Giấu cá cảnh vào túi quần buôn vào New Zealand

Dù biết rằng không được phép mang cá, và tất nhiên cả nước, qua cửa hải quan vào New Zealand, nhưng một người đàn ông quốc tịch Việt Nam vẫn tìm cách lách luật. 

Bảy chú cá cảnh đựng trong một túi nước plastic mang theo trong túi quần bị an ninh phát hiện. Câu chuyện thoạt nghe có vẻ rất hài hước, và vô hại. Nhưng đằng sau đó là một sự thật buồn về một số người mang theo cách ứng xử “phép vua thua lệ làng” đến những nơi không chấp nhận điều đó.

Cách đây không lâu, bản tin về một người đàn ông mang quốc tịch Việt Nam không được tiết lộ danh tính, đến từ Úc, và đã cố mang bảy con cá cảnh qua cửa hải quan để vào New Zealand xuất hiện trên các trang tin tức của New Zealand và Anh, sau đó nhanh chóng được một số trang mạng điện tử trong nước đưa tin lại. Đại loại, anh chàng này đã lọt vào tầm chú ý của an ninh sân bay khi họ thấy túi quần anh ta có nước và phồng lên không bình thường. 

Đầu tiên, anh ta biện bạch rằng mình mang nước lên máy bay phòng bị khát (!), song đến khi bị buộc phải đối mặt với những kiểm tra kỹ hơn, thì anh ta không thể chối cãi được nữa. Bảy con cá cảnh được bỏ trong túi nhựa và giấu trong túi quần bị phát hiện. Anh chàng “thành thật khai báo” rằng mình cố gắng lách luật để mang các chú cá này cho một người bạn ở Auckland, với mục đích hoàn toàn trong sáng là cho vào bộ sưu tập cá nhân của người bạn. 

Giấu cá cảnh vào túi quần buôn vào New Zealand

Người Việt mang cá cảnh vào New Zealand: Khi phép vua không thua lệ làng

Câu chuyện nhỏ về người đàn ông với những chú cá cảnh giấu trong túi quần sau khi được đưa lên bản tin đã nhận được vô số lời bình luận hài hước. Nhưng những gì diễn ra sau đó thì chẳng hài hước chút nào.

Không may mắn cho thủ phạm, New Zealand là một trong những nơi có những quy định nghiêm khắc và chặt chẽ nhất thế giới về việc nhập cảnh các sinh vật sống. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ông Craig Hughes - phát ngôn viên của Bộ Khoa học và công nghệ New Zealand đã lập tức lên tiếng: "Việc đem cá một cách trái phép vào New Zealand có thể gây rủi ro liên quan đến an toàn sinh học", bởi "Loài cá chưa được xác định có thể sẽ mang theo dịch bệnh hoặc lấn át những loài cá bản địa". Theo ông Craig Hughes, anh chàng to gan này có thể phải đối mặt với một mức phạt nặng nhất là một bản án 5 năm tù giam hoặc một khoản tiền phạt 50 nghìn đô la (tương đương với một tỷ đồng Việt Nam).

 

Chắc hẳn nhiều người biết chuyện sẽ phản ứng thế này: ồ, chuyện bé xé ra to, ồ, chỉ là vài con cá cảnh bé tí, có phải ma túy, vũ khí, chất độc hại gì đâu, ồ, dù sao thì cũng chưa mang qua cửa hải quan, chưa gây hại gì cho nước sở tại cả, và rằng, anh chàng tội nghiệp kia làm thế có thể vì chưa ý thức hết mức độ nghiêm trọng của hành động đó mà thôi. Như câu cửa miệng của người Việt Nam, “phép vua thua lệ làng”, “một bồ cái lí không bằng một tí cái tình”, đã đành rằng luật pháp nước sở tại là thế, quy định ở sân bay là vậy, nhưng chẳng lẽ đã biết người ta không có ý đồ xấu, mà lại không thể nương tay, thể tất, bỏ quá..., “nhón tay làm phúc” một tí hay sao? Chà, cái đất nước gì mà rắc rối quá, nghiêm trọng quá! 

Giấu cá cảnh vào túi quần buôn vào New Zealand

Cá được người đàn ông vận chuyển trái phép vào New Zealand bằng túi bóng.

Anh chàng mang cá kia, thành thực mà nhận xét, chắc cũng chẳng có ý đồ gì ghê gớm, càng không có ý định mang theo vài cái mầm dịch bệnh hay phá hoại cân bằng sinh thái một quốc đảo. Đúng như anh ta thú nhận, cá cảnh chỉ để mang cho bạn nuôi chơi. Ý đồ “trong sáng” là vậy, chỉ có điều, cũng biết cá với nước là những thứ không thể mang lên máy bay, cho nên mới phải “lách luật” một chút, ngụy trang bằng cách bỏ cá vào túi nilon nước, rồi lại bỏ túi nước vào túi quần, hy vọng có thể che mắt nhân viên kiểm tra an ninh, rồi khi bị phát hiện, lại “nhanh trí” nói rằng mang nước lên máy bay phòng bị khát... Phạm tội một cách ngây thơ như vậy, nên bị bắt giữ một cách nghiêm túc, hẳn là điều anh ta không ngờ tới.

Song luật pháp của New Zealand không đưa ra các điều khoản cấm đoán chỉ để cho vui. Các quy định khắt khe nhất thế giới về chuyện nhập cảnh sinh vật sống, về quy trình kiểm dịch phức tạp dựa trên hoàn cảnh thực tế của đất nước này. Chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi để phát triển, cho nên chính phủ cũng như người dân New Zealand ý thức rất rõ rằng thực vật- động vật chính là nguồn sống vô giá phải được gìn giữ bằng mọi giá. Ngành du lịch hết sức thành công của New Zealand cũng do môi trường thiên nhiên độc đáo mà có.

Trong lịch sử, những bài học về sự mất cân bằng sinh thái do các thực vật, động vật lạ được mang vào New Zealand nhiều không đếm xuể. Cây kim tước được người Anh mang tới trồng làm hàng rào đã từng thành vấn đề nan giải cho cả đất nước bởi sự phát triển tràn lan, ảnh hưởng đến các loài cây bản địa. Biểu trưng chim kiwi của New Zealand bị đe dọa bởi sự xâm lấn của một loại chuột từ nước ngoài vào... Hơn nữa, New Zealand là quốc đảo, không giống với các quốc gia lục địa, những mầm bệnh lạ từ bên ngoài xâm nhập vào có thể lây lan và gây ra những hậu họa khôn lường. Khắt khe trong việc nhập cảnh các loài sinh vật lạ không gì hơn là cách người dân New Zealand tự bảo vệ mình.

Tâm lý dễ dãi, coi thường của nhiều người Việt Nam trong những chuyện tương tự một mặt bắt nguồn từ ý thức coi nhẹ luật pháp, một mặt cũng là do bản thân chưa có được sự cảnh giác cần thiết về mối hiểm họa của cái gọi là “mất cân bằng sinh thái”. Chỉ trong vài chục năm trở lại đây, Việt Nam đã trải qua hết “nạn” này đến “nạn” khác, từ nạn ốc bươu vàng ban đầu được nhập khẩu vào làm thức ăn, đến nay vẫn hoành hành tại nhiều vùng miền Nam Việt Nam, bất chấp hàng tỉ đồng đã được bỏ ra nhằm tiêu diệt chúng, đến nạn cây trinh nữ từ châu Mỹ, bèo Nhật Bản gây suy thoái đa dạng sinh học nghiêm trọng.

Mãi đến năm 2010, Hội nghị khoa học về đa dạng sinh học mới đưa ra một nhận định tương đối đầy đủ về nguy cơ mà các loại sinh vật ngoại lai có thể gây ra cho môi trường Việt Nam, song có thể thấy các giải pháp được đưa ra hầu như chỉ mang tính chất chạy chữa cho hậu quả chứ không đủ sức phòng ngừa. Cánh cửa vào Việt Nam vẫn mở rộng cho các loại sinh vật ngoại lai xâm nhập vào bằng đủ các con đường chính ngạch và tiểu ngạch. Cho dù các nhà khoa học về môi trường có lớn tiếng cảnh báo đến mấy, hay thậm chí chính phủ có đưa ra các điều luật nghiêm khắc đến mấy, thì vẫn chưa thể thay đổi trong một sớm một chiều. Đó chính là ý thức của mỗi người về mối nguy hại lâu dài khôn lường do mất cân bằng sinh thái mang lại.

Trở lại vụ việc của anh chàng giấu cá cảnh trong túi quần. Câu chuyện cuối cùng đã có một kết thúc tương đối “có hậu” vào đúng ngày Quốc khánh Việt Nam mồng 2 tháng 9 vừa rồi, mặc dù cho đến giờ vẫn chưa thấy các trang tin tức trong nước tường thuật lại. Anh chàng được xác định tên là Nguyễn Tuấn, 31 tuổi, đã bị phán quyết phải trả một khoản tiền phạt là 2000 đô la (tương đương 40 triệu đồng Việt Nam), và đã lên máy bay về nhà tại Úc vào ngày mồng 3 tháng 9. Cái giá xem ra có vẻ là hơi đắt, hơi “quá đáng” với một số người xưa nay vẫn giữ một quan niệm rất thoáng về sự “du di” của luật pháp, quy định. Song ít nhất, nó cho ta thấy rằng có nhiều nơi trên thế giới mà phép vua không thể thua lệ làng, và tuân thủ luật pháp là cách duy nhất để bản thân mình lẫn cả cộng đồng không vướng vào rắc rối.

(Theo CSTC)

  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Sắp có thêm 4 đường bay Bamboo Airways đến Vinh
Sắp có thêm 4 đường bay Bamboo Airways đến Vinh
Kinh Doanhicon  15/02/2019 

Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết sẽ khai thác thương mại 4 đường bay từ TP.HCM, Hà Nội, Buôn Mê Thuột và Đà Lạt đi thành phố Vinh (Nghệ An) với giá vé 1 chiều chỉ từ 149.000 đồng.

 
Ra Tết, gửi tiết kiệm ở đâu lợi nhất?
Ra Tết, gửi tiết kiệm ở đâu lợi nhất?
Kinh Doanhicon  15/02/2019 

Sau Tết Nguyên Đán là thời điểm nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư tăng cao và tìm đến các kênh đầu tư, cất trữ. Gửi ngân hàng vẫn là kênh được người dân ưa chuộng nhưng băn khoăn gửi tiết kiệm ở đâu lợi nhất?

 
Đưa nông nghiệp sản xuất theo hướng công nghiệp
Đưa nông nghiệp sản xuất theo hướng công nghiệp
Đầu tưicon  15/02/2019 

Kế hoạch đầu tư 7.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp Vùng đồng bằng Bắc Bộ tại huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) mà Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa công bố đã gây sự chú ý.

 
TPBank ra mắt gói sản phẩm dành cho tín đồ du lịch
TPBank ra mắt gói sản phẩm dành cho tín đồ du lịch
Kinh Doanhicon  15/02/2019 

FreeGo được thiết kế dành riêng cho người yêu du lịch, thích khám phá các vùng đất mới, là người bạn đồng hành lý tưởng trên những chuyến hành trình thú vị, đầy ắp những trải nghiệm ở cả trong nước và nước ngoài.

 
4 triệu bộ phận, 1.500 công ty, 30 quốc gia làm nên 1 chiếc máy bay
4 triệu bộ phận, 1.500 công ty, 30 quốc gia làm nên 1 chiếc máy bay
Thị trườngicon  15/02/2019 

Airbus A380, chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới, là thành tựu đỉnh cao của ngành công nghiệp hàng không châu Âu, với các bộ phận được sản xuất ở 30 quốc gia khác nhau.

 
Dùng quất cảnh chơi Tết làm thuốc trị ho cho con độc hại khó lường
Dùng quất cảnh chơi Tết làm thuốc trị ho cho con độc hại khó lường
Thị trườngicon  15/02/2019 

Nhiều người thường có thói quen dùng những quả quất cảnh chơi Tết để ngâm mật ong chữa trị ho nhưng theo các chuyên gia, người dân tuyệt đối không nên ăn loại quả này.

Cách tính lương hưu cho người tham gia BHXH tự nguyện
Cách tính lương hưu cho người tham gia BHXH tự nguyện
Tư vấnicon  15/02/2019 

Tôi đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và sắp đủ điều kiện để được hưởng lương hưu.

Thu hồi nhầm gần 3.000 m2 đất, giao doanh nghiệp phân lô bán nền
Thu hồi nhầm gần 3.000 m2 đất, giao doanh nghiệp phân lô bán nền
Đầu tưicon  15/02/2019 

Gần 3.000 m2 đất của ông Mão bị doanh nghiệp san ủi, phân lô rao bán nhưng ông không hề nhận được thông báo hay quyết định thu hồi nào từ chính quyền.

Kỳ vọng của người dân: Giá xe ô tô giảm, liệu có thành trong năm 2019?
Kỳ vọng của người dân: Giá xe ô tô giảm, liệu có thành trong năm 2019?
Thị trườngicon  15/02/2019 

Năm 2019, dự báo thị trường xe hơi Việt Nam tiếp tục bùng nổ do thu nhập bình quân đầu người của người dân đang tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/2: USD treo cao, Euro giảm mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/2: USD treo cao, Euro giảm mạnh
Tài chínhicon  15/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới treo ở mức cao bất chấp Mỹ công bố 1 số chỉ số kinh tế thất vọng. Những tín hiệu tích cực Mỹ-Trung đang hỗ trợ đồng bạc xanh.

Giá vàng hôm nay 15/2: Biến động dữ dội, tiếp tục leo thang
Giá vàng hôm nay 15/2: Biến động dữ dội, tiếp tục leo thang
Tài chínhicon  15/02/2019 

Giá vàng hôm nay 15/2 trên thị trường thế giới biến động mạnh nhưng vẫn xu hướng đi lên cho dù đồng USD vẫn treo cao theo những tín hiệu Mỹ-Trung. Giá vàng trong nước tụt giảm hậu ngày vía Thần tài.

Con số giật mình ngày vía Thần Tài: Trăm vạn lượng vàng, 1 tỷ tiền cá nướng
Con số giật mình ngày vía Thần Tài: Trăm vạn lượng vàng, 1 tỷ tiền cá nướng
Thị trườngicon  15/02/2019 

Ngày vía Thần Tài 2019, khách xếp hàng mua vàng từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm, nhà buôn trúng đậm khi hàng ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, dân bán cá lóc nướng và heo quay cũng thu tiền tỷ nhờ ngày vía Thần Tài.

Hôm nay 15/2: Xăng dầu vào đợt tăng giá đầu tiên 2019
Hôm nay 15/2: Xăng dầu vào đợt tăng giá đầu tiên 2019
Tài chínhicon  14/02/2019 

Giá xăng dầu thế giới trung bình 15 ngày qua có xu hướng tăng nên sẽ tác động đến giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày 15/2.

Xây sân bay, cảng biển: Nhà đầu tư tính toán đi đường dài
Xây sân bay, cảng biển: Nhà đầu tư tính toán đi đường dài
Kinh Doanhicon  14/02/2019 

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khi nhìn lại thành quả phát triển hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại mà Quảng Ninh đạt được thời gian qua.

Sashimi ếch và sinh tố ếch sống thách thức sự can đảm của thực khách
Sashimi ếch và sinh tố ếch sống thách thức sự can đảm của thực khách
Thị trườngicon  14/02/2019 

Sashimi ếch sống và sinh tố ếch tươi là hai món ăn kinh dị từ ếch thách thức sự can đảm của thực khách nước ngoài nhưng lại là những món ăn khoái khẩu của người dân địa phương.

Bắt được 'cụ' cá tầm 130 tuổi to khủng khiếp
Bắt được 'cụ' cá tầm 130 tuổi to khủng khiếp
Thị trườngicon  14/02/2019 

Con cá dài hơn một người đàn ông trưởng thành.

Khối tài sản đồ sộ của những cặp vợ chồng giàu nhất sàn chứng khoán
Khối tài sản đồ sộ của những cặp vợ chồng giàu nhất sàn chứng khoán
Tài chínhicon  14/02/2019 

Trên sàn chứng khoán Việt có những cặp vợ chồng giàu “nức tiếng” thông qua giá trị tài sản cổ phiếu khổng lồ. Riêng vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng đã sở hữu khối tài sản lên tới hơn 225.000 tỷ đồng. 

Xoài cát Hòa Lộc mời gọi đầu tư trên chuyến bay Vietnam Airlines
Xoài cát Hòa Lộc mời gọi đầu tư trên chuyến bay Vietnam Airlines
Kinh Doanhicon  14/02/2019 

Sáng 14/2/2019, “Lễ công bố đưa xoài cát Hòa Lộc phục vụ trên các chuyến bay Vietnam Airlines” đã diễn ra tại thành phố Mỹ Tho dưới sự chủ trì của UBND tỉnh Tiền Giang.

Cảnh báo mới từ Trung Quốc: Tự trồng dưa hấu quy mô lớn
Cảnh báo mới từ Trung Quốc: Tự trồng dưa hấu quy mô lớn
Thị trườngicon  14/02/2019 

Các doanh nghiệp Việt muốn xuất khẩu dưa hấu thành công sang Trung Quốc cần tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, bao bì đóng gói, truy xuất nguồn gốc.

Tình báo công nghiệp và những vụ án rung chuyển thế giới
Tình báo công nghiệp và những vụ án rung chuyển thế giới
Thị trườngicon  14/02/2019 

Tìm cách bán các bí mật của CocaCola cho đối thủ cạnh tranh Pepsi-Cola, Joya Williams, cựu nhân viên của CocaCola đã bị kết án 8 năm tù giam.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN