Chứng khoán lao dốc, tìm cơ hội trong ‘bão’

Theo nhiều chuyên gia phân tích, đầu tư vào các cổ phiếu cơ bản có giá trị tốt được coi là một lựa chọn tốt trong bối cảnh thị trường lao dốc.

Nửa cuối tháng 6, thị trường chứng khoán (TTCK) chứng kiến nhiều phiên đỏ lửa, chỉ số VN-Index liên tục lao dốc với hàng loạt mã giảm sàn. Khối ngoại bán ra mạnh, tài khoản nhiều nhà đầu tư bốc hơi. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phân tích, đầu tư vào các cổ phiếu cơ bản có giá trị tốt được coi là một lựa chọn tốt trong bối cảnh thị trường lao dốc.

Chứng khoán lao dốc, tìm cơ hội trong ‘bão’

Nhà đầu tư cơ cấu lại dòng tiền

TTCK Việt Nam nửa cuối tháng 6 đã có những phiên lao dốc mạnh nhất từ đầu tháng 5/2018 trở lại đây. Phiên đầu tuần 18/6, VN-Index giảm 29 điểm về 987,14 điểm do nhóm cổ phiếu ngân hàng và bluechips bị bán ra đồng loạt.

Cổ phiếu đỏ sàn chiếm áp đảo với 74 mã tăng, 45 mã tham chiếu và 217 mã giảm điểm trên HOSE. Tiếp đà giảm, phiên giao dịch ngày 19/6, VN-Index vẫn lao dốc hơn 25 điểm (2,55%) xuống 962,16 điểm.

Nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó có cổ phiếu “vua” ngân hàng liên tục lao dốc. Phiên 19/6, ACB, MBB, CTG, BID giảm 1,1-2%. Trong 5 phiên gần đây nhất, MBB đỏ sàn 3 phiên với mức giá thấp nhất là 27.500 đồng/CP, và TCB tương tự mức giá hiện được đưa về mức dưới 100.000 đồng/CP…

Theo ông Trần Văn Dũng- Chủ tịch UBCK Nhà nước, dù các chỉ số giảm nhưng thị trường tài chính - tiền tệ, ngoại hối đang ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay (bằng VNĐ) có xu hướng giảm. Cùng với đó, tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các DN niêm yết vẫn ổn định. Do vậy, về dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn có nhiều cơ hội diễn biến thuận lợi trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam đã tăng mạnh trong một thời gian dài và đang bước vào giai đoạn điều chỉnh. VN-Index năm 2017 tăng 48% và tăng tiếp 17% trong Quý I/2018 nên các nhà đầu tư đều có tâm lý chốt lời.

Đáng chú ý, với việc tham gia của các tân binh mới có giá trị vốn hóa lớn trên sàn lên niêm yết như Techcombank cũng giúp thị trường tích cực hơn. Techcombank dự kiến gọi vốn khoảng 900 triệu USD thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu cơ bản giá trị tốt

Nhận định về xu hướng đầu tư trong thời gian tới, Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam gợi ý, trong tháng 6, dòng cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và các cổ phiếu blue-chips vẫn sẽ dẫn dắt và là xung lực chính của thị trường.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong nhóm cổ phiếu được khuyến nghị mua vào, cổ phiếu Techcombank (Mã CK:TCB) là một gợi ý đáng để lựa chọn trong bối cảnh này.

 

Theo thông tin từ Techcombank, tháng 8/2018 doanh nghiệp này dự kiến sẽ phát hành tối đa 2.331 triệu cổ phần cho cổ đông với tỷ lệ 200%, tăng vốn điều lệ lên gấp ba với giá trị gần 34.966 tỷ đồng. Cổ đông của Techcombank sẽ được lợi lớn từ đợt tăng vốn khủng này.

Đợt phát hành này cũng được đánh giá sẽ đưa Techcombank lên tầm cao mới bởi sau 6 năm “chắt chiu để dành”, không trả cổ tức từ 2012 đên 2017, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Techcombank đã lên tới gần 11.000 tỷ đồng, các quỹ trong vốn chủ sở hữu cũng đạt gần 6.158 tỷ đồng.

Để chia cổ phiếu ở tỷ lệ kỷ lục đến 200%, Techcombank dự định sẽ dùng khoảng một nửa lợi nhuận giữ lại và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ (lần lượt là 5.828 tỷ đồng và 3.497 tỷ đồng) và thặng dư vốn cổ phần 13.986 tỷ đồng.

Tạo lực cầu lớn hơn nhờ tỷ lệ chia cổ phiếu 1:2

Với mức giá ngưỡng 95.000 - 100.000 đ/cp, dự kiến giá cổ phiếu TCB sau khi chia sẽ được điều chỉnh giảm còn khoảng 33.000 đồng/cp. Cùng với việc trả cổ tức bằng cổ phiếu và điều chỉnh giảm giá mỗi cổ phiếu sẽ có tác dụng kích thích thanh khoản trên thị trường giao dịch thứ cấp, giúp cổ phiếu TCB hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

Tại Đại hội cổ đông bất thường hôm 14/6/2018 ông Nguyễn Lê Quốc Anh- Tổng Giám đốc Techcombank cho biết: “Đây là thời điểm phù hợp để tăng vốn điều lệ, vì Techcombank vừa hoàn tất thương vụ bán cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư quốc tế và đã chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Ngân hàng cũng đã dùng lợi nhuận giữ lại trong nhiều năm qua để thực thi chiến lược 2016-2020, xây dựng nền tảng vững chắc nhằm tạo ra doanh thu, lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng”.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu (hoặc thưởng bằng cổ phiếu) chính là nghiệp vụ chia tách cổ phiếu, và lượng vốn chủ sở hữu không hề thay đổi. Nói một cách nôm na, nếu nhà đầu tư sẵn có 100 cái bánh lớn và được chia với tỉ lệ 1:2, nhà đầu tư này sẽ nhận về 300 cái bánh nhỏ hơn sau khi chia cổ phiếu (thể hiện sự pha loãng về giá trị). Theo đó, tổng giá trị không hề thay đổi trong khi số lượng bánh tăng lên, khiến giá của mỗi cái bánh giảm đi - tạo nên lực cầu lớn hơn trên thị trường.

Các nhà đầu tư vẫn sở hữu giá trị cổ phần như trước đó, song mức giá của mỗi cổ phiếu đã giảm xuống một phần ba. Song điều này giúp tạo nên hai khác biệt lớn.

Trước hết, thị trường sẽ có thêm nhiều cổ phiếu để tạo thanh khoản, và điều thứ hai, là cổ phiếu được giao dịch ở mức giá thấp hơn nhiều. Đây là một động thái tích cực sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường, làm giảm rủi ro thanh khoản, cũng như làm giảm thị giá giúp nhà đầu tư khác có thể dễ dàng mua cổ phiếu.

Đồng thời, điều này sẽ giúp công ty có thể giữ lại tiền để đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất, đầu tư vào những dự án mang lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông, đồng thời giữ lại dòng tiền để sẵn sàng nguồn lực cho những ngày khó khăn.

Ngoài ra, khi TTCK thăng hoa với nguồn cầu lớn, việc chia bằng CP sẽ giúp cổ đông đạt giá trị cao hơn nhận tiền mặt. Được biết, trên thị trường phi tập trung (OTC), năm 2013 giá cổ phiếu TCB có lúc xuống chỉ còn 10.000 đồng/cp. Tuy nhiên đến năm 2018, con số này đã tăng lên gấp hơn 10 lần, vượt ngưỡng 100.000 đồng/cp, tương đương tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) hơn 58%/năm. Vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở để lạc quan về chiến lược giữ lại lợi nhuận và phát hành thêm cổ phiếu của Techcombank.

Doãn Phong

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bí ẩn phía sau thành công của showroom nội thất Hoàn Mỹ
Bí ẩn phía sau thành công của showroom nội thất Hoàn Mỹ
Kinh Doanhicon  16/04/2019 

Mở cửa đón khách từ tháng 04/2019, Showroom Nội thất Hoàn Mỹ số 170 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy, Hà Nội) nhanh chóng trở thành “địa chỉ vàng” cho những khách hàng có nhu cầu mua sắm nội thất.

 
Loại trà 'đại gia' nhấp một ngụm tốn… tiền triệu
Loại trà 'đại gia' nhấp một ngụm tốn… tiền triệu
Thị trườngicon  15/04/2019 

Đại Hồng Bào, tên tiếng Anh là Da Hong Pao, là một loại trà quý hiếm ở vùng núi Vũ Di Sơn, Phúc Kiến, Trung Quốc. Loại trà này nằm trong danh sách các loại trà đắt nhất thế giới.

 
Tiếp tục siết cho vay mua nhà đất, căn hộ cao cấp trên 3 tỷ
Tiếp tục siết cho vay mua nhà đất, căn hộ cao cấp trên 3 tỷ
Tài chínhicon  15/04/2019 

Dự thảo thông tư quy định các khoản phải đòi của ngân hàng thương mại đối với khách hàng vay mua nhà đất, căn hộ cao cấp từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ áp dụng hệ số rủi ro lên tới 150%.

 
Nguồn gốc lô đất Cường ‘đô la’ chuẩn bị xây hai cao ốc 35 tầng ở Bình Dương?
Nguồn gốc lô đất Cường ‘đô la’ chuẩn bị xây hai cao ốc 35 tầng ở Bình Dương?
Doanh nhânicon  15/04/2019 

Rời QCG, Cường “đô la” nhanh chóng trở thành người đại diện pháp luật Chánh Nghĩa Quốc Cường – doanh nghiệp được giới thiệu là chủ đầu tư hai cao ốc ở Bình Dương.

 
Giá vàng hôm nay 15/4: Trung Quốc ồ ạt mua vàng
Giá vàng hôm nay 15/4: Trung Quốc ồ ạt mua vàng
Tài chínhicon  15/04/2019 

Những tin tức gần đây về việc gom mua vàng của Ngân hàng trung ương Trung Quốc là yếu tố quan trọng sẽ hỗ trợ cho thị trường vàng.

 
Thực hư thông tin 'đặc sản' bọ cạp đen chữa được bệnh ung thư
Thực hư thông tin 'đặc sản' bọ cạp đen chữa được bệnh ung thư
Thị trườngicon  14/04/2019 

Hiện, nhiều người săn tìm, tận diệt sinh vật có độc tố này, biến chúng thành một loại thần dược, bán với giá rất cao. PV đã vào cuộc, tìm hiểu những thông tin này.

Cùng ngồi 'ghế nóng', người nhận lương bạc tỉ, người vài chục triệu
Cùng ngồi 'ghế nóng', người nhận lương bạc tỉ, người vài chục triệu
Tài chínhicon  14/04/2019 

Là người đứng đầu các tập đoàn, doanh nghiệp lớn với tổng giá trị tài sản hàng nghìn tỉ đồng, thế nhưng không phải vị lãnh đạo nào cũng được hưởng mức lương "trong mơ" như nhiều người vẫn tưởng.

Từ ngày 1/7/2019 những người sau sẽ được tăng lương
Từ ngày 1/7/2019 những người sau sẽ được tăng lương
Tài chínhicon  14/04/2019 

Dự thảo Nghị định quy định về tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang dự kiến từ ngày 1/7 tới đây.

Bí mật kho báu 4 tỷ giấu dưới đáy đầm ở Ninh Bình
Bí mật kho báu 4 tỷ giấu dưới đáy đầm ở Ninh Bình
Thị trườngicon  14/04/2019 

Với ý chí quyết tâm bắt bãi sình lầy đẻ ra tiền, chàng kỹ sư Nguyễn Cao Cầu (24 tuổi) ở thôn Phú Hạ, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã xây dựng thành công mô hình nuôi trai lấy ngọc.

Chiêm ngưỡng 'Việt Bắc thu nhỏ' được 'hét' giá 500 triệu
Chiêm ngưỡng 'Việt Bắc thu nhỏ' được 'hét' giá 500 triệu
Thị trườngicon  14/04/2019 

Tiểu cảnh mang tên “quê hương tôi Việt Nam” của nghệ nhân Nguyễn Văn Tiến miêu tả cảnh đẹp miền núi Việt Bắc rất sinh động.

Chuyến bay không có số hiệu, máy bay chở khách nhầm thành chở hàng
Chuyến bay không có số hiệu, máy bay chở khách nhầm thành chở hàng
Thị trườngicon  14/04/2019 

Tổng cục Hải quan vừa nhận được báo cáo của Cục Hải quan TP. Hà Nội về một số vướng mắc và lỗi kỹ thuật liên quan đến hệ thống một cửa quốc gia và nhóm chức năng API hàng không.

Giá vàng hôm nay 14/4: Kết thúc tuần nhiều kỷ lục
Giá vàng hôm nay 14/4: Kết thúc tuần nhiều kỷ lục
Tài chínhicon  14/04/2019 

 Giá vàng đã rơi xuống dưới ngưỡng tâm lí quan trọng 1.300 USD, xuống mức thấp nhất trong một tuần do đồng USD tăng mạnh.

Phạm Nhật Vũ cư sĩ ẩn mình sau thương vụ ngàn tỷ
Phạm Nhật Vũ cư sĩ ẩn mình sau thương vụ ngàn tỷ
Doanh nhânicon  13/04/2019 

Ông Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần AVG) bị cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội đưa hối lộ trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Tẩm bổ cho chồng: Bào ngư 7 triệu/kg, ốc vòi voi 10 triệu/con
Tẩm bổ cho chồng: Bào ngư 7 triệu/kg, ốc vòi voi 10 triệu/con
Thị trườngicon  14/04/2019 

Bào ngư có giá đắt đỏ tới 7 triệu đồng/kg, còn ốc vòi voi hay còn gọi là tu hài Canada giá tới 10 triệu/con vẫn được nhiều bà nội trợ Việt lùng mua về tẩm bổ cho chồng.

Làm đẹp bằng mặt nạ dát vàng không rõ nguồn gốc: Người dùng 'giao trứng cho ác'
Làm đẹp bằng mặt nạ dát vàng không rõ nguồn gốc: Người dùng 'giao trứng cho ác'
Thị trườngicon  13/04/2019 

Mặt nạ dát vàng làm đẹp đang là trào lưu được nhiều người lựa chọn trong cải thiện nhan sắc. Tuy nhiên, họ đang giao nhan sắc của mình cho những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Giá sốc cuối tuần tại Sakuko Japanese Store
Giá sốc cuối tuần tại Sakuko Japanese Store
Kinh Doanhicon  13/04/2019 

Cuối tuần này, cơn bão siêu giảm giá có một không hai sẽ diễn ra trên toàn hệ thống siêu thị hàng Nhật nội địa Sakuko Japanese Store.

Cận cảnh công nghệ sản xuất dầu nhớt giả
Cận cảnh công nghệ sản xuất dầu nhớt giả
Thị trườngicon  13/04/2019 

Những người làm và bán nhớt giả rất cảnh giác, “cắt đuôi” trinh sát và căn nhà chỉ hé cửa khi nhận đúng ám hiệu.

'Siêu lừa' làm giả vé số độc đắc trốn vào chùa tu
'Siêu lừa' làm giả vé số độc đắc trốn vào chùa tu
Tài chínhicon  13/04/2019 

Thiếu tiền tiêu xài, lại bị các chủ nợ bao vây, túng quẫn, bị cáo quyết định làm giả vé số trúng thưởng 2 tỷ đồng, mang đến công ty xổ số nhận thưởng.

Ép Trung Quốc xuống thang, không ngờ 1 nước Đông Nam Á dám làm điều này
Ép Trung Quốc xuống thang, không ngờ 1 nước Đông Nam Á dám làm điều này
Đầu tưicon  13/04/2019 

Trung Quốc vừa ký một thỏa thuận chấp nhận xuống nước với. Hiếm ai dám làm điều này như chính phủ Malaysia

Điện thờ dòng họ dát vàng trăm tỷ ở Hà Tĩnh
Điện thờ dòng họ dát vàng trăm tỷ ở Hà Tĩnh
Thị trườngicon  13/04/2019 

Vợ chồng doanh nhân đầu tư trăm tỷ đồng để xây điện thờ dòng họ ở Hà Tĩnh thu hút sự chú ý của nhiều người bởi vẻ uy nghi, hoành tráng bên trong.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN