Chứng khoán lao dốc, tìm cơ hội trong ‘bão’

Theo nhiều chuyên gia phân tích, đầu tư vào các cổ phiếu cơ bản có giá trị tốt được coi là một lựa chọn tốt trong bối cảnh thị trường lao dốc.

Nửa cuối tháng 6, thị trường chứng khoán (TTCK) chứng kiến nhiều phiên đỏ lửa, chỉ số VN-Index liên tục lao dốc với hàng loạt mã giảm sàn. Khối ngoại bán ra mạnh, tài khoản nhiều nhà đầu tư bốc hơi. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phân tích, đầu tư vào các cổ phiếu cơ bản có giá trị tốt được coi là một lựa chọn tốt trong bối cảnh thị trường lao dốc.

Chứng khoán lao dốc, tìm cơ hội trong ‘bão’

Nhà đầu tư cơ cấu lại dòng tiền

TTCK Việt Nam nửa cuối tháng 6 đã có những phiên lao dốc mạnh nhất từ đầu tháng 5/2018 trở lại đây. Phiên đầu tuần 18/6, VN-Index giảm 29 điểm về 987,14 điểm do nhóm cổ phiếu ngân hàng và bluechips bị bán ra đồng loạt.

Cổ phiếu đỏ sàn chiếm áp đảo với 74 mã tăng, 45 mã tham chiếu và 217 mã giảm điểm trên HOSE. Tiếp đà giảm, phiên giao dịch ngày 19/6, VN-Index vẫn lao dốc hơn 25 điểm (2,55%) xuống 962,16 điểm.

Nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó có cổ phiếu “vua” ngân hàng liên tục lao dốc. Phiên 19/6, ACB, MBB, CTG, BID giảm 1,1-2%. Trong 5 phiên gần đây nhất, MBB đỏ sàn 3 phiên với mức giá thấp nhất là 27.500 đồng/CP, và TCB tương tự mức giá hiện được đưa về mức dưới 100.000 đồng/CP…

Theo ông Trần Văn Dũng- Chủ tịch UBCK Nhà nước, dù các chỉ số giảm nhưng thị trường tài chính - tiền tệ, ngoại hối đang ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay (bằng VNĐ) có xu hướng giảm. Cùng với đó, tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các DN niêm yết vẫn ổn định. Do vậy, về dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn có nhiều cơ hội diễn biến thuận lợi trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam đã tăng mạnh trong một thời gian dài và đang bước vào giai đoạn điều chỉnh. VN-Index năm 2017 tăng 48% và tăng tiếp 17% trong Quý I/2018 nên các nhà đầu tư đều có tâm lý chốt lời.

Đáng chú ý, với việc tham gia của các tân binh mới có giá trị vốn hóa lớn trên sàn lên niêm yết như Techcombank cũng giúp thị trường tích cực hơn. Techcombank dự kiến gọi vốn khoảng 900 triệu USD thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu cơ bản giá trị tốt

Nhận định về xu hướng đầu tư trong thời gian tới, Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam gợi ý, trong tháng 6, dòng cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và các cổ phiếu blue-chips vẫn sẽ dẫn dắt và là xung lực chính của thị trường.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong nhóm cổ phiếu được khuyến nghị mua vào, cổ phiếu Techcombank (Mã CK:TCB) là một gợi ý đáng để lựa chọn trong bối cảnh này.

 

Theo thông tin từ Techcombank, tháng 8/2018 doanh nghiệp này dự kiến sẽ phát hành tối đa 2.331 triệu cổ phần cho cổ đông với tỷ lệ 200%, tăng vốn điều lệ lên gấp ba với giá trị gần 34.966 tỷ đồng. Cổ đông của Techcombank sẽ được lợi lớn từ đợt tăng vốn khủng này.

Đợt phát hành này cũng được đánh giá sẽ đưa Techcombank lên tầm cao mới bởi sau 6 năm “chắt chiu để dành”, không trả cổ tức từ 2012 đên 2017, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Techcombank đã lên tới gần 11.000 tỷ đồng, các quỹ trong vốn chủ sở hữu cũng đạt gần 6.158 tỷ đồng.

Để chia cổ phiếu ở tỷ lệ kỷ lục đến 200%, Techcombank dự định sẽ dùng khoảng một nửa lợi nhuận giữ lại và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ (lần lượt là 5.828 tỷ đồng và 3.497 tỷ đồng) và thặng dư vốn cổ phần 13.986 tỷ đồng.

Tạo lực cầu lớn hơn nhờ tỷ lệ chia cổ phiếu 1:2

Với mức giá ngưỡng 95.000 - 100.000 đ/cp, dự kiến giá cổ phiếu TCB sau khi chia sẽ được điều chỉnh giảm còn khoảng 33.000 đồng/cp. Cùng với việc trả cổ tức bằng cổ phiếu và điều chỉnh giảm giá mỗi cổ phiếu sẽ có tác dụng kích thích thanh khoản trên thị trường giao dịch thứ cấp, giúp cổ phiếu TCB hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

Tại Đại hội cổ đông bất thường hôm 14/6/2018 ông Nguyễn Lê Quốc Anh- Tổng Giám đốc Techcombank cho biết: “Đây là thời điểm phù hợp để tăng vốn điều lệ, vì Techcombank vừa hoàn tất thương vụ bán cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư quốc tế và đã chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Ngân hàng cũng đã dùng lợi nhuận giữ lại trong nhiều năm qua để thực thi chiến lược 2016-2020, xây dựng nền tảng vững chắc nhằm tạo ra doanh thu, lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng”.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu (hoặc thưởng bằng cổ phiếu) chính là nghiệp vụ chia tách cổ phiếu, và lượng vốn chủ sở hữu không hề thay đổi. Nói một cách nôm na, nếu nhà đầu tư sẵn có 100 cái bánh lớn và được chia với tỉ lệ 1:2, nhà đầu tư này sẽ nhận về 300 cái bánh nhỏ hơn sau khi chia cổ phiếu (thể hiện sự pha loãng về giá trị). Theo đó, tổng giá trị không hề thay đổi trong khi số lượng bánh tăng lên, khiến giá của mỗi cái bánh giảm đi - tạo nên lực cầu lớn hơn trên thị trường.

Các nhà đầu tư vẫn sở hữu giá trị cổ phần như trước đó, song mức giá của mỗi cổ phiếu đã giảm xuống một phần ba. Song điều này giúp tạo nên hai khác biệt lớn.

Trước hết, thị trường sẽ có thêm nhiều cổ phiếu để tạo thanh khoản, và điều thứ hai, là cổ phiếu được giao dịch ở mức giá thấp hơn nhiều. Đây là một động thái tích cực sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường, làm giảm rủi ro thanh khoản, cũng như làm giảm thị giá giúp nhà đầu tư khác có thể dễ dàng mua cổ phiếu.

Đồng thời, điều này sẽ giúp công ty có thể giữ lại tiền để đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất, đầu tư vào những dự án mang lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông, đồng thời giữ lại dòng tiền để sẵn sàng nguồn lực cho những ngày khó khăn.

Ngoài ra, khi TTCK thăng hoa với nguồn cầu lớn, việc chia bằng CP sẽ giúp cổ đông đạt giá trị cao hơn nhận tiền mặt. Được biết, trên thị trường phi tập trung (OTC), năm 2013 giá cổ phiếu TCB có lúc xuống chỉ còn 10.000 đồng/cp. Tuy nhiên đến năm 2018, con số này đã tăng lên gấp hơn 10 lần, vượt ngưỡng 100.000 đồng/cp, tương đương tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) hơn 58%/năm. Vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở để lạc quan về chiến lược giữ lại lợi nhuận và phát hành thêm cổ phiếu của Techcombank.

Doãn Phong

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bỏ túi những bí kíp để tránh bị 'chặt chém' khi đi ăn hàng
Bỏ túi những bí kíp để tránh bị 'chặt chém' khi đi ăn hàng
Tư vấnicon  13/02/2019 

Hỏi giá trước khi gọi đồ, không ngại mặc cả... là những bí kíp bạn không nên bỏ qua khi đi ăn hàng để tránh bị rơi vào "bẫy" của những nhà hàng, quán ăn không văn minh. 

 
Cuộc đua xây chùa, dựng tượng và đế chế kinh doanh tâm linh
Cuộc đua xây chùa, dựng tượng và đế chế kinh doanh tâm linh
Đầu tưicon  13/02/2019 

Theo SCMP, trong năm 2015, Thiếu Lâm Tự đã thu về hơn 7,3 triệu USD nhờ tiền vé vào cổng chùa và mức phí hơn 14 USD cho mỗi lần dâng hương. Trụ trì chùa được gọi là "nhà sư CEO".

 
Đại gia dùng trực thăng chở gần 42 tỷ đồng mừng tuổi 800 dân làng
Đại gia dùng trực thăng chở gần 42 tỷ đồng mừng tuổi 800 dân làng
Thị trườngicon  13/02/2019 

Một chủ doanh nghiệp thành đạt ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc phải dùng trực thăng chở 1,8 triệu USD (khoảng 41,8 tỷ đồng) để mừng tuổi cho 800 người già ở quê nhà.

 
Chiêu mới: Kiếm 150 triệu đồng/tháng nhờ 'ăn xin' trên mạng xã hội
Chiêu mới: Kiếm 150 triệu đồng/tháng nhờ 'ăn xin' trên mạng xã hội
Thị trườngicon  13/02/2019 

Người thanh niên cho rằng mình nổi tiếng ngang với các ngồi sao truyền hình thực tế.

 
Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam?
Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam?
Thị trườngicon  13/02/2019 

Giá nhân công và điều kiện kinh doanh tại Việt Nam được đánh giá phần nào tốt hơn Trung Quốc.

 
'Trạm BOT khai thấp tiền thu là hành vi chiếm đoạt tài sản nhà nước'
'Trạm BOT khai thấp tiền thu là hành vi chiếm đoạt tài sản nhà nước'
Tài chínhicon  13/02/2019 

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, câu chuyện thu nhiều thu ít phí của các dự án BOT thực chất là gian lận.

Tổng thống Mỹ đến Hà Nội ở khách sạn nào?
Tổng thống Mỹ đến Hà Nội ở khách sạn nào?
Đầu tưicon  13/02/2019 

Đã 4 tổng thống Mỹ trong đó có ông Trump đến Hà Nội và chọn 4 khách sạn khác nhau để dừng chân.

Một loạt khách sạn 5 sao cháy phòng dịp hội nghị Trump - Kim
Một loạt khách sạn 5 sao cháy phòng dịp hội nghị Trump - Kim
Thị trườngicon  12/02/2019 

Các khách sạn 5 sao ở Hà Nội mà các tổng thống Mỹ và phái đoàn từng ở khi thăm Việt Nam đều đã hết phòng hai tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim diễn ra.

Hướng đi mới cho du lịch tàu biển ở Việt Nam
Hướng đi mới cho du lịch tàu biển ở Việt Nam
Kinh Doanhicon  12/02/2019 

Sự xuất hiện cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam do tư nhân đầu tư ở Quảng Ninh mở ra hướng đi mới cho du lịch tàu biển, dần khắc phục tình trạng yếu kém của hệ thống hạ tầng cảng biển.

Sốt 'hũ vàng' ngày Thần Tài: Chủ lò đóng cửa, từ chối khách
Sốt 'hũ vàng' ngày Thần Tài: Chủ lò đóng cửa, từ chối khách
Thị trườngicon  12/02/2019 

Những chiếc bánh ngọt hình thỏi vàng, hũ vàng,... được nhiều người săn mua để cúng Thần Tài với mong muốn đồng tiền sinh sôi, nảy nở, làm ăn phát đạt cả năm. Khách đông, một số tiệm bánh handmade phải từ chối bớt vì quá tải.

Bộ Công Thương đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính
Bộ Công Thương đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính
Đầu tưicon  12/02/2019 

Bộ Công Thương và TCT Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ Ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Nước hoa được sản xuất từ hóa chất độc hại lẫn cả nước tiểu, phân chuột
Nước hoa được sản xuất từ hóa chất độc hại lẫn cả nước tiểu, phân chuột
Thị trườngicon  12/02/2019 

Anh vừa phát hiện một cơ sở điều chế nước hoa giả có lẫn cả chất thải của chuột gây chấn động dư luận.

5 câu hỏi về đường bay thẳng từ Việt Nam tới Mỹ
5 câu hỏi về đường bay thẳng từ Việt Nam tới Mỹ
Tư vấnicon  12/02/2019 

Dự kiến chỉ vài ngày tới, phía Mỹ sẽ chính thức cấp cho hàng không Việt Nam chứng chỉ CAT1. Tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch bay thẳng Việt - Mỹ.

Thị trường ngày vía Thần Tài 2019
Thị trường ngày vía Thần Tài 2019
Sự kiệnicon  12/02/2019 

Thị trường ngày vía Thần Tài 2019 ngày càng nhộp nhịp. Vàng được nhiều người mua nhất để cầu may mắn, tài lộc cho cả năm. Những mặt hàng khác như cá lóc nướng, thịt heo quay... cũng bán chạy do người dân mua về cúng Thần Tài.

Nhìn qua xấu xí vô dụng, thực ra các khối đá này đáng giá tiền tỷ
Nhìn qua xấu xí vô dụng, thực ra các khối đá này đáng giá tiền tỷ
Thị trườngicon  12/02/2019 

Hình dáng ngoài xấu xí và nhìn chẳng có chút giá trị nào nhưng thực chất các khối đá này lại rất nhiều tiền.

Vía Thần tài 2019: Đắt vàng tài lộc, cháy vàng Phật tông
Vía Thần tài 2019: Đắt vàng tài lộc, cháy vàng Phật tông
Kinh Doanhicon  13/02/2019 

Ngoài các charm vàng tài lộc như Tỳ hưu, Nén vàng,… thì dòng sản phẩm thứ 2 “cháy hàng” trong ngày lễ Thần Tài năm nay đó chính là vàng Phật Tông bởi mọi người quan niệm rằng “tâm an thì vạn sự mới thành”.

Thần Tài 'gõ cửa': Thịt quay, cá lóc 'đuổi' không hết khách, buôn vàng trúng ngàn tỷ
Thần Tài 'gõ cửa': Thịt quay, cá lóc 'đuổi' không hết khách, buôn vàng trúng ngàn tỷ
Thị trườngicon  12/02/2019 

Nhiều người ví von vào ngày vía Thần Tài, thịt quay, cá lóc nướng,... là mặt hàng được Thần tài "gõ cửa” vì “đuổi” không hết khách, còn các nhà buôn vàng cũng trúng đậm bởi số lượng vàng bán ra lên tới cả tấn.

Nhiều cán bộ vay tiền tỷ rồi… 'xù'
Nhiều cán bộ vay tiền tỷ rồi… 'xù'
Tài chínhicon  12/02/2019 

Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, Đội trưởng Chi cục Thuế huyện Đắk Song cùng vợ; Phó ban dân vận Tỉnh ủy Đắk Nông cùng chồng đều vay của dân hàng chục tỷ đồng, rồi sau đó kêu không có khả năng trả nợ.

Bỏ tiền xu lấy thẻ xăm bằng máy tự động: Người Sài Gòn nườm nượp 'xem quẻ' đầu năm
Bỏ tiền xu lấy thẻ xăm bằng máy tự động: Người Sài Gòn nườm nượp 'xem quẻ' đầu năm
Thị trườngicon  12/02/2019 

Không còn phải hì hục lắc lấy lắc để ống xăm, giờ đây việc xin xăm được hiện đại hoá tối ưu gói gọn bằng 1 thao tác bỏ 1 xu tiền vào máy và 15 giây sau bạn sẽ có 1 thẻ xăm với đầy đủ lời giải.

VEC lên tiếng về doanh thu cao tốc TP.HCM - Dầu Giây sau vụ cướp
VEC lên tiếng về doanh thu cao tốc TP.HCM - Dầu Giây sau vụ cướp
Đầu tưicon  12/02/2019 

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có thông cáo phản hồi dư luận trên mạng xã hội về vụ cướp xảy ra ngày 7/2 vừa qua.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN