Cảnh báo nhầm lẫn khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Nhiều thí sinh chưa cân nhắc kỹ đã chiều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, dẫn tới mất tới mất oan 2-3 điểm khi đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký nhầm ngành.

Ông Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM cho biết, trong những ngày qua trường ghi nhận nhiều thí sinh vội vàng điều chỉnh nguyện vọng dẫn đến mất oan điểm. 

Cụ thể đăng ký vào ngành xét tuyển nhiều tổ hợp nhưng thí sinh không biết lựa chọn tổ hợp môn có điểm cao mà lựa chọn tổ hợp môn có điểm thấp để đăng ký. 

“Một thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo nhóm khối D có nhiều tổ hợp. Thế nhưng khi điều chỉnh nguyện vọng lại chỉnh tổ hợp môn đạt điểm cao thành tổ hợp có điểm thấp hơn. Khi phát hiện ra nhầm lẫn thì đã gửi phiếu điều chỉnh nguyện vọng đi rồi và không có còn cơ hội để chỉnh lại vì quy chế chỉ được phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng một lần. Trong trường hợp này do tổ hợp có môn chính nhân đôi, nếu chọn đúng tổ hợp thì điểm của thí sinh này có thể đạt tới 28-29 điểm, tuy nhiên em lại đăng ký tổ hợp khác nên chỉ còn 25 điểm, nên mất tận 3 điểm”- ông Hà cho biết.

Cảnh báo nhầm lẫn khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
Phụ huynh thắc mắc điều chỉnh nguyện vọng tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Cũng theo ông Hà, trường cũng nhận được nhiều cuộc gọi của thí sinh thắc mắc đã thao tác sai khi đăng ký trực tuyến nên rất hoang mang. Bên cạnh đó, nhiều thí sinh nghĩ cách tuyển sinh giống năm ngoái được thay đổi nhiều lần nên không đăng ký hết số nguyện vọng mà các em mong muốn để mất cơ hội vì vậy thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng dù đăng ký trực tuyến hay đăng ký bằng phiếu phải kiểm tra thật kỹ tổ hợp môn nào có điểm cao nhất thì đăng ký. Ngoài ra phải kiểm tra mã ngành, mã trường đặc biệt là ngành có nhiều tổ hợp môn. Vì mỗi tổ hợp môn sẽ mức điểm sẽ khác nhau, nếu không chọn đúng tổ hợp điểm thấp thì thí sinh bị ảnh hưởng đến kết quả đặc biệt là trong thời gian còn lại.

Ông Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, trong những ngày điều chỉnh nguyện vọng đã phải chứng kiến nhiều chuyện “cười ra nước mắt” của thí sinh xuất phát từ việc chưa hiểu rõ và đọc kỹ quy chế. 

Cụ thể, nhiều thí sinh phải tới trường điều chính nguyện vọng do không chọn được ngành trên hệ thống của Bộ GD-ĐT cung cấp, ngược lại một số thí sinh lại chọn ngành mà trường không có. 

Nhiều thí sinh không biết có thể thay thế ngành khác vào ngành đã đăng ký nên chỉ thay đổi thứ tự ngành đã đăng ký mà không thay đổi ngành mình yêu thích. 

Các em cũng không dám đăng ký thêm ngành vì nghĩ không được nên mất cơ hội đăng ký vào những ngành phù hợp. 

Nhiều phụ huynh, thí sinh gọi điện đến đường dây nóng của trường đến lo lắng là không biết lấy gì làm bằng chứng đảm bảo cho việc thay đổi nguyện vọng trực tuyến nên quyết định đăng ký bằng phiếu cho chắc. 

Có nhiều thí sinh đăng ký trực tuyến tại trường chứ không thay đổi trên hệ thống của Bộ GD-ĐT.

Phía trường không có trực tuyến thì bị phụ huynh và học sinh phản ánh  "làm khó". 

Thế nhưng khi tới trường thay đổi nguyện vọng lại “đòi” nộp luôn phiếu điểm để đi học vì nghĩ rằng điểm “sàn” là điểm trúng tuyển. 

 

Thậm chí có phụ huynh học sinh ở tỉnh nhưng lại tới tận trường đòi đổi nguyện vọng bắng phiếu mà không biết phải về nơi đăng ký dự thi để đăng ký. 

Đặc biệt, nhiều em có mức điểm không quá cao đã nhắm khả năng đăng ký xuống cả bậc cao đẳng nhưng lại không nắm rõ cách thức đăng ký xét cao đẳng năm nay như thế nào mà cứ đổ xô vào đăng ký”- ông Sơn kể.

Cũng theo ông Sơn, mỗi ngày trường nhận được hơn 700 câu hỏi của thí sinh liên quan đến các vấn đề như ngành nghề, tổ hợp xét tuyển, cách thức điều chỉnh nguyện vọng... do chưa hiểu kỹ. Nhiều thí sinh gửi phiếu trực tuyến đi rồi gọi tới trường khóc nức nở vì muốn điều chỉnh lại.

Cảnh báo nhầm lẫn khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
(Ảnh Lê Văn)

Ông Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thì cho biết, để giải đáp thắc mắc cho thí sinh, trường đã phải dùng bốn đường dây nóng. Cac câu hỏi của thí sinh chủ yếu là điều chỉnh nguyện vọng như thế nào, điểm chuẩn thế nào, tổ hợp này có được hay không 

“Chúng tôi đã khuyên thí sinh phải thật sự cân nhắc khi điều chỉnh nguyện vọng thế nhưng vẫn có nhiều em vội vàng. Việc thí sinh mất điểm khi điều chỉnh nguyện vọng là do chưa có trách nhiệm với chính điểm thi của mình nên không biết lựa chọn tổ hợp có tổng số điểm nhất để đăng ký xét tuyển vào ngành có nhiều tổ hợp xét tuyển”- ông Đương cho biết.

Còn ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM thì cho biết, nhiều thí sinh chưa hiểu cách thức xét tuyển năm nay nên vẫn đến trường để điều chỉnh nguyện vọng thay vì điều chỉnh trực tuyến hoặc điều chỉnh bằng phiếu tại các địa phương các em đã nộp hồ sơ. 

Vì vậy, phía nhà trường phải hướng dẫn các em về điều chỉnh trực tuyến hoặc đến nơi nộp hồ sơ đăng ký điều chỉnh cho phù hợp.

“Một thí sinh ở miền Trung gọi tới trường hỏi muốn điều chỉnh lại thứ tự ưu tiên  các ngành có được không, vì em đăng ký nguyện vọng vào trường nhưng lại để ưu tiên một là chương trình liên kết quốc tế có học phí cao hơn chương trình đại trà. Trong khi đó điểm thi của em có thể vào học chương trình đài trà nhưng lại để ưu tiên sau. Chúng tôi rất tiếc cho em vì bất cẩn và vội vàng nhưng quy chế phải thực hiện. Chúng tôi chỉ băn khoăn là em ở vùng nghèo khó, đủ điểm học một chương trình có mức phú thấp hơn nhưng lại phải học ở chương trình có mức phí cao”- ông Lý cho biết.

Ông Lý đưa ra lời khuyên việc điều chỉnh nguyện vọng năm nay khác hai năm trước, dù ngày cuối cùng điều chỉnh trực tuyến nhưng thí sinh nên bình tĩnh, tự tin với lựa chọn của mình. 

Khác với năm 2015 thí sinh và các trường không biết chi tiết số lượng đăng ký xét tuyển vào các ngành, do đó thí sinh cần căn cứ vào điểm sàn của trường và điểm chuẩn các năm trước để có lựa chọn của mình. 

Đặc biệt, có nhiều thí sinh với tâm lý để ngày cuối cùng với hy vọng có thêm thông tin điều chỉnh cần hết sức thận trọng, điều chỉnh đúng quy chế, tránh sai sót không đáng do mình tạo ra.

Lê Huyền

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chính thức công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học
Chính thức công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học
Tuyển sinhicon  11/12/2018 

Ngày 03/12/2018, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Lệnh số 13/2018/L-CTN công bố và Luật có hiệu lực từ ngày 01/07/2019.

 
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Tuyển sinhicon  02/11/2018 

Các trường đại học cho biết hiện tinh thần vẫn là chủ yếu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT qốc gia, ít nhất đến năm 2020.

 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

 
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Đánh giá kỳ thi THPT quốc gia trung thực, cầu thị"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Đánh giá kỳ thi THPT quốc gia trung thực, cầu thị"
Tuyển sinhicon  24/07/2018 

Tất cả các vấn đề xảy ra trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT thì Bộ phải có trách nhiệm xem xét, chỉ đạo giải quyết.

 
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Giáo dục yêu cầu toàn quốc rà soát coi thi, chấm thi THPT quốc gia
Bộ trưởng Giáo dục yêu cầu toàn quốc rà soát coi thi, chấm thi THPT quốc gia
Tuyển sinhicon  21/07/2018 

Ông Phùng Xuân Nhạ vừa có yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Làm nghiêm túc để trả lại công bằng, niềm tin"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Làm nghiêm túc để trả lại công bằng, niềm tin"
Tuyển sinhicon  19/07/2018 

Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Trường mầm non tư thục 50 tỷ ở vùng ven Sài Gòn
Trường mầm non tư thục 50 tỷ ở vùng ven Sài Gòn
Tuyển sinhicon  11/11/2018 

 Trường Mầm non Bầu Trời Xanh thuộc loại hình tư thục có kinh phí xây dựng 50 tỷ đồng vừa được đưa vào sử dụng tại TP.HCM.

Nam sinh bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về nhập học ĐH Bách khoa Hà Nội
Nam sinh bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về nhập học ĐH Bách khoa Hà Nội
Tuyển sinhicon  08/11/2018 

Bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về với lý do không đủ chiều cao, thí sinh Quang Quốc Việt (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) đã nhập học Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng nay.

Tuyển sinh 2019 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có nhiều thay đổi
Tuyển sinh 2019 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có nhiều thay đổi
Tuyển sinhicon  08/11/2018 

Ngoài tiêu chí về điểm tiếng Anh lớp 12 từ 6.5 trở lên, tuyển sinh năm 2019 của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có nhiều điểm mới

Các đại học lớn của Việt Nam sẽ phát triển ra sao?
Các đại học lớn của Việt Nam sẽ phát triển ra sao?
Tuyển sinhicon  07/11/2018 

Một trong những nội dung thu hút thảo luận của Quốc hội tại dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi là tổ chức bộ máy của đại học Việt Nam.

Văn bằng cho bác sĩ chuyên khoa, bác sỹ nội trú nên gọi là gì?
Văn bằng cho bác sĩ chuyên khoa, bác sỹ nội trú nên gọi là gì?
Tuyển sinhicon  06/11/2018 

Dù đã nhiều lần thảo luận về dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, Bộ Y tế vẫn chưa đồng quan điểm với Bộ GD-ĐT  về các nội dung như công nhận trình độ và văn bằng chuyên sâu của đào tạo y tế như thế nào.

ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực 2019
ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực 2019
Tuyển sinhicon  05/11/2018 

Năm 2019, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực, một đợt trước kỳ thi THPT quốc gia, một đợt tổ chức sau.

Hải Phòng chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020
Hải Phòng chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020
Tuyển sinhicon  05/11/2018 

UBND TP Hải Phòng vừa đồng ý với phương án đề xuất của Sở GD-ĐT về tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Trường đại học được ví như "hàng chợ", "hàng nhái"
Trường đại học được ví như "hàng chợ", "hàng nhái"
Tuyển sinhicon  02/11/2018 

Ông Dương Văn Sáu ở Trường ĐH Văn hóa ví von có những trường đại học bây giờ như "hàng nhái", "hàng chợ".

Công bố đề thi tham khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
Công bố đề thi tham khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
Tuyển sinhicon  31/10/2018 

Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Trường ĐH Hoa Sen sắp có hội đồng quản trị mới
Trường ĐH Hoa Sen sắp có hội đồng quản trị mới
Tuyển sinhicon  30/10/2018 

Sáng 30/10, Trường ĐH Hoa Sen tổ chức đại hội cổ đông bất thường sau bị bán cho tập đoàn Nguyễn Hoàng.

"Không để học sinh quá tải với kỳ thi vào lớp 10"
"Không để học sinh quá tải với kỳ thi vào lớp 10"
Tuyển sinhicon  30/10/2018 

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn việc tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá đối với cấp THCS trong năm học 2018-2019.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN