Đại gia chay trường và những siêu dự án tâm linh

Đại gia Nguyễn Văn Trường nổi tiếng với các dự án du lịch tâm linh siêu khủng như Khu du lịch Tràng An – Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư - chùa Bái Đính...

Là người góp phần quan trọng làm vùng đầm lầy Tràng An (Ninh Bình) thành Di sản thiên nhiên thế giới, biến trại giam Ba Sao (Hà Nam) thành ngôi chùa Tam Chúc có quy mô lớn nhất thế giới, rồi đề án tam giác tâm linh Hà Nội - Hà Nam - Ninh Bình…, ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, khiến người ta không khỏi tò mò tiền ở đâu mà nhiều thế? Về phần mình, ông Trường nói, đại gia cũng chỉ ngày ăn 3 bữa, chết không thể mang tiền theo nên cần để lại cho đời những dấu ấn đặc biệt.

Đại gia chay trường và những siêu dự án tâm linh
Ông Nguyễn Văn Trường cùng các tăng ni phật tử đón cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường từ Quốc đảo Sri Lanka về chùa Tam Chúc Ảnh: Minh Đức

Biến đầm lầy thành di sản thế giới 

Thời gian qua, dư luận được phen xôn xao về chuyện Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đề xuất xây Khu du lịch tâm linh Hương Sơn, Mỹ Đức (Hà Nội) với quy mô khoảng 1.000ha, tổng mức đầu tư lên tới 15.000 tỷ đồng. Theo đó, khu du lịch tâm linh này sẽ có các hạng mục như nạo vét dòng chảy từ khu vực suối Yến để tạo tuyến đường thủy dài khoảng 20km nối với khu du lịch tâm linh Tam Chúc (Hà Nam); khôi phục, tôn tạo đền chùa miếu mạo trong khu vực, xây dựng một tháp cao 100m để thờ Xá Lợi Phật mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế, kèm theo hệ thống dịch vụ, khách sạn, nhà hàng… 

Dự kiến khi hoàn thiện, tuyến du lịch tâm linh Hương Sơn và Tam Chúc sẽ trở thành Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2028.

Khi dự án đi vào hoạt động, sẽ đón từ 6-8 triệu lượt khách/năm, tạo việc làm cho 30.000 lao động và nộp ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng/năm. Đại gia Ninh Bình cho rằng, đó chỉ là “gợi ý” của doanh nghiệp đối với UBND TP Hà Nội để có một cảnh quan xứng tầm đối với khu danh thắng - tâm linh chùa Hương. “Tôi đề xuất như thế, để bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân nào có tâm, có tầm đầu tư chứ không phải nhận cho mình. Ý tưởng này là một phần trong dự án xây dựng tuyến đường tâm linh kết nối di sản có chiều dài khoảng hơn 100km, nối 10 di sản nổi tiếng của Việt Nam”, ông Trường nói. 

Đại gia Ninh Bình dẫn chứng, trên thế giới, các địa danh nổi tiếng về tâm linh, các tín đồ đều có những con đường hành hương của mình. Người ta có thể đi bộ cả tháng trời để tới Santiago de Compostela (Tây Ban Nha), Kumano Kodo ở Nhật Bản hay thánh địa Mecca… Đi bộ mới có thời gian để suy ngẫm, tĩnh tâm cho bản thân. “Ở Việt Nam, chúng ta có nhiều địa danh, thắng cảnh được Unesco xếp hạng nhưng lại chưa có con đường tâm linh nào kết nối các địa danh đó với nhau. Ý tưởng của tôi là xây dựng sơ đồ con đường tâm linh kết nối di sản”, vị đại gia nói. 

Theo ông Trường, đề án “con đường tâm linh” sẽ kết nối 10 di sản, gồm: Cổng Tam Quan, chùa Vàng, khu quần thể danh thắng Tràng An, cố đô Hoa Lư - động Am Tiêm, khu tâm linh chùa Bái Đính, khu bảo tồn ngập nước Vân Long, chùa Tam Chúc, chùa Hương, chùa Quan Sơn, di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long. 

Đề án này không phải một sớm một chiều, không phải một doanh nghiệp có thể làm được mà cần xã hội hóa mới có thể biến nó thành hiện thực. Trước đó, sau gần 20 năm lăn lộn, huy động hàng nghìn tỷ đồng, đại gia Ninh Bình đã cải tạo khu đầm lầy Tràng An - Bái Đính thành khu du lịch tâm linh và được Unesco công nhận là Di sản thế giới kép vào năm 2014.

Biến trại giam thành ngôi chùa lớn nhất thế giới 
 
Sau khi đưa Tràng An – Bái Đính trở thành Di sản thiên nhiên thế giới, đại gia Nguyễn Văn Trường lại lập tức bắt tay triển khai Dự án khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc với diện tích lên tới 5.000 ha, trong đó vùng lõi là 4.000 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng.

Đại gia chay trường và những siêu dự án tâm linh
Hình ảnh công nhân đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục của ngôi chùa để phục vụ Đại lễ Vesak 2019. Ảnh: Minh Đức
Đại gia chay trường và những siêu dự án tâm linh
Quang cảnh chùa Tam Chúc, nơi diễn ra Đại lễ Vesak 2019
 
Đại gia chay trường và những siêu dự án tâm linh
Tượng Phật bà màu trắng nằm trên con đường dẫn vào chùa Tam Chúc

Khu này thuộc thị trấn Ba Sao và 3 thôn Vồng, Khuyến Công, Khả Phong (xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Nơi này vốn là trại giam với hàng nghìn tù binh, thế nhưng với bàn tay của vị đại gia Ninh Bình, khu vực này đang thay da đổi thịt từng ngày. Hứa hẹn khi hoàn thiện, khu du lịch sẽ phát triển 6 khu chức năng gồm, khu trung tâm đón tiếp, khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc, khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng, sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang, trung tâm dịch vụ hậu cần… 

Địa điểm tọa lạc quần thể chùa Tam Chúc là vùng ngập nước núi đá vôi, quanh đây có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh như động Vòng, chùa Bà Đanh, đền Trúc, miếu Trung, chùa Đặng Xá, đền Bạch Mã, miếu Bóng Bà, động Thủy, động Lim, động Chùa, đền Lê Chân... Khu du lịch hồ Tam Chúc được xem như gạch nối giữa chùa Hương với khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc, tạo thành một quần thể du lịch tâm linh, sinh thái vùng ngập nước đặc biệt. Liên kết phát triển tuyến du lịch chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính là ý tưởng đã được Tổng cục Du lịch, TP Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình lên kế hoạch thực hiện. 

Một con đường nối từ chùa Hương sang Tam Chúc rồi đi thẳng đến chùa Bái Đính đã được quy hoạch xây dựng. Con đường này, chỉ dài khoảng 20 km song sẽ biến chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính trở thành tuyến du lịch tâm linh lớn nhất Việt Nam. Và đặc biệt, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc sẽ được tổ chức vào tháng 5/2019, tại chùa Tam Chúc.

Về dự án này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý để Hà Nam phối hợp với các địa phương liên quan lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận quần thể Tam Chúc (Hà Nam)- Chùa Hương (Hà Nội) -Vân Long (Ninh Bình)-Đồng Tâm (Hòa Bình) trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất, báo cáo Thủ tướng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. 

Người dân có thêm sinh kế

Trò chuyện với PV về dự án của đại gia Ninh Bình đang triển khai, ông Đinh Văn Khanh ở thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam cho rằng, việc nâng cấp chùa Tam Chúc cổ lên thành khu du lịch tâm linh hoàn toàn được người dân địa phương ủng hộ. Khi khu du lịch hoàn thiện sẽ giải quyết được việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Đặc biệt là, dựa vào du lịch, người dân làm dịch vụ, sẽ có thu nhập tốt hơn. Chùa Tam Chúc hiện đang được xây dựng với các hạng mục như, điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan âm, cổng Tam Quan. 
 
Trong quần thể chùa Tam Chúc có đình Tam Chúc, xưa thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt, Đinh Tiên Hoàng Đế và thần Bạch Mã. Theo Ngọc phả làng Đặng Xá, Kim Bảng, khi Trần Lãm mất, Đinh Bộ Lĩnh đem tướng sĩ về Hoa Lư chiêu mộ hào kiệt đi dẹp loạn 12 sứ quân. Ngài được vợ chồng vị hào trưởng Dương Đỉnh và vợ tên là Đặng Thị Kính (người Đặng Xá) gả con gái là Dương Thị Nguyệt về làm vợ và sinh ra con gái Đinh Thị Ngọc. Đinh Bộ Lĩnh về Kim Bảng lập đồn trại, truyền hịch dẹp giặc và có trên 600 người ủng mộ cùng 180 tráng đinh thuộc các xã Văn Xá, Đồng Hóa, Khả Phong, Ba Sao. Bình được 12 sứ quân thống nhất đất nước, vua Đinh Bộ Lĩnh đón Dương Nguyệt Nương về kinh đô Hoa Lư lập làm Hoàng hậu. Hoàng hậu quê Hà Nam cũng chính là người đã truyền dạy trò Xuân Phả (hiện còn lưu giữ di tích nghè Xuân Phả ở xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa). 

Khi Đinh Tiên Hoàng mất, Hoàng hậu Nguyệt Nương cùng công chúa Ngọc Nương trở về quê hương Đặng Xá sinh sống đến cuối đời. Sau này khi Lê Hoàn lên ngôi Hoàng đế, đã truyền chỉ cho thiên hạ cứ nơi nào vua Đinh Tiên Hoàng lập đồn trại… thì đều được rước sắc về lập đền thờ cúng. 

Tâm sự với chúng tôi, ông Trần Thế Nam, ở Kim Bảng cho biết: Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc - hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy núi 99 ngọn nằm ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc. Tích xưa kể lại cả 7 ngọn núi này xuất hiện đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn. Dân làng gọi đó là núi “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”. 

Sau đó, có người đến núi Thất Tinh đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế, chùa “Thất Tinh” được đổi thành chùa “Ba Sao” và thị trấn Ba Sao cũng được lấy tên gọi từ tích ấy. Có lẽ vì điều này mà đại gia Ninh Bình đã tâm huyết đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới, ông Nam nói. 

Đại gia Nguyễn Văn Trường nổi tiếng với các dự án du lịch tâm linh siêu khủng như Khu du lịch Tràng An – Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư - chùa Bái Đính... Dự án này đã trở thành Di sản thiên nhiên thế giới kép năm 2014. 

Tiếp theo là dự án xây dựng khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam); Dự án khu du lịch hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) có tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng, triển khai từ năm 2016 đến năm 2035. Doanh nghiệp Xuân Trường cũng có tờ trình đề nghị UBND TP Hải Phòng, dự kiến đầu tư 9.800 tỷ phát triển đảo Cái Tráp thành quần thể du lịch tổng hợp rộng hơn 450 ha. Trong đó, nổi bật là khu tâm linh với diện tích 88,7ha gồm các hạng mục: Chùa Cái Tráp, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 150m, điện Pháp chủ, điện Tam quan...  Ngoài ra còn có khu dịch vụ 108ha, khu ẩm thực, khách sạn 5 sao, khu biệt thự... 

Theo ông Trường, đề án “con đường tâm linh” sẽ kết nối 10 di sản, gồm: Cổng Tam Quan, chùa Vàng, khu quần thể danh thắng Tràng An, cố đô Hoa Lư - động Am Tiêm, khu tâm linh chùa Bái Đính, khu bảo tồn ngập nước Vân Long, chùa Tam Chúc, chùa Hương, chùa Quan Sơn, di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long. 

Ngày 5/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 không chỉ là sự kiện văn hóa tôn giáo của Liên hợp quốc mà là sự kiện đối ngoại nhân dân do đó cần phải giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công sự kiện đối ngoại có ý nghĩa này. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng khẳng định với cộng đồng quốc tế về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với đời sống tự do tôn giáo của nhân dân. Đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc. Đại lễ cũng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và quan trọng là vận động để UNESCO công nhận quần thể danh thắng Hương Sơn (Hà Nội), Tam Chúc (Hà Nam), Đồng Tâm (Hòa Bình), Vân Long (Ninh Bình) là di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới.

(Theo Tiền Phong)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Sếp Tổng PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn: Ngày tháng ngắn ngủi trên ghế nóng
Sếp Tổng PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn: Ngày tháng ngắn ngủi trên ghế nóng
Doanh nhânicon  14/03/2019 

Gia nhập ngành dầu khí kể từ năm 1987, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn từng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

 
Tiết lộ bất ngờ về đám cưới triệu đô của cặp tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc
Tiết lộ bất ngờ về đám cưới triệu đô của cặp tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc
Doanh nhânicon  14/03/2019 

Để đưa đám cưới của cặp tỷ phú Ấn Độ về Việt Nam, đại sứ Phạm Sanh Châu đã phải mất 5 tháng thuyết phục, với 2 bữa ăn, 3 cuộc gặp chưa kể nhiều cuộc họp để tháo gỡ các vấn đề liên quan.

 
Sếp lớn PVN thời ông Đinh La Thăng: Cả loạt từ chức, vướng lao lý
Sếp lớn PVN thời ông Đinh La Thăng: Cả loạt từ chức, vướng lao lý
Doanh nhânicon  15/03/2019 

Sau khi 4 đời Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo, cán bộ khác của PVN bị khởi tố, kết án thì sóng gió dường như vẫn chưa qua với tập đoàn này.

 
Bóng hồng PVEP cùng sếp nhận hơn 51 tỷ đồng của Hà Văn Thắm
Bóng hồng PVEP cùng sếp nhận hơn 51 tỷ đồng của Hà Văn Thắm
Doanh nhânicon  14/03/2019 

Cơ quan tố tụng cáo buộc “bóng hồng” Vũ Thị Ngọc Lan cùng sếp là Đỗ Văn Khạnh, Tổng Giám đốc PVEP, Nguyễn Tuấn Hùng, Trưởng ban Tài Chính đã nhận và chi tiêu trên 51 tỷ tiền lãi ngoài trong đại án kinh tế Hà Văn Thắm.

 
Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bất ngờ xin từ chức
Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bất ngờ xin từ chức
Doanh nhânicon  13/03/2019 

Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã họp xem xét đơn xin từ chức của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn này.

 
Chuyện lạ ở Thái Bình: Đại gia bất động sản về quê...chăn bò
Chuyện lạ ở Thái Bình: Đại gia bất động sản về quê...chăn bò
Doanh nhânicon  13/03/2019 

Sở hữu nhiều cửa hàng thời trang và bất động sản, anh Đoàn Văn Cường được coi là một trong những “đại gia” đất Bình Dương. Nhưng tình yêu với ruộng vườn, làng quê đã thôi thúc anh trở lại làng Cọi để trở thành nông dân chăn bò.

Tổng giám đốc Sabeco bị thôi chức, Bộ chưa kịp 'xếp' ghế mới
Tổng giám đốc Sabeco bị thôi chức, Bộ chưa kịp 'xếp' ghế mới
Doanh nhânicon  14/03/2019 

Ngay khi Tổng công ty CP bia rượu nước giải khát Sài Gòn về tay tỷ phú Thái Lan, các sếp người Việt ở Sabeco lần lượt rời vị trí chủ chốt của công ty này.

Nguyễn Đăng Quang: Tỷ phú nước mắm kín tiếng và đáng gờm
Nguyễn Đăng Quang: Tỷ phú nước mắm kín tiếng và đáng gờm
Doanh nhânicon  12/03/2019 

 Ông Nguyễn Đăng Quang được xếp hạng là tỷ phú USD của thế giới và là người giàu thứ 4 Việt Nam. Đại gia gốc Quảng Trị kín tiếng nhưng có các sản phẩm hiện diện hàng ngày trong mâm cơm gia đình Việt.

Mẹ, vợ và con trai... quyền lực nhà Hồ Hùng Anh ở Techcombank
Mẹ, vợ và con trai... quyền lực nhà Hồ Hùng Anh ở Techcombank
Doanh nhânicon  11/03/2019 

Ông Hồ Hùng Anh được xếp hạng là tỷ phú USD của thế giới và là người giàu thứ 3 Việt Nam. Ông Hùng Anh có khởi điểm sự nghiệp khá giống ông Phạm Nhật Vượng nhưng bứt phá với đế chế Techcombank.

Nhận án phạt nặng, mất 2.300 tỷ, đại gia Nhượng Tống bán vội con cưng
Nhận án phạt nặng, mất 2.300 tỷ, đại gia Nhượng Tống bán vội con cưng
Doanh nhânicon  10/03/2019 

Trong nghị quyết mới nhất công bố vào tối 8-3, Yeah 1 cho biết HĐQT đã thông qua chủ trương nhượng lại 100% cổ phần ScaleLab LLC.

Lão làng 1.000 tỷ rời ghế, sếp trẻ FPT nắm quyền tập đoàn 28.000 người
Lão làng 1.000 tỷ rời ghế, sếp trẻ FPT nắm quyền tập đoàn 28.000 người
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Danh sách các tỷ phú của Việt Nam trên Forbes, chân dung những nữ doanh nhân, thay thế lãnh đạo ở Tập đoàn FPT là sự kiện kinh tế chú ý tuần qua.

Bán Mercedes S500,  sếp 30 tuổi đặt mua 36 ôtô VinFast 40 tỷ đồng
Bán Mercedes S500, sếp 30 tuổi đặt mua 36 ôtô VinFast 40 tỷ đồng
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Vị CEO sinh năm 1989 của Startup Việt gây xôn xao dư luận khi đặt mua cùng lúc 36 chiếc xe Vinfast đầu tiên ngay trong ngày mở bán, với tổng giá trị đơn hàng lên tới 40 tỉ đồng.

Ghi dấu ấn trên 5 năm, tài sản 'lão tướng' Bùi Quang Ngọc sắp đạt 1.000 tỷ
Ghi dấu ấn trên 5 năm, tài sản 'lão tướng' Bùi Quang Ngọc sắp đạt 1.000 tỷ
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, cổ phiếu FPT đóng cửa phiên giao dịch 8/3 giảm nhẹ 0,2% còn 44.650 đồng sau khi tăng 0,3% trong phiên trước đó.

Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Trong số 2.153 tỷ phú được công nhận trên toàn thế giới, có 68 phụ nữ trong danh sách năm nay. Dưới đây là top 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

'Tỷ phú USD' Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60
'Tỷ phú USD' Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Có tổng tài sản 1,3 tỷ USD, là một trong năm tỷ phú Forbes mới của Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Quang khiến nhiều người bất ngờ khi thực tế chỉ nắm 15 cổ phiếu Masan Group, trong khi vợ ông sở hữ tới 42,5 triệu cổ phiếu.

Đại gia  Phúc XO đeo 13kg vàng rao bán 500 đôi dép đính vàng
Đại gia Phúc XO đeo 13kg vàng rao bán 500 đôi dép đính vàng
Doanh nhânicon  11/03/2019 

Người được mệnh danh đeo nhiều vàng nhất Việt Nam với số lượng 13kg trên cổ - Phúc XO - vừa quay clip chia sẻ về việc bán 500 đôi dép da có gắn vàng. Do số vàng trên cổ quá nặng, anh phải nhờ một thanh niên đỡ hộ.

100 chuyến bay chở khách dự tiệc cưới, rể quý được bố vợ tặng trực thăng
100 chuyến bay chở khách dự tiệc cưới, rể quý được bố vợ tặng trực thăng
Doanh nhânicon  10/03/2019 

Việc cha mẹ phải dành dụm tiền trong nhiều thập niên để tổ chức đám cưới cho con cái không phải là chuyện hiếm ở Ấn Độ.

Hé lộ bất ngờ về đám cưới triệu USD của tỷ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Hé lộ bất ngờ về đám cưới triệu USD của tỷ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Các lễ cưới của Ấn Độ thường xa hoa, tổ chức trong nhiều ngày và đôi khi tốn đến nhiều triệu USD. Danh sách khách mời có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn người.

Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam là ai?
Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam là ai?
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Ông Hồ Hùng Anh được Forbes xếp hạng là người giàu thứ ba tại Việt Nam với khối tài sản 1,7 tỷ USD. Số tiền này chủ yếu đến từ cổ phần của ông và gia đình tại Techcombank và Masan.

Tài sản của Tổng thống Trump hiện ở đâu trong bảng xếp hạng Forbes
Tài sản của Tổng thống Trump hiện ở đâu trong bảng xếp hạng Forbes
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Tổng thống Trump hiện giữ vị trí 715 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Chiếm gần một nửa số tài sản của ông là các bất động sản tại thành phố New York.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN