Điều thú vị sau những sắc huy chương Olympic quốc tế

 - Đằng sau những tấm huy chương từ "sân thi đấu" Olympic quốc tế, các học sinh của Việt Nam còn để lại nhiều dư âm ấn tượng.

Những “cú đúp” Huy chương Vàng liên tiếp

Kết quả của các đoàn Olympic Toán, Vật lí, Hoá học năm 2017 của Việt Nam được đánh giá là "cao nhất trong lịch sử". Một trong những chỉ số đó là lượng Huy chương Vàng (HCV) khá lớn.

Năm nay, có 2 nam sinh 2 lần đoạt được tấm huy chương này.

Đầu tiên là Đinh Quang Hiếu (lớp 12 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) ở môn Hoá.

Ở kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2017 được tổ chức tại Thái Lan, Hiếu đạt số điểm 92,13/100 và xếp thứ 9 trên tổng số 297 thí sinh dự thi của 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Trước đó, tại kỳ thi năm 2016 diễn ra tại Gruzia, Hiếu cũng từng là một trong hai thí sinh giành được huy chương vàng. Thời điểm đó, dù mới chỉ lớp 11 và lần đầu tiên tham dự kỳ thi tầm quốc tế, Hiếu đã là người đạt điểm thi cao nhất đoàn Việt Nam với 89,764 điểm, đứng thứ 7/280 thí sinh tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2016.

Điều thú vị sau những sắc huy chương Olympic quốc tế
Nguyễn Thế Quỳnh (đứng chính giữa) cùng đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế tại Indonesia. Ảnh: Bộ GD-ĐT cung cấp

Ở môn Vật lý, Nguyễn Thế Quỳnh (Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình) cũng trở thành thí sinh 2 năm liền làm được điều này.

Kết thúc kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2017 diễn ra tại Indonesia, Nguyễn Thế Quỳnh tiếp tục giành được tấm huy chương Vàng với số điểm 29,95.

Đây là tấm huy chương vàng thứ hai Quỳnh giành được tại các kỳ Olympic Vật lý quốc tế và huy chương thứ 3 trong khuôn khổ những cuộc thi mang tầm quốc tế.

Năm lớp 11, Nguyễn Thế Quỳnh cũng là 1 trong 2 thí sinh giành được huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế. Cũng năm 2016, trong kì thi Olympic Vật lí châu Á, Thế Quỳnh còn có HC Bạc và cũng là người có 1 bài thi lí thuyết đạt điểm tuyệt đối 20/20.

Lần đầu tiên đại diện tỉnh đi thi, giành điểm cao nhất thế giới

Năm 2017 là năm đầu tiên mà Bà Rịa – Vũng Tàu có học sinh góp mặt ở đội tuyển Olympic Toán quốc tế trong hơn 40 năm VN tham gia sân chơi này.

Hoàng Hữu Quốc Huy (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) không chỉ bứt phá giành HCV mà còn là 1 trong 3 thí sinh cùng có điểm thi cao nhất thế giới (35 điểm) trong số 600 thí sinh.

Điều thú vị sau những sắc huy chương Olympic quốc tế
Hoàng Hữu Quốc Huy tại Brazil. Ảnh: Báo Nhân Dân

Quốc Huy còn thể hiện sự ổn định và kiến thức đồng đều ở các phần thi với số điểm đều là 7.

Học giỏi nhưng ít ai biết khả năng học Toán của Huy lên cấp 3 mới thực sự phát lộ và bùng nổ.

Ở bậc THCS, Huy học cũng không quá đặc sắc. Lên lớp 10, em học lớp Toán thường. Thầy Trần Quang Vinh dạy bồi dưỡng lớp buổi chiều và phát hiện em có tố chất nên đã đề xuất chuyển em qua lớp chuyên Toán 1. Và Huy nhanh chóng cho thấy năng lực của mình khi đến cuối năm lớp 10 được chọn tham gia đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường, sau đó là giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12.

 PGS.TS. Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2017 nhận xét: “Huy khá hiền, ít nói, không thể hiện nhiều ra bên ngoài nhưng đều được các thầy đánh giá thông minh và có nội lực tốt. Và cuối cùng em cũng thể hiện được điều đó một cách thuyết phục.

Trao đổi với báo chí sau khi có kết quả HCV, Huy nói câu hỏi của mọi người "Em sẽ đi du học hay học ở Việt Nam" có lẽ là câu hỏi hóc búa nhất hơn bất kỳ bài toán nào. Cậu bé thú vị này cũng cho hay: "Em muốn sống mà luôn cười" khi được hỏi về ước mơ của mình.

Thoát dớp “thần về Nhì”

 

Với HCV Olympic Toán học quốc tế, lần đầu tiên Nguyễn Cảnh Hoàng (Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An) đạt giải cao nhất tại một cuộc thi tầm cỡ.  Trước nay, thường xuyên tham gia các cuộc thi nhưng Hoàng thường xuyên "về nhì".

Đây cũng là tấm HCV đầu tiên của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu về môn Toán tại sân chơi này.

Điều thú vị sau những sắc huy chương Olympic quốc tế
Đội tuyển Olympic Toán Việt Nam 2017 tại Brazl

Từ hồi cấp 1, Hoàng đã bộc lộ tư duy nhanh nhạy về toán. Suốt 12 năm học với bao nhiêu lần đi thi từ giải huyện đến giải Quốc gia, chưa khi nào Hoàng đạt giải nhất, luôn là "vua về nhì".

Hoàng có 2 giải nhì kỳ thi Toán cấp tỉnh, 2 giải nhì kỳ thi Toán uốc gia, 2 giải nhì kỳ thi toán quốc tế các thành phố.

Nhà có 2 anh em đều giành huy chương Olympic quốc tế

Điều thú vị này xảy ra khi kết thúc kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2017, Phạm Đức Anh (lớp 11 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) là 1 trong 3 học sinh của Việt Nam giành HCV với 89,46/100 điểm.

Điều thú vị sau những sắc huy chương Olympic quốc tế
Phạm Đức Anh và anh trai tại sân bay Nội Bài sau khi trở về từ Olympic Hoá học quốc tế

Cách đây đúng 9 năm, anh trai của Phạm Đức Anh là Phạm Anh Tuấn cũng chính là một trong các thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2008 diễn ra tại Hungary. Năm đó, Phạm Anh Tuấn giành được HC Đồng.

Người mẹ đặc biệt của HCV xứ Thanh

Với Lê Quang Dũng, đến từ Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hoá) - từng 2 lần giải Nhất toán quốc gia - thì tấm HCV tại Olympic này khó mà đong đếm hết được giá trị. 

Phía sau sắc vàng thành tích của Dũng là những giọt mồ hôi, nước mắt thầm lặng của người mẹ tần tảo. 

Năm vừa tròn 4 tháng tuổi, Dũng đã thiếu vắng bàn tay che chở của người cha. Hai mẹ con ở với bà ngoại, khi Dũng được 7 tuổi thì bà mất. Dũng lớn lên trong sự chắt chiu của người mẹ và sự dìu dắt tận tình của thầy cô, bạn bè. Kết quả của Dũng cũng là món quà quý giá dành tặng cho mọi người trong bước đường song hành với mình.

Điều thú vị sau những sắc huy chương Olympic quốc tế
Lê Quang Dũng và thầy giáo Ngô Xuân Ái tại Brazil

Điều đam mê nhất của Dũng là đọc sách. Mỗi lần thấy "có quyền", em lại vòi mẹ mua sách, và không chỉ là sách toán. Sách cùng với khả năng nhớ rất "khủng" – như các bạn Dũng chia sẻ, khiến Dũng có thể say sưa và mạch lạc kể chuyện về lịch sử thế giới và Việt Nam, về Thành Cát Tư Hãn, về Liên Xô, về các đời Trần, đời Lê…

Dũng cũng có thể mê mẩn với những đồ họa về các mẫu tàu ngầm hiện đại, về các phương pháp nuôi trồng nấm hay chiết ghép cây…

“Mẹ là người luôn khát khao em học tiến bộ, thầy cô luôn chỉ cho em các đích đến” – Dũng chia sẻ.

Những kết quả tốt nhất

Điều cũng được xem là thú vị là với 3 đoàn Toán, Vật lý và Hoá học đều có kết quả được đánh giá "cao nhất trong lịch sử". Các thành viên cũng đều là nam.

Năm 2017, Việt Nam cũng đón nhận những thành tích được cho là tốt nhất qua các thời kỳ của các đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế và Olympic Toán học quốc tế.

Với việc cả 4 thí sinh dự thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2017 đều đạt huy chương, trong đó 3 HCV, 1 HCB.

Theo bảng xếp hạng không chính thức, đội tuyển Mỹ xếp thứ nhất với 4 HCV; Việt Nam cùng Trung Quốc đều đoạt 3 HCB, 1 HCĐ và xếp thứ hai.

Năm nay, Việt Nam cũng đạt kết quả cao nhất trong lịch sử 43 năm tham dự Olympic Toán học quốc tế khi cả 6 thí sinh dự thi đều đoạt giải (4 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ). Đội tuyển Việt Nam cũng từng đứng thứ 3 ở các năm 1999 và 2007 nhưng năm 2017 có số HCV nhiều hơn.

Thanh Hùng - Song Nguyên

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Gương mặt trẻicon  26/07/2018 

Đoàn Olympic quốc tế môn Sinh học năm nay "gặt" kết quả vang dội với 3 huy chương Vàng; ngoài "cú đúp" Phương Thảo, hai gương mặt còn lại khác cũng có nhiều điều đặc biệt.

 
Vẻ trong trẻo của Á khôi 1 Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
Vẻ trong trẻo của Á khôi 1 Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
Gương mặt trẻicon  22/11/2018 

Rạng rỡ trong trang phục áo dài truyền thống, Ngô Thị Mai Phương – Á khôi 1 Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2016 đã lưu lại những khoảnh khắc đầy trong trẻo để chia tay thời sinh viên tươi đẹp.

 
Câu hỏi đơn giản “hạ gục” cả 4 thí sinh Đường lên đỉnh Olympia
Câu hỏi đơn giản “hạ gục” cả 4 thí sinh Đường lên đỉnh Olympia
Gương mặt trẻicon  19/11/2018 

Một câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản của chương trình Đường lên đỉnh Olympia nhưng lại có thể “hạ gục” cả 4 thí sinh tại cuộc thi tuần 2 tháng 3 quý 1 diễn ra mới đây.

 
Nhặt được 30 triệu đồng, nữ sinh đứng chờ người đánh rơi quay lại
Nhặt được 30 triệu đồng, nữ sinh đứng chờ người đánh rơi quay lại
Gương mặt trẻicon  16/11/2018 

Trên đường đi học về, nữ sinh nhà nghèo ở Hà Tĩnh nhặt được 30 triệu đồng. Thấy số tiền lớn nên em đứng ở lề đường chờ người đánh rơi quay lại và trả tiền cho họ.

 
Những nữ sinh xinh nổi bật của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Những nữ sinh xinh nổi bật của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Gương mặt trẻicon  16/11/2018 

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) quy tụ nhiều gương mặt nữ sinh xinh đẹp nổi bật.

 
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Gương mặt trẻicon  15/11/2018 

Bị cô giáo phạt, một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp. 

Trao giải cuộc thi hùng biện online về đa dạng sinh học ở Việt Nam
Trao giải cuộc thi hùng biện online về đa dạng sinh học ở Việt Nam
Gương mặt trẻicon  14/11/2018 

Cuộc thi hùng biện online về đa dạng sinh học ở Việt Nam đã trao 6 giải cho các cá nhân, tập thể xuất sắc.

Thực hư thông tin 9X là người VN đầu tiên có tên khắc trên Đại lộ Danh vọng
Thực hư thông tin 9X là người VN đầu tiên có tên khắc trên Đại lộ Danh vọng
Gương mặt trẻicon  12/11/2018 

Lê Minh Châu – họa sĩ khuyết tật sinh năm 1991 – vừa đăng trên Facebook cá nhân bức ảnh có tên bộ phim Việt Nam khắc trên Đại lộ Danh vọng (Mỹ).

Lần đầu tiên Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Thiên văn học quốc tế
Lần đầu tiên Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Thiên văn học quốc tế
Gương mặt trẻicon  12/11/2018 

Lần đầu tiên ở cuộc thi Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA), học sinh của Việt Nam giành được huy chương Vàng.

Chàng trai từ chối Google về nước làm blockchain chống gian lận thi cử
Chàng trai từ chối Google về nước làm blockchain chống gian lận thi cử
Gương mặt trẻicon  12/11/2018 

Hệ thống xác thực trình độ học vấn của 3 bạn trẻ tới từ TP.HCM là một trong 4 sản phẩm tiêu biểu nhất trong cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục” được vinh danh tối ngày 11/11 tại Hà Nội.

Nhiều công trình khoa học của học sinh, sinh viên sau khi được vinh danh thì dừng lại
Nhiều công trình khoa học của học sinh, sinh viên sau khi được vinh danh thì dừng lại
Gương mặt trẻicon  11/11/2018 

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, nhiều công trình nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên sau khi được vinh danh thì không được tiếp tục mà dừng lại.

Nữ sinh sư phạm làm mẫu nội y: Chọn nghề giáo để được bình yên
Nữ sinh sư phạm làm mẫu nội y: Chọn nghề giáo để được bình yên
Gương mặt trẻicon  09/11/2018 

Là người mẫu nội y theo nghề giáo, Trần Thị Nam Trân (1996) nhiều lần bị đánh giá không đủ tư cách để đứng trên bục giảng.

MC khiếm thị đầu tiên của VTV: “Người ta bảo bố mẹ chuẩn bị tiền vì chẳng ai nuôi tôi cả”
MC khiếm thị đầu tiên của VTV: “Người ta bảo bố mẹ chuẩn bị tiền vì chẳng ai nuôi tôi cả”
Gương mặt trẻicon  11/11/2018 

Làm việc ở VTV4 từ tháng 8/2017, Hương Giang trở thành MC đặc biệt nhất của Đài truyền hình Việt Nam. Giang kể về câu chuyện của mình với những gam màu đầy sắc tươi vui.

Nam sinh trường ngoại ngữ quay lén nữ sinh đang tắm
Nam sinh trường ngoại ngữ quay lén nữ sinh đang tắm
Gương mặt trẻicon  07/11/2018 

Nam sinh viên “thú tội” đã quay lén bốn bạn nữ đang tắm và đi vệ sinh rồi chuyển cho người khác.

Khen thưởng nam sinh lớp 6 trả lại cây vàng
Khen thưởng nam sinh lớp 6 trả lại cây vàng
Gương mặt trẻicon  05/11/2018 

Nhặt được vàng, hai em Dũng và Khánh mang đến cơ quan công an để trả lại khổ chủ.

Cấm sinh viên nói xấu nhà trường, giảng viên trên mạng xã hội
Cấm sinh viên nói xấu nhà trường, giảng viên trên mạng xã hội
Gương mặt trẻicon  01/11/2018 

Trường ĐH Tài chính Marketing cấm sinh viên sử dụng mạng xã hội đăng tin và bình luận nói xấu nhà trường, giảng viên.

Top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019
Top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019
Gương mặt trẻicon  01/11/2018 

Hành chính/Thư ký được dự báo đứng đầu trong Top 10 ngành nghề có nguồn cung lao động nhiều nhất trong năm tới

Cô gái 15 tuổi nghỉ học để đấu tranh chống biến đổi khí hậu
Cô gái 15 tuổi nghỉ học để đấu tranh chống biến đổi khí hậu
Gương mặt trẻicon  01/11/2018 

Gần hai tháng nay, cái tên Greta Thunberg, cô gái 15 tuổi và biến đổi khí hậu không chỉ là chủ đề hàng ngày trong mỗi gia đình, ngoài xã hội, trên các phương tiện truyền thông ở Thụy Điển...

Cô bé lớp 5 nổi tiếng với bài luận tìm ra ý nghĩa cuộc sống
Cô bé lớp 5 nổi tiếng với bài luận tìm ra ý nghĩa cuộc sống
Gương mặt trẻicon  01/11/2018 

“Có lẽ tôi không cần phải học tập chăm chỉ để vào được Đại học Harvard. Tôi chỉ cần sống hạnh phúc”.

Bộ ảnh tái hiện người mẹ ung thư của học sinh Sài Gòn
Bộ ảnh tái hiện người mẹ ung thư của học sinh Sài Gòn
Gương mặt trẻicon  31/10/2018 

Lấy cảm hứng từ cuốn sách "Bốp à, mẹ bị ung thư" của chị Bùi Thu Thủy, nhóm học sinh Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý đã thể hiện khát khao sống của người mẹ đơn thân khi phát hiện mình bị bệnh ung thư bằng một cuốn sách ảnh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN