quê, mang trong mình những khát khao cống hiến cháy bỏng, nhưng tình cảm của người lính trẻ ấy vẫn luôn hướng về những người thân yêu: “Mẹ! Mẹ! Mẹ ơi… Con gọi từ ngày xa nhà, cho đến hôm nay, từ đỉnh núi cao vời vợi, con tưởng tiếng gọi của con sẽ bay về quê hương, đêm nay sẽ đến tai mẹ. Mẹ thương của con ơi, mẹ cố sống chờ con, con sẽ về với mẹ.” Rồi, “Và còn em ta, đứa em gầy yếu thông minh. Anh ra đi, em có khỏe hơn không? Chắc em sẽ lớn lên nhỉ? Anh cầu mong em sẽ tiếp tục học hành và sẽ trở thành niềm an ủi của mẹ cha”. Chính tình yêu ấy đã giúp ông vượt qua biết bao mưa bom, bão đạn; vượt qua cái khốc liệt đến nghẹt thở của cuộc chiến; vượt qua những cơn sốt rét rừng khiến "từng tế bào rung lên bần bật", khiến "hai lỗ tai cứ âm ỉ như nằm trên miệng tổ giun". Lạ thay, sốt rét khiến tác giả cảm thấy thân thể “tàn tạ đi nhiều” nhưng ý chí chiến đấu và chiến thắng kẻ thù lớn của dân tộc thì lại tỷ lệ nghịch với nỗi đau thể xác. 

Người lính trẻ Phạm Quang Nghị viết: “Ta phải chiến thắng gian lao, phải đi tới đích”. Có lẽ ông đã nói lên tâm trạng của đại đa số những người lính trẻ lên đường đi B thời điểm đó, trong đó có bản thân mình. Trong hành trang của người lính trẻ, ngoài chút tư trang cá nhân là một quyển sổ, một cây bút và cả trời ước mơ, thương nhớ gửi về quê hương.

Năm 1973, khi cuộc chiến đang dần đi vào những ngày quyết định, khi Hiệp định Paris đã làm thay đổi căn bản cục diện cuộc chiến ở miền Nam, anh lính Phạm Quang Nghị cùng đồng đội đi sâu vào vùng địch hậu. Bất chấp những cơn sốt rét về chiều cứ vài ngày lại hành hạ thân xác; nhưng với tình cảm của những bác Năm, chú Ba, chị Tư hay của em giao liên… người lính ấy cùng với đồng đội đã sống trong lòng địch với sự chở che của người dân Đồng Tháp để rồi có thể cười ngạo nghễ trước nỗi lo sợ của quân địch.

Nhật ký về một thời hoa lửa
 

Cứ như thế, bằng giọng văn ghi chép không cầu kỳ, không lên gân và rất đỗi chân thực, người lính Phạm Quang Nghị đã ghi lại những gì ông thấy, biết, nghe được trên suốt dọc đường hành quân từ Bắc vô Nam; những gì ông đã trải qua trong những năm tháng sống giữa lòng địch, cùng đồng đội góp phần tổ chức những cuộc đấu tranh du kích của đồng bào miền Đông cũng như miền Tây Nam bộ theo cách riêng của một người lính làm công tác tuyên giáo.

Cứ thế, ông cùng với các đồng đội và nhân dân vùng địch hậu đi qua những năm tháng chiến tranh ấy nhẹ nhàng, tựa như lông hồng và đến ngày toàn thắng: "Trong ngày đại thắng, con ngắm trời Việt Nam. Sau trận mưa ngọt ngào, trời cao trong hơn, xanh thắm hơn và mây trắng tưởng như cũng bay thành đội ngũ cùng hành quân ra trận". Chiến thắng ấy ngọt ngào biết bao nhưng ông và đồng đội cũng như Nhân dân khắp nơi đã phải đánh đổi bằng không biết bao nhiêu máu xương, bao nhiêu nước mắt nhưng không hề có sự bi lụy.

Khép lại trang cuối cùng của cuốn nhật ký, ghi chép dày gần 500 trang cảm giác về một thời hoa lửa đã qua mà tác giả mang lại cho người đọc qua từng con chữ thật là sống động. Những nhân vật mà tác giả gặp trên đường hành quân là những con người dễ mến, dễ gần và những câu chuyện được ông ghi lại cho thấy các chi tiết ngồn ngộn và chất sử thấm đẫm trong những câu chuyện, những chi tiết. Chính điều đó càng giúp cho người đọc cảm thấy những biện pháp tu từ là không cần thiết, không những thế nó còn có thể làm hỏng đi cái khốc liệt hay cái nét trữ tình trong chính sự khốc liệt mà cuộc chiến đòi hỏi tác giả và đồng đội của ông phải đối mặt.

Đúng như tự bạch của của tác giả ở đầu sách, những trang ghi chép ngày ấy có sức hút kỳ lạ. Đọc để chiêm nghiệm những gì thế hệ cha anh đã trải qua. Và đọc để thấy những chứng cứ xác thực về cuộc chiến có 1-0-2 của dân tộc, của nhân dân Việt Nam.

Rất may cho chúng ta khi tác giả sau những lần tìm kiếm tư liệu cho những bài viết về cuộc chiến này đã quyết định công bố bản thảo những ghi chép xưa. Nói như tâm sự của ông: "Nếu thời gian không làm cho những cuốn sổ ghi chép mỗi ngày thêm hư hỏng, mục nát thì chắc là tôi vẫn để cho chúng nằm yên nơi góc tủ". May mắn cho chúng ta và cả thế hệ hậu sinh khi ông quyết định công bố những khoảnh khắc rất đáng nhớ, rất cần phải nhớ ấy trong một quãng dài của lịch sử dân tộc nơi mà những kỷ niệm gắn với những vùng đất, những con người tác giả đã từng gặp, "về cuộc sống, chiến đấu hết sức hào hùng và tài trí của nhân dân ta".

Cuốn sách "Nơi ấy là chiến trường" giúp người đọc được sống lại những ngày tháng năm xưa; sống lại cảm xúc của một thời chưa quá xa nhưng cũng không còn gần nữa. 

Tô Văn Động

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ra mắt sách best-seller về lòng tốt
Ra mắt sách best-seller về lòng tốt
Sáchicon  02/01/2019 

"Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo" của tác giả - bác sĩ tâm lý Mộ Nhan Ca bàn về cách nhìn nhận lòng tốt nhanh chóng trở thành best-seller. 

 
Cuốn sách gối đầu giường cho những người sáng tạo
Cuốn sách gối đầu giường cho những người sáng tạo
Sáchicon  29/12/2018 

Cuốn sách tranh của Grant Snider là sự kết hợp đầy ấn tượng giữa lối hành văn dí dỏm và những đường nét, sắc màu rực rỡ, cuốn hút.

 
Chuyện tình cổ tích của 2 kẻ cô đơn giữa vũ trụ
Chuyện tình cổ tích của 2 kẻ cô đơn giữa vũ trụ
Sáchicon  25/12/2018 

"Lọ Lem mọt phim" kể về câu chuyện tình thời hiện đại, không có bà tiên hay những phép màu, Elle đã tự viết nên những trang cổ tích tuyệt đẹp của đời mình. 

 
Sách Tết Việt trở lại sau 60 năm vắng bóng
Sách Tết Việt trở lại sau 60 năm vắng bóng
Sáchicon  21/12/2018 

Sau 60 năm gián đoạn, Sách Tết Kỷ Hợi 2019 trở lại như món quà nhỏ cho ngày xuân thêm trọn vẹn, nối dài truyền thống làm sách Tết.

 
Hoài niệm tuổi trẻ với 'Ký ức được đánh số'
Hoài niệm tuổi trẻ với 'Ký ức được đánh số'
Sáchicon  20/12/2018 

"Ký ức được đánh số" là cuốn sách thể loại “trích nhật ký hư cấu” lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, được nhà biên kịch Mỹ Trang (tác giả SÚN) ấp ủ và thực hiện trong 15 năm.

 
Đánh thức con người phi thường đang ngủ quên trong bạn
Đánh thức con người phi thường đang ngủ quên trong bạn
Sáchicon  16/12/2018 

Cuốn sách “Đánh thức con người phi thường trong bạn” của tác giả Anthony Robbins đề cập đến sức mạnh của tâm trí và dùng tâm trí đánh thức những năng lực tiềm ẩn.

Thơ chúc mừng Tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018
Thơ chúc mừng Tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018
Sáchicon  15/12/2018 

Tác giả Trần Đức Hùng - Thái Bình đã làm thơ gửi lời chúc mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam AFF Cup 2018.

'Một thời Hà Nội hát' trong du khảo của Nguyễn Trương Quý
'Một thời Hà Nội hát' trong du khảo của Nguyễn Trương Quý
Sáchicon  14/12/2018 

Những câu chuyện khó quên của đời sống giải trí Hà Nội, trong và sau giai đoạn tạm chiếm, 1947-1954, đã được Nguyễn Trương Quý tái dựng trong "Một thời Hà Nội hát".

Nguyễn Phong Việt: Không có chuyện làm giàu được từ thơ
Nguyễn Phong Việt: Không có chuyện làm giàu được từ thơ
Sáchicon  13/12/2018 

Mùa giáng sinh thứ 7 liên tiếp, Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ mới với cái tựa đầy thu hút "Chỉ cần tin mình là duy nhất".

'Đêm ngàn mắt': Nỗi ám ảnh mang tên 'lời tiên tri về cái chết'
'Đêm ngàn mắt': Nỗi ám ảnh mang tên 'lời tiên tri về cái chết'
Sáchicon  12/12/2018 

Chính chất điện ảnh trong "Đêm ngàn mắt" đã khiến truyện của Cornell Woolrich dù phủ đầy bóng tối nhưng vẫn không hề ảm đạm, não nề, tạo nên sức hấp dẫn riêng có của tác giả.

Câu chuyện ám ảnh về nỗi cô đơn khốn cùng của con người
Câu chuyện ám ảnh về nỗi cô đơn khốn cùng của con người
Sáchicon  07/12/2018 

“Rơi trong chơi vơi” có thể nói là cuốn sách tiếp cận đề tài tình yêu con người, cuộc sống theo hướng mới lạ.

3 bộ sách nên đọc để khởi nghiệp trong thời đại 4.0
3 bộ sách nên đọc để khởi nghiệp trong thời đại 4.0
Sáchicon  05/12/2018 

Xây dựng doanh nghiệp 4.0, Khởi nghiệp 4.0, Phát triển nhân lực trong thời đại 4.0 là 3 cuốn sách nên đọc để bắt kịp xu thế trong thời đại 4.0.

Thành Long từng ngủ với gái mại dâm, chi 2 triệu USD lấy lòng gái trẻ
Thành Long từng ngủ với gái mại dâm, chi 2 triệu USD lấy lòng gái trẻ
Sáchicon  03/12/2018 

Ngôi sao võ thuật tự phơi bày nhiều mặt xấu của bản thân ở quá khứ trong tự truyện khiến khán giả phản ứng gay gắt vì cho rằng quá nhạy cảm.

Sách có 95 bức ảnh khoả thân đoạt Cup VAPA
Sách có 95 bức ảnh khoả thân đoạt Cup VAPA
Sáchicon  30/11/2018 

Cuốn sách ảnh nude ‘Miền cổ tích’ tập hợp 95 bức ảnh khỏa thân nghệ thuật của nhiếp ảnh gia Thái Phiên vừa được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao giải B.

Thiền tâm cùng "Đủ nắng thì hoa nở"
Thiền tâm cùng "Đủ nắng thì hoa nở"
Sáchicon  01/12/2018 

"Đủ nắng thì hoa nở", cuốn tản văn mới nhất của tác giả Ba Gàn, tập hợp những chiêm nghiệm về cái đẹp và thiền định trong cuộc sống.

Những tiết lộ gây sốc về sex, ma tuý cùng đời tư bê bối của Mel B
Những tiết lộ gây sốc về sex, ma tuý cùng đời tư bê bối của Mel B
Sáchicon  29/11/2018 

Cựu thành viên nhóm Spice Girls đã tiết lộ nhiều góc khuất của cuộc đời cô, đặc biệt là về đời sống tình dục phóng túng và cuộc hôn nhân độc hại với người chồng Stephen Bellafonte trong tự truyện mới phát hành.

Hạnh phúc là buông bỏ
Hạnh phúc là buông bỏ
Sáchicon  29/11/2018 

Hạnh phúc vĩnh hằng xuất phát từ hai chữ "biến mất", hay nói cách khác là "buông bỏ".

Bộ Thông tin và Truyền thông tặng 3.000 cuốn lịch 2019 cho chiến sĩ hải quân, biên phòng
Bộ Thông tin và Truyền thông tặng 3.000 cuốn lịch 2019 cho chiến sĩ hải quân, biên phòng
Sáchicon  28/11/2018 

3.000 cuốn lịch bloc 2019 được Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Văn Hoà (Bộ TT&TT) trao tặng cho các đơn vị quân đội thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân và Bộ đội Biên phòng đang làm nhiệm vụ tại biên giới và hải đảo.

Bộ sách quý về 22 ngôi đình chùa tiêu biểu của Việt Nam
Bộ sách quý về 22 ngôi đình chùa tiêu biểu của Việt Nam
Sáchicon  28/11/2018 

Tập hai của hai cuốn sách 'Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích' và 'Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích' vừa ra mắt bạn đọc.

Sách kinh điển về môi trường từng gây chấn động thế giới
Sách kinh điển về môi trường từng gây chấn động thế giới
Sáchicon  27/11/2018 

Cuốn "Mùa xuân vắng lặng" được tái bản nhiều lần và vẫn giữ vẹn nguyên giá trị cảnh tỉnh con người về môi trường sống trong thế giới hiện đại.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN